Úc xem xét đưa tàu chiến vào Biển Đông

RFA
2015-10-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hai Bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng Hoa Kỳ John Kerry và Ash Carter, bắt tay với các Bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Úc Julie Bishop và Marise Payne.
Hai Bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng Hoa Kỳ John Kerry và Ash Carter, bắt tay với các Bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Úc Julie Bishop và Marise Payne.
AFP

Các viên chức hoạch định quốc phòng Úc dự tính sẽ đưa tầu chiến vào khu vực 12 hải lý sát các đảo do Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông, tương tự như điều Hoa Kỳ mới làm cách đây 48 giờ đồng hồ.

Tin này được báo Mỹ The Wall Street Journal loan tải trong bản tin phổ biến trên mạng, cho biết được tiết lộ từ các giới chức quốc phòng Úc ngay sau khi khu trục hạm USS Lassen của Mỹ tiến vào phạm vi 12 hải lý quanh bãi đá Subi và Vành Khăn, nơi Trung Quốc tự nhận là có chủ quyền, đồng thời cũng nằm trong khu vực đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng ở Trường Sa.

Tự do hàng hải ở Biển Đông

Những viên chức quốc phòng Úc cũng cho hay kế hoạch được soạn thảo và đệ trình cho bà Bộ Trưởng Quốc Phòng Marise Payne có nói tới việc đưa tàu chiến hay máy bay tuần tra vào khu vực này.

Một viên chức Úc cũng nói rõ ngay lúc này, Bộ Quốc Phòng Úc chỉ nói đến những gì có thể làm, nhưng chưa định thời điểm thực hiện.

Trước khi tin này được tiết lộ, bà Bộ Trưởng Quốc Phòng Úc nói rằng như tất cả các nước khác, Úc có quyền tự do hàng hải và hàng không qua Biển Đông, và tầu thuyền cũng như máy bay của Úc sẽ thực hiện quyền này theo đúng với quy định của luật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, bà Bộ Trưởng Quốc Phòng úc nói tiếp là mục tiêu Úc theo đuổi luôn luôn là hòa bình, ổn định, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Sau Úc, đến lượt nước nào?

Cho đến sáng nay, vẫn chưa thấy chính phủ Trung Quốc lên tiếng nói gì về tin này. Tờ The Wall Street Journal cho biết đã gửi câu hỏi đến Bộ Ngoại Giao Bắc Kinh nhưng không được trả lời.

Hiện nay Trung Quốc là nước bạn hàng lớn nhất của Úc. Ngoài ra, tuyến đường hàng hải biển Đông là nơi tới 60% tầu thuyển chở hàng từ Úc sang nước khác và từ nước khác đưa hàng đến Úc.

Cũng xin thưa thêm trong bản tin của tờ The Wall Street Journal, tờ báo có trích dẫn lời ông Peter Jennings, Giám Đốc Điều Hành Viện Nghiên Cứu Chính Sách Chiến Lược do chính phủ Úc tài trợ, nói rằng ông tin sau Hoa Kỳ, sẽ có những nước đồng minh khác của Mỹ cũng đưa tầu và máy bay vào Biển Đông, để cùng với chính phủ Mỹ thể hiện quyền tự do hàng hải và hàng không.

Ý kiến (6)
Share

Trung Nguyen

nơi gửi USA

Doi voi Cong san la phai manh tay , no moi so con bang khong no da diec lam toi thoi. y vong cac nuoc Tu Do nen tiep tay voi Hoa Ky

29/10/2015 15:24

Thuy Nguyen

nơi gửi Canada

China vừa ăn cuớp vừa la làng
Chỉ giỏi võ miệng, nói và việc làm không đi đôi với nhau
Nước cộng sản nào cũng giống nhau (Việt Nam không ngoại lệ)
để cả thế giới khinh thường

29/10/2015 13:32

Đại Càn

nơi gửi VN

Nếu TQ dùng vũ lực chiếm toàn bộ các đảo tại TS ,Các lân bang liên hệ mất mát mà thôi . Kỳ dư vùng biển ,nó thuộc vào luật tắc của LHQ , TQ không thể cấm đoán lưu thông hàng hải vùng biển này được. Ngay vùng biển xung quanh lục địa của TQ ,cũng chịu tuân thủ luật hàng hải của LHQ,chớ sao ? .
Các hòn đảo chắc gì có vùng đặc quyền kinh tế . Cái lưỡi bò của Hán tộc ,LHQ đâu đã chấp nhận ? ?

29/10/2015 11:17

Thượng Côn

nơi gửi VN

Hoan hô Hoa kỳ .Xứng đáng lãnh vai cảnh sát Quốc tế và lãnh đạo thế giới về công bang .
Từ khi TC tuyên bố chủ quyền tại vùng biển Hoa nam ,Hoa kỳ là QG tích cực bác bỏ thẳng thừng . Từ ngôn từ đến hành động .
Hình như các cường quốc khác đang phân vân bởi cái thị trường béo bở .
Té ra : " cái bụng chỉ huy cái đầu " quan trọng lắm ! !

29/10/2015 11:04

Độc giả không muốn nêu tên

Tau cong ngong cuong muon doc chiem bien dong va MY va dong minh se chan dung giac mong Dai han...Tau biet neu xung dot thi Tau se khong co dong minh don than doc Ma con My thi nhieu dong minh nen gay chien Tau se bi bao vay va co lap...

28/10/2015 18:49

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang