Chính quyền dùng vụ án Luật sư Trần Vũ Hải trốn thuế để khuyến cáo người dân: Dư luận nói gì?

RFA
2020.03.19
6ce6d3b3-656a-4f21-af75-ae9a9e2c8b02 Luật sư Trần Vũ Hải tại Tòa án Nhân dân thành phố Nha Trang.
Courtesy of FB Manh Dang

Lần đầu tiên đưa ra khuyến cáo

Báo mạng Pháp Luật TP.HCM, vào ngày 19/3 dẫn lời của ông Nguyễn Văn Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Nha Trang rằng  đây là lần đầu tiên cơ quan này đưa ra khuyến cáo để người nộp thuế biết khi giao dịch bất động sản.

Thông báo của Chi cục Thuế thành phố Nha Trang đã trưng dẫn vụ án hình sự liên quan Luật sư Trần Vũ Hải, được ghi nhận là vụ án trốn thuế đầu tiên về giao dịch bất động sản ở địa phương, để cảnh giác người dân không vi phạm pháp luật.

Tòa án tỉnh Khánh Hòa, vào ngày 21/2 vừa qua, đã tuyên bản án phúc thẩm y án sơ thẩm đối với 4 bị can trong vụ án trốn thuế khi giao dịch, chuyển nhượng nhà đất tại thành phố Nha Trang. Hai bị can trong vụ án là vợ chồng Luật sư Trần Vũ Hải, mỗi người bị tuyên 12 tháng cải tạo không giam giữ, phạt bổ sung mỗi người 20 triệu đồng. Hai bị can còn lại gồm ông Ngô Văn Lắm và bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, mỗi người bị tuyên 18 tháng cải tạo không giam giữ, phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Là người theo dõi sát sao vụ án vợ chồng Luật sư Trần Vũ Hải bị cáo buộc tội trốn thuế, cựu tù nhân nhân quyền-Nhà báo Nguyễn Đình Ngọc, vào tối ngày 19/3 lên tiếng về việc Chi cục Thuế thành phố Nha Trang dùng vụ án này để khuyến cáo người dân:

“Việc đưa ra chuyện Luật sư Trần Vũ Hải để khuyến cáo người dân thì đó chỉ là một sự răn đe mà thôi. Điều này sẽ không có giá trị gì trong thực tế cho tương lai, đặc biệt trong thời điểm dịch virus Vũ Hán hiện nay khi thị trường bất động sản hoàn toàn bị tê liệt nên những lời của họ chỉ mang tính chất răn đe và muốn khẳng định rằng họ có pháp luật.”

Đài RFA liên lạc với Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, một trong những luật sư tham gia bào chữa cho vụ án trốn thuế liên quan Luật sư Trần Vũ Hải và được ông chia sẻ quan điểm đối với thông báo vừa nêu của Chi cục thuế thành phố Nha Trang. Qua ứng dụng messenger, Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc khẳng định:

“Động thái tuyên truyền pháp luật qua dẫn chứng bằng vụ án thì không trái pháp luật, thậm chí còn cho thấy họ tỏ ra “khôn ngoan” trong ứng biến tình huống...Có điều lấy vụ án mà bị án đang kêu oan, dư luận xã hội đang có 2 luồng đối nghịch, tức chưa có sự đồng thuận, thậm chí gây phẫn nộ của nhiều người, nhất là giới luật sư và cộng đồng mạng, thì quả là một việc làm thiếu nhân văn, lợi bất cập hại.”

Hiểu biết rõ hơn về chính sách bất cập trong đất đai và thuế?

Vào ngày 22/2, tức một ngày sau khi Tòa án tỉnh Khánh Hòa xét xử phiên phúc thẩm, qua trang Facebook cá nhân, Luật sư Trần Vũ Hải tổ chức một cuộc hội đàm trực tuyến cùng với 5 vị luật sư để cung cấp thông tin chi tiết trong tòa phúc thẩm cũng như cho biết những tình tiết liên quan pháp lý chưa được xét xử rõ ràng và công minh tại phiên tòa. Các luật sư tham gia cuộc hội đàm bao gồm Nguyễn Thị Hoàng Anh, Trần Hồng Phong, Nguyễn Văn Miếng, Phạm Văn Thọ và Trịnh Vĩnh Phúc. Nội dung cuộc hội đàm được các luật sư lần lượt phân tích xoay quanh 5 điểm chính: trong số 4 bị cáo ai là người trốn thuế, giá trị pháp lý của kết luận giám định đúng hay không, cần xác định bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh thuộc đối tượng được miễn thuế hay không và nếu thuộc trường hợp được miễn thuế thì không có hành vi phạm tội, thẩm quyền thụ lý và xét xử vụ án cả cấp sơ thẩm và phúc thẩm tại Khánh Hòa được khách quan hay không, cần lãm rõ vai trò đồng phạm giúp sức của vợ chồng Luật sư Trần Vũ Hải như thế nào?

Nhà báo Nguyễn Đình Ngọc khẳng định tòa án tỉnh Khánh Hòa có mưu đồ trong quyết định áp đặt tội trốn thuế lên Luật sư Trần Vũ Hải. Nhà báo Nguyễn Đình Ngọc lý giải:

Động thái tuyên truyền pháp luật qua dẫn chứng bằng vụ án thì không trái pháp luật, thậm chí còn cho thấy họ tỏ ra “khôn ngoan” trong ứng biến tình huống...Có điều lấy vụ án mà bị án đang kêu oan, dư luận xã hội đang có 2 luồng đối nghịch, tức chưa có sự đồng thuận, thậm chí gây phẫn nộ của nhiều người, nhất là giới luật sư và cộng đồng mạng, thì quả là một việc làm thiếu nhân văn, lợi bất cập hại
-Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc

“Vụ án của Luật sư Trần Vũ Hải mà cho rằng trốn thuế thu nhập cá nhân, theo quan điểm của tôi với tư cách tôi đã từng kinh doanh về bất động sản, thì tôi cho rằng không có một chút thuyết phục nào hết. Nếu xử Luật sư Trần Vũ Hải có tội trong việc trốn thuế thì phá sản hoàn toàn thị trường bất động sản nếu họ vẫn tiếp tục. Bởi vì:

-Thứ nhất, căn cứ hiện nay thì không có một căn cứ pháp lý nào để đủ buộc tội Luật sư Trần Vũ Hải là tội trốn thuế.

-Thứ hai, tất cả mọi giao dịch mua bán ở tại Việt Nam là hoàn toàn giá do nhà nước quy định. Không có một cái giá nào khác vì đó là hậu quả của kinh tế phi thị trường. Như vậy bất kể một người mua/bán khai giá thế nào chăng nữa thì nhà nước vẫn là người quyết định. Thế thì tại sao lại đổ thừa cho Luật sư Trần Vũ Hải?

Tóm lại, với hai lý do đó để tôi khẳng định rằng việc kết tội Luật sư Trần Vũ Hải có tội trong việc trốn thuế là một động cơ chính trị, nhằm mục đích không cho ông tham gia vào phiên tòa của Nhà báo Trương Duy Nhất. Thế thôi!”

Giới quan sát cho rằng Tòa án Việt Nam cáo buộc Luật sư Trần Vũ Hải tội trốn thuế nhằm ngăn cản ông tham gia phiên tòa của Blogger Trương Duy Nhất. Blogger Trương Duy Nhất tại phiên toà ở Hà Nội hôm 9/3/2020.
Giới quan sát cho rằng Tòa án Việt Nam cáo buộc Luật sư Trần Vũ Hải tội trốn thuế nhằm ngăn cản ông tham gia phiên tòa của Blogger Trương Duy Nhất. Blogger Trương Duy Nhất tại phiên toà ở Hà Nội hôm 9/3/2020.
AFP
Nhà báo Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải từng bị tòa án tại Việt Nam cáo buộc tội trốn thuế và xử tù ông, do ông cùng Câu lạc bộ Nhà báo Tự do biểu tình chống Trung Quốc. Nhà báo Điếu cày-Nguyễn Văn Hải kể lại tòa án đã ngụy tạo vụ án trốn thuế qua việc ông cho một công ty kinh doanh mắt kính thuê nhà:

“Trong quá trình điều tra, họ buộc công ty đó xuất toán toàn bộ số thuế đã đóng trong nhiều năm để tạo ra một vụ án trốn thuế. Cho nên trong hồ sơ hoàn toàn không có những thông báo thuế và quyết toán thuế. Tại vì hàng tháng phải có quyết toán thuế thì người đóng thuế mới đóng thuế được. Thế thì Luật sư Trần Lâm hỏi tòa rằng không có quyết toán thuế thì làm sao biết trốn thuế? Rõ ràng tòa không trả lời được câu hỏi này, vì họ tạo ra mà. Thế nhưng, họ vẫn móc bản án trong túi ra họ đọc.”

Đối với vụ án trốn thuế liên quan Luật sư Trần Vũ Hải, Nhà báo Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải trình bày quan điểm của ông:

Họ áp đặt một vụ án rất vô lý đối với Luật sư Trần Vũ Hải. Tại vì lỗi này do chính quyền dành quyền áp đặt trên giá trị tài sản trên đất đai của người dân, kể cả việc đền bù và việc đóng thuế. Cả hai việc này là một, do họ dành cái quyền áp đặt giá cả của người dân, chứ không phải do thị trường quyết định giá cả đó. Cho nên chính quyền đền cho người dân bao nhiêu thì cũng thu thuế theo giá mua bán (quy định) bấy nhiêu. Chứ chính quyền không có quyền khi đền thì áp theo giá của chính quyền, nhưng khi thu thuế thì áp theo giá thị trường. Trong khi chính quyền lấy đất của người dân xong rồi xây dựng lên những cao ốc hay những dự án bất động sản thì bán theo giá thị trường. Nhưng đền bù cho người dân thì đền bù theo giá nhà nước quy định. Đấy là những bất cập về chính sách đất đai của Việt Nam, gây ra sự bất công và vô lý cho người bị thu hồi đất cũng như vô lý trong việc đóng thuế cho nhà nước
-Nhà báo Điếu cày-Nguyễn Văn Hải

“Họ áp đặt một vụ án rất vô lý đối với Luật sư Trần Vũ Hải. Tại vì lỗi này do chính quyền dành quyền áp đặt trên giá trị tài sản trên đất đai của người dân, kể cả việc đền bù và việc đóng thuế. Cả hai việc này là một, do họ dành cái quyền áp đặt giá cả của người dân, chứ không phải do thị trường quyết định giá cả đó. Cho nên chính quyền đền cho người dân bao nhiêu thì cũng thu thuế theo giá mua bán (quy định) bấy nhiêu. Chứ chính quyền không có quyền khi đền thì áp theo giá của chính quyền, nhưng khi thu thuế thì áp theo giá thị trường. Trong khi chính quyền lấy đất của người dân xong rồi xây dựng lên những cao ốc hay những dự án bất động sản thì bán theo giá thị trường. Nhưng đền bù cho người dân thì đền bù theo giá nhà nước quy định. Đấy là những bất cập về chính sách đất đai của Việt Nam, gây ra sự bất công và vô lý cho người bị thu hồi đất cũng như vô lý trong việc đóng thuế cho nhà nước.”

Nhà báo Điếu cày-Nguyễn Văn Hải xác quyết với RFA rằng mặc dù Chi cục Thuế thành phố Nha Trang đưa ra khuyến cáo với mục đích giúp người dân không vi phạm pháp luật trong giao dịch bất động sản; thế nhưng một khi tòa án tuyên án Trần Vũ Hải phạm tội trốn thuế thì tất cả người dân Việt Nam đều sẽ bị như ông.

Luật sư Trần Vũ Hải được nhiều người biết đến vì ông tham gia bào chữa trong nhiều vụ án chính trị đối với các tiếng nói phản biện. Trong đó có vụ án của Blogger Trương Duy Nhất. Tuy nhiên, Luật sư Trần Vũ Hải bất ngờ bị cơ quan chức năng Việt Nam cáo buộc tội trốn thuế và ông không thể nào tiếp tục bào chữa cho ông Trương Duy Nhất.

Luật sư Trần Vũ Hải bị Tòa án tỉnh Khánh Hòa tuyên tội trốn thuế, do đã ghi giá hợp đồng thấp hơn trong giao dịch chuyển nhượng nhà và đất của khách hàng tại số 78/40 đường Tuệ Tĩnh, thành phố Nha Trang. Số tiền trốn thuế được cáo trạng xác định là 280 triệu đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.