Hành xử của cán bộ qua vụ ‘bánh mì không phải thực phẩm’

Diễm Thi, RFA
2021.07.20
Hành xử của cán bộ qua vụ ‘bánh mì không phải thực phẩm’ Cảnh sát 113 và dân phòng bao vây những người biểu tình chống Trung Quốc tại Sài Gòn, ngày 18/05/2014. Ảnh minh họa.
REUTERS

Mấy hôm nay, trên mạng xã hội xuất hiện video clip gây phản ứng mạnh khi một thanh niên bị lực lượng chức năng lập biên bản, tạm giữ phương tiện xe máy, giấy tờ do “ra đường nhưng không có nhu cầu thiết yếu” khi trên xe anh thanh niên có treo túi đựng một ổ bánh mì và một chai nước. Người thanh niên tên Trần Văn Em và lực lượng làm việc thuộc UBND Phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.

Tại trụ sở ủy ban phường, anh cán bộ phân tích cho anh thanh niên thấy rằng việc mua bánh mì trong giai đoạn này là không cần thiết qua lời giáo huấn: “Bánh mì đâu phải lương thực, thực phẩm. Lương thực là gạo, rau củ, muối cá, thịt... những cái thức ăn. Bánh mì là món ăn luôn rồi! Từ ngữ lương thực không phải vậy. Em lên Google search ra mới hiểu được”.

Đến ngày 20 tháng 7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Nha Trang có thư gửi anh Trần Văn Em. Nội dung thư xin lỗi và nhận khuyết điểm về thái độ thiếu chuẩn mực đối với người dân do chưa nhận thức đầy đủ Chỉ thị 16 của Phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa - Trần Lê Hữu Thọ, người xử lý vụ việc.

Về câu nói của ông Trần Lê Hữu Thọ với anh công nhân Trần Văn Em tại trụ sở ủy ban, thoạt nghe thì người ta cho rằng ông Thọ phát ngôn bậy bạ, coi dân như con nít. Nhưng nhiều người có cái nhìn khác.

Hiện nay, những vấn nạn của bộ máy chính quyền Việt Nam thường rơi vào hệ thống chính quyền cơ sở. Càng xa trung ương thì càng xuất hiện một số cán bộ giống như sai nha thời phong kiến thực dân chuyên hà hiếp những người dân yếu thế và không nắm rõ luật pháp. - Nhà giáo Đinh Kim Phúc

Nhà giáo Đinh Kim Phúc bày tỏ quan điểm của mình:

“Hiện nay, những vấn nạn của bộ máy chính quyền Việt Nam thường rơi vào hệ thống chính quyền cơ sở. Càng xa trung ương thì càng xuất hiện một số cán bộ giống như sai nha thời phong kiến thực dân chuyên hà hiếp những người dân yếu thế và không nắm rõ luật pháp.

Thêm vào đó, trong quy chế chọn lựa cán bộ hiện nay, theo quy định của Bộ nội vụ hay bên tổ chức các cơ quan của đảng, có rất nhiều tiêu chuẩn, nhưng thực tế hiện tượng mua bằng, chạy chức rất phổ biến. Ai cũng hai, ba tấm bằng nhưng có rất nhiều cán bộ cơ sở không có những kiến thức phổ thông.

Qua phát ngôn ‘bánh mì không phải thực phẩm’ của anh Trần Lê Hữu Thọ, chúng ta thấy rõ rằng các quy định dể xây dựng một bộ máy chính quyền từ địa phương đến trung ương không hề thiếu. Nhìn vào thấy rất chuyên, rất hồng nhưng thực tế không phải như vậy.”

Ông Phúc nói thêm rằng, bất cứ ai được học dưới mái trường XHCN từ sau năm 1975 đến nay đều biết ‘sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân là người đào mồ chôn chủ nghĩa tư bản (CNTB). Nhưng khi anh công nhân phải ra ngoài mua nước, mua bánh mì mà bị như thế thì anh công nhân chưa kịp đào mồ chôn CNTB đã bị chính quyền địa phương đào mồ chôn anh.

Chị G., một người dân Sài Gòn cho rằng, cách hành xử của lực lượng chống dịch là không có tình người:

“Mặc dù người dân cũng phải tuân theo Chỉ thị 16, nhưng thái độ của những người làm công tác chống dịch nên nhẹ nhàng, đối xử với đồng bào mình sao cho có tình người, có tình yêu thương.

Người dân cần sự thông hiểu, có tình và lý. Bây giờ là lúc đùm bọc và cưu mang. Đó là cái gốc của vấn đề.”

Câu chuyện ‘bánh mì không phải thực phẩm’ không phải là câu chuyện duy nhất, mà cũng không phải là lý do duy nhất khiến dư luận bất bình về cách chống dịch của chính phủ hiện nay. Nhiều người cho rằng, cách điều hành yếu kém của Chính phủ hiện nay dẫn đến việc lạm quyền của những người thực thi nhiệm vụ. Có những thứ người dân cho rằng thiết yếu nhưng cơ quan chức năng bảo không dẫn đến đôi co. Phần thua thiệt lại thuộc về người dân vì ‘có thái độ chống đối’.

Luật sư Đặng Đình Mạnh nêu nhận định:

“Nếu mà chỉ nói một mình ông Phó Chủ tịch phường thôi thì chưa đủ đâu. Ông này chỉ là giọt nước tràn ly khi lên giọng giáo huấn cho anh công nhân rồi quay clip lại. Thật ra trước đó, lực lượng kiểm soát di động đã có ý niệm này trước rồi. Họ cũng không cho rằng bánh mì là thực phẩm, từ đó mới có việc đưa anh công nhân này về cho ủy ban phường xử lý.

Người xử lý là ông Phó chủ tịch làm bước cuối cùng là quay clip post lên mạng như một hình thức tuyên truyền cách xử lý vụ việc. Ông này chỉ là nút chặn cuối cùng. Còn một loạt sai phạm đằng trước đó, của các nhân viên công lực thi hành trên đường nữa. Họ có những quan niệm hết sức lệch lạc khi cho rằng bánh mì không phải là thực phẩm.”

Ông này chỉ là nút chặn cuối cùng. Còn một loạt sai phạm đằng trước đó, của các nhân viên công lực thi hành trên đường nữa. Họ có những quan niệm hết sức lệch lạc khi cho rằng bánh mì không phải là thực phẩm. - Luật sư Đặng Đình Mạnh

Theo Luật sư Mạnh, cách chống dịch hiện nay dường như không có một ‘nhạc trưởng’ thực sự để điều phối mọi hoạt động, cũng không có một chính sách thống nhất. Có những cái gọi là quy định chống dịch của các cơ quan phòng chống dịch thì hầu như mỗi địa phương có cách hiểu khác nhau nên làm khác nhau. Thậm chí trong cùng một địa phương cũng hiểu khác nhau. Mọi thứ gần như hoàn toàn tự phát. Điều đó hết sức tai hại cho người dân. Ông nêu ví dụ:

“Ví dụ chợ là nơi cung cấp nguồn thực phẩm chủ yếu cho người dân nhưng chợ truyền thống bị coi là nơi có thể lây lan dịch bệnh cho nên họ đóng cửa, chỉ cho siêu thị và chuỗi cửa hàng Bách hóa xanh mở. Ngay lập tức, Bách hóa xanh trở thành độc quyền và họ tăng giá như một cách ép dân lành.”

Nạn lạm quyền từ những cán bộ cấp cơ sở ở thành phố, chẳng hạn như lực lượng dân phòng, là vấn nạn chung lâu nay chưa thể giải quyết. Mạng xã hội tại Việt Nam vào đầu tháng 4 năm 2021 lan truyền một đoạn video dài hơn một phút ghi cảnh hai thiếu niên bị bảo vệ tổ dân phố 12, phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh liên tục đấm, đá, tát vào mặt tại phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10. Hai thiếu niên liên tiếp van xin nhưng người bảo vệ dân phố tên L.Q.H vẫn không ngừng tay.

Câu chuyện ‘bánh mì’ được coi là đang nóng trên mạng xã hội mấy hôm nay. Chỉ cần mở Facebook lên thì hình ảnh bánh mì liên tiếp xuất hiện trong các dòng trạng thái. Hầu hết người dân đều đứng về phía anh thanh niên Trần Văn Em.

Dường như câu nói của nhân vật lịch sử Hoa Kỳ Bejamin Franklin, “Where there’s no law, there’s no bread” tạm dịch là “Nơi nào không có luật pháp, nơi đó không có bánh mì” lại đúng cho Việt Nam hôm nay?!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
20/07/2021 15:42

Tóm lại: Chế độ XHCN là chế độ của băng đảng cộng sản, không phải của người dân. Nó cần phải sụp đỗ mọi người dân có cuộc sống công bằng trong một xã hội tốt đẹp!

Nguyen
20/07/2021 18:52

Tới coi đoạn phim thấy ông phó chủ tịch mua bằng nồi bánh mì không phải lương thực mà ông ta kể lương thực trong đó có HOA là lương thực tôi nghĩ tôi đang coi đoạn phim hài của xứ XHCN

Dân Sóc Trăng
20/07/2021 19:44

Nếu các bạn nhìn kỷ 2 bức hình, các bạn sẽ thấy anh công nhân Trần Văn Em “ quá ốm, nhỏ con “, còn các anh cảnh sát 113, dân phòng và các cán bộ phường người nào người nấy “ mập mạp, to con” : Ôi! một xã hội bất công của Trọng lú, chỉ phục vụ cho bọn việt cộng, còn người dân thì làm nô lệ cho bọn việt cộng, sống trong đói khổ, thiếu ăn!

cubac
20/07/2021 21:12

Cộng sản là một lủ cùi hủi mà miệng lúc nào cũng chê người khác ghẻ lở .

Anonymous
20/07/2021 21:31

Các đồng chí Viêt-cộng không thích ăn "Mãng Cầu Gai" M 26 Grenade, made in USA... bởi vì không phải là thực-phẫm ! 🤩

Đảng viên bảng đỏ
20/07/2021 22:05

Đã ngu khi cho bánh mì không phải là thực phẩm lại thêm ngốc dốt khi quay video đưa lên mạng khoe mẽ cách giải quyết của mình.Rốt cuộc ông Phó phường này thành cán bộ ngu dốt tiêu biểu của hằng triệu triệu cán bộ đảng viên ngu dốt cả nước.

Ba Niu
21/07/2021 06:08

VN đã thể hiện rỏ ràng có hai giai cấp:
Giai cấp cai trị ( tay sai đảng CSTQ ) hành xữ tàn bạo , bất nhân, có nhiều lợi lộc và quyền hạn.
Giai cấp bị trị là nhân dân VN, những người hứng chịu sự bốc lột, bất công, hành hạ đến cùng cực.

Duy Hữu, USA
21/07/2021 09:35

Tao là Đảng, Đảng là tao. Đảng tao có súng, dí súng, cái gì cũng đúng.
Dân tao nói phải, củ cải cũng nghe. Dân tao nói đúng, có súng cũng thua.

Thuợng bất chính, hạ tắc loạn.
Đảng bất chính, đảng viên tắc loạn, loạn lộng hành, lộng quyền, lộng ngôn, loạn ngụy ngôn, ngụy biện, loạn ngụy danh, ngụy quyền.

Chế độ " Đảng là Nhà nước ", Nhà nước Việt Cộng là Đảng cờ đỏ Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc địa...
độc bọn, toàn bọn ngu, tham, hèn, ác, láo... độc quyền, toàn quyền láo, ác, hèn, tham, ngu,
độc quyền, toàn quyền làm các luật lệ ngu, tham, hèn, ác, láo... " chống dịch, chống dân ",
độc quyền, toàn quyền thi hành các luật lệ láo, ác, hèn, tham, ngu... " chống dịch, chống dân ".

Danh chính, ngôn thuận. Danh bất chính, ngôn bất thuận, hành bất lương.
Danh... " Ủy ban Nhân dân "... bất chính.
Ngôn... của " Ủy ban Việt Cộng ", mạo danh Nhân dân... bất thuận.
Hành... của " Ủy ban Búa Liềm ", ngụy danh Nhân dân... bất lương.

Vi toàn dân Việt Nam không có Tự do, Nhân quyền, không có Dân chủ, Dân quyền, không có toàn quyền tự do làm Hiến pháp Việt Nam,
làm Luật pháp Việt Nam, làm các luật lệ " phòng, chống dịch Tàu ", luật lệ của toàn dân, luật lệ do toàn dân, luật lệ vì toàn dân, luật lệ vì quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân Việt Nam.

Toàn dân Việt Nam, từng người công dân Việt Nam, có bổn phận, có trách nhiệm, có toàn quyền chính đáng, chính danh, chính nghĩa
Đứng Lên, Lên Tiếng... đéo phải tuân, đếch thèm tuân... bất tuân, bất chấp, bất khuất... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động...
tất cả các luật lệ bất công, bất chính, bất nhân của Đảng, do Đảng, vì Đảng Búa Liềm, vì quyền lợi bất lương, bất tài, bất lực của Đảng Búa Liềm.

Ý dân là ý trời, ý trời là ý toàn dân...
Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc.
Trường kỳ đấu tranh bất bạo động cho Tự do, Nhân quyền > Dân chủ, Dân quyền > Độc lập + Tự do + Hạnh phúc cho toàn dân Việt Nam.

.

Vietcong HaNoi
21/07/2021 12:28

Từ khi thành lập đảng cộng sản: Cương lĩnh ( nói cách khác là đường lối cai tri) hồchíminh đưa ra là "DÙNG BỌN NGU MUỘI"! Ngu mà được LÀM QUAN ! Thi SƯỚNG BIẾT MẤY ! Khẳc định trên bảo gì BỌN NGU chắc chắn sẽ làm như y vậy ! Điều này chứng tỏ dùng tụi "NGU DỐT" ; đcsVN vững như bàn thạch ! Muốn tác oai - tác quái gì ! ! ! Người DÂN ĐEN đều phải chịu ! Càng than - càng bầy tỏ sự oan ức càng bị đánh đập , tra tấn ...và sẽ đi đến tử vong ! Khi bị chết thì lại được chúng chứng nhận là TỰ TỬ. bằng GIÂY LƯNG QUẦN .

Nguyễn Hoàng
23/07/2021 03:03

Nói theo kiểu của phó chủ tịch Trần Lê Hữu Thọ thì:”Coke cũng là một loại chất lỏng,” nhưng mà “Nó không phải là nước giải-khát!”

Anonymous
24/07/2021 13:00

"Chân dài" ở các làng-nướng , quán-nhậu , nhà-hàng sang trong... không phải là thực phẩm ! 😋😛

Anonymous
24/07/2021 13:09

Ở hang Pác Pó "hết rau rồi , Bác có thích măng không"... không phải là thực phẩm ! 🤩