Quản giáo bị bắt vì ‘dùng nhục hình với phạm nhân’ là chuyện khó tin!

RFA
2021.12.14
Quản giáo bị bắt vì ‘dùng nhục hình với phạm nhân’ là chuyện khó tin! Bên trong một nhà tù ở Hà Nội
AFP

Nhục hình là chuyện cơm bữa

Hôm 13 tháng 12, đại uý Nguyễn Doãn Tú, cán bộ quản giáo tại một Phân trại sản xuất thuộc Trại giam Z30D bị bắt với lý do được nói ‘có hành vi dùng nhục hình đối với một phạm nhân đang thi hành án phạt tù khi đưa phạm nhân này đi lao động và bị người này tố cáo’. Báo Thanh Niên dẫn lời đại tá Lê Bá Thụy, giám thị Trại giam Z30D xác nhận có vụ việc trên và cho biết “cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao họ làm việc độc lập, nên tôi chỉ biết vậy thôi”.

Theo một số các cựu tù nhân, việc tra tấn phạm nhân trong tù xảy ra như cơm bữa. Nếu ai tố cáo thì sẽ bị trả thù, thậm chí bị đánh đập dã man.

Cựu tù nhân nhân quyền Nguyễn Đình Ngọc nói với RFA sáng 14 tháng 12:

“Việc viên đại úy Nguyễn Doãn Tú bị bắt vì tội dùng nhục hình với phạm nhân thì thú thật là tôi không tin đâu. Tôi không tin vì có thể nói mỗi nhà tù là một lãnh địa riêng và kín như bưng. Không một tin tức nào có thể lọt ra ngoài cả. Báo chí nói ông Tú bị bắt vì phạm nhân tố cáo dùng nhục hình thì tôi tin rằng lá đơn tố cáo đó phải có sự sắp xếp chủ ý thì lá đơn đó mới ra được tới bên ngoài, lên tới Viện kiểm sát. Chứ bình thường thì tôi cam đoan không bao giờ có chuyện đơn tố cáo của phạm nhân bị dùng nhục hình mà lọt ra ngoài.

Chính tôi đây đã từng tố cáo ngay nhà tù Chí Hòa vào năm 2016. Đáp lại là sự trả thù bằng hai lần bị cùm, mỗi lần bảy ngày.    

Chuyện dùng nhục hình với người tù, mà phải nói cho chính xác là tra tấn, xảy ra như cơm bữa. Không chỉ đánh riêng lẻ, công an họ còn đánh phạm nhân hội đồng nữa.”

Theo cựu tù nhân Nguyễn Đình Ngọc, việc gắn camera bên ngoài chỉ là hình thức. Họ lôi người tù vào bên trong đánh bất kể giờ giấc. Họ thích đánh lúc nào là đánh không cần lý do. Chính mắt ông chứng kiến một nhóm công an cầm dùi cui thay phiên nhau đánh một tù nhân dưới 18 tuổi rất dã man ngay tầng trệt khu BC nhà tù Chí Hòa. Sự việc diễn ra khiến ông nhớ mãi vì nó xảy ra vào ngày 22 tháng 5 năm 2016 - ngày bầu cử Quốc hội.

Ông Nguyễn Đình Ngọc bị bắt vào ngày 27 tháng 12 năm 2014 và bị kết án 3 năm tù giam, ba năm quản chế với tội danh bị áp là “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 Bộ luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Không chỉ những người tù hình sự hay tù chính trị nếm trải nhục hình khi bị giam giữ. Tháng 4 năm nay, cựu đại úy công an Lê Chí Thành bị bắt giam vì tố cáo cấp trên tham nhũng, lạm dụng sức lao động của tù nhân vào công việc riêng, hành xử tàn ác với các tù nhân lớn tuổi…

Đến tháng 10, Luật sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa cho ông Lê Chí Thành đã có cuộc gặp thân chủ trong trại giam và cho biết ông Thành tố cáo bản thân bị tra tấn và bị treo ngược suốt bảy ngày, mọi sinh hoạt ăn, ngủ, đi vệ sinh đều diễn ra tại chỗ.

Theo nhận định của cựu tù chính trị Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, việc một cán bộ quản giáo trại giam bị bắt do có đơn tố cáo của phạm nhân là chuyện gần như không thể. Ông giải thích:

“Khi đã bước vào trại giam thì hiến pháp và luật pháp nằm ngoài cổng trại. Tôi từng ở chung với tù hình sự nên tôi biết, khi người giám thị không ưa ai thì chỉ cần hất hàm là người tù đó bị đưa đi biệt giam, bị đưa đi cùm. Lý do sẽ đưa ra sau. Không cần biết. Tức là nó đàn áp bất chấp pháp luật.

Có một số tù nhân lương tâm khi ra ngoài cũng lên tiếng tố cáo những đàn áp nhân quyền trong nhà tù, ví dụ như chuyện gây sức ép với tù nhân, đặc biệt là tù nhân chính trị, để bắt họ phải nhận tội.

Tù chính trị thì người ta không nhận tội nên họ có nhiều hình thức như biệt giam, ngăn chặn gia đình thăm nuôi, gây khó khăn và cô lập người tù.”

35703600-fb2d-4cd6-8c08-2b32024de81b.jpeg
Ông Lê Chí Thành bị công an TP Thủ Đức bắt giữ hôm 14/4/2021. Photo: Cảnh Sát Giao Thông

Chuyện tù nhân bị đánh đập hay người đang khỏe mạnh khi bị bắt vào đồn công an rồi tử vong và cơ quan chức năng báo nạn nhân tự tử hay bị bệnh chết thường xảy ra tại Việt Nam khiến nhiều người nghi vấn.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Công an khi trả lời chất vấn trước Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vào năm 2019 đã cho rằng, một trong các nguyên nhân dẫn đến tử vong trong các cơ sở giam giữ của Việt Nam có thể là do “phạm nhân day dứt, dằn vặt về hành vi phạm tội của mình dẫn đến bi quan mà tự tử”, hoặc do phạm nhân mắc phải các căn bệnh hiểm nghèo từ trước khi nhập trại.

Bắt quản giáo vì tôn trọng luật pháp?

Truyền thông trong nước đưa tin đại úy Nguyễn Doãn Tú bị bắt tạm giam do dùng nhục hình với phạm nhân khiến nhiều người cho rằng, việc thực thi pháp luật nghiêm minh, hoặc trại tù bắt đầu tôn trọng quyền con người. Điều này đã từng xảy ra vào năm 2019, khi ba cựu quản giáo trại giam Long Hòa ở Long An bị tuyên tổng cộng 17 năm tù do dùng nhục hình làm chết phạm nhân.

Với trường hợp đại úy Nguyễn Doãn Tú, cựu tù nhân Nguyễn Văn Hải nhận định:

“Câu hỏi được đặt ra là tại sao một người tù hình sự bị quản giáo lấy thân cây mì đánh mấy cái lại được Viện Kiểm sát vào ngay để làm chứng thương và làm những việc cần thiết đưa đến việc truy tố và bắt giữ người quản giáo này. Phải chăng ông Lê Bá Thụy đã ra Hà Nội thúc đẩy việc này, và trong nhóm ba người tố cáo gồm anh Lê Chí Thành, trung tá Hưng và anh Nguyễn Doãn Tú thì anh Thành đã bị bắt, bị tra tấn dã man, giờ tới anh Tú và sắp tới là anh Hưng. Người của họ là công an với nhau mà còn đối xử với nhau tàn bạo như vậy.”

Cựu tù nhân Nguyễn Đình Ngọc lại có một nhận định khác:

“Nhiều năm qua, đặc biệt là những năm sau này, hình ảnh người công an nó rất bệ rạc, hung dữ. Họ không còn là người bảo vệ sự bình an cho người dân nữa mà họ là những tay đầu sa. Tôi nghĩ rằng trong tình hình hiện nay, nhất là khi hình ảnh ông Tô Lâm ăn bò dát vàng đầy trên mạng thì họ muốn gỡ gạc lại hình ảnh người công an nên họ bắt ông Nguyễn Doãn Tú. Nhưng tôi tin rằng sẽ vô ích, không giải quyết được gì hết vì người dân cũng ngao ngán đến tận cùng rồi.

Việc dùng nhục hình tra tấn những nghi phạm và tù nhân tại Việt Nam đã từng bị các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án. Tại phiên điều trần với Ủy ban Chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 15 tháng 11 năm 2018, đại diện chính phủ Hà Nội đã bác bỏ các cáo buộc về những vụ nhục hình trong các trại tạm giam và đồn công an.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Ai Nguyen
16/12/2021 04:06

Gì chứ đóng kịch thì thế giới phải chào thua CSVN. Chỉ với bốn chữ “ Cải Cách Ruộng Đất “ thôi là CSVN bày trò đấu tố giết hàng trăm ngàn công dân của mình . Bắt quản giáo trại tù về tội dùng nhục hình để tế thần “ nhân quyền “ là một màn kịch trong trăm màn kịch như bò dát vàng mà thôi...

Anonymous
17/12/2021 09:18

Vì biết nói láo, lừa bịp, giả nhân giả nghĩa số một nên VC búa liềm mới cướp được miền Trung và Nam. Nếu không, giờ này đồ ăn bám cờ đỏ búa liềm như TÔ LÂM vẫn còn nhai bo bo để chừa cơm, chưa có cơ hội ăn bò dát vàng tại London( thuế má của dân VN ).