Tòa Giám Mục Xã Đoài lên án việc đàn áp giáo dân

RFA 07.09.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Giáo dân Mỹ Yên bị thương được đưa đến bệnh viện ở Nghệ An hôm 04/09/2013.
Giáo dân Mỹ Yên bị thương được đưa đến bệnh viện ở Nghệ An hôm 04/09/2013.
Photo courtesy of TNCG

Trước hành động đàn áp, tấn công của công an tỉnh Nghệ An đối với giáo dân Mỹ Yên thuộc giáo phận Vinh, gây ra thương tích cho hàng chục người, Tòa Giám Mục Xã Đoài đã ra thông cáo phản đối những hành vi này trong đó lên án việc chính quyền tỉnh Nghệ An dùng bạo lực đàn áp quần chúng, xâm phạm nghiêm trọng nhân phẩm, sức khỏe và tính mạng của người dân, xúc phạm niềm tin tôn giáo.

Cùng lúc, Giám mục Phao Lô Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy Ban Công lý Hòa bình của Hội Đồng Giám mục Việt Nam, Giám mục chính tòa giáo phận Vinh cũng viết thư chung trong đó hưởng ứng thông cáo của Giáo mục Xã Đoài và ngài kêu gọi giáo dân hiệp thông cầu nguyện cho các nạn nhân, đặc biệt cho hai người đang bị giam giữ một cách vô cớ.

Giám mục Nguyễn Thái Hợp yêu cầu toàn giáo phận Vinh, vào mỗi Chúa Nhật, các giáo xứ sẽ tổ chức các buổi cầu nguyện và Thánh lễ để cầu cho hai ông Phêrô Ngô Văn Khởi và Antôn Nguyễn Văn Hải đang bị giam giữ, cũng như cho tất cả các nạn nhân của bạo lực.

Cách đây không lâu, chính quyền Mỹ Yên đã huy động một số lớn công an để tấn công giáo dân vì họ kêu gọi thả hai người vừa nói. Cuộc tấn công đã làm hàng chục người bị thương trong đó có 4 người đặc biệt nghiêm trọng được cấp cứu tại phòng khám đa khoa Giáo phận vì bệnh viện tại địa phương từ chối không cứu chữa những nạn nhân này.

Tuy nhiên, báo chí và trang mạng của tình Nghệ An lại loan tin các giáo dân đã tụ tập trái phép và có hành vi bạo loạn.

Ý kiến (13)
Share

kinh chua

nơi gửi Thủ Đô Công Giáo

giáo dân cùng nghe lời mấy ông linh mục bẩn này thì còn khổ , bà con nên tập chung vào làm ăn , chúng cho bà con vài chục nghìn chống đói .nhưng thứ 7 nào cũng lấy vợt vợt tiền của bà con.Chống đối đảng và nhà nước là khổ , mấy linh mục cuỗm tiền của bà con xây nhà thờ lấy % rồi biến sang nước ngoài với cave.

20/09/2013 00:45

mnbv2212@yahoo.com.vn

nơi gửi Vinh-Nghệ An

giở trò vu khống, súi giục dan chông đối Chính quyền. kẻ đứng đằng sau đó là kẻ sấu xa, bỉ ổi, dân khổ, chính quyền khổ, còn kẻ đó dấu mặt, ung dung, còn giao giảng này nọ, thật không thể kính trọng. Nhân dân hãy tập trung lao động, làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Tín ngưỡng tôn giao là quyền của chúng ta, nhưng lợi dụng tôn giáo để phá hoại đoàn kết, an ninh trật tự của xã hội là phạm pháp và không có đạo đức. Vậy đồng bào tin gì vào nhưng kẻ lợi dụng tôn giáo để làm khổ chính đồng bào Việt Nam

16/09/2013 04:56

Cao sỹ kiểm

nơi gửi yên bái

mấy vị cha đạo có chức sắc thì ngậm đẫy tiền của các thế lực thù địch. kích độn các con chiên của mình bạo động. thực sự tôi thấy buồn và thương cho những giáo dân, nông dân vì lòng yêu chúa của mình đã cả tin bị lừa gạt một cách nhẫn tâm. để rồi các thế lực thù địch thi nhau mổ sẻ tin tức. nào thì nhân quyền, nào thì tự do tôn giáo. rồi thay nhau kêu gọi để tiếp tục lừa gạt giáo dân làm trái với những gì thiên chúa đã giạy!" tuy rằng khác đạo nhưng chung một nhà" mà! mong các vị Cha đạo đọc được và suy ngẫm!

16/09/2013 00:48

Doan giao dan

nơi gửi springfield missouri usa

Tieng sung tranh dau da no len roi. Da den luc toan dan va toan quan viet nam cung phai dung len lat do che do cong san viet nam, treo co nhung ten tuong ta cong an lo di an cuop cua viet cong, cho chet theo dang cong san an cuop cua chung thi nguoi dan trong nuoc moi duoc an binh. xa hoi moi co dan chu , nhan quyen, tu do va hanh phuc, cong bang xa hoi. doi voi cong an viet cong va be lu dang vien cua chung chi con mot con duong la chung ta phai trung tri chung bat cu o dau va bat cu luc nao.

14/09/2013 18:29

Nghĩa Thục

nơi gửi Quảng Ngãi

Đảng đã để "tay chân" làm càn: Công an mà để trang phục vào cốp xe khi bị bắt mới trống vào nhà Phó Chủ tịch xã để "hoa trang" - nếu dân không bắt giữ thì 2 ten đó đã gây tiếp bao nhiêu vụ án nữa - TRung úy Công an Nguyễn Tùng Dương bắn chết người cướp tiền trên Cầu Chương Dương giữa ban ngày đấy; Gần đây vụ án Công an đi điều tra trấn lột tiền tỷ ở Ninh Bình còn đó.

14/09/2013 10:39

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang