Gia đình blogger Điếu Cày quyết tìm ra sự thật

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2013.07.18
Nhà báo Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày tại phiên sơ thẩm hôm 24/9/2012. Nhà báo Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày tại phiên sơ thẩm hôm 24/9/2012.
Screen grab (VTV1)

Nghe bài này

Thông tin blogger Điếu Cày, Nguyễn Văn Hải, tuyệt thực trong tù 25 ngày được đưa ra vào ngày 17 tháng 7 vừa qua khiến cho gia đình ông này hết sức lo lắng và họ quyết tâm phải tìm cho ra sự thật.

Chính quyền bưng bít sự thật

Bà Nguyễn thị Nga, vợ của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa vào ngày 17 tháng 7 vừa qua vào trại thăm chồng. Nhân dịp này bà được chính ông thông báo cho biết việc người từng bị giam chung là ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, tuyệt thực đến hôm đó là 25 ngày rồi.

Bà Nguyễn thị Nga cho biết lại thông tin mà bà nhận được từ chồng về ông Nguyễn Văn Hải:

Trước đây tôi  có nhiều chuyện cho qua, không muốn có chuyện gì để giữa trại giam và chồng tôi trở nên to tát; thế nhưng càng ngày họ càng đối xử với những người trong đó càng thậm tệ. Khi ông Nghĩa ra chỉ hỏi han qua về sức khỏe; tôi có nói hôm qua vợ anh Điếu Cày có vào gửi đồ cho anh ấy, thì anh ấy có nhận được chưa. Họ nói vi phạm nội qui, họ định dừng nhưng không hiểu sao vẫn cho tôi nói; nhưng tuyên bố chỉ được nói 15 phút. Nói chuyện qua cửa kính rất lờ mờ.

Khi đến gần cuối anh thét lên nói ‘em biết không anh Hải tuyệt thực hôm nay là ngày 25 rồi'. Thế là lập tức họ bịt mồm chồng tôi như bịt mồm Cha Lý, và lôi anh ấy vào trong ngay. Trông thấy cảnh ấy rất uất ức

Bà Nguyễn thị Nga

Sau đó tôi hỏi chồng tôi ăn với ai, còn ở với anh Điếu Cày không. Tôi sợ trong quá trình có sự di chuyển, có thể hôm nay anh Nghĩa ăn với anh Kim, bữa sau ăn với anh Nhàn. Tôi sợ họ chuyển ở với ‘đầu gấu’ tôi không yên tâm; vì thế tôi rất quan tâm đến chuyện ăn ở trong đó. Anh nói với tôi anh ăn một mình. Khi đến gần cuối anh thét lên nói ‘em biết không anh Hải tuyệt thực hôm nay là ngày 25 rồi’. Thế là lập tức họ bịt mồm chồng tôi như bịt mồm Cha Lý, và lôi anh ấy vào trong ngay. Trông thấy cảnh ấy rất uất ức.

Trước khi bà Nguyễn thị Nga và bà Ngô thị Lộc vợ ông Nguyễn Kim Nhàn đi thăm hai ông này tại trại giam số 6, Thanh Chương, Nghệ An, bà Dương thị Tân liên lạc với bà Nga và nhờ nhắn lại là gia đình có đến thăm và gửi quà nhưng không được gặp.

Nguyễn Trí Dũng, con trai của ông Nguyễn Văn Hải, nói lại điều này:

Gia đình chỉ nghe thông báo, chỉ được gửi đồ và không có cách nào vào được nên gia đình quyết định đi về. Nhưng tâm trạng rất lo; lúc đó em và mẹ có gọi cho cô Nga, vợ ông Nguyễn Xuân Nghĩa ở cùng phòng với bố, nhờ là lúc nào đi thăm vui lòng báo giúp với ông Nghĩa gia đình có gửi đồ và hỏi thăm xem bố em đang bị gì. Cô Nga nói tin rất bất ngờ và vui là sẽ đi thăm ông Nghĩa ngay ngày hôm sau.

Không may ngày hôm sau là ngày mà em và mẹ em phải bay về Sài Gòn theo vé đã đặt trước. Khi về tới Sài Gòn thì nghe cô Nga báo một tin mà cô vừa vào trong ra rất sốc là bố em đã tuyệt thực 25 ngày và chồng cô cũng rất nguy hiểm vì đã báo tin đó ra ngoài. Cô Nga có nói chi tiết là chưa bao giờ gặp chồng mà phải chuẩn bị lâu đến như vậy: hơn nửa tiếng đồng hồ và bốn công an đứng canh; và khi cô Nga đề cập đến việc vợ ông Điếu Cày có gởi quà thì cán bộ gạt phăng nói chỉ được nói chuyện gia đình không được nói chuyện ngoài.

Ông Nguyễn Văn Hải tuyệt thực phải có lý do

Theo con trai ông Nguyễn Văn Hải thì khi được tin ông này đang tuyệt thực trong trại giam đến ngày 17 tháng 7 là đã 25 ngày thì gia đình rất hoang mang lo lắng. Dù vừa mới bị từ chối thăm nuôi hôm ngày 16 tháng 7, gia đình đã chuẩn bị để ngày 19 tháng 7 ra lại Nghệ An đến trại để hỏi cho ra lẽ về thông tin được cho biết.

Quay lại để làm cho ra nhẽ về chuyện an nguy của chính người tù trong đó và phải gặp bố để xem tại sao ông lại tuyệt thực, vì đã tuyệt thực chắc chắn phải có chuyện gì rất nghiêm trọng ông mới phải tuyệt thực như vậy.

Anh Nguyễn Trí Dũng

Anh Nguyễn Trí Dũng nói về điều đó:

Quay lại để làm cho ra nhẽ về chuyện an nguy của chính người tù trong đó và phải gặp bố để xem tại sao ông lại tuyệt thực, vì đã tuyệt thực chắc chắn phải có chuyện gì rất nghiêm trọng ông mới phải tuyệt thực như vậy. Lần đầu tiên bố em tuyệt thực là vào tháng hai đến đầu tháng ba năm 2012, ông chỉ tuyệt thực được 28 ngày. Sau 28 ngày đó, cơ thể của ông đã bị tổn hại rất nhiều. Lần này đã 25 ngày, và chuyện ông có vượt qua được 28 ngày như trước hay không em rất lo lắng về chuyện đó.

Theo em nghĩ, người đã có những tổn hại trong cơ thể như vậy rồi không thể vượt qua giới hạn mà người đó đã vượt qua lúc ban đầu. Bởi vậy gia đình rất lo lắng cho tính mạng của ông Nguyễn Văn Hải. Thứ hai gia đình phải đến để làm cho ra nhẽ chuyện mà những người cán bộ buông những lời dối trá; nói những điều làm như đúng luật lệ đó. Tại sao làm như vậy với ông Nguyễn Văn Hải, nhằm mục đích gì?

Theo anh Nguyễn Trí Dũng ý định của gia đình khi quyết định phải gặp cho được ông Nguyễn Văn Hải tại trại giam số 6 ở Thanh Chương, Nghệ An có thể không như ý nguyện; nhưng đó là lựa chọn cuối cùng trong tình huống này:

Tất cả những chuyện này gia đình đều đã nghĩ đến hiệu quả và hậu quả rồi. Nhưng việc này rất cấp bách dù hiệu quả thấp và hậu quả cao, gia đình vẫn phải làm để được gặp ông Hải và được trả lời cho thích đáng và đúng theo pháp luật. Em không cần yêu cầu gì khác ngoài đúng theo pháp luật về những gì họ nói dối gia đình; và ông Hải đang trong tình trạng nguy kịch phải cho thăm gặp; tối thiểu phải báo cho gia đình biết.

Mong muốn của gia đình lúc này là cần được sự ủng hộ của mọi người về việc làm của ông Nguyễn Văn Hải, người vì lên tiếng cho thực trạng của đất nước giống như các nhà đấu tranh khác mà chịu cảnh tù tội bấy lâu nay. Nguyễn Trí Dũng trình bày:

Em rất mong mỏi mọi người có thể cùng cất lên tiếng nói của sự thật để nhìn rõ vào chuyện này. Bố em hy sinh như vậy không phải vì bản thân của ông, không phải vì danh tiếng gì cả. Ông muốn mọi người thấy được chuyện gì đang xảy ra; thậm chí lúc ông ở bên ngoài cũng như khi ở trong tù. Những chuyện gì đang xảy ra trong tù, những chuyện gì đang xảy ra với những tù nhân chính trị. Em không yêu cầu gì sâu xa cả, em chỉ yêu cầu ý thức của mọi người thôi : hiểu được rằng vì sao ông Hải dấn thân vào con đường này, không vì điều gì khác chỉ để cho mọi người thấy được sự thật.

Trại giam số 6 ở xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Đây được xem là một nơi giam giữ xa xôi khiến cho gia đình những tù nhân một lần đi thăm phải gặp nhiều gian nan, trắc trở. Hiện tại đó đang giam giữ một số tù chính trị gồm những người như ông Nguyễn Văn Hải, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, ông Nguyễn Kim Nhàn, cựu trung tá Trần Anh Kim.

Những người này đều là những nhà đấu tranh kiên cường cho dân chủ, nhân quyền, quyền lợi của người dân oan và sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam trước mối nguy bị Trung Quốc xâm lược.

Gia đình của những tù nhân lương tâm hiện đang bị giam tại trại giam số 6, Thanh Chương, Nghệ An cho biết người thân của họ bị đánh đập trong tù … Vào ngày 18 tháng 7, bà Ngô thị Lộc sau khi đi thăm chồng là ông Nguyễn Kim Nhàn về cho hay ông này ra gặp bà trong tình trạng mắt còn thâm tín do bị đánh trước đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.