Sức mạnh của Bloggers

‘Vô tình phát tán luồng gió độc?’ là tựa bài thuộc mục ‘Chính luận’ đăng trên báo mạng Quân Đội Nhân Dân hồi ngày 17 tháng 7 vừa qua.
Gia Minh, biên tập viên
2011-07-21
Share
Bảng xếp hạng về quyền tự do báo chí năm 2009, Việt Nam gần đội sổ hơn China 2 bậc. Bảng xếp hạng về quyền tự do báo chí năm 2009, Việt Nam gần đội sổ hơn China 2 bậc.
Source Reporters sans frontiere

Bài báo cho rằng không ít blog tại Việt Nam đã trở thành nơi phát đi những thông tin mà tác giả Nguyễn Văn Minh cho là ‘luồng gió độc’.
Trước ý kiến đó, một số bloggers có phản ứng ra sao?

Đừng sợ sự thật sẽ không bị trúng gió

Theo thống kê được tác giả ký tên Nguyễn Văn Minh vừa nói trích dẫn của Bộ Thông tin- Truyền thông Việt Nam thì tính đến cuối tháng 11 năm ngóai, ở Việt Nam có hơn ba triệu blog và con số này mỗi ngày một tăng thêm.
tính đến cuối tháng 11 năm ngóai, ở Việt Nam có hơn ba triệu blog và con số này mỗi ngày một tăng thêm.
Bộ Thông tin- Truyền thông VN
Số lượng đông đảo là thế, nhưng theo tác giả thì nội dung của nhiều trang blog là ‘xấu’ vì đã vô tình hay cố ý đưa lên trang nhật ký cá nhân của họ những bài viết copy từ những trang web hải ngọai. Tác giả Nguyễn văn Minh cho rằng nhiều blogger để cho những thế lực thù địch ở nước ngòai lợi dụng….
Tác giả còn cho rằng nhiều blogger vì muốn nổi tiếng mà đưa lên trang blog của họ những tin giật gân, hậu trường chính trị, lá cải…
Sau khi xuất hiện bài viết của tác giả Nguyễn Văn Minh, blogger Ba Sàm có bài nêu ra xếp hạng của Tờ Quân Đội Nhân dân đứng thứ 1215 ở Việt Nam dù rằng cơ quan báo chí này được cung cấp một khỏan kinh phí và nguồn nhân lực ‘khổng lồ’.
xếp hạng của Tờ Quân Đội Nhân dân đứng thứ 1215 ở Việt Nam dù rằng cơ quan báo chí này được cung cấp một khỏan kinh phí và nguồn nhân lực ‘khổng lồ’.
Blogger Mẹ Nấm thì cho rằng nên đọc bài viết đó để thấy ra được một số vấn đề lâu nay không được truyền thông chính thống trong nước công khai mà nay bài báo thừa nhận:
Tự trong bài báo của tờ Quân Đội Nhân Dân cho thấy có sự kiểm sóat thông tin trong báo chí, kiểm sóat những thông tin mà những trí thức, những người có tiếng nói trong xã hội đưa ra. Qua bài viết tự báo Quân đội Nhân dân chỉ ra rõ ràng rằng khi đưa tin phải cân nhắc tin nào có lợi và không có lợi cho Nhà Nước. Từ đó phân ra hai lọai thông tin có lợi và thông tin không có lợi. Vấn đề là còn tùy thuộc vào người phân lọai thông tin đó nữa.
Đàn áp người biểu tình phản đối Trung Quốc
Đàn áp người biểu tình phản đối Trung Quốc, là một sai lầm lớn.RFA Screenshot
RFA Screenshot
Báo Quân Đội Nhân dân cũng nói rõ Nhà Nước không thích như thế. Mọi người phải cảnh giác với ‘văn nghệ sĩ, trí thức’ đã làm thế.
Cá nhân tôi nghĩ những người trong nước nên đọc những bài như vậy của Quân Đội Nhân Dân, để rồi đi tìm hiểu xem những vị nhân sĩ, trí thức kia viết gì trên blog của họ. Theo tôi đây là một bước tiến rất tốt cho blog.

Đối với lập luận các blogger đã vô tình hay hữu ý để cho những thế lực xấu tại hải ngọai lạm dụng giúp phát tán ‘luồng gió độc’ qua trang blog cá nhân thì Blogger Lê Dũng tại Việt Nam có ý kiến:
Tôi là một người ‘chơi blog’,viết blog như một nhật ký cá nhân. Chẳng có ai lợi dụng được tôi cả, vì tôi là một kỹ sư và quan điểm của tôi rất rõ ràng, chẳng ai lợi dụng được tôi cả.

Lòng đầy miệng mới nói ra

Blogger Mẹ Nấm cũng nói về cáo buộc đó như sau:
Cá nhân tôi nghĩ rằng không ai có thể lợi dụng được suy nghĩ của người khác; nhất là những người sống trong nước trước những phản ánh của họ về thực tại xã hội hết. Bởi vì ‘lòng đầy miệng mới nói ra’, và blog là cách để người ta nói rằng ‘sự chịu đựng của người ta đến đó quá giới hạn rồi và bao nhiêu năm nay ‘dối trá và bưng bít’ như vậy đã đủ rồi.
Blogger Mẹ Nấm
Cá nhân tôi nghĩ rằng không ai có thể lợi dụng được suy nghĩ của người khác; nhất là những người sống trong nước trước những phản ánh của họ về thực tại xã hội hết. Bởi vì ‘lòng đầy miệng mới nói ra’, và blog là cách để người ta nói rằng ‘sự chịu đựng của người ta đến đó quá giới hạn rồi và bao nhiêu năm nay ‘dối trá và bưng bít’ như vậy đã đủ rồi.
Một giáo viên nghỉ hưu của trường đào tạo an ninh C500, tức Học viện An Ninh Việt Nam và nay là Đại học An Ninh, ông Đào Giáp Ngọ, có ý kiến phần nào tương tự bài viết ‘Vô tình phát tán luồng gió độc?’ của tác giả Nguyễn Văn Minh, cho rằng các trang blog là thứ rác rưởi như phát biểu sau đây của ông với Đài Á Châu Tự do vào chiều  ngày 19 tháng 7 vừa qua:
Trên mạng bây giờ thông tin như ‘bãi rác’, như cái ‘hố xí’…
Blogger Mẹ Nấm phản biện về ý kiến của ông Đào Giáp Ngọ:
Nếu xã hội tự do thực sự như anh tuyên bố với thế giới thì hãy thôi cái cách kềm hãm tư tưởng và suy nghĩ của nguời ta đi; ngay cả khi ‘anh’ đưa thông tin cho người ta đọc, người ta cũng có nhận xét riêng của người ta sau khi đối chiếu với tình hình xã hội.
Nhận xét như thế chẳng khác nào coi thường nhận thức của người khác và xúc phạm rất nhiều người.
Cá nhân tôi nghĩ rằng những người tuyên bố như vậy chưa bao giờ đọc bất kỳ blog nào hoặc chưa bao giờ đọc bài viết nào của người viết blog. Họ chỉ phát biết những điều gì họ được ‘ấn’ vào tay để phát biểu thôi.

Còn blogger Lê Dũng thì nói đến chính danh của blog cá nhân của anh so với những bài viết như của tác giả Nguyễn Văn Minh trên báo Quân Đội Nhân Dân:
Chính các tác giả của những báo tại Việt Nam đa số họ đưa ra bút danh, tên giả, chứ không như blog của tôi, tôi ghi tên, đưa cả số điện thọai, số địa chỉ cần có thể liên lạc để nói chuyện, phản biện.
Cái bài báo của anh ấy đưa ra, có thể giờ không biết ở đâu để tìm mà phản biện. Người đọc không được phản biện lại người đó.
Tôi viết bài trên blog của mình, tôi chịu trách nhiệm về bài viết đó. Ai muốn liên lạc có thể điện thọai và email để phản biện.

Lâu nay những trang blog tại Việt Nam được xem như là mảng báo ‘lề trái’ đối lại với hơn 700 tờ báo chính thống do Bộ Thông tin- Truyền thông quản lý mệnh danh là báo chí ‘lề phải’ như cách nói của ông Bộ Trưởng Lê Dõan Hợp đưa ra.
Có thể nói một số trang blog ở Việt Nam được nhiều bạn đọc trong và ngòai nước truy cập mỗi ngày dõi để tìm nguồn thông tin đáng tin cậy, hơn là tìm đọc những tờ báo chính thống của Nhà Nước.

Anonymous says:
21/07/2011 09:14

Noi chuyen voi ong Nguyen Van Minh hay ong Dao Giap Ngo tha rang minh tu vach dau goi cua minh ra noi chuyen con hon. Au do cung la ket qua tram nam trong nguoi cua Ho Chi Minh ma ra. Cai lo la o thoi ky hau Cong San tai Viet Nam, giao duc lam sao tay duoc nhung suy nghi do tu gioi tre, con nhung ong lon trong chinh tri bo va nhung ong nhu ong Minh, ong Ngo cu duoi quach ve Tau.

Anonymous says:
21/07/2011 02:42

Toi mong co mot danh muc cac blogs de co the vao xem.

Anonymous says:
21/07/2011 02:52

Dựa vào báo chí nước ngoài để thêm tư liệu chứ những người viết blog trong nước là những người Việt và chắc chắn rằng hơn ai hết họ hiểu thật rỏ về đất nước họ vì từng giờ từng phut họ sông kề cận với những kẻ cầm quyền ngu dốt độc tài dảng trị còn hơn Dức quốc xã hồi đó,những gì mà đài báo nước ngoài đưa tin chỉ là hạt cát nhỏ,làm sao sánh được những gì mà người dân VN đang gánh chịu.Nhưng tin rằng với sự đê hèn và độc đảng sẽ sớm bị đào thải nếu có vị anh hùng cứu nguy dân tộc xuất hiện.

Anonymous says:
21/07/2011 07:57

-Ông Đào giáp Ngọ ơi,các bãi rác và hố xí mà các ông lấy tiền thuế dân đen chặn lại bằng tường lửa nhưng mấy chục triệu người vẫn khó nhọc tìm để ngửi đó, hương vị thật lạ, thật thơm đó, đáng thương cho 1 người không còn biết mùi vị là gì?

Anonymous says:
21/07/2011 20:17

Ong N V Minh, D G Ngo va nhung aicho nhat ky mang la luong gio doc, rac ruoi hay gi gi do. Chinh ho moi la nhung thu gi ho nhan ra. The ky 21 roi doc bao de nhan set chu dau phai doc gi hieu nay. The nen VN hien nay hon 700 to bao, nhung co may ai doc dau, Vay xin may ong nieu tren "hieu dum".

Anonymous says:
21/07/2011 03:02

Ý kiến của Đào Giáp Ngọ chiều ngày 19 tháng 7 vừa qua đã là một thứ rác rưởi ,bốc mùi như cái ‘hố xí’…

Anonymous says:
21/07/2011 16:54

loi phat bieu cua dao giap ngo chia se tren blog la ho xi , vay cai mieng cua dao giap ngo cung chan kem ho xi la bao ( mgam mau phun nguoi thi do mieng minh truoc , dung o dao giap ngo ? )

Anonymous says:
21/07/2011 05:38

Các tờ báo trong nước chỉ đi theo lề phải thôi hơn nữa thông tin một chiều duy nhất, do vậy tôi không hề đọc, chỉ mua để đọc các quảng cáo tìm việc mà thôi! còn tin chính xác thì lúc nào tôi cũng phải lên RFA, VOA hoặc BBC để xem và update kiến thức hàng ngày.

Anonymous says:
01/08/2011 21:54

đàn áp người yêu nước đó là bản chất của đọc tài nói chung riêng cộng san việt nam thì những hình ảnh đạp vào người biểu tinh ở hà nọi vừa rồi chỉ là tô đậm thêm
hinh anh của cong san việt nam và đó cũng là đạo đức của hồ chí mình mà lưc lượng công an việt nam được học tập nhuần nhiễn đểm áp dụng cho người dân nào dám đứng lên noi sự thật,thật đáng buồn cho đất việt nam có 1 loại đạo đức mà không đất nước tự do nào có!!!

Anonymous says:
21/07/2011 23:46

Tôi đã đọc bài của ông Nguyễn Văn Minh có đề cập đến hai chữ "mạo danh" khi viết báo. Vậy thử hỏi "Nguyễn Văn Minh" có phải là "người thật, việc thật" không??? Và, các "ký giả" của loạt bài chống "Diễn biến hòa bình" có dám ký tên thật không ạ??? Điều tôi biết rõ mười mươi là chính họ cũng "dao động", họ biết là chế độ cộng sản quá thối nát nên không tin nó sẽ tồn tại lâu dài nữa. Vì thế chính họ phải gian dối ký tên giả, để mai này "có biết ai viết đâu mà sử tội". Khà, khà, khà... đi cả dép râu vào bụng các cán rồi nhé. _ (KVC)

Anonymous says:
21/07/2011 13:47

THANG DAI UY CONG AN DAP VAO MAT NGUOI YEU NUOC DUNG LA THANG CHO SAN CUA TRUNG QUOC - CHA ME NO DE NO RA KHONG BIET DAY TINH NHAN BAN, LONG YEU QUE HUONG TO QUOC NEN NO THAY NGUOI YEU NUOC NO THANG TAY DANH DAP

Anonymous says:
21/07/2011 06:25

Cong san la doi tra, moi so nhung hanh dong mo am cua chinh minh!! Ngu dan hoa de de tri!!

Anonymous says:
22/07/2011 01:28

Thay thang cong an dua chan dap nguoi bieu tinh,that bat man lam sao. Tai sao cong an thu tinh nhu the. Lam sao tra thu thawng cong an da dap vao mat nguoi bieu tinh thi moi ha gian.

Anonymous says:
21/07/2011 03:02

Chết chửa bác là hiệu trưởng mà bác phát biểu như thê thì trách nào lính tráng của bác chả...

Anonymous says:
21/07/2011 11:28

Ong Dao Giap Ngo, khong biet blogs la cai gi thi noi lam chi. Nhung ke ngu dan nhu vay nhieu lam

Anonymous says:
21/07/2011 03:28

Chính nhờ những trang Blogger cá nhân mà thế giới loài người được nghe, được thấy, và được biết những sự thật khó tin đang thực sự diễn ra hằng ngày tại VN dưới sự lãnh đạo, điều hành chính quyền của một lũ đồ tể.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang