Nóng tại một số trạm thu phí đường bộ BOT

RFA
2019.02.11
Screenshot-(393).jpg Trạm thu phí BOT Bến Thủy. (Ảnh minh họa)
Screen Capture

Vào ngày 9/2 tức mùng 4 tết Âm lịch, tại trạm BOT Bến Thủy, tỉnh Nghệ An, một tài xế có tên là Nguyễn Quang Tuy đi từ hướng Hà Tĩnh đến trạm BOT cầu Bến Thủy 2, sau một hồi tranh cãi đã cho xe vượt qua trạm khiến lực lượng chức năng tiến hành đuổi theo và tạm giữ người, phương tiện tham gia giao thông.

Truyền thông trong nước loan tin vào hôm 11/2, dẫn nguồn tin từ công an huyện Hưng Nguyên, Nghệ An rằng nhân viên đã yêu cầu tài xế Tuy mua vé nhưng vì tài xế nói hết tiền, đề nghị viết giấy nợ hoặc thanh toán ATM nhưng nhân viên trạm đã từ chối, sau đó tài xế đã lách thanh chắn, đâm vào cọc nhựa để vượt trạm.

Lực lượng chức năng đã tiến hành đuổi theo và chặn phương tiện trên. Tuy nhiên, lực lượng chức năng cho rằng chủ phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của công an nên đã đưa phương tiện và người về trụ sở điều tra xử lý về tội chống người thi hành công vụ.

Anh Nguyễn Minh Hùng một trong những thành viên của nhóm chống BOT bẩn có tên Bạn hữu Đường xa chứng kiến vụ việc thuật lại:

Người tham giao thông không thực hiện nghĩa vụ thanh toán thì bên chủ đầu tư có quyền yêu cầu tòa án khởi kiện để giải quyết vấn đề đó chứ nó không phải là quan hệ vi phạm đối với pháp luật nhà nước.
- LS. Đặng Đình Mạnh

“Vì giam lỏng quá lâu nên anh Tuy mới hỏi là giờ họ xử lý như thế nào không thì tôi đi, thì họ mới nó anh cứ đi như kiểu thách thức ấy thì anh mới đi qua luôn nhưng anh chạy qua rất từ từ và không có hư hao cái gì hết nhưng BOT lại báo cho lực lượng chức năng giao thông chặn đầu xe. Chúng tôi chạy được khoảng 30 phút thì lực lượng giao thông chặn ngang đầu xe như bắt tội phạm chứ không phải chặn xe theo điều lệ ngành. Họ yêu cầu anh Tuy xuất trình giấy tờ, anh Tuy nói chỉ xuất trình giấy tờ khi anh thông báo lỗi cho tôi, hoặc kiểm tra hành chính tôi. Sau đó họ nói anh chống người thi hành công vụ.”

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh của báo Làng Mới chia sẻ thông tin trên trang Facebook cá nhân của mình rằng ‘đây là giao dịch dân sự, nếu có xe vượt trạm thì chủ BOT có thể kiện yêu cầu bồi thường và không phải việc của công an.’

Đồng ý với điều này, Luật sư Đặng Đình Mạnh từ Sài Gòn cho biết về cơ bản sự việc giữa trạm BOT và người dân là mối quan hệ dân sự, do đó việc cơ quan chức năng tham gia thụ lý và giam giữ người như vậy là lạm dụng quyền lực.

“Nếu trong trường hợp hai bên có sự vi phạm nhau như người tham giao thông không thực hiện nghĩa vụ thanh toán thì bên chủ đầu tư có quyền yêu cầu tòa án khởi kiện để giải quyết vấn đề đó chứ nó không phải là quan hệ vi phạm đối với pháp luật nhà nước, nên việc cơ quan công an nhảy vào thụ lý đến mức độ giam giữ người như vậy thì theo tôi đây là lạm dụng quyền hạn.”

Ngay sau vụ việc diễn ra tại trạm BOT Bến Thủy, xe của tài xế Tuy được lực lượng chức năng đưa về trụ sở xử lý. Tuy nhiên, một hình ảnh quay trực tiếp trên trang cá nhân của nhà báo Trương Châu Hữu Danh cho thấy hành động tiếp dân của cơ quan chức năng là chiếu thẳng đèn pin vào mặt tài xế và cười đùa khi trao đổi với công dân.

Luật sự Đặng Đình Mạnh cho rằng hành vi đó thiếu nghiêm túc và không có sự tôn trọng giữa cán bộ chấp pháp và người dân.

“Ngày xưa ông Hồ Chí Minh có nói cán bộ là đầy tớ của nhân dân nhưng trong trường hợp này cán bộ là ông nội của nhân dân chứ không còn là đầy tớ nhân dân nữa. Hình ảnh này giống như giới giang hồ bảo kê hành xử với người dân chứ không phải cơ quan chấp pháp với người dân nữa.”

Anh Nguyễn Minh Hùng chia sẻ với chúng tôi rằng hành vi như vậy nhằm mục đích gây sức ép và tạo tâm lý gây hoang mang cho tài xế và họ có thể dẫn đến những hành động thiếu kiểm soát bản thân và họ sẽ bị gán ghép vào các tội này tội kia.

Anh Nguyễn Minh Hùng cho biết sau khi tài xế Tuy bị giam tại trụ sở công an Hưng Nguyên thì vợ chồng một anh tên Hóa có đến công an để gặp. Tuy nhiên, sau khi đến trụ sở công an huyên Hưng Nguyên, vợ chồng anh Hóa đã bị một số đối tượng bịt mặt đánh dẫn đến nhập viện cũng như phá hoại tài sản.

Hình ảnh tranh cải giữa người dân và nhân viên tại trạm BOT Long Thành - Dầu Giây.
Hình ảnh tranh cải giữa người dân và nhân viên tại trạm BOT Long Thành - Dầu Giây.
Courtesy of VEC E

Một sự việc khác cũng liên quan đến BOT, vào ngày 11/2 tại Trạm thu phí BOT cao tốc Long Thành – Dầu Giây (LTDG), do đã hết Tết nên lượng xe về thành phố chạy trên cao tốc này rất đông, một số sự cố xảy ra khiến tình trạng kẹt xe kéo dài nhiều cây số. Vì đợi quá lâu nên các tài xế lớn tiếng yêu cầu xả trạm để giảm tình trạng ùn ứ nhưng đơn vị quản lý cao tốc cho rằng chính tài xế mới là nguyên nhân gây ra kẹt xe kéo dài.

Sau khi sự việc diễn ra, Tổng Công Ty Phát Triển Đường Cao Tốc Việt Nam- VEC, ra thông báo sẽ từ chối phục vụ vĩnh viễn đối với hai xe bị cáo buộc tài xế không thanh toán phí, lớn tiếng phản đối và khi được mời vào văn phòng có hành vi hủy hoại tài sản và đánh đuổi nhân viên trạm thu phí.

Luật sư Đặng Đình Mạnh khẳng định rằng điều này về cơ bản thì trạm thu phí đã làm sai trước và không đảm bảo được giao thông thông suốt theo quy định của pháp luật.

“Xét về pháp luật thì trạm thu phí Long Thành – Dầu Giây đã sai trước rồi, thứ hai xét về bản chất thì trạm thu phí LT-DG họ chỉ là đơn vị đứng ra thực hiện việc xây dựng cầu đường và cầu đường là tài sản của nhà nước, nôm na là tài sản của nhân dân do nhà nước quản lý và nó không phải là tài sản của trạm thu phí, trạm chỉ được quyền xây dựng và thu phí thôi. Ở đây trạm thu phí cho rằng mình có quyền cấm người dân thực hiện quyền lưu thông vào tuyến đường đó thì họ đang nhầm lẫn và họ đang cho mình là chủ sở hữu con đường đó thì nó là điều sai lầm cơ bản về phương diện pháp lý.”

Anh Hùng thì cho rằng, người dân không phản đối trạm này vì nó là đương cao tốc, đường mới nên người dân muốn tiết kiệm thời gian và nhiên liệu thì lên cao tốc bắt buộc phải trả phí nhưng vì tết mật độ xe dày đặc nên chính các trạm BOT mới là nguyên dân dẫn đến kẹt xe.

“Theo quy định của pháp luật thì ách tắc giao thông quá 700m thì buộc phải xả trạm nhưng kẹt xe quá mấy kilomet rồi nhưng họ không xả trạm nên mấy anh tài xế đó mới bức xúc xảy ra việc như thế.”

Anh Hùng còn cho biết thêm, theo điều 23 của Hiến pháp Việt Nam thì công dân có quyền tự do đi lại mà ở đây chủ đầu tư cũng chỉ là công ty kinh doanh dịch vụ do đó họ không có quyền ra quyết định cấm như vậy và họ đang ngồi xổm trên pháp luật Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.