Doanh nghiệp du lịch Việt Nam tẩy chay Trung Quốc

Phản ứng trước các hành động ngang ngược của Bắc Kinh, doanh nghiệp du lịch Việt Nam tuyên bố không làm ăn với Trung Quốc.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2011.06.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg3888304-305 Hai khách du lịch nước ngoài đi ngang một Công ty du lịch ở Hà Nội hôm 04/8/2010. Ảnh minh họa.
AFP photo

Từ khi tàu Hải giám của Trung Quốc ngang nhiên tiến vào vùng biển của Việt Nam thì hàng ngàn bài viết chống đối xuất hiện trên các trang blog của cư dân mạng, bên cạnh những thông tin mà báo chí cập nhật hàng giờ về những diễn biến liên quan.

Riêng đối với doanh nghiệp, bộ phận mà từ xưa tới nay hầu như không bao giờ lên tiếng trước các biến cố chính trị nay đã có những động thái tích cực hiếm thấy, đó là hai doanh nghiệp du lịch tuyên bố thẳng thừng không làm ăn với Trung Quốc nữa.

Lòng dân phẫn nộ

Sau khi Trung Quốc có những hành động mà báo chí gọi là ngang ngược vì xâm nhập vào vùng biển Việt Nam như chỗ không người, cắt dây cable thăm dò dầu khí của tàu chính phủ và lên tiếng răn đe Việt Nam không được cho tàu hoạt động ở vùng biển mà Công ước quốc tế về luật biển thừa nhận cho Việt Nam, tất cả những hành động này của Trung Quốc đã làm dấy lên lòng phẫn nộ của người dân cả nước.

Trong khi giới trí thức có phương tiện báo chí để lên tiếng thì giới kinh doanh hình như không có cơ hội nào để chứng tỏ lòng yêu nước của họ. Tâm lý nhiều người vẫn thường cho rằng giới kinh doanh không bao giờ để cho các biến cố chính trị ảnh hưởng vào chuyện buôn bán của mình. Rất nhiều thương lái còn tận dụng tối đa những thay đổi chính trị để đầu cơ trục lợi.

Tàng trữ và đầu cơ là hai hình thức thường thấy nhất khi có biến cố xảy ra vì vậy người đời thường nhìn giới doanh nhân phần đông dưới đôi mắt thiếu thiện cảm.

Tình trạng này đã khác, ít nhất là từ hôm nay ngày 2 tháng 6 năm 2011.

Từ chối khách Trung Quốc

Biết bao ngạc nhiên khi xuất hiện một giòng chữ rất ngắn, tô đậm nét nằm đường hoàng bên dưới những dòng thông tin của một tour du lịch từ thành phố HCM ra Côn Đảo.

Mẫu quảng cáo này do một công ty du lịch mang tên Côn Đảo Explorer đã post lên trang web của mình thông tin về tour 3 ngày hai đêm du lịch Côn Đảo và phía bên dưới thêm vào một câu đầy can đảm nếu không muốn nói là rất gây shock!

“Lưu ý: Không nhận tour đối với những người mang quốc tịch Trung Quốc.”

Chúng tôi gọi thẳng tới văn phòng của tour du lịch đặt tại Côn Đảo và được người đại diện cho biết:

“Hổm rày do có một số chuyện liên quan đến thời sự có thể chính điều này làm cho Tổng giám đốc bên em đưa cái phần đó lên.”

Muốn biết chắc hơn chúng tôi quay lại TPHCM nơi đặt văn phòng chính thức của Côn Đảo Explorer để biết chính xác hơn việc này, một nhân viên trực văn phòng là chị Thủy cho thêm thông tin tuy cũng rất ngắn gọn vì tính chất nhạy cảm của vấn đề:

“Dạ đây là một phần về chính trị nên bên công ty của em sẽ không nhận khách quốc tịch Trung Quốc. Nói kỳ thị thì nó cũng không đúng nhưng mà do sếp em đưa ra quy định như vậy. Đây là vấn đề chính trị của Việt Nam nên em cũng không thể giải thích rõ hơn được.”

Phải thành thật thừa nhận rằng chưa bao giờ người ta lại tưởng tượng ra được một doanh nghiệp du lịch lại từ chối nhận khách du lịch từ một nguồn thu lớn nhất là Trung Quốc.

Dù nói gì chăng nữa, hành động bất chấp lợi nhuận của Côn Đảo Explorer Travel khiến cho người Việt Nam hãnh diện. Họ rất can đảm trao thông điệp cho nguời Trung Quốc sau khi du lịch về lại trong nuớc sẽ chuyền tai cho nhau nghe về câu chuyện người Việt chê tiền Trung Quốc bởi chính sách bá quyền của nhà nước họ đối với lân bang.

Ngưng tour đi Trung Quốc

Đó là khách Trung Quốc khi vào Việt Nam bị từ chối, còn người Việt đi du lịch Trung Quốc thì sao? Đây là một thông báo khác nữa của công ty Cana Travel. Nguyên văn của thông báo mà công ty này post trên web site của công ty như sau:

000_Hkg4875388-250
Một đoàn khách du lịch đến tham quan một ngôi chùa ở Trung Quốc hôm 07/5/2011. AFP photo
Một đoàn khách du lịch đến tham quan một ngôi chùa ở Trung Quốc hôm 07/5/2011. AFP photo
“Thông báo ngưng bán tour đi Trung Quốc!

“Kính thưa quý khách!

Những thông tin gần đây cho thấy Trung Quốc ngày càng lấn tới và ngang nhiên xâm lấn chủ quyền của Viêt Nam. Giống như một kẻ côn đồ chạy vào sân vườn của chúng ta phá họai hoa màu  rồi còn nói đó là điều bình thường.

Tuy rằng đó không phải là hành động của tất cả người dân Trung Quốc, nhưng để nêu cao tinh  thần của người yêu nước CANA tạm ngưng tất cả các tour đi Trung Quốc và  tháo gỡ các thông tin du lịch Trung Quốc ra khỏi trang web.

Xin cáo lỗi cùng những quý khách truy cập trang web của chúng tôi để tìm hiểu thông tin về tour, cũng như một số bạn sinh viên cần thông tin về Trung Quốc. Chúng tôi sẽ mở lại tour và sẽ cập nhật lại thông tin trên trang web khi tình hình và mọi việc hòa hảo được lập lại. Đây chỉ là một cách nhỏ để chúng tôi hành động đối với tinh thần  một người Việt Nam.

Chúng tôi cũng xin cáo lỗi cùng các bạn đối tác của Trung Quốc. Các bạn là những đối tác tốt và tuyệt vời, nhưng trong tình hình hiện tại chúng tôi phải tạm thời ngừng giao dịch với các bạn. Chúng tôi hi vọng  sớm nối lại giao dịch với các bạn trong thời gian sớm nhất. Điều này không phụ thuộc vào chúng tôi hay các bạn, nhưng phục thuộc vào thiện chí của lãnh đạo của các bạn.

Chúng tôi kêu gọi khách hàng trong thời gian này nếu có nhu cầu đi tour nước ngòai hãy chọn một điểm đến khác Trung Quốc trong lựa chọn của mình. Chúng tôi tin rằng sẽ nhận được sự đồng cảm và ủng hộ của quý khách.”

Có lẽ đây là một tuyên ngôn hay nhất của giới thương nhân mà người ta được biết tính cho tới giờ phút này.

Chứng tỏ lòng yêu nước

Để kiểm chứng thông tin này không xuất phát từ hacker, chúng tôi gọi cho văn phòng tổng công ty tại TPHCM và khi được hỏi động cơ nào đã thúc đẩy công ty Cana hy sinh thu nhập như vậy chúng tôi được anh Kiệt cho biết:

“Tình hình hiện nay như ai cũng biết là tàu Bình Minh của Trung Quốc lấn vào thềm lục địa của mình rồi một ngày sau tàu quân sự của họ lại bắn tàu cá Việt Nam, mặc dù là bắn hù thôi nhưng công ty làm việc này để chứng tỏ lòng yên nước của mình.

Hơn nữa Trung Quốc cũng chỉ là một thị trường thôi tuy nó cũng ảnh hưởng nhưng không ảnh hưởng nhiều lắm đến tình hình kinh doanh của công ty.

Tại vì khi khách người ta họ mua tour Trung Quốc thì mình thuyết phục người ta đi các nuớc khác, chỉ chuyển điểm đến thôi thì nó cũng không ảnh huởng gì.”

Khúc dạo đầu của hai công ty du lịch Côn Đảo và Cana có thể không gây phản ứng gì lớn, nhưng nó cho thấy sự quan tâm của một bộ phận doanh nghiệp tới cách hành xử bá đạo của Trung Quốc.

Không chừng bắt đầu từ những hành động chống đối đơn lẻ nhưng đầy ấn tượng này sẽ là ngọn lửa khai pháo cho hàng trăm hành động khác nữa trong vài ngày sắp tới hay chăng?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
05/06/2011 10:39

M ình cảm thấy t ự hào về hai c ông ty du lịch Vi ệt Nam đã TẨY CHAY TRUNG QUỐC.

Anonymous
02/06/2011 14:48

Là người Việt sinh sống ở nước ngoài ,tôi hoàn toàn hoan nghênh những công ty du lịch VN nầy.Chẳng những tẩy chay về du lịch sang Trung Quốc ,mà người Việt toan cầu còn không mua hàng hóa sản xuất từ TQ nữa.Nhất là thực phẩm không an toàn có nguy hại đến sức khỏe.

Anonymous
10/06/2011 04:11

Con người ta ăn hoài thì cũng có lúc no phải dừng lại, còn đằng này Trung Quốc xâm lấn Việt Nam hàng ngàn năm mà vẫn không đủ không biết là "cái gì".....!!!

Anonymous
02/06/2011 17:24

dan toc viet nam sang sang doi mang de giu gin to quoc

Anonymous
02/06/2011 15:24

Toi la nguoi VIETNAM..Toi yeu VIETNAM..va toi se tro ve VIETNAM san sang nhap ngu neu co chien tranh..TAY CHAY hang TRUNG QUOC.

Anonymous
02/06/2011 23:44

với lòng yêu nước xin cảm ơn những người nhửng công ty đó, tuy không trực tiếp làm gì được bọn man di đó những cũng lam2 dậy tinh thần của dân tộc mình

Anonymous
02/06/2011 16:29

Hỡi Đồng Bào! Hãy thể hiện lòng tự tôn dân tộc, hãy tảy chay hàng hóa Trung Quốc để thể hiện lòng yêu nước của Dân tộc Việt Nam!

Anonymous
02/06/2011 09:23

khâm phục

Anonymous
02/06/2011 16:34

Đó là điều mà nhiều cá nhân mong được làm thế. "Nghèo cho sạch, rách cho thơm "

Anonymous
03/06/2011 14:12

Tôi kêu gọi mọi người Việt Nam không sử dụng bất cứ cái gì có dán nhản Made in China.
bản thân tôi từ lâu đả không sử dụng hàng Tàu

Anonymous
02/06/2011 19:44

đáng trân trọng 2 công ty du lịch đã từ chối nhận khách có quốc tịch Trung quốc.

Anonymous
02/06/2011 23:34

Tôi đang ở Úc, nhưng khi nào tôi về thăm VN nhất định tôi sẽ dùng 2 văn phòng du lịch yêu nước này để gọi là cảm ơn và ủng hộ quyết định của 2 văn phòng du lịch này. Chúc quý văn phòng luôn được an vui, thịnh vượng.

Anonymous
20/06/2011 02:33

cam on 2 doanh nghiep. neu tat ca dn viet nam hoac chi it la 70-80% dn vn lam duoc nhu vay thi dan toc vn la mot roi-cam on cac vi lanh dao cua 2 dn nay-toi rat hp va tu hao-mong sao vn co nhieu hon nua nhung doanh nhan yeu nuoc nhu cac anh-mong cong ty cac anh luon phat trien ben vung

Anonymous
02/06/2011 15:49

Khâm phục các bạn. Khi đi du lịch tôi sẽ chọn công ty của các bạn

Anonymous
04/06/2011 23:43

wa tuyet voi e mac du dag di lam vat va tai han quoc nhung em doc bao chi va tim hieu dc kha nhiu thog tin ve viet nam va trung quoc e thay cac a lam vay la wa tuyet cho bon chung bt ng vnam ta nhu the nao chung em cung san sag de tro ve we huong de cung sat canh voi chinh phu va dag cong san viet nam bao ve to quoccccccccccc

Anonymous
05/06/2011 13:41

Người dân biết rất ít thông tin, cần có phương pháp phổ biến thông tin rộng rãi cho mọi người dân đều biết và tẩy chay hàng trung quốc

Anonymous
02/06/2011 14:09

Hay tay chay hang hoa Trung Quoc.

Anonymous
02/06/2011 17:42

La nguoi dan chung ta lam mot viec dung voi bon phan cua mot nguoi dan yeu nuoc, chac chan dat ket qua tuyet doi. Hay bai tru hang hoa Trung quoc,do la viec lam cua mot nguoi dan yeu nuoc lam rat de dang. Hay manh dan len di qui vi.Hay nhac nho voi nhau Tay chay hang TQ.

Anonymous
02/06/2011 18:32

Xin tha`nh that cam o*n hai cong ty du lich da~ the^? hien tinh tha^`n da^n to^c. To^i se~ u?ng ho cong ty ban neu co dip ve nuoc du lich. Mong rang tu trong nuoc den ngoai nuoc nguoi nguoi nha nha doan ket chong giac ngoai xa^m.

Anonymous
03/06/2011 02:08

Hành động rất đáng khâm phục và ngưỡng mộ.

Anonymous
03/06/2011 05:08

Hay lam, qui lam, kham phuc, kham phuc

Anonymous
02/06/2011 17:21

CHO HET NGUOI TRUNG QUOC O VIET NAM HET THOI HAN LAO DONG VE NUOC DI DUNG NHAN TIEN CUA HO ROI CHO HO O LAI DAY LAM GI

Anonymous
02/06/2011 17:29

xin kinh can goi long chan thanh den cong ty VIETNAM

Anonymous
03/06/2011 14:36

Đúng vậy ! Khi có dịp về thăm VN , tôi sẽ chọn 2 Cty Du Lịch "Kiêu Hùng " này ! Tôi đã không xài hàng Trung Quốc từ lâu rồi. Hãy tẩy chay hàng hóa Trung Quốc các bạn ơi ! Không có cơ hội bắn vào đầu kẻ thù thì hãy bắn vào kinh tế của chúng nó.

Anonymous
22/06/2011 23:37

Ngưỡng mộ hành động của các công ty du lịch này. Hãy đưa thông tin về các Doanh nghiệp này lên các trang mạng khác nhau để người Việt Nam ta trong và ngoài nước biết để cùng tẩy chay làm ăn với Trung Quốc.

Anonymous
04/06/2011 18:59

Làm sao để vận động mọi người tẩy chay hàng Trung Quốc, dân mình còn nắm thông tin ít quá

Anonymous
02/06/2011 15:04

Em cũng thật khâm phục 2 công ty này

Anonymous
02/06/2011 20:34

Hành động của Trung Quốc chẳng khác nào những tên côn đồ. Nếu hàng xóm của chúng ta là những tên côn đồ thì hỡi những người VIệt Nam yêu nước " Chúng ta sẽ tẩy chay Trung Quốc: KHÔNG MUA HÀNG HOÁ NGUỒN GỐC TRUNG QUỐC, KHÔNG ĐI DU LỊCH TRUNG QUỐC..." TẨY CHAY TRUNG QUỐC.

Anonymous
03/06/2011 03:53

Chúng ta hãy hành động đi các bạn, tôi đã nghỉ xài đồ TQ từ lâu rồi, Hoan hô các bạn

Anonymous
02/06/2011 12:19

hoan ho cong ty cana travel

Anonymous
02/06/2011 19:34

hoan ho 2 cong ty du lich nay ,cam on cac ban

Anonymous
02/06/2011 19:03

Chúng con yêu Việt Nam.

Anonymous
02/06/2011 12:34

Hoan hô, nữa đi bà con, hàng Trung Quốc nhiều loại xài cũng ngon lắm, nhưng từ nay tui cũng tẩy chay luôn!

Anonymous
02/06/2011 12:08

Ngưỡng mộ hành động của các công ty du lịch này. Chắn chắn đợt tới đi nghỉ gia đình tôi sẽ mua tour của các công ty này và sẽ khuyên bạn bè, người thân cũng sử dụng dịch vụ của các công ty này.

Anonymous
02/06/2011 17:08

hoan nghênh và cảm phục cái tâm của những lãnh đạo doanh nghiệp này, đã đến lúc chúng ta nhận ra tiền không thể chiến thắng tình yêu và lòng tự hào dân tộc. Cùng chung tay góp sức tấy chay hàng trung quốc nào!!!!

Anonymous
04/06/2011 18:06

hãy tẩy chay hàng hóa của nó ngay từ bây giờ và không được nói suông.

Anonymous
05/06/2011 02:22

e moi mua con lap cua trung quoc co nen dap ra khong nhi

Xem toàn trang