Bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư đối mặt với 5-12 năm tù vì 8 clip trên Facebook

Hai mẹ con từ đấu tranh giữ đất đến lên tiếng cho quyền con người là bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư vào ngày 5/5 tới đây sẽ phải ra tòa ở Hòa Bình với cáo buộc tội ‘chống phá Nhà nước’.
Giang Nguyễn
2021.05.03
Bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư đối mặt với 5-12 năm tù vì 8 clip trên Facebook Nhà đấu tranh bà Cấn Thị Thêu trong phiên tòa phúc thẩm tại Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội vào ngày 30/11/2016.
AFP

Tội danh cụ thể mà cơ quan chức năng cáo buộc đối với bà Cấn Thị Thêu và con trai út của bà, anh Trịnh Bá Tư, là “Làm, tàng trữ, phát tán và tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước”, theo Điều 117 Bộ Luật Hình Sự 2015. Nếu bị kết tội, cả hai sẽ phải đối diện với mức án từ năm đến 12 năm tù giam.

Thông báo của Toà được truyền thông Nhà nước cho biết, phiên xử sẽ bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng tại trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình và đây là phiên xử công khai.1

Tuy nhiên, vào tối ngày 3 tháng 5, ông Trịnh Bá Khiêm, chồng bà Cấn Thị Thêu và là cha của Trịnh Bá Tư cho biết ông không nhận được bất cứ giấy tờ gửi đến cho gia đình thông báo về ngày giờ hai người thân của ông bị đưa ra xét xử:

“Tôi có làm đơn để gửi tòa thì họ đưa cho tôi giấy biên nhận đơn nhưng không có ghi ngày hẹn làm việc. Vì Tòa Cộng sản Hòa Bình khi mà ai đến làm việc là người bảo vệ cứ hỏi, “Có giấy hẹn không” thì mới làm việc, còn không có giấy hẹn thì khó khăn. Họ đã đưa cho tôi bản biên nhận nhưng mà không có ngày hẹn. Tôi bảo với Tòa rằng cái giấy này không có ngày hẹn thì để một năm sau trả lời cũng được phải không? Tòa Hòa Bình còn ngang nhiên công bố với tôi là không cho gặp vợ con tôi trước phiên tòa và không thông báo cho tôi biết phiên tòa sẽ xử vào ngày nào chứ chưa nói đến việc là đưa giấy mời cho tôi. Viên tòa Hòa Bình bảo chắc là nghe thông tin từ luật sư phải không”?

Ông Khiêm khẳng định, cho dù có được phép dự phiên tòa hay không ông vẫn sẽ đến tận tòa để đưa thông tin về phiên xử.

Bà Cấn Thị Thêu và con trai Trinh Bá Tư. Courtesy: Facebook
Bà Cấn Thị Thêu và con trai Trinh Bá Tư. Courtesy: Facebook

Gia đình cho biết có bốn luật sư tham gia bào chữa cho hai mẹ con bà Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư tại phiên xử. Đó là các luật sư Đặng Đình Mạnh, Lê Văn Luân, Phạm Lệ Quyên và Ngô Anh Tuấn.

Luật sư Đặng Đình Mạnh giải thích, dù trên lý thuyết vụ án được nói xét xử công khai, nhưng qua thực tế bấy lâu nay hầu hết trong những vụ án có yếu tố chính trị, người thân vẫn có thể bị cấm, ngăn chặn không cho dự.

Luật sư Đặng Đình Mạnh cũng cho biết những bằng chứng mà cơ quan chức năng dùng để cáo buộc bà Cấn Thị Thêu và anh Trịnh Bá Tư là những video clip và livestream mà hai người đã đăng tải trên mạng xã hội. Ông trình bày:

“Trong tám cái clip mà bà Thêu và em Tư đã lập trên trang mạng xã hội Facebook, họ livestream về vụ án Đồng Tâm. Ví dụ như họ tường thuật rồi đưa ra suy nghĩ và quan điểm của họ về sự việc xảy ra ở Đồng Tâm. Cơ quan chức năng cho rằng họ phải chịu trách nhiệm về 8 clip đó vì nó mang nội dung tuyên truyền chống lại nhà nước”.

Luật sư Đặng Đình Mạnh chia sẻ quan điểm của ông khi chuẩn bị cho phiên tòa sơ thẩm:

“Trước tiên tôi có thể khẳng định: Tất cả các luật sư bào chữa cho vụ án này xác định là họ vô tội. Thứ hai, riêng đối với tôi thì tôi sẽ chú trọng trình bày quan điểm cho thấy rằng Điều luật 117 đi ngược lại với Hiến Pháp. Thêm nữa, nó đi ngược lại với Công ước về Nhân quyền của Liên Hợp Quốc. Khi có những xung đột với luật quốc tế (mà chính quyền Việt Nam đã từng ký kết tham gia) mà căn cứ vào chính luật pháp của Việt Nam có quy định trong trường hợp có những xung đột thì ưu tiên áp dụng luật quốc tế. Và nếu trong trường hợp áp dụng luật quốc tế thì đương nhiên phải nhìn rằng họ vô tội”.

Đối với ông Trịnh Bá Khiêm, trước khả năng vợ và con trai út bị án tù và đây không phải là lần đầu tiên vợ ông, bà Cấn Thị Thêu, bị chính quyền Việt Nam giam tù, ông Khiêm nói:

“Bản án dù năm năm hoặc 12 năm mà Cộng sản Hòa Bình còn nói là vợ tôi tái phạm thì có thể Cộng sản Hòa Bình xử đến 15 năm như nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, thì tôi vẫn cứ thấy là bình thản thôi. Vì bọn Cộng sản này dã man thì gia đình nhà tôi đã tính trước rồi. Gia đình nhà tôi vẫn cứ tiếp tục đấu tranh, vẫn bình thản với mọi bản án của cái chế độ Cộng sản, chế độ ăn cướp này”.

Luật sư Mạnh cho biết sẽ có buổi làm việc với thân chủ tại trại tạm giam vào ngày 4 tháng 5, một ngày trước khi phiên tòa diễn ra.

Bà Cấn Thị Thêu, hai con trai anh Trịnh Bá Tư và Trịnh Bá Phương, cùng với một người dân Dương Nội là bà Nguyễn Thị Tâm bị lực lượng chứa năng bắt vào ngày 24/6/2020, sau khi bốn người này loan tin và lên tiếng về vụ lực lượng công an tấn công vào xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội vào rạng sáng ngày 9/1/2020.  Anh Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm bị tách ra một vụ án riêng do Công an Hà Nội thụ lý. 

“Theo hồ sơ thể hiện thì cả hai mẹ có quan điểm riêng trong vụ án này, đó là bất hợp tác với cơ quan an ninh điều tra. Trong suốt mấy chục bản lời khai thì họ đều nhất quán chỉ có một câu thôi, đó là chỉ làm việc khi có mặt luật sư. Ngoài ra cả hai không thừa nhận bất kỳ điều gì cả”. -Luật sư Đặng Đình Mạnh

Bà Cấn Thị Thêu và anh Trịnh Bá Tư được cho biết trong suốt thời gian gần một năm bị tạm giam, vẫn giữ quyền im lặng đối với công an điều tra. Anh Trịnh Bá Tư có một giai đoạn tuyệt thực 20 ngày. Anh Trịnh Bá Phương đã bị đưa đi bệnh viện tâm thần dù trước kia không có triệu chứng bệnh gì về tâm thần.

Luật sự Mạnh ghi nhận một điều mà ông cho là đáng chú ý. Đó là gia đình bà Cấn Thị Thêu ý thức rõ quyền của mình trong tiến trình tố tụng:

“Theo hồ sơ thể hiện thì cả hai mẹ có quan điểm riêng trong vụ án này, đó là bất hợp tác với cơ quan an ninh điều tra. Trong suốt mấy chục bản lời khai thì họ đều nhất quán chỉ có một câu thôi, đó là chỉ làm việc khi có mặt luật sư. Ngoài ra cả hai không thừa nhận bất kỳ điều gì cả”.

Gia đình bà Cấn Thị Thêu đấu tranh đòi công lý cho dân oan từ hàng chục năm nay sau khi họ bị cưỡng chế đất tại Dương Nội, ngoại thành Hà Nội.

Bà Thêu, 60 tuổi, đã hai lần bị chính quyền Hà Nội bỏ tù vì những hoạt động đấu tranh của bà. Năm 2014, bà bị giam tù 15 tháng về cáo buộc “chống người thi hành công vụ”. Sau khi được thả, bà trở lại hoạt động và bị bắt lần thứ hai vào năm 2016. Lần đó bà bị giam 20 tháng về tội danh “gây rối trật tự công cộng”.

Ông Trịnh Bá Khiêm cũng bị tuyên án 18 tháng tù trong vụ xử cùng lần với bà Cấn Thị Thêu và một người dân Dương Nội khác vào năm 2014.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
04/05/2021 11:18

Luat phap, toa an cua dang cong san lam ra, khong phai cua dan, cho nen ban an cho gia dinh Can thi Theu la bat hop phap !

Duy Hữu, USA
04/05/2021 12:54

" Đúng người, đúng tội, đúng luật... Búa Liềm ", nhưng luật Búa Liềm không đúng...
luật vi hiến, bất chính, bất công, bất nhân, bất lương, vi phạm chính " Hiến pháp Búa Liềm ", vi phạm Công ước Nhân quyền Liên Hiệp Quốc,
vì luật của Đảng Búa Liềm, do Đảng Búa Liềm, vì Đảng Búa Liềm, vì quyền lợi bất chính, bất công, bất nhân, bất lương của Đảng Búa Liềm,
vì không phải luật của Dân Việt, do Dân Việt, vì Dân Việt, vì quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân Việt Nam.

Đảng tài phiệt Búa Liềm, độc đảng, độc tài... độc đoán, độc tôn, độc trị...
độc bọn tham, ngu, hèn, ác, láo... độc bọn bất lương, bất tài, bất lực...
độc diễn, độc quyền... lập " Hiến pháp Bua Liềm "... cho toàn dân Việt Nam,
độc diễn, độc quyền... làm luật, hành luật, xử luật, " Luật pháp Búa Liềm " của Đảng Búa Liềm cho toàn dân Việt Nam,
độc diễn, độc quyền... vi hiến, vi phạm chính " Hiến pháp Búa Liềm "... phạm pháp, phá chính " Luật pháp Búa Liềm ".

Toàn dân Việt Nam không có Dân chủ, không có Tự Do lập " Hiến pháp Việt Nam ", làm luật, hành luật, xử luật, " Luật pháp Việt Nam ", của toàn dân Việt Nam, do toàn dân Việt Nam, vì toàn dân Việt Nam, vì quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân Việt Nam.

Toàn dân Việt Nam có toàn quyền... đéo phải tuân, đếch thèm tuân... bất khuất, bất chấp, bất tuân... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động,
chống các " Luật pháp Búa Liềm ", vi hiến, bất chính, bất công, bất nhân, của Đảng Búa Liềm, do Đảng Búa Liềm, vì Đảng Búa Liềm, vì quyền lợi bất chính, bất công, bất nhân của Đảng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tài phiệt, phong kiến Búa Liềm, bất lương, bất tài, bất lực.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Vua bất chính, dân tắc loạn. Đảng vua Búa Liềm bất chính, đất nước Việt Nam tắc loạn.

Một người dân Việt anh hùng vào tù,
Trăm trăm, ngàn ngàn người dân Việt anh hùng xung phong, tiên phong,
Đứng lên đáp lời sông núi... Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out...

Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc Viêt Nam
Đồng thanh, đồng hành, đông tâm trong đa dạng, đa đảng, đa tài, đa năng, đa hiệu
Đòi hỏi Công lý, Công bằng, Công tâm.... Đòi hỏi Tự do, Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ

Cho gia đình anh hùng nhân dân Việt Nam... Cấn thị Thêu, Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm,
Cho ngàn ngàn dân oan Đồng Tâm, Dương Nội, Thủ Thiêm, Vuờn rau Lộc Hưng, ở khắp nước Việt Nam, bị cướp nhà, cướp đất, cướp ruộng.
Cho ngàn ngàn tù nhân oan Việt Nam, bị án oan, án bỏ túi, án móc túi,
Cho tất cả các anh hùng tù nhân lương tâm Việt Nam, vì tự do ngôn luận và báo chí, vi tự do chính kíên, vì tự do tôn giáo,
Cho triệu triệu dân lành Việt Nam bị cướp nhân quyền, dân quyền, dân chủ, bị cướp tự do.

Toàn dân Việt Nam bất khuất, bất diệt. Giặc cờ đỏ Búa Liềm, tất liệt, tất bại.

vietcong Hanoi Vietnam
04/05/2021 18:18

Những người tù Vì Lương Tâm & Sự Thật trong gông cùm của cộng sản VN ! Đã đưa DÂN TỘC VN TỚI tầm nhìn RÕ RÀNG :" Cộng sản VN dối trá , bất lương & vô nhân đạo ! DÂN TỘC VIỆT nhận được cả kho tàng qúi bắu :" Đừng nghe những gì cộng sản nói ! Hãy nhìn những gì cộng sản làm " . Đưa lời nói của TT THIỆU rất chính xác ! Không những toàn thể DÂN TỘC VN ! Mà cả thế giới đều hiểu biết người cộng sản rất ác độc ! Độc tài ! Làm cho cả Thế giới không thể nào tin được cộng sản VN !

Dân Việt Bừng Tỉnh
05/05/2021 22:55

Cộng sản không thể ngờ 1 ngày nào đó sẽ có internet. Nếu CSVN có tìm lực mạnh như CSTQ thì chắc chắn họ cũng sẽ cấm fb, youtube như CSTQ. Họ đánh tráo khái niệm Đảng là nhà nước, chống Đảng là chống đất nước. Đảng chỉ là 1 tổ chức cầm quyền gồm 5-6 triệu người (CSVN) cai trị gần 100 triệu dân Việt Nam. Cộng sản đã biến người dân Trung Quốc và dân Việt Nam thành ra nhu nhược, thờ ơ và dối trá. Cảm phục gia đình yêu nước ở trên. Yêu nước là yêu tự do, yêu con người, yêu lãnh thổ, chứ không phải là yêu Đảng. Hồi nhỏ mình cũng bị mị và hiểu rằng Đảng là nhà nước, nhưng không? sau này con cháu mình sẽ được mình dạy kỷ càng chứ không như cha ông chúng ta chỉ vì muốn an phận mà cứ bỏ qua.

Tiêu Cà Mau
06/05/2021 16:04

“Trong tám cái clip mà bà Thêu và em Tư đã lập trên trang mạng xã hội Facebook, họ livestream về vụ án Đồng Tâm. Ví dụ như họ tường thuật rồi đưa ra suy nghĩ và quan điểm của họ về sự việc xảy ra ở Đồng Tâm. Cơ quan chức năng cho rằng họ phải chịu trách nhiệm về 8 clip đó vì nó mang nội dung tuyên truyền chống lại nhà nước”.

Câu hỏi đặt ra với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họ livestream về vụ án Đồng Tâm có đúng sự thật hay không, mà bị kết án tới 12 năm tù rất ư là lố bịch, cho thấy Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dùng luật giang hồ đường phố kết án bừa bãi đối với những người tay không tấc sắt mà dám nói là chống chính quyền, xin dẫn chứng Trung Quốc hiện chiếm đóng Hoàng Sa và Gạc Ma nhưng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có tàu ngầm tàu lặng với một quân đội anh hùng nhưng lại co đầu rút cổ không dám hó hé là một bằng chứng hùng hồn, lại còn cúi đầu tưởng niệm các liệt sĩ Trung Quốc trong buổi tưởng niệm ngày 4/4/2019, thì thật là kinh tởm khi kết án người livestream về vụ án Đồng Tâm .