Quan ngại về chất lượng Tàu điện Cát Linh – Hà Đông trước ngày vận hành thương mại

RFA
2019.03.26
000_1996U5.jpg Tuyến đường sắt đô thị trên cao Cát Linh - Hà Đông.
AFP

Ông Vũ Hồng Trường, Tổng Giám đốc Công ty Đường sắt Hà Nội nói với báo chí trong nước rằng chưa có bất cứ tuyên bố nào của cơ quan chức năng về thời gian chính thức vận hành tuyến đường này và dự kiến cuối tháng 4 mới vận hành thử nghiệm mà thôi, vẫn còn nhiều hạng mục đến nay vẫn chưa hoàn thiện nên khó xác định chính xác thời điểm khai thác.

Trước đó vào ngày 14/2, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông, cho biết Tổng thầu Trung Quốc đã đề xuất kết thúc chạy thử dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào cuối quý 1/2019 và chính thức đưa vào vận hành thương mại toàn tuyến từ tháng 4/2019.

Thạc sĩ Nguyễn Anh Tuấn từ Hà Nội có ý kiến không bàn về tiến độ dự án có kịp hay không kịp vào cuối tháng 4; bởi vì trong thực tế cũng đã chậm rồi. Điều quan trọng nhất anh quan tâm là chất lượng thật sự của công trình mà thôi.

“Tôi là tôi quan tâm đến việc nó là một phương tiện công cộng và tôi hoàn toàn có nhu cầu sử dụng những phương tiện công cộng như vậy, tuy nhiên tôi nhận thấy rằng qua những hình ảnh ghi nhận lại được từ công trình xây dựng đó, như nhưng đai sắt để giữ đường ray, hoặc là những chi tiết xây dựng thì đều cho thấy cảm quan rằng các chi tiết đó đều kém chất lượng, chất lượng cho một trong trình giao thông công cộng lớn như vậy mà quá kém chất lượng thì nó tạo ra một cảm giác bất an.”

Theo hình ảnh từ báo điện tử Dân Trí đưa tin vào hôm 26/3, nhìn bên ngoài, hệ thống đường ray và các nhà ga gần như đã hoàn thiện. Tuy nhiên, khi tiếp cận gần các nhà ga ở khu vực Thanh Xuân, Hà Đông thì mới thấy một số hạng mục đã hư hỏng để lộ ra chất lượng công trình không đạt tiêu chuẩn.

Kỹ sư Trần Bang cho hay vì là dân kỹ thuật nên ông cẩn thận cho rằng cần xem bảng vẽ và hiện trường mới chính xác được chứ nhìn hình thì chỉ đoán được một phần nào mà thôi; tuy nhiên những hình ảnh cho thấy có thể chất lượng công trình là kém chất lượng. Ông giải thích nguyên nhân

“Có thể do thi công những nhà thầu chính thuê lại những nhà thầu phụ rồi thầu phụ lại thuê thêm nhà thầu nữa. Ví dụ như thầu chính là Trung Quốc rồi lại thuê lại thầu lớn nào của Việt Nam, rồi thầu Việt Nam thuê thầu phụ nữa và cứ xuống như vậy. Vì như vậy qua nhiều bước thì việc giám sát và giá thành không đảm bảo cho người ta thi công đạt chất lượng cao được.”

Vào ngày 24/3, Indonesia vừa tổ chức lễ khánh thành hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên tại thủ đô Jakarta, do nhà thầu Nhật Bản ủng hộ về mọi mặt, tuyến đường dài 16 cây số với khoảng vay 120 tỉ yên tức hơn 24 nghìn tỉ đồng và được khởi công từ tháng 10/2013 đến nay.

Khi tin tức được loan đi, cộng đồng mạng xã hội Việt Nam chia sẻ những so sánh sự khác nhau giữa cách chọn nhà thầu, chi phí đầu tư và thời gian hoàn thành dự án tuyến tàu điện của Việt Nam và Indonesia.

Thạc sĩ Nguyễn Anh Tuấn cho hay, từ việc so sánh này cho thấy nhà thầu do chính phủ Việt Nam chọn đã có sự khác biệt rất lớn so với phía nhà thầu do Indonesia lựa chọn, chất lượng công trình, tiến độ dự án đã cho thấy được chất lượng thật sự.

“Qua hình ảnh về công trình tàu điện của Indo nó cho cái cảm quan là đáng tin cậy hơn rất nhiều, đúng tiến độ và không đội vốn. Qua đó nó khiến cho tôi thấy rằng việc chính phủ Việt Nam phớt lời mọi cảnh báo và không biết vì lợi ích gì mà lựa chọn nhà thầu Trung Quốc rồi dẫn đến tình trạng tồi tệ như hôm nay là điều đáng trách. Với tư cách là một công dân và một cử tri tôi lấy làm thất vọng và tôi không biết tình cảm thất vọng của mình được thể hiện như thế nào cho có hiệu quả để có được một chính phủ tốt hơn trong tương lai.”

Đường sắt đô thị trên cao Cát Linh- Hà Đông được khởi công từ năm 2011 và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6/2014, tuy nhiên dự án này đã nhiều lần trì hoãn, đội vốn lên cao nhiều lần với tổng mức đầu tư ban đầu là 552 triệu USD, trong đó vay vốn của Trung Quốc là 419 triệu USD, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 133 triệu USD. Tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 886 triệu USD, tăng 250 triệu USD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.