“Cúng dường” ở chùa Ba Vàng gây bão mạng và sự khuynh loát của Nhà nước trong Phật giáo VN

2022.08.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
“Cúng dường” ở chùa Ba Vàng gây bão mạng  và sự khuynh loát của Nhà nước trong Phật giáo VN Thượng toạ Thích Nhật Từ nói hoạt động cúng dường ở Ba Vàng là "chưa phù hợp"
RFA edit

Các video về buổi lễ "sớt bát cúng dường” nhân ngày lễ Vu lan báo hiếu, được tổ chức tại chùa Ba Vàng gây “bão” mạng xã hội trong mấy ngày vừa qua. Phản ứng không chỉ vì các hình ảnh cúng dường bị cho là “phản cảm”, mà còn vì đây là lần đầu tiên các vị lãnh đạo cấp cao của Phật giáo Việt Nam công khai đôi co, chỉ trích nhau. Sự vào cuộc chính quyền sau đó cũng khiến dư luận bàn tán thêm về sự kiện này.

Nhiều ý kiến tranh cãi

Hình ảnh trong các clip cho thấy Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh cùng với nhiều đệ tử liên tục gom tiền cúng dường của các phật tử tham gia đã tạo ra nhiều quan điểm tranh cãi trái chiều.

Một phật tử có pháp danh là Quãng Thiện nói với RFA rằng bà đánh giá rất thấp các hoạt động của Chùa Ba Vàng. Bà cho rằng, ngay chính những người thuộc hàng giáo phẩm cao nhất ở đây cũng không hiểu hết giá trị của ngày lễ Vu lan hay ý nghĩa của việc khất thực:

“Vu lan là ngày của mẹ thì kể cả các quý thầy ở trong chùa có tổ chức một lễ hội gì cũng phải nhằm phục vụ hiếu sự, mà ở đây lại tổ chức một buổi lễ khất thực ngay trong ngày ngày báo hiếu.

Bàn sâu hơn về việc khất thực. “Khất” nghĩa là xin, còn “thực” có nghĩa là ăn. Nó có nghĩa hành khất để xin ăn.

“Khất thực” là xin ăn nhưng người ta cho tiền cũng lấy. Khất thực thì chỉ được phép nhận thức ăn từ người khác, đem về nếu gặp những người nghèo đói thì có thể cho lại họ. Nếu người ta cho tiền thì cũng không được phép nhận vì tiền không ăn được.”

Một Đại đức có pháp danh là P.T, hiện đang tu tập tại một ngôi chùa trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết nghi lễ cúng dường ở chùa Ba Vàng là lai giữa nghi thức truyền thống và nghi thức cúng dường tân thời. Hiện nay, nhiều người có xu hướng cúng tiền hơn là chỉ cúng vật thực, như vậy cũng là bình thường.

Theo vị Đại đức này thì có lẽ, do nhiều người đã có định kiến sẵn với ông Thích Trúc Thái Minh sau vụ “Oan gia trái chủ”, nên mới chỉ trích nhiều như vậy:

“Thực ra tôi thấy nó cũng không có gì đâu là phản cảm. Tôi nghĩ là một số người có sẵn thành kiến với thầy Thái Minh sau vụ “oan gia trái chủ” đó.”

Hồi năm 2019, chùa Ba Vàng bị báo chí trong nước phanh phui vụ tổ chức các lễ oan gia trái chủ. Trong đó có việc gọi vong, nhập hồn, phán số kiếp, buộc phải trả nợ cho vong bằng tiền do vong yêu cầu, thông qua hình thức quyên tiền công đức vào chùa Ba Vàng…

Với cương vị là trụ trì chùa Ba Vàng, ông Thích Trúc Thái Minh bị tạm đình chỉ tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam, phải sám hối đại tăng. 

Hai Thượng toạ đôi co trên mạng xã hội

Trả lời báo chí nhà nước hôm 17/8 về những video của chùa Ba Vàng, ông Thích Nhật Từ, Phó Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM, khẳng định việc cúng dường như ở chùa Ba Vàng là “không phù hợp” và “cần tránh hiện tượng tương tự.”

Đến ngày 18/8, trang Facebook của ông Thích Trúc Thái Minh đăng một bài viết có tiêu đề “Тhượng tọa Тhíсh Nhật Тừ nên nhìn lại chính mình trước khi phê phán сhùa Ba Vàng”.

Nội dung bài viết dẫn lại những lần ông Thích Nhật Từ từng đi khất thực, cũng như phát biểu khuyến khích phật tử nên cúng dường bằng tiền thay vì thực phẩm theo truyền thống, đồng thời đặt câu hỏi rằng “tại sao Thượng toạ Thích Nhật Từ lại thất thường như vậy, phản bội chính mình và truyền thống khất thực tùy thí đắc thọ của Phật giáo? 

Việc hai vị tu sĩ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đôi co, lời qua tiếng lại công khai trên mạng xã hội là chuyện hiếm có ở Việt Nam.

Bình luận về vấn đề này, Đại đức P.T cho biết Thượng toạ Thích Nhật Từ có vai trò giống như là “người phát ngôn” của Giáo hội Phật giáo Việt Nam miền Nam. Cho nên, tất cả những sự kiện nào liên quan đến tôn giáo mà được phật tử quan tâm thì ông ta phải lên tiếng:

“Đó là vấn đề của hai “người lớn” nói chuyện với nhau. Vì họ là người có danh tiếng nên bất kỳ phát ngôn nào của họ cũng đều bị dòm ngó, soi xét.

Cụ Nhật Từ có cái khó của cụ. Nếu là người ngoài thì mình sẽ không hiểu được thế khó của cụ đâu. Cụ giống như là người phát ngôn của Giáo hội Phật giáo ở khu vực miền Nam.

Bây giờ chùa Ba Vàng đang tạo ra một cái scandal, chịu sự chỉ trích của người đời. Người ta đặt một dấu chấm hỏi là cái sự việc đó đúng hay sai, thì cụ Nhật Từ đang nằm trong một thế kẹt là buộc phải giải thích, không nói là không được.”

Bài viết trên Facebook Thích Trúc Thái Minh còn cho biết việc khất thực cũng “góp phần cùng chính quyền thực hiện chính sách an sinh xã hội là đúng pháp Phật, đúng pháp luật, phù hợp với sinh hoạt Phật giáo trong và ngoài nước hiện nay. 

Phát biểu này làm cho phật tử Quãng Thiện đặt câu hỏi: 

“Ông ta còn bảo cho rằng việc cúng dường cho chùa phục vụ an sinh xã hội. Câu hỏi tôi muốn hỏi là từ bao giờ mà những người tu hành có trách nhiệm phải đóng góp tài chính để lo an sinh xã hội!

Cái mà các bậc chân tu cần phải đóng góp, quý báu hơn vàng bạc nữa là  trau dồi trí tuệ và tôn trọng sự thật, giáo dục cho phật tử mở rộng lòng thương, tôn trọng sự sống, làm sao để cho phật tử hiểu rằng ông Phật gần nhất là “Phật tại tâm”, thờ trang kính mẹ, yêu thương đồng loại và làm sao cho đạo đức xã hội tốt lên.

Cả hai ông Thích Nhật Từ và chùa Ba Vàng đều sân si, thị phi như nhau!”

Ngày 19/8, hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có phát ngôn chính thức, vẫn khẳng định hoạt động cúng dường ở chùa Ba Vàng là chưa chuẩn”.

Đồng thời ông cũng cho biết chùa này không thuộc quản lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, không tham gia vào Ban trị sự Giáo hội Phật giáo địa phương mà do chính quyền địa phương trực tiếp quản lý.

chuabavangcungduong.jpeg
Phật tử dâng hoa cho sư thầy Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh - hôm 7/8/2022 nhân lễ Vu Lan. Hình: FB Chùa Ba Vàng

“Chính quyền kiểm soát mọi tôn giáo, không thoát được”

Sau khi những video được đăng tải trên trang Facebook page của chùa Ba Vàng, ngày 16/8, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh thành lập đoàn kiểm tra các hoạt động tôn giáo ở ngôi chùa này.

Đoàn kiểm tra kết luận hoạt động “sớt bát cúng dường” được tổ chức đúng pháp luật. Tuy nhiên, những hình ảnh, video đăng trên mạng xã hội gây nhiều tranh cãi.

Do đó, UBND thành phố Uông Bí yêu cầu phải gỡ bỏ các video này trên mạng bởi trong đó có “hình ảnh sư nhận tiền phản cảm ở lễ Vu Lan.” UBND thành phố Uông Bí cũng giao các cơ quan chức năng tăng cường quản lý các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại các cơ sở thờ tự trên địa bàn thành phố.

Phía chùa Ba Vàng cho hay họ tiếp thu ý kiến và đồng ý gỡ bỏ những video nêu trên khỏi mạng xã hội.

Bình luận về sự việc chính quyền nhúng tay vào các hoạt động tôn giáo như vừa nêu, Đại đức P.T khẳng định luôn rằng chắc chắn mọi hoạt động tôn giáo ở Việt Nam, không chỉ riêng đạo Phật mà tất cả các tôn giáo khác, đều bị kiểm soát và giám sát. Nhưng nếu không gây chú ý thì các tu sỹ vẫn có thể sinh hoạt tôn giáo được:

“Chắc chắn là mọi hoạt động của mình đều bị kiểm soát và giám sát từ chính quyền, không thể thoát được. Chính quyền luôn theo dõi hoạt động của tất cả các tôn giáo để điều chỉnh các hoạt động của mình.

Ví dụ như khi tổ chức lễ Vu lan thì mình phải luôn luôn mời chính quyền và khi họ ra về thì mình vẫn phải có phong bì cho họ.

Nếu như mình hoạt động mà không gây ra sự chú ý thì cũng không ai đụng chạm gì tới mình.”

Dự thảo sửa đổi Luật Tín ngưỡng tôn giáo đang được chính phủ lấy ý kiến để thông qua trong thời gian tới bị cho là có những điều khoản bóp nghẹt tự do tôn giáo. Ví dụ như quy định các cơ sở tôn giáo phải phải thông báo vi chính quyền địa phương trước một năm tất cả tất cả các sinh hoạt tôn giáo dự trù sẽ diễn ra. Những người được phong phẩm, suy cử người làm chức sắc tôn giáo phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông qua…

“Cánh tay đắc lực” của Tuyên giáo

Vị Đại đức còn nói với RFA rằng Giáo hội Phật giáo Việt Nam là một “cánh tay đắc lực” của ban Tuyên giáo. Điều này được chính các quan chức nhiều lần khẳng định với các chức sắc tôn giáo:

“Vừa qua, thầy mới dự Đại hội Chức sắc Tôn giáo (không muốn nói rõ địa phương vì lý do an toàn). Người ta (chính quyền - PV) nói rằng phải thực hiện “đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết các tôn giáo” và tất cả tôn giáo là một thành phần không thể tách ri của bộ máy chính trị.

Người ta đưa mình lên cao lắm! Nhưng mà thực ra thầy biết là người ta đưa mình lên như vậy chỉ để kiểm soát tất cả hoạt động của mình thôi.”

Tín đồ tôn giáo lâu nay luôn bị chính quyền coi là thành phần nhạy cảm, theo vị Đại đức P.T cho biết. Bởi tín đồ tôn giáo vừa đông, vừa sẵn sàng nghe theo lời lãnh đạo tinh thần, chứ chưa chắc đã theo chính quyền, cho nên chính sách của nhà nước là một mặt luôn phát biểu đề cao vai trò tôn giáo, nhưng mặt khác cũng tăng cường kìm kẹp, kiểm soát chặt các cơ sở tôn giáo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
20/08/2022 06:57

Phật Tổ mỉm cười
nhìn cánh tay này
chặt cánh tay kia

Nhìn đảng kia
không còn tay
phá nát sân chùa.

Minh Râu
20/08/2022 07:44

Buôn thần bán thánh là nghề phát tài nhất.

HỒ TẬP CHƯƠNG
20/08/2022 10:43

Tôi lớn lên trong chủ nghĩa cộng sản tại Đông Đức và tôi hiều rõ về họ : cộng sản là chủ nghĩa gian trá và man rợ nhất của nhân loại ! Chủ nghĩa cộng sản là một vết nhơ của loài người và thế giới văn minh !
( Thủ tướng Đức Angela Merkel )

HỒ TẬP CHƯƠNG
20/08/2022 10:45

1).Người cộng sản làm cách mạng không phải để mang đến hạnh phúc cho người dân , mà họ làm cách mạng để người dân mang hạnh phúc đến cho người cộng sản..
(Đức Đạt Lai Lạt Ma)

2). Cộng sản là loài cỏ dại mọc trên hoang tàn của chiến tranh và là loài trùng độc sinh sôi nẩy nở trên rác rưởi của cuộc đời.
(Đức Đạt Lai Lạt Ma)

3).Cộng sản sinh ra từ nghèo đói và ngu dốt , lớn lên bằng dối trá và bạo lực và sẽ chết đi trong sự khinh bỉ và nguyền rủa của nhân loại .
(Đức Đạt Lai Lạt Ma)

Duy Hữu, USA
20/08/2022 11:39

Cụ Tổng Trọng, đảng " cụ Hồ ", thờ đạo " cụ Hồ "... chưa đắc đạo,
có cái phận mỏng cánh chuồn... chuồn, có khuôn trăng đầy đặn, nét ngài.. bạc phơ,

chưa bao giờ được như thế, rất bực bộn, rất tức tối, nhìn dân Việt Nam nô lệ da vàng, quỳ gối, dâng tiền,
nhìn gái Việt Nam nô lệ da vàng, quỳ gối, dâng hoa, cho sư Thích Ba Vàng, chùa Ba Vàng, thờ đạo " cụ Hồ ", rất đắc đạo.

Trần Thanh Long
20/08/2022 11:46

Phải nói thẳng đây là những kẻ Đạo đức giả , tham sân si,đội lốt thầy tu và các sư áo vàng trong chùa này cũng là đồng bọn của chúng cạo trọc đầu và làm theo cái (dẫn dắt) ma quái .Đúng là dân ta còn u mê ám chướng đã bị bọn "cò mồi" và bà con bạn bè của bọn sa tăng đội lốt lôi kéo.Đúng là bôi nhọ Phật Giáo và làm trò cười cho các tôn giáo khác.Phải đưa Thích thái trúc Minh ra đối chất trước ban tôn giáo chính phủ. Một kẻ vô thần đội lốt phật giáo gieo rắc cái mê tín U muội của dân ngu để lấy tiền ( hàng tỉ đồng) Đây là một đại công ty ( lường gạt quy mô lớn) hơn là chổ tôn thờ linh thiêng của chư tăng phật tử đúng nghĩa.

HỒ TẬP CHƯƠNG
20/08/2022 13:20

Ở CÁC NƯỚC BỊ CỘNG SẢN CAI TRỊ NHẤT LÀ VIỆTNAM : ĐỀU BỊ NHÀ CẦM QUYỀN CHI PHỐI CÁC TÔN GIÁO ! (NẾU TÔN GIÁO NÀO KHÔNG CHỊU ĐẶT DƯỚI QUYỀN CỦA CỘNG SẢN THÌ ĐÃ, ĐANG & SẼ BỊ QUẤY PHÁ ! CỘNG SẢN TÌM CÁCH PHÁ PHÁCH , GÁN ÉP ,ÁP ĐẶT LÀ PHẢN ĐỘNG V.V) . CÁC TÔN GIÁO DO NHÀ CẦM QUYỀN LẬP RA LÀ " ĐẠO QUỐC DOANH HAY ĐẠO CỦA NHÀ CẦM QUYỀN : NHỮNG CHỨC SẮC BẮT BUỘC PHẢI LÀ ĐẢNG VIÊN ! " ! ĐIỂN HÌNH CỘNG SẢN PHONG CHO CHỨC THƯỢNG TOẠ THÌ ÔNG THÍCH NHẬT TỪ NÀY ĐÃ PHẢI CÓ BAO NHIÊU TUỔI ĐẢNG VÀ ĐƯỢC TRUNG ƯƠNG ĐẢNG TIN CẠY MỚI GIAO CHO CHỨC THƯỢNG TOẠ PHÁT NGÔN VIÊN CỦA ĐẠO PHẬT QUỐC DOANH ! ĐỂ ÔNG NÀY THEO DÕI , KIỂM SÁT , KIỂM SOÁT , KIỂM TRA & LÈO LÁI TÍN HỮU THAY VÌ THỜ TRỜI ! THỜ PHẬT ! ĐẢNG SẼ ĐƯA TOÀN DÂN ĐẾN THỜ "BÁC XẠO" VÀ "ĐẢNG CS ! MÀ ĐẢNG THEO CHỦ NGHĨA NGOẠI LAI ! CHUYÊN LỪA BỊP ! MÀ LỪA BỊP LÀ QUỐC SÁCH CỦA CỘNG SẢN ! ĐIỀU NÀY CẢ THẾ GIỚI ĐÃ BIẾT VÀ ĐÃ PHẢI SỢ " ! { "sợ" ! "sợ" và "sợ" ! ! ! . * Ngưới nông Dân sợ nhất 3 từ "HỢP TÁC XÃ" // * Người thành thị sợ nhất 3 từ " KINH TẾ MỚI " // * Người miền Bắc sợ nhất 4 từ " CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT " // * Người miền Nam sợ nhất 2 từ " VIỆT CỘNG " // * Người trong NƯỚC hiện nay đang lo sợ nhất 4 từ " ÁC TĂNG QUỐC DOANH hay THƯỢNG TOẠ QUỐC DOANH" // * Thế giới sợ 2 từ "CỘNG SẢN" *Còn cộng sản từ khi lập đảng đến nay và mãi mãi việt cộng hay còn gọi là cộng sản chúng rất sợ 2 từ " SỰ THẬT "}.

Duy Hữu, USA
20/08/2022 20:26

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Cụ Tổng Trọng, đảng " cụ Hồ ", thờ đạo " cụ Hồ "... chưa đắc đạo,
có cái phận mỏng cánh chuồn... chuồn, có khuôn trăng đầy đặn, nét ngài.. bạc phơ,

chưa bao giờ được như thế, rất bực bộn, rất tức tối, nhìn dân Việt Nam nô lệ da vàng, quỳ gối, dâng tiền,
nhìn gái Việt Nam nô lệ da vàng, quỳ gối, dâng hoa, cho sư Thích Ba Vàng, chùa Ba Vàng, thờ đạo " cụ Hồ ", rất đắc đạo.

Anonymous
22/08/2022 08:38

Đây là thành quả của chánh sách ngu dân và mê tính của vc Người dân không khác gì một đàn cừu ngoan dể được sai khiến và tùng phục

Anonymous
23/08/2022 21:12

Thầy Ba Vàng ơi, đi khất thực , khi đi khất thực, thì bá tánh cúngt gì , mình ăn cái đó, Vậy cô gái trên cúng một đóa hoa sem chưa nở, thầy vui vẻ giơ tay đón nhận, vậy thầy nhớ ăn cho hết cái búp Sen chưa nở đó nhé...!

HỒ TẬP CHƯƠNG
29/08/2022 17:48

Khắp NĂM CHÂU BỐN BỂ đều biết CHÍNH XÁC đảng viên đảng cộng sản Việtnam mặc áo của nhà tu ( giả tu hay tu giả ) để làm kinh tài cho trung ương đảng cộng sản !