‘Con ông- cháu cha’ khoe chích vắc-xin Mỹ - “Trại Súc Vật” phiên bản đời thực?

Tác phẩm Trại Súc Vật dù được xuất bản năm 1945 nhưng cho đến nay tác phẩm của nhà văn người Anh, George Orwell, vẫn bị cấm lưu hành ở Việt Nam. Dù bị cấm thế nhưng nhiều người dân trong nước biết và thường  truyền đi đoạn trích tiêu biểu của tác phẩm “Mọi con vật đều bình đẳng, nhưng một số con vật bình đẳng hơn những con khác” để nói đến hoàn cảnh xã hội Việt Nam bấy lâu nay dưới chế độ cộng sản.
Trường Sơn
2021-07-20
Share
‘Con ông- cháu cha’ khoe chích vắc-xin Mỹ - “Trại Súc Vật” phiên bản đời thực? Hình minh hoạ: hai lọ vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca và Pfizer
Reuters

Ngày 19 tháng 7, mạng xã hội loan truyền hình ảnh chụp màn hình một bài đăng của Facebook tên Vũ Phương Anh và đoạn bình luận của người này với bạn bè. Trong đó người phụ nữ trên khoe là được tiêm vắc-xin Pfizer mà không cần phải đăng ký hay chờ đợi.

Trả lời một bình luận hỏi đăng ký tiêm ra làm sao, cô này viết: “Em không đăng ký chị ạ, chờ đăng ký cũng lâu ý chị ạ. Cái này chị có người quen hoặc như thế nào đó chị liên hệ xem ạ”.

Trong bối cảnh nguồn cung vắc-xin eo hẹp, dịch bệnh ngày càng trở nên nguy hiểm, người dân ai cũng mong ngóng đến lượt được tiêm chủng. Những người đã được chích ngừa thì phải trải qua quá trình đăng ký và chờ đợi. Không ai được chọn chủng loại vắc-xin, thay vào đó thì buộc phải chấp nhận thứ được phân phát.

phuonganhbragging1.jpeg
Cô Vũ Phương Anh (FB)

Vậy nên, thông tin về việc có người không cần phải đăng ký, không cần phải chờ đợi nhưng vẫn được tiêm chủng, đã thế lại được tiêm loại vắc-xin khan hiếm nhất và được biết đến là hiệu quả nhất, khiến dư luận xã hội dậy sóng.

Qua sự việc này, người dân biết thêm được một thông tin khác về loại vắc-xin mà quan chức sử dụng.

Trả lời phóng vấn của báo Thanh Niên, hôm 20 tháng 7, ông Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc bệnh viện Hữu Nghị nơi sự việc xảy ra, phân trần:

“Chúng tôi hôm đó tiêm cho các cán bộ cấp cao xong thì thừa ra hai liều, bố cô ấy có nhờ bác sĩ trong tổ tiêm, là học trò của ông ấy giúp, cho tiêm.”

Như vậy, theo thông tin ông Nguyễn Thanh Hà đưa thì cán bộ cấp cao ở Việt Nam chọn tiêm vắc-xin Pfizer, loại vắc-xin sử dụng công nghệ tiên tiến và được tin là có mức độ hiệu quả cao hơn các vắc-xin khác đang được sử dụng cho người dân ở Việt Nam như AstraZeneca hay Moderna.

Ông Nguyễn Tiến Trung, một người dân Sài Gòn và là người quan sát tình hình chính trị ở Việt Nam, bày tỏ quan điểm của ông về vấn đề này:

“Tôi thấy rõ ràng chuyện là đất nước này có ít nhất là hai giai cấp, một  giai cấp thì được rất nhiều đặc quyền đặc lợi, còn một giai cấp thì không có chuyện đó.

Chẳng hạn như cô gái trong bài báo này, dù còn rất là trẻ, không phải thuộc diện ưu tiên như những lao động trong khu công nghiệp, hay những người già, nhưng cô gái này vẫn vượt qua những chuyện đó.

Cho nên Việt Nam mình là có hai giai cấp, một giai cấp là dân thường giống như tôi và những người dân khác, và giai cấp khác là những cán bộ đảng viên.”

Sự khoe khoang của các thành phần ‘con ông- cháu cha’ về đặc quyền mà họ được hưởng, khiến cho những người vẫn hàng ngày nỗ lực giúp đỡ người khó khăn trong xã hội cảm thấy phẫn nộ.

Bà Trần Phương, một người dân ở Sài Gòn tích cực tham gia phân phát thực phẩm cho người khó khăn trong địa bàn thành phố, bày tỏ với RFA sự bức xúc của bà:

“Dĩ nhiên là mình rất là bức xúc và phẫn nộ rồi, tại vì đang trong lúc Sài Gòn bùng dịch nặng nề như thế, thế nhưng thấy khoe lên là họ được chích Pfizer, trong khi đó Sài Gòn không có vắc-xin, trang thiết bị y tế thì thiếu.

Thế thì với tư cách là một người công dân ở Sài Gòn phải đóng thuế, thì thử hỏi làm sao mà không bức xúc, trong khi nhìn những người dân nghèo ăn còn không đủ, bị bỏ rơi, đến bao giờ họ mới được tới lượt chích vắc-xin?"

Trước đó, một phụ nữ ở TPHCM cũng đăng lên mạng xã hội khoe khoang rằng vì muốn về nhà nhưng sợ bị phạt vì vi phạm lệnh giãn cách xã hội, nên đã nhờ bố của mình là giám đốc của một hợp tác xã cấp cho giấy thông hành mặc cho bản thân không thuộc diện được cấp.

Sự việc cũng đã tạo ra dư luận xã hội, phần lớn tỏ ra bức xúc trước sự khoe mẽ trên, bởi nó xảy ra trong lúc có nhiều người dân ở Sài Gòn đã bị xử phạt vì ra đường mà “không có lý do chính đáng”.

“Không biết cái gì?”, “im!”, “lên phường!, “mày ở trên núi xuống hả?!”

Tiếng một cán bộ, người sau đó được xác minh là phó chủ tịch phường Vĩnh Hoà, thành phố Nha Trang quát tháo, nạt nộ một người dân sau khi anh này trình bày rằng mình phải ra ngoài đường vì muốn mua bánh mì cho người bạn đang ốm ở nhà.

Hôm đó anh Trần Văn Em, một công nhân xây dựng bị chặn lại tại chốt kiểm dịch. Những gì xảy ra sau đó đã trở thành tâm điểm của dư luận cả nước, khi đoạn video quay lại sự việc cho thấy công dân Em bị cán bộ nhà nước chà đạp phẩm giá được chia sẻ rộng rãi.

Một video khác về sự việc quay lại cảnh anh Nguyễn Văn Em ngồi khúm núm trong phòng làm việc ở uỷ ban phường, gật đầu đồng ý với lập luận “bánh mì không phải thực phẩm” mà cán bộ đưa ra.

Những sự kiện trên tuy xảy ra riêng rẽ, nhưng đại diện cho hai lớp người ở hai thái cực khác nhau trong xã hội. Một bên đại diện cho tầng lớp giàu có, ‘con ông cháu cha’ và lãnh đạo với đầy đủ đặc quyền đặc lợi. Bên còn lại là những người dân thấp cổ bé họng đến phẩm giá của mình cũng không giữ nổi.

Và khi ghép hai nửa này lại với nhau thì ra một bức tranh toàn cảnh về sự bất bình đẳng ở xã hội Việt Nam.

Lý giải cho sự bất bình đẳng này, ông Nguyễn Tiến Trung nói:

Nguyên nhân là vì những người làm cách mạng cuối cùng lại trở thành những kẻ phản cách mạng. Họ muốn xây dựng một xã hội công bằng nhưng rốt cục thì chế độ chính trị lại bất công, tức là quyền lực chính trị chỉ nằm trong tay một thiếu số người, những cán bộ trong đảng Cộng Sản.

"Đại loại thì khi quyền lực đã thuộc vào họ thì đương nhiên tiếp theo những quyền lợi khác về vật chất cũng đến với họ, và họ không có cách nào để ngăn chặn tình trạng này.

Cho nên, bất công ở Việt Nam là bắt nguồn từ vấn đề bất công chính trị trước tiên, cuối cùng dẫn đến bất công trong tất cả mọi mặt đời sống xã hội như hiện nay."

Lão nông dân
Lão nông dân says:
20/07/2021 14:21

Ôi chuyện nhỏ xíu thôi mà…
Đến như thái tử đỏ con tên chủ tịt trần bất lương đưa xe ra tận cầu thang máy bay đón hiền thê,báo chí lùm xùm vài ba bài cho có rồi cũng xong,dân chi trả cho những thứ này…chúng có rụng cọng lông nào đâu???

Việt Sài gon
Việt Sài gon says:
20/07/2021 14:25

Một đất nước mà lảnh đạo bởi giai cấp bần cố nông tức người chăn trâu ngồi ghế tiến sỉ thì không xa lạ gì những chuyện này..
Ngu mãi ngàn năm ngu mãi không ngừng...
Việt nam ôi ngu mãi ngu bao ngàn năm.
Chỉ vì các anh .. Một bầy ngu dốt u mê ngàn năm ..

Ben Vu
Ben Vu says:
20/07/2021 17:03

Chúng ta thử tưởng tượng xem điều gì sẽ xảy ra khi không có bất công và bình đẳng.
Chúng ta phải tìm ra đâu là công bằng thì Thượng Đế mới biến nó thành sự thật chứ
Chúng ta chống bất công, chúng ta chỉ có thể hạn chế, chứ rất khó để diệt trừ nó.

Như thế tôi tin con người sinh ra bình đẳng và đều bình đẳng trước cái chết thì tôi cảm thấy hạnh phúc về điều đó.

Nguyễn Văn Khiêm
Nguyễn Văn Khiêm says:
20/07/2021 17:16

Đúng là "animal farm" chánh hiệu con nai.

Anonymous says:
20/07/2021 21:46

Hoa Kỳ thừa biết , sự bất công tột cùng ở VN, NHưng tại sao Hoa Kỳ vẫn cứ giứp Vaccine cho CSVN..? Bởi mọi loại Vaccine khi tới VN, thì nhà nưóc chỉ dùng chích cho 4 triệu đảng viên CS vẫn chưa dử...

Anonymous says:
20/07/2021 22:09

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước CSVN đã được tiêm chủng vắc-xin SINOVAC... để chống giặc Tàu!

Thanh Pham
Thanh Pham says:
21/07/2021 07:30

Trại súc vật

Trách ai đây khi chính chúng ta
Cúi đầu riu ríu theo Nga Hoa
Biến nước ta thành trại súc vật
Để Việt Nam như bãi tha ma!

Rồi cũng chúng ta – chính chúng ta
Vô đồn công an không thấy ra
Mặc cho chúng đè đầu cỡi cổ
Hèn hạ làm thinh không dám la!

Không ai khác cũng chính chúng ta
Nhục nhã để cho Formosa
Ngạo mạn thách thức “thép hay cá”
Chúng coi nước ta như ao nhà!

Chính chúng ta phỉ báng ông cha
Để mất biển đảo Hoàng Trường Sa
Theo chủ nghĩa xã hội man rợ
Rước kẻ thù truyền kiếp Trung Hoa!

Và cũng chính ta – chính chúng ta
Làm thinh sống như loài súc vật
Luân thường đạo lý coi như pha
Để bây giờ bốc trần sự thật:

Quanh ta mọi người ai cũng gù
Mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật!

Nông Dân Nam Bộ

Fairness to Saigon
Fairness to Saigon says:
21/07/2021 18:59

Hãy viết thư lên cho Congressmen, Senators của các bạn. Mình đóng thuế US không phải cho tụi con ông cháu cha này hưởng. Sài Gòn và miền nam đáng chết dần chết mòn mà tụi này còn khoe, so sánh vaccines.

Tôi muốn công bằng cho người dân Việt Nam, những người đang thật sự cần vaccine để bảo vệ họ.

Vaccine của US là cho nhân đạo, không phải cho tụi giàu, con ông cháu cha này.

Hãy viết thư lên cho Congressmen và Senators. Gom góp gió thì sẽ thành bão.

Thach Ngo
Thach Ngo says:
22/07/2021 18:21

Họ chỉ muốn chứng minh họ thuộc từng lớp bề trên chứ không phải khoe

Anonymous says:
23/07/2021 17:14

Liên Xô xưa kia, Việt Nam ngày nay - không phải là "phiên bản đời thực" của Trại Súc Vật.
Mà mọi nhà nước độc tài, khi chúng còn tồn tại, thì chúng đều là những NGUYÊN MẪU cho thế giới dựa vào đó để sáng tác ra được những tác phẩm như Trại Súc vật.
Bất công ở đâu cũng có, nhưng đấu tranh chống lại bất công, đòi tự do, nhân quyền ở các nhà nước độc tài bị lũ "được bình đẳng hơn những con khác" gán cho tội "phản động"

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang