Hội nghề cá Việt Nam: lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Trung Quốc không có giá trị

RFA
2019-05-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông.
Đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông.
AFP

Tân Hoa Xã của Trung Quốc loan tin cho biết, bắt đầu tư ngày 1/5, Trung Quốc sẽ áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá tại các khu vực Bột Hải, Hoàng Hải, Đông Hải và Biển Đông tại khu vực phía Bắc vĩ tuyến 12.

Cơ quan hải giám Trung Quốc cho hay lệnh cấm áp dụng đối với toàn bộ ngư dân Trung Quốc cũng như các nước khác trong khu vực và trong thời gian có lệnh cấm Trung Quốc sẽ tăng cường các lại tàu chấp pháp, giám sát, tuần tra và thực hiện nghiêm ngặt trong 24 giờ mỗi ngày và bất cứ vi phạm nào trong thời gian này sẽ bị xử lý ngay lập tức.

Đây là lệnh cấm vào dịp hè kéo dài 3 tháng được Trung Quốc đơn phương áp dụng bắt đầu từ năm 1999 trở lại đây.

Trước lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc, tiến sĩ Nguyễn Việt Thắng Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam cho biết lệnh đánh bắt cá không có giá trị.

Vùng biển Việt Nam thì do người Việt quản lý chứ chả cần đợi người khác bảo vệ quyền lợi trên vùng biển của chúng tôi. Người Việt Nam sẽ lo việc đó.
- TS. Nguyễn Việt Thắng

“Thứ nhất người ta muốn thể hiện cái quyền của người ta về cái đường lưỡi bò, với lý do là để bảo vệ thì nó cũng đơn giản như mọi năm đều nó là bảo vệ nguồn cá trong vùng biển đó. Tuy nhiên đối với Việt Nam chúng tôi thì nó chả có giá trị pháp lý gì cả vì nó vi phạm luật pháp quốc tế và vi phạm luật biển của Việt Nam. Vùng biển Việt Nam thì do người Việt quản lý chứ chả cần đợi người khác bảo vệ quyền lợi trên vùng biển của chúng tôi. Người Việt Nam sẽ lo việc đó.”

Một ngư dân giấu tên ở đảo Lý Sơn từng va chạm với phía Trung Quốc cho biết, lệnh cấm cũng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhưng các ngư dân vẫn phải ra biển, và chấp nhận tốn phí hơn:

“Nó bị ảnh hương chứ, nó diễn ra hàng năm luôn đó, nó tập trận trung lung tung ngoài khơi đó, mình ra khơi nhưng tàu chiến của nó không cho chúng tôi làm, họ không bắt mà chỉ đuổi tàu mình đi chỗ khác thôi, tốn thời gian, tốn dầu mỡ, tốn công sức chứ chẳng thay đổi được gì cả. Nó cấm thì cấm chứ mình vẫn đi làm nhưng là tốn nhiều hơn lắm.”

Ngư dân cho biết mỗi chuyến đi biển bình thường tốn khoảng từ 100 triệu đến 150 triệu thì giờ có thể tốn từ 200-300 triệu cho mỗi lần ra khơi.

Thạc sĩ Hoàng Việt, chuyên gia nghiên cứu Biển Đông của Việt Nam cho biết dù Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đánh bắt cá từ lâu nhưng mãi đến năm 2009 mới bắt đầu thực hiện được.

“Trung Quốc đã ra cái lệnh cấm đánh bắt cá thường xuyên trên vùng biển Đông nhưng chưa có thực hiện, mãi đến năm 2009 khi Trung Quốc có đủ sức mạnh thì Trung Quốc bắt đầu thực thi nó. Đây là quyết định đơn phương của Trung Quốc với mục tiêu cho rằng để bảo vệ đàn cá di cư vì đây là mùa săn bắt cá nhiều nhất, bởi vì mùa này sóng yên biển lặng nên là mùa chủ yếu đánh bắt cá của các ngư dân. Chính vì vậy Trung Quốc tuyên bố là bảo vệ các đàn cá nhưng mà đây có một số vấn đề nó không thuyết phục”

Điều thứ hai được thạc sĩ Hoàng Việt cho biết, Trung Quốc tuyên bố áp dụng cho tất cả loại tàu cá trên Biển Đông nhưng dường như lệnh chỉ áp dụng cho các tàu Việt Nam, Philippines, Malaysia và Indonesia mà thôi.

Trung Quốc đang áp dụng biện pháp là cho rất nhiều dân quân trên biển tất cả vẫn trong tầm kiểm soát của quân đội hải quân Trung Quốc.
- ThS. Hoàng Việt

“Hiện nay thì Trung Quốc đang áp dụng biện pháp là cho rất nhiều dân quân trên biển, lực lượng này về mặt lý thuyết là quân sự khoác áo dân sự nhưng tất cả vẫn trong tầm kiểm soát của quân đội hải quân Trung Quốc, họ tỏa khắp nơi trên khu vực biển và tạo ra những hành động gây hấn rất mạnh mẽ.”

Vào năm 2012, sau khi Trung Quốc kêu gọi các nước tôn trọng lệnh cấm để bảo vệ nguồn cá thì sau đó báo chí Trung Quốc loan tin chuẩn bị đưa một nhà máy mang tên Hải Nam Bảo Sa 001 có trọng tải hơn 32.000 tấn với công suất hơn 2.000 tấn hải sản mỗi ngày và có thể giúp cho đội tàu cá từ 300 đến 500 tàu của Trung Quốc ở lại lâu dài trên biển.

Giáo sư Carl Thayer thuộc học viện quốc phòng Úc trước đây từng trả lời với RFA rằng “Nhà máy chế biến cá trên biển của Trung Quốc có thể giúp cho hàng trăm tàu cá Trung Quốc, họ có thể ở trên biển hàng tháng trời. vì vậy Trung Quốc đang tự mình hành động mà không có hợp tác. Họ đang giết con ngỗng đẻ trứng vàng.

Tiến sĩ Nguyễn Việt Thắng chủ tịch hội nghề cá Việt Nam xác nhận với chúng tôi rằng, Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt này của Trung Quốc và coi lệnh này không có giá trị đối với phía Việt Nam, vì ngư dân vẫn hoạt động trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam và do luật pháp Việt Nam kiểm soát.

Khu vực Biển Đông là vùng biển đang tranh chấp giữa Trung Quốc với một số nước bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Trung Quốc là nước đơn phương đòi chủ quyền phần lớn khu vực này, tự vẽ ra đường đứt khúc 9 đoạn chiếm tới khoảng 90% diện tích Biển Đông.

Ý kiến (1)
Share

Thuong Hà

nơi gửi Paris

WTO - denouncing China’s illegal behavior to international legal mechanisms - WTO .

According to the judgment of the International Arbitral Tribunal on the 1982 law of the sea declared on July 12, 2016 , regarding the Philipines case of a claim against China on the U-shaped line, that China has drawn and said that, the part of the sea within the cow's tongue was under Chinese sovereignty. According to this sentence, the court said that , China had no sovereignty over any of the large and small islands in the East Sea, yet, each year, China orders a ban on fishing for a period from May to August, like this year, China orders a ban on fishing for a period from 01 May to 16 August, 2019, like every year ...
In the period from May to August, it is the time of quiet calm wave, which is the most fishy time of the year.
Meanwhile, China still carries hundreds of large and small fishing boats, including escort ships, and fishing ships equipped with machines for freezing or canning seafood in place, illegal seafood that China illegally caught in the east sea, especially the waters under Vietnam's sovereignty, according to history and international law on the sea, including the seafood that China seized from Vietnamese fishermen caught in the East Sea, is all illegal products, so even, if China has used these seafood itself for the Chinese people, the Chinese have also violated international law, if China exports seafood, the Chinese have violated world trade laws, therefore, the Vietnamese people can denounce to the World Trade Organization (WTO), for this organization to study, investigate and condemn with Chinese illegal acts, according to world trade laws, and according to regulations of this WTO organization (Agreement on Origin of Goods.), because , the Vietnamese communist authorities have not dared to lose the china’s heart, for a long time, so the Vietnamese people have to protect themselves only , by denouncing China’s illegal behavior to international legal mechanisms.
.............................
Theo bản án của Toà Trọng Tài Quốc Tế về luật biển 1982 tuyên bố ngày 12/7/2016 liên quan đến vụ xử đơn của Philippines kiện Trung Cộng về đường lưỡi bò mà Trung Cộng tộ vẽ ra và nói rằng phần biển nằm trong phạm vi cái lưỡi bò đó là thuộc chủ quyền của Trung Cộng, theo bản án nầy thì toà nói rằng Trung Cộng không có thứ chủ quyền gì trên bất cứ đảo lớn nhỏ nào ở biển đông, vậy mà, mỗi năm Trung Cộng ra lịnh cấm đánh bắt cá trong khoản thời gian từ tháng năm đến tháng 8, là khoản thời gian sóng yên bể lặng, là thời gian có nhiều cá nhất trong năm, trong khi đó, Trung cộng vẫn mang hàng mấy trăm tàu đánh cá lớn nhỏ, có cả chiến hạm hộ tống, và những tầu cá có trang bị máy móc để làm đông lạnh hoặc đóng hộp hải sản tại chỗ, số hải sản phi pháp mà Trung Cộng đã đánh bắt được một cách phi pháp trên vùng biển đông, nhất là vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam theo lịch sử và theo luật quốc tế về biển, kể cả phần hải sản mà Trung Cộng cướp đoạt được của ngư dân VN đã đánh bắt trên biển đông, đều là thứ sản vật phi pháp, nên cho dù Trung cộng có tự xử dụng các hải sản đó cho dân Trung cộng thì Trung Cộng củng đã vi phạm luật pháp quốc tế , còn nếu Trung cộng xuất khẫu các hải sản vừa nói, Trung cộng đã vi phạm luật thương mại thế giới, vì vậy, nhân dân Việt Nam có thể tố cáo với tổ chức thương mại thế giới WTO để tổ chức nầy nghiên cứu, điều tra , xử lý hành vi phạm pháp của Trung Cộng theo luật lệ thương mại thế giới , hay theo qui chế của tổ chức WTO nầy (Hiệp định về Xuất xứ Hàng hóa.), vì nhà cầm quyền Việt nam cộng sản không dám làm mich lòng Trung Cộng từ lâu, nên nhân dân VN phải tự bảo vệ lấy , chỉ bằng cách tố cáo hành vi phi pháp của Trung cộng với các cơ chế pháp lý quốc tế thôi ...

08/05/2019 04:17

Xem toàn trang