Dân quân Biển Trung Quốc hoạt động ở quần đảo Trường Sa đang tranh chấp

Drake Long
2020-03-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bản đồ hiển thị đường đi của 5 tàu dân quân hàng hải Trung Quốc thông qua cụm đảo sinh tồn ở quần đảo Trường Sa trong ba tuần đầu tháng 3.
Bản đồ hiển thị đường đi của 5 tàu dân quân hàng hải Trung Quốc thông qua cụm đảo sinh tồn ở quần đảo Trường Sa trong ba tuần đầu tháng 3.
RFA

Ngay cả khi khủng hoảng dịch bệnh do coronavirus gây nên đang hoành hành khắp Châu Á, Trung Quốc vẫn tiếp tục khẳng định sự hiện diện của họ ở Biển Đông bằng cách bố trí lực lượng dân quân biển quanh các đảo và rạn san hô thuộc Quần đảo Trường Sa. Thực tế này được Đài Á Châu Tự Do phân tích dựa trên dữ liệu theo dõi tàu biển và hình ảnh vệ tinh.

Cụ thể trong tháng này một đội tàu Trung Quốc đã di chuyển qua Cụm Đảo Sinh Tồn, một nhóm các thực thể đang tranh chấp giữa Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Đài Loan. Trong số những  thực thể quan trọng nhất trong khu vực này là Đá Tư Nghĩa và Đá Gạc Ma hiện do Trung Quốc kiểm soát, cùng Đảo Sinh Tồn và Đá Cô Lin của Việt Nam. Đội tàu vừa nêu được Nhóm Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Châu Á nhận diện vào tháng 1 năm 2019 thuộc Lực lượng Dân quân Biển nổi tiếng Trung Quốc.

Năm tàu mà hành trình di chuyển được của chúng được RFA theo dõi hiện đang ở đá Gạc Ma, ở góc tây nam của Cụm đảo Sinh Tồn. Không phải ngẫu nhiên mà những tàu này hiện diện tại địa điểm trên vào những ngày kỷ niệm 32 năm trận hải chiến Gạc Ma hồi ngày 14 tháng 3 năm 1988. Đó là cuộc thảm sát của hải quân Trung Quốc khiến hàng chục binh sĩ Việt Nam thiệt mạng và Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát đá này.

Hình ảnh vệ tinh chụp vào ngày 22 tháng 3 năm 2020, phí Bắc căn cứ chiếm đóng của Trung Quốc tại đá Gạc Ma. Có thể thấy nhiều tàu không danh tính ở góc trên bên phải.
Hình ảnh vệ tinh chụp vào ngày 22 tháng 3 năm 2020, phí Bắc căn cứ chiếm đóng của Trung Quốc tại đá Gạc Ma. Có thể thấy nhiều tàu không danh tính ở góc trên bên phải. Planet Labs Inc.

Như lệ thường, Trung Quốc không hề công khai hoạt động đưa tàu của họ vào Cụm đảo Sinh Tồn. Lực lượng Dân quân Biển Vũ trang Nhân dân (PAFMM) thường bao gồm những tàu được ngụy trang bề ngoài là tàu đánh cá - mặc dù những tàu này không tham gia đánh bắt cá. Sự hiện diện của những tàu này đồng nghĩa với việc 'treo cờ' cho Bắc Kinh trong vùng biển tranh chấp mà không cần sự hiện diện công khai của lực lượng quân sự có thể dẫn đến việc lên án của cộng đồng quốc tế.

Zack Cooper, một nhà nghiên cứu chuyên về các vấn đề an ninh châu Á tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, phát biểu rằng Trung Quốc đang tiếp tục thái độ quyết đoán đối với các tranh chấp khu vực mặc dù đại dịch COVID-19 đang buộc thế giới để tâm vào.

“Bắc Kinh tăng cường hoạt động quân sự quanh Đài Loan và hiện đang có dấu hiệu thực hiện một số điều tương tự xung quanh Cụm Sinh Tồn.  Đây chỉ đơn thuần là việc tiếp nối hoạt động trước nay hay cố ý lợi dụng tình hình xao lãng hiện nay để gây áp lực lên những quốc gia khác có tranh chấp, thì điều đó không được làm rõ”, ông Cooper nói.

Phần mềm theo dõi tàu biển cho thấy năm tàu ​​PAFMM - với các ký hiệu Yuetaiyu (Tàu cá) 18777, 18333, 18888, 18222 và 18555 - vào đầu tháng 3 đã qua lại giữa Đá Subi (do Trung Quốc bối lấp nên và thường là trạm dừng cho các tàu của Trung Quốc bố trí tới khu vực này) và đảo Thị Tứ, một thực thể do Philippines chiếm đóng và là nơi mà các tàu Trung Quốc từng can dự vào chiến dịch gây áp lực kéo dài, theo như tài liệu của Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Châu Á cho thấy. Các tàu vừa nêu trước hết dừng tại Đá Ba Đầu, ở phía Đông Bắc Cụm đảo Sinh Tồn, từ ngày 3 tháng 3 đến ngày 8 tháng 3.

Sau đó, các tàu di chuyển về phía Tây Nam đến Đá Tư Nghĩa do Trung Quốc kiểm soát, đi qua đảo Sinh Tồn Đông do Việt Nam kiểm soát và xa hơn về phía Tây gần đảo Sinh Tồn. Các tàu này nán lại gần Sinh Tồn trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến 18 tháng 3.

Số lượng chính xác các tàu Trung Quốc được triển khai đến khu vực rất có thể vượt con số năm tàu ​​được RFA phát hiện bằng phần mềm theo dõi tàu biển. Hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều tàu khác tập trung tại Cụm đảo Sinh Tồn mặc dù danh tính của các tàu không rõ ràng. Khoảng 12 tàu đã di chuyển đến Đá Tư Nghĩa trong khoảng thời gian từ 8 tháng 3 đến 13 tháng 3.

Hình ảnh chụp cận từ vệ tinh ngày 22 tháng 3 năm 2020. Có thể thấy nhiều tàu không danh tính ở góc trên bên phải phía Bắc căn cứ chiếm đóng của Trung Quốc tại đá Gạc Ma.
Hình ảnh chụp cận từ vệ tinh ngày 22 tháng 3 năm 2020. Có thể thấy nhiều tàu không danh tính ở góc trên bên phải phía Bắc căn cứ chiếm đóng của Trung Quốc tại đá Gạc Ma. Planet Labs Inc.

Ngoài ra, hàng chục tàu khác đã nán lại ở phía đông bắc của Cụm đảo Sinh Tồn, bên trong Đá Ba Đầu, ít nhất kể từ ngày 6 tháng 3 và vẫn ở trong khu vực này cho đến ngày 19 tháng 3. Đá Ba Đầu, tên tiếng Anh là Whitson Reef, là một rạn san hô cạn, không có đảo nhân tạo hoặc các cơ sở vật chất. Hình ảnh vệ tinh cho thấy các cụm tàu ​​lớn được tụ lại với nhau.

Các tàu thuộc dòng Yuetaiyu ( Tàu Cá) đã từng đến Đá Tư Nghĩa do Trung Quốc nắm giữ và sau đó đến đảo Sinh Tồn do Việt Nam kiểm soát, đã di chuyển đến Đá Gạc Ma do Trung Quốc chiếm đóng hôm ngày 18 tháng 3. Một lần nữa, hình ảnh vệ tinh cho thấy số lượng tàu xuất hiện trong khu vực nhiều hơn hẳn so với năm tàu mà AIS, Automtatic Identification System (Hệ thống Nhận dạng Tự động), phát ra tín hiệu. Tất cả các tàu được yêu cầu phải có thiết bị phát đáp AIS để hỗ trợ mục đích theo dõi các trường hợp tìm kiếm và cứu hộ cũng như cho việc thực thi pháp luật. Mặc dù vậy, các tàu dân quân biển Trung Quốc thường xuyên tắt các thiết bị phát đáp AIS để che giấu hoạt động của mình. Rõ ràng đây là thực tế hiện nay khi hình ảnh vệ tinh cho thấy có ít nhất 30 tàu vừa xuất hiện tại Đá Gạc Ma.

Gạc Ma, tiếng Anh là Johnson Reef, chỉ là một đảo đá theo phán quyết của Tòa Trọng Tài  Liên Hiệp Quốc năm 2016 đối với các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông. Theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, một đá chỉ là một thực thể “không thể duy trì việc cư ngụ của con người hoặc đời sống kinh tế của chính họ” và vì vậy không có quyền có  vùng đặc quyền kinh tế hoặc thềm lục địa. Bất chấp phán quyết đó, Trung Quốc vẫn tiến hành xây dựng Đá Gạc Ma thành một đảo nhân tạo khác để có thể sử dụng làm căn cứ.

Tính đến ngày 23 tháng 3, các tàu PAFMM đã di chuyển một lần nữa đến cùng một địa điểm gần Đảo Sinh Tồn mà các tàu này đã đến trước đó vào ngày 13 tháng 3.

Ý kiến (2)
Share

Hongkong

nơi gửi Hongkong

Thế giới hãy đem Trung quốc ra mổ xe thật sâu để minh bạch có đúng vi rút Corona Vũ Hán là do Trung quốc muốn chế tạo vũ khí vi trùng để triệt hạ các siêu cường trên thế giới nhưng do Trung quốc không đủ tính toán làm vỡ trận vi trung thoát ra hoành hành làm hơn 1 tỷ người trên thế giới phải cách ly, gần 30 ngàn người bỏ mạng và đẩy nền kinh tế của nhiều siêu cường bị suy sụp, tạo điều kiện để Trung quốc vương lên bá chủ, tung hoành thế giới?

26/03/2020 04:29

John

nơi gửi U.S.A

Với các chính quyền , hay đảng phái trên khăp thế giới đang hiện hữu , từ xưa cho tới nay.!Thì duy nhất chỉ có đảng CS Trung Cộng , là một đảng vô cùng thông minh, với mưu sâu, kế độc, cùng hành động độc ác , và tàn bạo nhất thế giới,họ sẽ thực hiện nó với bất kỳ thời gian hay không gian để đạt đưọc mục tiêu họ đã đề ra.là chiến thăng kẻ thù.! Ngược lại Hoa Kỳ và Thế giới tự do, chỉ là những anh ngố , tưởng rằng mình khôn..hơn địch.!
Đầu năm 2020, Trung Cộng đã âm thầm tuyên chiến với HOa Kỳ và Thế giới, bằng trận chiến, với vũ khí sinh học, mà Trung Cộng đang tấn Cộng Hoa Kỳ và Châu Âu, cùng thế giới bàng con Virus Vũ Hán..! và nếu tình hình Virus gieo kinh hoàng cho Hoa Kỳ..! buộc Hoa Kỳ phải đưong đầu với dịch bệnh Vũ Hán..thì Trung Cộng sẽ âm thầm..tiến chiếm Biển Đông, kể sát nhập Đài Loan , dưới quyền kiểm soát của Tầu..!Lúc này Hoa Kỳ đành chấp nhận , một thực tế đã rồi..! Vì HOa Kỳ không thể nào dám tuyên chiến với Trung Cộng bằng quân sự , như hiện nay.Bởi Quân Số của Trung Cộng hiện nay ,nếu cần huy động , thì tương đưong bằng 10 quốc gia gộp lại, trong đó có cã Hoa Kỳ..!
1953 CS Tầu buộc Hoa Kỳ phải chấp nhận để Nam , Băc Hàn tạm đình chiến, rồi 1975..thì Trung Cộng lại buộc Hoa Kỳ phải rút khỏi ba nước Đông Dương.. Và 45 năm sau..Thì Trung Cộng lại âm thầm , chiếm trọn biển đông, Hoa Kỳ đành bất lực. Nhưng Hoa Kỳ lại vẫn cố diễu võ dương oai ở Biển Đông , bằng hình thức, cho Tầu chiến của mình tự do lai vãng trong vùng này.NGược lại TRung Cộng lại qúa khôn ngoan, cứ mặc Hoa Kỳ tự do đi lại..Nhưng chớ đụng vào các đảo mà TRung Cộng đã tuyên bố chủ quyền. bất chấp sự phản đối lả LHQ. Từ đây, cas1c nước nhược tiểu trong vùng biển đông, đành phải im lặng rồi bị Trung Cộng khuất phục., với chiêu trò,,cùng nhau hợp tác..! Đã dẫn đến điều trớ trêu..Philippines là đồng mình của Mỹ gần thế kỷ nay rồi..nhưng nay lại đang trong thế quay mặt hoàn toàn với Hoa Kỳ..để theo Trung Cộng..!
THẾ CHÍNH TRỊ VÀ QUÂN SỰ ĐÃ HIÊN RÕ, NGHIÊNG DẦN VỀ PHÍA CS tẦU, VÀ TỚI GIỮA THẾ KỲ 21 NÀY, NỪA BIỂN THÁI BÌNH DƯƠNG SẼ DO TẦU CỘNG NGỰ TRỊ..!VÀ GIẤC MƠ ĐẠI HÁN CỦA CS TẦU SẼ THÀNH HIỆN THỰC.
Biến Hoa Kỳ , trở thành một bệnh nhân với căn bệnh hiểm nghèo là Ung Thư Gan, thời kỳ đầu.. nếu muốn sống buộc phải liều mình cắt bỏ khối u nguy hiểm là CS Tầu..! Thế chiến thứ 3 sẽ bùng nổ , giữa CS Tầu đơn độc, với Thế giới Tự Do.. Tất nhiên điều lợi thế sẽ thuộc về Thế giới Tự Do..!

25/03/2020 22:26

Xem toàn trang