Chủ tịch nước kiêm nhiệm Tổng Bí thư - giải pháp tạm thời?

RFA
2018-10-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp hôm 25/1/2018: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Hà Nội
Hình chụp hôm 25/1/2018: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Hà Nội
AP

Vào ngày 3/10 vừa qua, tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được 100% đại biểu thống nhất chọn làm ứng cử viên chức Chủ tịch nước để đưa ra Quốc hội bầu vào tháng 10 tới. Đây là một sự kiện được đánh giá là chưa từng có từ trước đến nay tại Việt Nam. Việc kiêm nhiệm này làm dấy lên những đồn đoán về khả năng nhất thể hóa trong tương lai và những ảnh hưởng của nó lên nền chính trị Việt Nam.

Kinh ngạc

Ngay từ sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang đột ngột từ trần vào ngày 21/9 vừa qua, đã có nhiều ý kiến dự đoán về khả năng Tổng Bí thư sẽ kiêm nhiệm luôn chức Chủ tịch nước, chuẩn bị cho bước đi hướng tới việc nhất thể hóa trong tương lai giống như mô hình đã được thực hiện ở những nước xã hội chủ nghĩa khác trên thế giới.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc kiêm nhiệm là chưa thể xảy ra vì việc kiêm nhiệm hay nhất thể hóa chưa được bàn bạc nhiều, trong khi bản thân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dường như cũng không mặn mà lắm với việc kiêm nhiệm hay sát nhập này.

Trong một cuộc tiếp xúc với cử tri ở Hà Nội hồi năm 2015, khi được hỏi về khả năng nhất thể hóa ở địa phương, ông Trọng đã nói rằng “Bí thư kiêm Chủ tịch thì to quá, ai kiểm soát ông?”

Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, chuyên gia về quan hệ quốc tế làm việc ở Singapore, trong một bài viết đăng trên trang nghiên cứu quốc tế hôm 3/10 cho rằng “việc bầu ông Trọng vào chức Chủ tịch nước là một diễn tiến đáng ngạc nhiêu nếu xét việc ông Trọng tuổi đã cao và thực tế rằng ông được cho là không mấy nhiệt tình về ý tưởng nhất thể hóa hai chức danh này”.

Việc bầu ông Trọng vào chức Chủ tịch nước là một diễn tiến đáng ngạc nhiêu nếu xét việc ông Trọng tuổi đã cao và thực tế rằng ông được cho là không mấy nhiệt tình về ý tưởng nhất thể hóa hai chức danh này - TS. Lê Hồng Hiệp

Nhà báo Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập ở Việt Nam, người đã từng có nhận định trước đây rằng khả năng kiêm nhiệm là rất khó xảy ra, đã phải thốt lên từ “kinh ngạc” khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ kiêm luôn chức Chủ tịch nước. “Kinh ngạc thứ nhất là ông Quang từ trần ngay trước hội nghị Trung ương, kinh ngạc thứ hai là ông Trọng nhảy vào luôn chức của ông Quang, kinh ngạc thứ ba là chỉ có một mình ông Trọng là ứng cử viên được giới thiệu ra Quốc hội”, nhà báo Phạm Chí Dũng nói với RFA.

Nhà báo Phạm Chí Dũng cho biết, theo nguyên tắc, nhân sự được giới thiệu vào chức vụ quan trọng này phải có ba phương án là Tổng Bí thư giới thiệu, Bộ Chính trị đề xuất lên Ban chấp hành Trung ương, và Ban Chấp hành Trung ương đề xuất ứng cử viên. Trong trường hợp này, vì ông Trọng không thể tự giới thiệu bản thân mình nên ít nhất phải có 2 phương án.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, ứng cử viên duy nhất cho chức Chủ tịch nước cho Quốc hội bỏ phiếu là ông Nguyễn Phú Trọng.

Kiêm nhiệm chức vụ sẽ làm yếu việc kiểm soát và cân bằng trong đảng

Trong bài phân tích về việc Hội nghị Trung ương 8 quyết định chọn ông Trọng là ứng viên duy nhất vào chức Chủ tịch nước để đưa ra Quốc hội, Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc viết rằng: “quyết định của phiên họp thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng chọn ông Nguyễn Phú Trọng nắm cùng lúc hai chức vụ là Bí thư đảng và Chủ tịch nước sẽ làm yếu đi nếu không muốn nói là làm xói mòn hệ thống kiểm soát và cân bằng không chính thức vốn có kể từ sau khi áp dụng Hiến pháp 1992”.

Tổng Bí thư nguyễn Phú Trọng (giữa) cùng Chủ tịch Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lệ bế mạc Đại hội Đảng ở Hà Nội hôm 28/1/2016
Tổng Bí thư nguyễn Phú Trọng (giữa) cùng Chủ tịch Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lệ bế mạc Đại hội Đảng ở Hà Nội hôm 28/1/2016 AP

Theo Giáo sư Carl Thayer, mặc dù Chủ tịch nước ở Việt Nam chỉ được xem như một chức vụ có tính hình thức, nhưng Hiến pháp trên thực tế có trao Chủ tịch nước một số các quyền hạn nhất định. Khi Văn phòng Chủ tịch nước được nhập vào với văn phòng Bí thư đảng thì điều này sẽ dẫn đến việc can thiệp chưa từng có của người đứng đầu đảng vào các việc của nhà nước.

Trong bài phân tích của mình, Giáo sư Carl Thayer cũng nhận định có những ưu điểm nhất định của việc kiêm nhiệm hay hợp nhất hai chức vụ. Đó là việc có một lãnh đạo mạnh mẽ sẽ có thể giúp ích cho việc chống tham nhũng và giải quyết được sự kém hiệu quả của nhà nước để đạt được những mục tiêu kinh tế xã hội lâu dài. Mặt khác, với việc Việt Nam theo đuổi chính sách hội nhập quốc tế chủ động, việc kết hợp hai chức vụ sẽ giúp Việt Nam có những phản ứng hiệu quả hơn với các đối tác nước ngoài cũng như với Trung Quốc.

Giải pháp tạm thời

Việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kiêm luôn chức Chủ tịch nước vào lúc này cũng chưa phải là dấu hiệu chắc chắn cho thấy Việt Nam sẽ thực hiện nhất thể hóa.

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu và phân tích chính trị Việt Nam thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS), cho rằng đây chỉ là giải pháp tạm thời và có thể vào Hội nghị Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 2021 tới, Việt Nam sẽ lại có hai chức vụ Chủ tịch nước và Tổng Bí Thư như trước kia. Tuy nhiên, ông cũng nhận định rằng nếu đảng chọn được một lãnh đạo có đủ khả năng đảm nhiệm một lúc hai chức thì không loại trừ khả năng Việt Nam tới lúc đó sẽ có một người kiêm nhiệm hai chức vụ.

Nói về khả năng nhất thể hóa, Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp cho biết, Việt Nam sẽ cần phải thay đổi hiến pháp. Nếu đại hội Đảng tới chọn được một người làm hai chức vụ thì sau đó Việt Nam sẽ tiến hành sửa đổi hiến pháp cho phù hợp. Đây cũng là điều mà Trung Quốc đã làm khi hợp nhất hai chức vụ này.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp cho rằng kể cả trong trường hợp Việt Nam tiến tới nhất thể hóa, thì việc sửa đổi hiến pháp cũng sẽ không giống như của Trung Quốc tức là tăng thêm quyền lực cho Chủ tịch nước (người đồng thời là Tổng Bí thư), giảm quyền lực của Thủ tướng và Quốc hội. Nguyên nhân được cho là vì ở Việt Nam từ trước đến nay các chức vụ cấp cao vẫn phải đảm bảo tính đại diện vùng miền Bắc – Trung – Nam.

Ý kiến (4)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Đảng-viên tên TRỌNG vốn nhà nông dân.Nền phú hậu bậc tài danh.Văn chương nết đất thông minh tít trời.Phong tư tài mạo tuyệt vời! 😎

21/11/2018 13:47

Duy Hữu

nơi gửi USA

" Ngài Chủ tịch Nước, " 100% ",
Nguyễn Phú Trọng ! "

Tại sao 100% ̉Uy viên Trung Ương Đảng đồng ý đề cử Tổng bí thư Trọng làm Chủ tịch cái " Nhà Nước " 100% của Đảng, do Đảng, vì Đảng ?

100 % Nhân dân Việt Nam với kinh nghiệm sống dưới chế độ của Đảng Búa Liềm đã Khôn ra và dư thông minh để biết rằng.

Tổng bí thư Trọng với " lá bùa ", chủ trương chống tham nhũng, tham ô, nêu Ủy viên nào không bầu cho Tổng bí thư Trọng làm Chủ tịch Nhà Nước, Ủy viên đó chắc chắn 100% là Ủy viên tham nhũng, tham ô, và sẽ bị " kỷ luật " 100%.

100% Ủy viên Trung Ương Đảng hòan tòan đồng ý về đường lối, chính sách chống tham nhũng, tham ô của Tông bí thưT,

Nhất là, rất " may mắn ", không đòi hỏi phải Kê Khai Tài Sải Cá Nhân của 100% Uy vien Trung Ương Đảng, kể cả Tổng bí thư Trọng, vì vi phạm " Nhân Quyền " và
" Nhân Cách " của đảng viên gương mẫu và uư tú của Đảng.

Kê khai Tài Sản Cá Nhân của 100% Ủy viên Trung Ương Đảng, kể cả Tổng bí thư Trọng, thì làm sao còn uy tin 100% đê chống tham nhũng, tham ô .

Nhất là 100% Ủy viên Trung Ương Đảng không thể nào sống được với cái mức lương chính thức 100% chết đói, chết khát này được. Dù muốn, dù không, cũng không thể hy sinh 100% cho cái dân tộc Việt này được.

100% Ủy viên Trung Ương Đảng đồng ý với Tổng bí thư Trọng, cần phải tân diệt 100% " Phe nó ", vì " Phe nó " 100% tham nhũng, tham ô cũng như " Phe ta ".

100% " Phe nó " phải bầu cho " Phe ta " làm Chủ Tịch cái Nhà Nước, nếu không thì " Phe nó " sẽ bị " kỷ luật ", sẽ chết.

Như vậy, 100% Ủy viên Trung Ương Đảng đã dám đối diện với Sự Thật 100% là Đảng ta là Đảng 100% tham nhũng, tham ô, cần
" đoàn kết" 100% để Độc Quyền tham nhũng, tham ô 100%, nêu không thì chắc chắn sẽ chết 100% cả " Phe nó " cũng như " Phe ta ".

Quốc Hội của " Phe ta " và " Phe nó " sẽ " đoàn kết " bỏ phiếu chấp nhận 100% đề cử " Độc Nhất ", " Độc Đáo " 100% của
" Phe ta " và " Phe nó ".

Không " đoàn kết " để cầm quyền, để tham nhũng, tham ô thì vào cái Đảng Búa Liềm này để làm gì, để làm cái gì, với cái mức lương chết đói này.

Niềm hãnh diện vô cùng, vô biên của Đảng Búa Liềm ta, của Nhân dân ta là

100% các Nguyên thủ quốc gia, Tổng thống, Thủ tướng, Vua chúa, trên khắp thế giới ngày nay, và mai sau, ngay cả Hoàng đê Tập Cận Bình, Tẳng thông Putin, và nhất là Tổng thống Trump chắc chắn
" ngưỡng mộ ", " bái phục "..

" Ngài Chủ tịch nước, " 100% ",
Nguyễn Phú Trọng ".

P.S.

100% Ủy viên Trung Ương Đảng Búa Liềm đã lột trần truồng một thể chế 100 % Độc Tài, Độc Đảng, Độc Đoán, Đặc Tôn, và Độc Quyền 100% cái Ngu, cái Hèn, cái Ać trên quê hương Viêt Nam, ngày hôm nay.

06/10/2018 17:05

Lê dân

nơi gửi Nam phần

Ông Trọng kiêm 2 chức vụ to đùng ,vậy ổng giao 3 đặc khu cho TQ ,ai ngăn chặn được ta???

05/10/2018 19:51

LeHang

nơi gửi Germany

Điều cho thấy là không có ai muốn nhận chức chủ tịch, dù là có vài người đủ khả năng. Điều cũng cho thấy là Trọng sẽ không thọ khi phải "đảm nhận" 2 nhiệm vụ cùng một lúc, bởi vì tuổi của Trọng cũng đã xế đêm rồi.

Trên "nguyên tắc", thì cứ giữ bà Thịnh ở quyền chủ tịch và giúp bà ta làm việc qua một "ban tư vấn" từ Trung ương đảng bộ chính trị. Biết đâu bộ mặt của đảng csVn sẽ sáng sủa hơn khi lần đầu tiên có một phụ nữ nắm chức Chủ tịch nước???

Như tui đã nói nhiều lần là: Guồng máy cai trị của csVn sau 1975 có những tranh giành ngấm ngầm và nghi ngờ lẫn nhau, nhóm miền Nam không muốn cứ bị nhóm miền Bắc xem là "tôi tớ". Lấy điển hình là nhóm miền Nam của Trần văn Trà lúc đó đã bị nhóm Lê Duẫn đè đầu, đưa Mai chí Thọ vào miền Nam để tiến hành khủng bố gài người miền Bắc vào những vị trí ở Ủy Ban Quân Quản Sài Gòn...

Người tìm cách giới hạn quyền hành của nhóm miền Bắc lúc đó là Võ văn Kiệt, nhờ được Tây phương không xem là một người cộng sản chuyên chính như Lê Duẫn, Lê đức Thọ, Phạm văn Đồng mà được Tây phương ngấm ngầm ủng hộ vào cái giai đoạn là "đổi mới. Rồi sau đó tới Phan văn Khải, Nguyễn tấn Dũng, nay là Nguyễn xuân Phúc.

Vào trong những thập niên đó thì "đại diện" của Việt Nam về mặt "đối ngoại" rõ ràng là nhóm miền Nam nắm thế thượng qua Võ văn Kiệt-Phan văn Khải-Nguyễn tấn Dũng. Cái chức vụ chủ tịch nước từ đó chỉ là vị trí "bù nhìn" quản lý các công nông trường như Lê đức Anh-Trần đức Lương.

Cho đến lúc nhóm miền Nam nắm đầu là Dũng (đúng ra là Phan văn Khải)chủ trương tiến vào "sào huyệt" dẹp Tổng bí thư Lê khả Phiêu là "mời" Bill Clinton đến công du Việt Nam. Thế là đảng csVn phải đá Phiêu mà đưa Nông đức Mạnh lên ngôi, nhưng Mạnh đã nhận quá nhiều "hầu bổng" từ nhóm miền Nam, nên đã để cho Nguyễn minh Triết, rồi Trương tấn Sang lên chức chủ tịch nước.

Từ lúc Trọng lên thế Nông đức Mạnh, thì nhiệm vụ cũng là để "giành quyền" về cho nhóm miền Bắc. Với hậu thuẩn từ Bắc Kinh, thì Trọng hy vọng là sẽ lấy lại thế thượng trước nhóm miền Nam là tiêu diệt những "cán bộ" có nhiều "quan hệ" kinh tế với Tây phương!

Tại đây người ta phải đặt ra một câu hỏi là: Tại Sao Trọng chỉ toàn nói về chủ nghĩa xã hội, mà lại không vạch rõ ra một Việt Nam sẽ thế nào trong 10 năm nữa dưới quyền lãnh đạo của Trọng???

Người ta chỉ nhìn thấy là Trọng đang điên cuồng cho vị trí "đại nhân" không được "chư hầu" và "bách tính" công nhận! Qua đó rõ ràng đã nói là tham vọng của Trọng trong lúc này đang gặp nhiều lung lay. Nếu Trọng khôn ngoan, thì Trọng phải tế thần vài "chư hầu" trong "cung điện Hà Nội".

04/10/2018 15:24

Xem toàn trang