Quan chức Chính phủ cần tiền hay cần danh dự?

Diễm Thi, RFA
2021.08.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Quan chức Chính phủ cần tiền hay cần danh dự? Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng
AFP

Không có tiền làm sao sống xa hoa?

Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra hôm 11 tháng 8, ông Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng đã đọc một bài phát biểu khá dài, với một số nội dung đã được viết ở nhiều nơi trong các văn kiện Đại hội 13 của Đảng Cộng sản. Những điều đã được mọi người nghe nhiều đến mức bị cho là nhàm chán, không phù hợp để đọc ở một cuộc họp của Chính phủ.

Ở đoạn gần cuối bài, khi nói về “tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống” ông Trọng nhắc lại một câu làm nhiều người để ý: “Tiền bạc lắm làm gì, chết có mang theo được đâu; danh dự mới là điều thiêng liêng, cao quý nhất!”

Câu nói của ông Trọng sau đó bị cư dân mạng xã hội cười cợt khi nhìn vào nếp sống xa hoa của một số cán bộ cao cấp. Người ta chụp hình tư dinh của cán bộ rồi viết “tiền để mua nhà thế này đây”; hoặc viết những câu như “lẽ thường đời sống thiếu và cần cái gì thì ta tìm cái đó. Câu chuyện vật chất, tiền bạc và đạo đức, danh dự cũng nằm trong quy luật ấy!!!”

Danh dự mới là điều thiêng liêng, nhưng quyết định của danh dự không phải ở chỗ có ít hay nhiều tiền mà ở lòng trung thực, sự tín nghĩa, đức thành tâm, ở sự quang minh chính đại. Những điều này Đảng các ông thường làm ngược lại bằng những thủ đoạn dối trá. - Giáo sư Nguyễn Đình Cống

Giáo sư Nguyễn Đình Cống nhận định câu nói của ông Nguyễn Phú Trọng qua Email cho RFA:

“Câu này có chứa một phần sự thật chứ không phải là nguyên lý, nó không phải do ông Trọng nghĩ ra mà ông chỉ nhắc lại ý của người xưa và được viết trong nhiều lời dạy về nhân tình thế thái. Nói câu đó chắc ông Trọng muốn nêu cao đạo đức và sự hiểu biết đồng thời ông muốn răn dạy các cán bộ cộng sản đã lợi dụng chức quyền để làm giàu bằng tham nhũng, bằng nhận hối lộ mà không lo giữ danh dự và khí tiết.

Nhưng thật ra ông đã rất nhầm, rất giáo điều, vận dụng không đúng chỗ.

Tiền bạc lắm làm gì à? Không có nhiều tiền thì làm sao tậu nhiều biệt thự sang trọng, có đời sống xa hoa, cho con đi du học và lập nghiệp ở Âu Mỹ. Đúng là chết không mang theo, nhưng không tiền thì làm sao có lăng cao mộ lớn. Mà tất cả những thứ đó là mơ ước của phần lớn cán bộ cộng sản ở các cấp. Ở cấp càng cao thì tham vọng càng nhiều.

Danh dự mới là điều thiêng liêng, nhưng quyết định của danh dự không phải ở chỗ có ít hay nhiều tiền mà ở lòng trung thực, sự tín nghĩa, đức thành tâm, ở sự quang minh chính đại. Những điều này Đảng các ông thường làm ngược lại bằng những thủ đoạn dối trá. Các ông nói nhiều đến giữ đạo đức cách mạng, mà trong đó không hoặc rất ít nói đến danh dự.”

Theo Giáo sư Nguyễn Đình Cống, cuộc họp của Chính phủ là nơi tập trung bàn về những việc làm cụ thể chứ không phải nơi để thuyết trình về nguyên lý, càng không phải nơi dạy đạo đức.

Ông Võ Minh Đức, một sĩ quan chính trị từng làm công tác tuyên truyền trong quân đội khẳng định:

“Nói chung thì cán bộ, đảng viên có chức có quyền từ cấp quận, huyện lên đến thành phố, tỉnh rồi cấp cao hơn là trung ương, không có một ông nào nghèo hết. Ở cấp nào thì mức độ giàu tương đương cấp đó. Càng cao cấp thì càng giàu kếch xù. Con học nước ngoài, phí đánh golf hàng ngàn đô la, ở biệt phủ… trong khi lương thì nói là thấp, gia đình ba đời bần cố nông…thế thì tiền ở đâu ra?!

Đại đa số cán bộ, đảng viên nằm trong hệ thống chính trị của Nhà nước này đều có tiêu cực trong việc lạm dụng quyền chức để vơ vét tiền bạc, công quỹ.

Khi ông Trọng thấy cán bộ, đảng viên của ổng quá giàu mà không giữ được để bị lộ ra, bung bét ra rồi bị xử lý kỷ luật, bị tù đày thì ổng mới khuyên răn, dạy dỗ, chỉ đạo, tuyên truyền cho cán bộ rằng danh dự mới quan trọng, tiền bạc là phù du.”

36a841f1-063d-4aab-a87c-0c3c26923df0.jpeg
Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia tại Hà Nội vào ngày cuối cùng của Đại hội Đảng lần thứ 12, ngày 28 tháng 1 năm 2016. AFP

Chuyện các quan chức Việt Nam đương chức hay đã về hưu có cuộc sống xa hoa, giàu có; trong khi đa phần người dân còn nghèo khổ và nợ công cao ngất ngưởng là vấn đề mà công luận quan tâm lâu nay. Trong năm 2017, hàng loạt ngôi biệt thự của quan chức tại nhiều địa phương được dư luận quan tâm vì sự bề thế, nằm tại vị trí đắc địa, đất vàng hoặc nằm trên đất nông nghiệp được báo chí Nhà nước phanh phui.

Có thể kể như biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý ở Yên Bái; biệt phủ của Phó ban Nội chính Đăk Lăk Nguyễn Sỹ Kỷ; biệt thự song sinh của anh em Bí thư huyện ở Hà Nam Nguyễn Đức Vượng; biệt phủ toàn bằng gỗ của Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Quảng Trị Khổng Trung…

Để có những ngôi biệt thự như thế, một số chủ nhân của nó đã phân trần là phải chạy xe ôm, buôn chổi đót tích lũy.

Năm 2019, dư luận xã hội nóng lên với thông tin Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có đến gần 300 bộ áo dài do nhà thiết kế Võ Việt Chung may riêng cho bà. Võ Việt Chung là một nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam, bắt đầu thiết kế áo dài cho bà Ngân từ năm 2016, khi bà trở thành Chủ tịch Quốc hội.

Rao giảng đạo đức khi hết nhiệm kỳ 

Một số cán bộ giàu ngất ngưởng, khi về hưu hoặc thậm chí đang tại chức lại viết sách rao giảng đạo đức cũng là điều dư luận lên tiếng. Ông Võ Minh Đức bày tỏ quan điểm của ông với RFA:

“Tôi là người từ hệ thống chính trị đó đi ra nên tôi hiểu, những ông ở trên cao mà ngày xưa mình không được tiếp xúc thì mình không dám nói, chứ mấy ông cấp trên ở cơ sở tôi thì họ tìm mọi cách vơ vét. Tôi phải khẳng định họ rất độc tài và cơ hội kiếm tiền được từ công quỹ hoặc từ công sức của quần chúng họ không bao giờ bỏ qua.

Họ lấy để làm giàu cho họ rồi sau đó, khi họ trưởng thành, họ lên đến cán bộ cấp cao họ bắt đầu đi rao giảng, tuyên truyền nhân cách, giáo dục cấp dưới phải đạo đức, liêm chính, phải sống vì dân vì nước…”

Năm 2016, ông Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông, từng chủ biên cuốn sách với tên gọi “Phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên hiện nay”. Ba năm sau đó, hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn phải hầu tòa với cáo buộc nhận hối lộ 3,2 triệu đô la Mỹ trong vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Tôi là người từ hệ thống chính trị đó đi ra nên tôi hiểu, những ông ở trên cao mà ngày xưa mình không được tiếp xúc thì mình không dám nói, chứ mấy ông cấp trên ở cơ sở tôi thì họ tìm mọi cách vơ vét. Tôi phải khẳng định họ rất độc tài và cơ hội kiếm tiền được từ công quỹ hoặc từ công sức của quần chúng họ không bao giờ bỏ qua. - Ông Võ Minh Đức

Để đảm đương vai trò lãnh đạo ngành thông tin - truyền thông, cả hai ông này đều phải trải qua một quá trình phấn đấu trong Đảng, chứng minh ‘bản lĩnh và đạo đức cách mạng’ Cộng sản. Thiếu tướng Lê Văn Cương (nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an) cho rằng, cuốn sách đã bộc lộ bản chất không thật thà và thiếu trung thực của ông Trương Minh Tuấn.

Còn với ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, cuối tháng sáu năm 2019, tại Hội thảo khoa học 50 năm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM thực hiện di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Lê Thanh Hải phát biểu rằng, một bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái phẩm chất đạo đức.

Năm 2020, ông Lê Thanh Hải bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét đề nghị kỷ luật vì những sai phạm trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USa
13/08/2021 14:57

Đảng ta có Tổng Trọng già,
Thổi cơm không chín, quét nhà chẳng nên.
Ăn cỗ bác muốn ngồi trên,
Mâm dơ, món bẩn, mang lên bác cười.
Bác cười, bác phán ... chẳng sao !
Ăn sao cũng được ... miễn sao có tiền.
Có tiền, quy tiên ... cũng được... chẳng sao !

Lão nông dân
13/08/2021 20:39

Chẳng những chúng cần tiền mà cần rất nhiều tiền…
Bọn chúng là trùm của những ông trùm xã hội đen cỡ năm cam hay dung hà…
Danh dự???hehehe…hỏi thử nguyễn đức chung,la thăng,bắc son hay minh tuấn,thanh hoá,văn vĩnh coi có hôn…???

Nguyen
13/08/2021 20:58

Bác Trong đang mơ ,"mơ cán bộ trong danh danh dự hơn đồng tiền"đúng là một giấc mơ đẹp và toàn dân Việt đều mơ như Bác ngoại trừ mấy vị cán bộ đàg tham nhũng mà chính Bác đang là thủ lỉnh của họ.Bác muốn thật lòng dẹp nạn tham nhũng ?Bác cần phải can đảm nhìn vào cái gốc rể của vân đề.Bác xem có ai tham nhũng mà không phải là cán bộ nhà nước có chức có quyền?Có cán bộ chức to quyền lớn nào không phải là Đảng Viên?Nói trắng ra chỉ có Đảng Viên Công sản cở to to mới có cơ hội tham nhũng ,các bác cán bộ này đâu phải là không có trái tim?lại càng không là đầu đất .Bởi Đảng Viên là những người ưu tú nhất trong dân chúng ( nói theo đúng nội dung của cơ quan tuyên huấn Đảng CS).Vậy tại sao họ lại tham nhũng ,mà tham nhũng có tổ chức mới chết chứ.Bác cứ ngẫm mà xem ,em bận lắm .Kỳ sau se nói tiếp.

TRAN TUS
13/08/2021 23:11

Tu lau Nguoi dan Anam ta da co bai tho vinh "DONG TIEN':
"Tien la Tien la Phat!
Tien la suc bat cua cuoc doi;
Tien la tieng cuoi cua tuoi tre;
Tien la suc khoe cua tuoi gia;
Tien la cai da danh vong;
Tien la cai long che than;
Tien la can can cong ly;
Oi, Tien het y!
Tien la quy<>Quy la tien!
He, he, he..../.

TRAN TUS
14/08/2021 00:05

Thoi con bao cap xa xua da co chuyen "that nhu dua": Mot Ong can bo Xa rat tich cuc trong cong tac; nhung phu cap chang dang bao nhieu nen thuong mang tieng "Viec nha thi nhac-Viec Chu Bac thi sieng"/ An com nha vac tu va hang tong".Co lan Ong ban cong tac den tan khuya moi ve-Doi qua! Vao luc noi com thi chang thay mot hot com nao ma toan loang xoang nhung huan-huy chuong ma Ong da duoc ban tang. That tham thuy den the la cung!

Anonymous
14/08/2021 03:30

Bịp bợm, đạo đức giả.
Vô liêm sỉ!
Đảng cướp. Khi nào tên đầu lãnh tuyên bố trả lại quyền làm chủ đất nước cho nhân dân VN, khi đó mới có quyền nói đến đạo đức!

le dung
14/08/2021 07:44

tiền bạc có là gì đâu, danh dự mới quan trọng. ông có bao nhiêu nhà bao nhiêu đất. ông dám công khai không. cái bọn đảng toàn bọn xảo trá. nói thì hay. nhưng làm thì như mèo mửa. có chuyện thì chối bỏ trách nhiệm.

2 lúa
14/08/2021 08:28

Nói chuyện với đầu gối sướng hơn.

Hai Nui
15/08/2021 05:53

Việt Nam ta có câu : " VỪA ĂN CƯỚP VỪA LA LÀNG ".Chính thị là hắn !
ĐỪNG NGHE HẮN NÓI, NHÌN VÀO VIỆC GÌ HẮN ĐÃ LÀM.

Anonymous
15/08/2021 09:02

Dôi voi vc TÌNH 1 TIÊN 10

Việt Hồ
15/08/2021 10:08

Quy luật : Thiếu gì cần nấy.
Tiền bạc đơn giản là quá dư thừa với quan chức cộng sản VN ngày nay.
Thứ thiếu nhất của cộng sản VN nhưng không bao giờ biết chính là tri thức. Biểu hiện rõ nhất của bệnh này là: Sùng bái và tôn vinh "bác" đến độ xin nghỉ rồi vẫn "bắt" làm, "bác" thở câu nào là thần thánh câu đó. Thương quá đi thôi.

TRAN TUS
15/08/2021 19:14

Thoi Toi da co gop "vui" roi!