Quan tâm về đại hội đảng 13: chỉ số trên mạng xã hội nói lên thực tế!

RFA
2021.01.27
Quan tâm về đại hội đảng 13: chỉ số trên mạng xã hội nói lên thực tế! Lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Việt Nam và các đại biểu tham gia phiên trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam 25/1/2021 tại Hà Nội.
AFP

Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam 13 vừa chính thức khai mạc hôm 26/1/2021 tại Hà Nội với dự kiến kéo dài một tuần đến ngày 2/2.

Trước đó một ngày, trong khi diễn ra phiên trù bị Đại hội 13 vào ngày 25/1, cụm từ “Đại hội đảng 13” đã đứng đầu top trending, hay còn gọi là xu hướng tìm kiếm, của Goolge với hơn 20.000 lượt tìm kiếm.

Tuy nhiên, sang ngày khai mạc, từ khóa “Đại hội đảng” đã không còn trong danh sách xu hướng tìm kiếm của Google.

Đến ngày 27/1, thông tin tìm kiếm về Đảng Cộng sản Việt Nam hiện đang đứng thứ 5/25 trong danh sách tìm kiếm phổ biến nhất, đứng sau phim Việt Nam, xem phim Việt Nam, COVID Việt Nam, và bóng đá Việt Nam.

Vì sao sự kiện lớn có liên quan đến lớp lãnh đạo điều hành đất nước nhưng lại không được người dân quan tâm?

Chị Nguyễn Thị Hải, hiện đang sống ở Sài Gòn bày tỏ:

“Dân Việt Nam họ không quan tâm Đại hội Đảng 13 hay gì. Đi bầu thì cũng chỉ phường, xã chứ có được lên trung ương đâu.”

Nói chuyện chính trị ở Việt Nam gần như bị cấm. Chuyện như bữa nay thằng đó quen con đó, hay tung clip khiêu dâm còn nói được chứ còn nói chuyện chính trị thì đụng tới người ta sẽ nói ‘thôi, để cho Đảng và Nhà nước lo’. - Nguyễn Thị Hải

Trong thực tế, chị Hải cho biết những thông tin về giải trí, xã hội hiện đang là vấn đề được người dân quan tâm nhiều hơn chính trị. Chị đưa ra nguyên nhân:

“Nói chuyện chính trị ở Việt Nam gần như bị cấm. Chuyện như bữa nay thằng đó quen con đó, hay tung clip khiêu dâm còn nói được chứ còn nói chuyện chính trị thì đụng tới người ta sẽ nói ‘thôi, để cho Đảng và Nhà nước lo’. Cứ nói riết, một người nói không sao mà một ngàn người nói từ ngày này qua ngày khác, cứ ru riết như vậy thì mọi người quen với chuyện để Đảng và Nhà nước lo là đúng.”

RFA liên lạc với Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà hoạt động xã hội dân sự đang sống tại Hà Nội vào tối 27/1 và được ông cho biết:

“Tôi đang ở quê và chiều này tôi có đi ăn cỗ rất đông, không thấy người nào nói về Đại hội Đảng một câu nào.”

Theo quan điểm cá nhân, Tiến sĩ Nguyễn Quang A lập luận:

“Bởi vì người ta thấy rằng người ta quan tâm cũng chẳng được gì và cũng chẳng ảnh hưởng gì đến đại hội, tôi nghĩ đấy là một dấu hiệu hết sức đáng buồn và đáng lo ngại. Tuy rằng các phương tiện truyền thông chính thống nói hân dân rất hăm hở, háo hức theo dõi, hoan nghênh đủ thứ.”

Phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam 26/1/2021 tại Hà Nội.

Trong khi đó, Nhà báo độc lập Võ Văn Tạo đang sống tại Nha Trang lại cho rằng việc người dân có quan tâm đến Đại hội Đảng 13 hay không còn tùy thuộc vào nhiều tầng lớp nhân dân. Ông nói:

“Có những người nghĩ theo hướng tiêu cực là đại hội đảng các ông làm kín như bưng, ông nào lên cũng thế thôi. Cũng đường lối ấy, cũng chủ trương ấy mấy chục năm nay họ ít thay đổi lắm nên nảy sinh tâm lý người ta không quan tâm nữa. Đa phần người dân Việt Nam bị tuyên truyền, nhồi sọ nên họ không dám bàn tán về chuyện chính trị.”

Tuy nhiên, nhà báo Võ Văn Tạo cũng cho rằng vẫn còn một số thành phần vẫn quan tâm đến tình hình chính trị nước nhà:

“Số quan tâm rất ít, đặc biệt người có kiến thức về dân chủ, tự do dân chủ, xã hội văn minh của các nước khác để so sánh thì thấy Việt Nam mình nền chính trị còn tăm tối. Trong đó, trí thức phản biện quan tâm đến tình hình Đại hội 13 nhưng số như tôi vừa nói cũng không phải là nhiều lắm trong tổng số người dân trong xã hội.”

Vẫn theo ông Võ Văn Tạo, với tình hình chính trị mà chính phủ Hà Nội đang thực hiện, nếu người dân muốn quan tâm tìm hiểu cũng không phải dễ dàng vì những lẽ sau:

“Tôi thấy ở Việt Nam nhà cầm quyền theo chế độ độc tôn lãnh đạo, cai trị đất nước của Đảng Cộng sản, không minh bạch, không công khai hóa chính sách, những việc quan trọng thế này. Mấy ông chóp bu đảng giữ kín như phiên họp kín thì người dân có muốn (quan tâm) thì cũng không biết đường nào mà lần.”

Tôi thấy ở Việt Nam nhà cầm quyền theo chế độ độc tôn lãnh đạo, cai trị đất nước của Đảng cộng sản, không minh bạch, không công khai hóa chính sách, những việc quan trọng thế này. Mấy ông chóp bu đảng giữ kín như phiên họp kín thì người dân có muốn (quan tâm) thì cũng không biết đường nào mà lần. - Nhà báo Võ Văn Tạo

Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng để có thể thay đổi thực trạng dửng dưng của người dân với tình hình chính trị đất nước thật ra rất dễ nhưng người ta không muốn làm. Thậm chí, tự do ngôn luận của người dân về chính trị ngày càng bị bóp nghẹt. Ông nói:

“15 năm trước, bản thân tôi còn tranh luận với các nhà lý luận của Đảng Cộng sản Việt Nam, lúc đó đăng trên báo chính thống rồi VTV1 còn mời chúng tôi lên tranh luận. Nhưng sau 15 năm thì ai mà nói khác một cái thì họ coi là thù địch và chặn ngay lập tức. Tất cả những người mà họ nghĩ là họ có thể nói khác thì họ chặn, cho an ninh canh ở nhà để không đi đâu được, mà không đi được thì bàn tán với ai? Giỏi lắm người ta cũng chỉ viết trên mạng xã hội một chút mà thôi.”

Thực tế cho thấy, vài ngày trước khi đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng Cộng Sản Việt Nam chính thức khai mạc, nhiều người trong giới bất đồng chính kiến, giới phản biện trong xã hội đăng tải trên các trang mạng cá nhân thông tin kèm theo hình ảnh cho biết họ bị an ninh bắc ghế canh cửa nhà.

Với góc nhìn của một người trẻ, bạn Hoàng Nam sinh viên trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết chính vì có quá nhiều hệ lụy cho người dân khi bàn bạc về chính trị Việt Nam, nên thay vì thêm một chuyện thì bớt đi một chuyện cho ‘lành’:

“Tại không liên quan đến mình nên ai muốn làm gì thì làm, không quan tâm. Mỹ còn quan tâm chứ Việt Nam ai làm gì làm, đừng đụng tới quyền lợi của mình được rồi.”

Bạn Hoàng Nam cho hay, không chỉ riêng bạn mà những người bạn chung lớp hiện nay cũng nghĩ như vậy. Thậm chí theo Nam, nếu không có đợt dịch COVID-19, chắc không ai biết Thủ tướng Việt Nam tên Nguyễn Xuân Phúc!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

vietcong Hanoi Vietnam
27/01/2021 18:26

Đọc cho vui: Việt Nam, Đất Nước Nhỏ ToViệt Nam Ta Là một đất nước hơi NHỎ
Trong cái nước hơi NHỎ có một Thủ Đô thật TO
Trong Thủ Đô thật TO có những con đường rất NHỎ
Trong những con đường rất NHỎ lại có những căn nhà thật TO
Trong những căn nhà thật TO lại có những cô vợ thật NHỎ
Những cô vợ thật NHỎ lại dành cho những Ông Quan thật TO
Những Ông Quan thật TO hay đeo một cái cặp thật NHỎ
Những cái cặp thật NHỎ thường có những dự án thật TO
Những dự án thật TO nhưng hiệu quả lại thật NHỎ
Hiệu quả thì thật NHỎ nhưng thất thoát thật TO
Thất thoát thật TO lại được coi là cái lỗi thật NHỎ
Vì thế Việt Nam Ta Từ Từ Biến Thành một Đất Nước rất NHỎ

Trong cái nước rất NHỎ lại có những Ông lãnh đạo thật TO
Trong những Ông lãnh đạo thật TO lại có những cái đầu thật NHỎ
Những cái đầu thật NHỎ lại có những túi tham thật TO
Những túi tham thật TO lại có những hiểu biết thật NHỎ
Những hiểu biết thật NHỎ lại gây hại cho đất nước THẬT TO
Tổn thất thật TO nhưng báo cáo thật là NHỎ
Báo cáo thật NHỎ nhưng thành tích thật là TO

Và…
Trách nhiệm thì rất NHỎ, nhưng quát tháo thì rất TO
Quát tháo rất TO nhưng Trí tuệ lại rất NHỎ
Trí tuệ rất NHỎ nhưng lợi nhuận thì thật là TO
Lợi nhuận TO nhưng số người chia chác thật là NHỎ
Số người tuy NHỎ nhưng tổn thất thật là TO
Tổn thất TO nhưng báo cáo thật là NHỎ
Báo cáo NHỎ nhưng thành tích thật là TO

Và…
Ông quan thật TO lại đi xe rất NHỎ (xe du lịch)
Cán bộ NHỎ lại được đi xe TO (xe khách)
Quan TO thường ở với vợ NHỎ (vợ bé)
Quan NHỎ phải ở với vợ TO (vợ cả), ở nhà TO…( Ăn cắp trên mạng ko biết TG)

vietcong Hanoi Vietnam
27/01/2021 18:34

ĐẠI HỘI ĐẢNG CSVN CÀNG TO ! TOÀN DÂN LÀNH CÀNG KHÔNG NO ! VÌ ĐẢNG VIÊN ĐẢNG CS ĐƯỢC NO !

Trọng âm mưu...
27/01/2021 23:52

.
David Brown – Tổng Bí thư Trọng âm mưu tìm cách vô hiệu hóa những người kế nhiệm để giữ chức cao nhất

http://www.tintuchangngay.org/2021/01/david-brown-tong-bi-thu-trong-am-muu.html

Với đại hội đảng 13 đang diễn ra, ông Trọng tìm cách vô hiệu hóa những người kế nhiêm. Rõ ràng ông Nguyễn Phú Trọng tin chắc cái gì tốt cho Đảng Cộng sản là cũng tốt cho Việt Nam. Điều đó giải thích tại sao, thay vì sắp nghỉ hưu một cách lịch sự, người đàn ông 77 tuổi nay đi không vững, vẫn còn xảo quyệt lại tự ý nhận chức tổng bí thư nhiệm kỳ thứ ba...

Kịch bản được xây dựng của ông Trọng vẫn có thể bị thổi bay rất đau đớn...
.

Chuẩn không cần chỉnh !
28/01/2021 00:18

.
...Facebooker NT nhận định nhờ có chiếc đũa thần mà ông Trọng tiếp tục ngồi yên trên vị trí quyền lực đỉnh cao:

..."Ở chức vụ càng cao, đáng lẽ người lãnh đạo phải làm gương cho các cấp dưới và cả nước mà điều đơn giản nhất là tôn trọng luật lệ. Ông Trọng đã phá một lúc cả ba để tiếp tục bám vào ghế quyền lực cao nhất nước! Hẳn phải có nguyên nhân giải thích vì sao ông Trọng phá luật và toàn ĐCSVN phải ngậm bồ hòn làm ngọt và cúi đầu chấp nhận.

Lý do sâu xa nhất không hề khó hiểu, đó là nhờ sự chống lưng của Bắc Kinh: Có lẽ chưa có lãnh đạo cộng sản nào ký với Trung cộng nhiều văn kiện bí mật như ông Trọng:

– Ngày 17 Tháng Hai 2017 ông ký 15 văn kiện hợp tác giữa VN và TQ khi thăm Bắc Kinh.

– Ngày 12 Tháng Mười Một 2017 ông Trọng lại ký tiếp 12 văn kiện với TQ vào dịp Tập Cận Bình sang VN.

Tất cả đều mật, người dân hoàn không được biết tới...

Bám ghế quyền lực bằng mọi giá bằng cách dựa vào thế lực một kẻ thù hung hiểm nhất nhân loại hiện nay là đánh đổi độc lập tự chủ của đất nước và đưa dân tộc vào con đường mất nước.”. [Đại hội 13 : Vở kịch ngàn tỷ - https://thoibao.]


Chuẩn không cần chỉnh !
.

Duy Hữu, USA
28/01/2021 08:17

Chết ! chết ! Để cho Đảng, Nhà nước lo !
Đảng và Nhà nứơc càng no, càng béo.
Dân càng đói meo, Dân càng lo... chết.
Sao Đảng này không chết, chết cho xong!

Minh chánh
28/01/2021 09:14

Trước đây tôi cũng thường quan tâm đến đại hội đảng csvn để xem có gì thay đổi không? Nhưng bây giờ thì tôi thấy không nên mất thì giờ cho việc ấy. Kinh nghiệm quan sát các đại hội đảng từ sau 1975 đến giờ thì đúng là một "điệp khúc" lập đi lập lại một cách nhàm chán: khoe khoan bằng những thống kê không đáng tin, vẽ ra bức tranh tương lai không tưởng, che giấu những thất bại đã xảy ra, đổ thừa ông Trời và kể thù địch tưởng tượng...

Anonymous
28/01/2021 09:27

Coi chung !!! Bon phan dông COVID 19 no nam ngay trong phòng DAI HÔI DANG 13

Anonymous
28/01/2021 13:53

Co bao nhiêu diêp viên VIRUS VU HAN trôn trong phòng hôi duoi ghê cua mây can bô vc?

Dân SG
28/01/2021 14:53

Trong thâm tâm đảng thừa biết dân không quan tâm đảng họp cái gì. Nếu trưng cầu dân ý, đảng biết tuyệt đại đa số sẽ không ưa đảng ngoại trừ đảng viên và nhóm lợi ích của đảng.

Nhân quyền cho VN
29/01/2021 05:39

Ông Trọng hô hào chống tham nhũng vật chất, tiền bạc nhưng bản thân ông ta là người cực kỳ tham những quyền lực, ông tự thay đổi luật lệ của đảng ông lần thứ 2 để tiếp tục giữ chức TBT.Tham nhũng vật chất so với Tham nhũng quyền lực cái nào tội nặng hơn?