Cử tri mong Tổng bí thư ở lại nhiệm kỳ nữa - sự dọn đường cho ông Trọng ở lại?

Cao Nguyên
2020.06.29
   Hình minh hoạ. Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ở Phnom Penh hôm 26/2/2019
AFP

Trong buổi tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Hà Nội, hôm 24/6/2020, bà Nguyễn Xuân Thắng - một cử tri từ quận Hoàn Kiếm – được truyền thông trong nước dẫn lời là ‘mong muốn ông Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước thêm một nhiệm kỳ nữa.’

Ông Nguyễn Phú Trọng cũng là Đại biểu Hà Nội nhưng lại vắng mặt ngày hôm đó. Bà Bùi Huyền Mai, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội giải thích là do ông Trọng không bố trí được thời gian tới tiếp xúc cử tri.

Tại hội nghị, câu nói "Hiện đất nước đang còn nhiều khó khăn, mong Tổng Bí thư tiếp tục tham gia nhiệm kỳ tới để chèo lái con thuyền đi đến bến bờ cuối cùng” được nhiều mạng báo trong nước nhấn mạnh, trích dẫn làm tiêu đề của nhiều bài viết.

Ngoài ra, bà Thắng còn được dẫn những phát biểu như “hoan nghênh Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đi đầu, kiên quyết chống tham nhũng”, “đảng, nhà nước đã lãnh đạo đất nước vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19”…

Nhà báo Nguyễn Ngọc Già từ Sài Gòn nói rằng các cuộc tiếp xúc cử tri như vậy chỉ như là những vở kịch mà “cử tri” được mời đến để diễn cho tròn vai, chứ không một cử tri độc lập nào được phép nêu ý kiến ở đó:

Tôi nghĩ rằng đó chỉ là một sự bơm thổi và nịnh bợ mang tính chất bề ngoài thôi. Người cử tri đó bị ngồi sọ lâu năm và họ không thấy gì khác.

Trước đây, không có một cuộc họp cử tri nào mà họ mời mình tới trong suốt 40 năm qua. Tôi cho rằng những cử tri đó đã được chuẩn bị, thu xếp, để mời tới diễn một vở kịch, có đạo diễn, có kịch bản sẵn sàng, chứ không phải nhiều cử tri độc lập.”

Dọn đường cho ông Trọng ở lại?

Nhà báo độc lập Nguyễn Vũ Bình cho biết từ trước đến nay, nếu đảng, nhà nước muốn thực hiện điều gì thì sẽ “dọn đường dư luận” bằng cách chỉ đạo cho báo chí dẫn lời các đảng viên hay cử tri, như thể họ thực hiện điều đó dựa trên “nguyện vọng” của nhân dân:

Nhà cầm quyền Việt Nam, cũng như các quan chức, các cán bộ lãnh đạo cao cấp thường có những động tác gọi là dọn đường cho những người dân hoặc đảng viên, cử tri nói lên nguyện vọng của mình. Và căn cứ trên nguyện vọng đó thì việc sắp xếp, bố trí nhân sự lãnh đạo các cấp theo nguyện vọng của người dân.”

Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu và phân tích chính trị Việt Nam cho rằng nếu muốn định hướng dư luận, dọn đường cho ông Trọng ở lại nhiệm kỳ tới thì báo chí nhà nước sẽ tập trung đưa tin nhiều hơn nữa chứ không chỉ có lẻ loi một phát biểu như thế:

“Tôi không thấy điều gì đặc biệt cả. Bởi vì nếu người ta muốn dọn đường cho một người nào đó ở lại, cụ thể là trường hợp này, thì phải có rất nhiều các cuộc tiếp xúc cử tri, và trong các cuộc tiếp xúc đó phải có nhiều người cùng nói như thế.”

Hình minh họa. Ông Trần Quốc Vượng - Trưởng Ban bí thư Đảng CSVN ở Pháp hôm 26/10/2019
Hình minh họa. Ông Trần Quốc Vượng - Trưởng Ban bí thư Đảng CSVN ở Pháp hôm 26/10/2019
AFP

Ông nói thêm rằng cơ hội dành cho ông Trọng đã không còn. Cuộc đua giành ghế Tổng bí thư hiện giờ chỉ còn hai ứng viên là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban bí thư Trần Quốc Vượng:

“Hai người có thể ở lại để chọn một người đó là ông Nguyễn Xuân Phúc và ông Trần Quốc Vượng. Để xem hội nghị 13 và 14 có thay đổi như thế nào, nhưng chỉ được chọn một người quá tuổi ở lại thôi, cho đến nay là như thế.”

Ông Nguyễn Ngọc Già cũng đánh giá khả năng ông Trọng tiếp tục con đường chính trị là rất thấp:

“Ông Nguyễn Phú Trọng ngoài việc tuổi tác đã gần 80, thì quan trọng nhất là sức khỏe của ông không đảm bảo, vấn đề đi đứng cũng rất khó khăn, không thể nào một người làm Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước phải đi bang giao với quốc tế mà đi đứng khó khăn như vậy.

Tôi nghĩ rằng khả năng ông Nguyễn Phú Trọng Tiếp tục tham gia với vai trò là Tổng bí thư hoặc Chủ tịch nước vô cùng thấp.”

Ông Trọng ở lại là trái quy định?

Tiến sỹ Hợp phân tích, dựa theo quy định, chỉ thị của bộ Chính Trị thì việc ông Trọng tiếp tục ở lại thêm một nhiệm kỳ nữa là trái với quy định:

Thực tế chính trị ở Việt Nam bây giờ muốn ở lại thì người ta phải theo một quy định về các tiêu chuẩn để được ở lại. Trong đó có 1 tiêu chuẩn rất quan trọng là phải có đủ sức khỏe. Thế nhưng, bây giờ sức khỏe của ông ấy vẫn đang ốm thì chắc là khó, hay nói đúng hơn là không thể ở lại được đâu.

Một điểm nữa là ông ấy đã làm 2 nhiệm kỳ rồi. Muốn ở lại thì người ta phải thay đổi điều lệ Đảng. Việc ở lại là người ta chỉ nói thế thôi.”

Nói về các quy định, chỉ thị do bộ Chính trị, ông Nguyễn Ngọc Già cho biết đó là chuyện riêng của đảng Cộng sản. Dù có liên quan tới tình hình đất nước nhưng người dân có muốn tham gia cũng không được:

“Nói tóm lại về quy định của đảng là một quy định trong nội bộ của họ, và họ hành xử không theo một nguyên tắc nào cả. Trong các vấn đề thẩm quyền, quyền hành, chức vụ… là tự họ quyết định mà người dân không được phép tham gia, không được phép bàn luận gì cả.”

Theo nhà báo Nguyễn Vũ Bình, một khi đã quyết thì dù có bị cản trở bởi các nghị định, nghị quyết hay chỉ thị nào đi nữa, bộ Chính trị và đảng Cộng sản cũng sẽ tìm cách thay đổi các quy định để hợp thức hoá và đúng luật.

Theo chỉ thị 35-CT/TW ban hành ngày 30/5/2019 về Đại hội Đảng 13, nêu ra các tiêu chuẩn của uỷ viên các cấp nhiệm kỳ tới. Trong đó, điều kiện số 5 là uỷ viên phải “Đủ sức khoẻ để thực hiện nhiệm vụ (theo kết luận của cơ quan y tế có thẩm quyền trong thời gian không quá 6 tháng đến thời điểm giới thiệu nhân sự) và bảo đảm tuổi theo quy định.”

Về độ tuổi, yêu cầu uỷ viên cấp tỉnh đối với nam là dưới 65, nữ dưới 60 tuổi, tính tới tháng 9/2020.

Ông Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng năm nay đã 76 tuổi. Báo chí nhà nước thời gian qua lại đưa tin tình hình sức khoẻ của ông không được tốt. Như vậy, chiếu theo quy định về độ tuổi và sức khoẻ thì ông Trọng đều không đủ tiêu chuẩn để ở lại.

Tuy nhiên, trong phần phụ lục số 2 quy định về độ tuổi cũng nói thêm rằng “Riêng đối với các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng sẽ do Bộ Chính trị nghiên cứu, xem xét, trình Ban Chấp hành Trung ương quyết định.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.