Nghịch lý trong bài viết mừng Quốc Khánh của ông Trọng!

RFA
2020.09.01
2016-05-22T120000Z_520531226_S1BETFKUMMAA_RTRMADP_3_VIETNAM-POLITICS-960 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, ảnh minh họa chụp trước đây.
Reuters

Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng cộng sản kiêm chủ tịch nước Việt Nam, trong bài viết nhân dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 và chuẩn bị đại hội đảng lần thứ 13  một lần nữa xác định đảng kiên định với chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh... nhưng không giáo điều... ‘đổi mới’ nhưng không ‘đổi màu’.

Cụ thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng kiên định với chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, là để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Ông Nguyễn Phú Trọng cho rằng đây là vấn đề có ý nghĩa sống còn đối với chế độ và là nền tảng vững chắc của Đảng. Theo ông các đảng viên phải kiên định nhưng tránh giáo điều. (!?)

Giáo sư Nguyễn Đình Cống, người có hơn 30 năm tuổi đảng, đã từ bỏ đảng vào năm 2016, khi trao đổi với RFA hôm 1/9/2020, nhận định:

Ông Trọng nói đổi mới nhưng kiên định chủ nghĩa Mác Lênin, hai cái đó mâu thuẫn với nhau, đã là kiên định một thứ gì đấy thì còn đổi mới gì nữa?
-GS. Nguyễn Đình Cống

“Bài ông Trọng viết nghe rất hay, nhưng sai về cơ bản, bởi vì ổng nói thì nói thế, lý luận kêu làm thế, ông nói kiên định nhưng không giáo điều nhưng ổng có làm được hay không? Ông không làm được, việc chỉ đạo trực tiếp thì ông ấy làm kiểu khác. Ông Trọng nói đổi mới nhưng kiên định chủ nghĩa Mác Lênin, hai cái đó mâu thuẫn với nhau, đã là kiên định một thứ gì đấy thì còn đổi mới gì nữa? Ông Trọng nói kiên định nhưng không giáo điều, tự ổng nói thế, nhưng những người ngoài, đặc biệt là người hoạt động, tác nghiệp... thì người ta ý thức rõ ràng rằng ộng Trọng là một tay rất bảo thủ, rất giáo điều.”

Theo Giáo sư Nguyễn Đình Cống, nói như ông Trọng chỉ là nói cho qua chuyện, vì khi nói ‘kiên định’ thì bị người khác phê phán nói như thế là ‘giáo điều’... nên ông Trọng phải chối.

Nhà báo độc lập Nguyễn Ngọc Già, một cựu tù nhân quyền, khi trao đổi với RFA hôm 1/9 về lý tưởng Chủ nghĩa xã hội mà Việt Nam đang theo đuổi, cho biết ý kiến của mình:

“Chủ nghĩa xã hội dựa trên hai nền tảng chính, thứ nhất là nền tảng kinh tế phi thị trường, gọi cho văn chương là nền kinh tế ’lá diêu bông’ bởi vì nó không có thực, rất nhiều kinh tế gia đã chứng minh điều này. Nền tảng thứ hai là nền tảng chính trị độc đảng toàn trị, nó dựa trên những phương châm thứ nhất là nhồi sọ tư tưởng, thứ hai là khủng bố tinh thần, thứ ba là đàn áp và bỏ tù... 3 phương châm này dựa trên nền văn hóa giáo dục phi triết lý, phi đạo lý và phi nhân tính. Suốt 45 năm qua, kể từ năm 1975 đến nay, tôi cho rằng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn đang kiên định chủ nghĩa xã hội.”

Một cảnh sát đứng trước một tấm áp phích kỷ niệm 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội vào ngày 3 tháng 2 năm 2020.
Một cảnh sát đứng trước một tấm áp phích kỷ niệm 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội vào ngày 3 tháng 2 năm 2020.
AFP

Vì vậy Nhà báo độc lập Nguyễn Ngọc Già cho rằng, ông Nguyễn Phú Trọng có dùng hay không dùng chữ ‘giáo điều’ thì điều đó vẫn cho thấy sự thừa thải. Ông nói tiếp:

“Tóm lại nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn đang thực hiện đầy đủ, trọn vẹn mô hình xã hội chủ nghĩa mà bất chấp có giáo điều hay không giáo điều. Đó là ý thứ nhất về nội dung, thứ hai về  việc ông Nguyễn Phú Trọng không xuất hiện trực tiếp để phát biểu, hay đọc bài này, mà chỉ thông qua như một bài viết thì càng làm dư luận nghi ngờ về tình hình sức khỏe của ông ấy hiện nay.”

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS, đã tự giải thể, khi trả lời RFA cho rằng cụm từ “định hướng xã hội chủ nghĩa” không có một ý nghĩa gì cả. Bản thân các lãnh đạo Việt Nam cũng hiểu điều đấy, nhưng họ buộc phải nói như vậy. Họ đã giương cao ngọn cờ xã hội chủ nghĩa 70 năm nay, bây giờ chẳng lẽ lại nói bỏ xã hội chủ nghĩa đi để theo tư bản chủ nghĩa? Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A, ngay cả chế độ kinh tế mà đảng xây dựng ở Việt Nam hiện nay cũng là một chế độ tư bản chủ nghĩa man rợ, không có gì là xã hội chủ nghĩa cả. Họ phục vụ tư bản và bản thân họ là những tư bản giàu có, nhưng họ vẫn giữ những từ ngữ đấy để lừa mị thôi!

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong bài viết mừng Quốc Khánh cho rằng, nếu chỉ kiên định một cách máy móc thì dễ dẫn đến giáo điều, cứng nhắc, bảo thủ, nhưng nếu không kiên định, mà ‘đổi mới’ một cách vô nguyên tắc thì cũng rất dễ rơi vào chủ nghĩa chệch hướng, ‘đổi màu’.

Nhà báo độc lập Nguyễn Ngọc Già nhận định:

“Chuyện đổi mới, đổi màu, đổi thay thì theo tôi chỉ là một cách chơi chữ thôi, nó không có giá trị gì hết. Bởi vì họ vẫn đang kiên định xã hội chủ nghĩa ít nhất là 45 năm qua thì không có chuyện đổi mới đổi màu gì cả. Vì vậy nó làm cho dư luận quan tâm càng thêm cười cợt về cái cách chơi chữ, giống như cách đây không lâu có chuyện ‘tự do ngôn luận’ với ‘ngôn luận tự do’... cách này là cách lấp liếm mà thôi.”

Chuyện đổi mới, đổi màu, đổi thay thì theo tôi chỉ là một cách chơi chữ thôi, nó không có giá trị gì hết. Bởi vì họ vẫn đang kiên định xã hội chủ nghĩa ít nhất là 45 năm qua thì không có chuyện đổi mới đổi màu gì cả.
-Nhà báo Nguyễn Ngọc Già

Ông Nguyễn Phú Trọng dù có nhìn nhận nếu kiên định máy móc sẽ dẫn đến giáo điều, nhưng ông vẫn tiếp tục khẳng định đường lối của đảng là đúng đắn, phù hợp với quy luật khách quan và xu thế phát triển của thời đại...

Nhưng theo Giáo sư Nguyễn Đình Cống, nói như ông Trọng chỉ là cách nói lừa bịp, nói như vậy sao có thể đổi mới:

“Đấy cũng là cách nói thôi, ví dụ người ta nói hòa nhập nhưng không hòa tan, đổi mới nhưng không đổi màu... thế thì đổi cái gì? Chứ còn thực ra trong ba bốn chục năm vừa rồi, ông Trọng hay nói chung là cộng sản nói đổi mới... nhưng những người phản biện cho rằng chẳng đổi mới được gì cả. Ông Trọng nói đổi mới nhưng thật ra ông quay về việc làm cũ mà người ta đã làm. Ví dụ như trước đây người ta buôn bán tự do... rồi họ giải phóng xong ngăn sông cấm chợ... bây giờ họ bỏ cái đó đi và nói là đổi mới. Người ta nói đổi mới nhưng không đổi màu cũng chỉ là cách nói thôi, vì nếu đổi mới hình thức hay nội dung thì phải nói cái đó ra, chứ đừng có nói lập lờ ‘đổi mới nhưng không đổi màu’. Kiểu nói ấy là kiểu nói lừa bịp.”

Đại hội Đảng Cộng sản XIII của Việt Nam sẽ diễn ra vào đầu năm 2021, từ đó bầu ra các ủy viên trung ương, Bộ chính trị, Ban bí thư và người lãnh đạo đảng là Tổng bí thư. Và thông thường từ nhiều tháng trước đại hội, báo chí nhà nước luôn có nhiều bài viết ca tụng lý tưởng của đảng cộng sản.

Nhân dịp này, Nhà báo độc lập Nguyễn Ngọc Già đưa ra nhận định liên quan Đại hội Đảng Cộng sản XIII của Việt Nam sắp tới:

“Tôi cho rằng sẽ có nhiều bất ngờ, còn chuyện thay đổi thì tôi cho rằng sẽ không có gì thay đổi vì họ đã dựa trên mô hình xã hội chủ nghĩa như tôi vừa trình bày. Nhưng sẽ có bất ngờ về nhân sự, vì trước mắt quan chuyện ông Nguyễn Đức Chung vừa bị bắt, đã gây ra sự hoang mang và đồn đoán rất dữ dội, xung quanh chuyện không hề thấy mặt ông Nguyễn Đức Chung. Thứ hai nữa cũng là chuyện ông Nguyễn Phú Trọng mãi không xuất hiện cho tới sáng nay mới thấy báo chí đăng ảnh ổng đi viếng ông Hồ Chí Minh. Với quan sát của riêng tôi, chắc chắn một điều là ông Nguyễn Phú Trọng sẽ không còn tiếp tục trong tương lai gần sắp tới, dù ở vị trí nào đi chăng nữa, thì cũng không có chỗ cho ông.”

Thực tế cho thấy, không chỉ riêng Việt Nam, các nước đi theo lý tưởng cộng sản xã hội chủ nghĩa cho đến nay, chưa có nước nào thành công với lý tưởng ‘dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh’... như chính mục tiêu họ đề ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.