Trao đổi thư tín với thính giả

Hòa Ái, phóng viên RFA
2013.06.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
045_IS09A6F8B-305.jpg Ảnh minh họa
AFP photo

 

Một tuần nữa của tháng 6/2013 trôi qua với sự kiện lần đầu tiên Quốc hội VN tiến hành lây phiếu tín nhiệm đối với 47 chức danh chủ chốt thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Báo giới quốc tế đánh giá đây là một sự thay đổi trong nền chính trị tại VN.

Trong khi đó, những người Việt nói gì về cuộc lấy phiếu tín nhiệm lần đầu tiên của Quốc hội VN? Hòa Ái trích đang những ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả sau đây:

“ Đảng Cộng Sản VN tổ chức tín nhiệm-đó chỉ là hài kịch trẻ con và buồn cười cho họ”.

“Do cơ chế mà. Để mị dân thôi”.

“Chính phủ muốn sửa đổi Hiến pháp và muốn hỏi ý kiến dân nhưng mà cuối cùng đa số cũng bát bỏ. Bỏ phiếu tín nhiệm có ba lựa chọn: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Thật là nửa nạt nửa mở. Mấy năm nay tôi rất thất vọng, bởi vì đã đặt niềm tin vào chính phủ là sự đổi mới sẽ đến dân chủ hơn, nhưng bây giời niềm tin của tôi càng ngày càng biến đi mất”.

“Thật ra cũng chỉ là màn độc diễn nhằm cho thế giới thấy được ‘dân chủ kiểu VN’. Thực chất của việc bỏ phiếu chỉ nhằm vào tranh dành ghế. Vì cũng chỉ xoay quanh các nhân vật của đảng Cộng sản. Điểm sáng duy nhất là những tay quan chức đen được vạch mặt chỉ tên như Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Văn Bình, Phạm Vũ Luận…”

“Xã hội một đảng là một sự sai lầm của lịch sử phát triển loài người. Đề nghị mọi người cùng xem xét và sửa cái sai này trong thời gian sớm nhất”.

Thưa quý đài, thưa quý vị, 500 đại biểu Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm cho ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bỏ phiếu cao nhất là 282 đại biểu, tín nhiệm là 122 đại biểu, còn tín nhiệm thấp nhất là 160 đại biểu. Như vậy đại biểu Quốc hội không muốn ông Nguyễn Tấn Dũng giữ chức Thủ tướng nữa huống chi dân oan đau khổ vì nạn tham nhũng tràn lan, công an giết hại, hà hiếp, đàn ác dân. Đề nghị đem Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra trước dân đấu tố vì đại biểu quốc hội không tín nhiệm thì người dân không bao giờ tín nhiệm”.

Và một thính giả xưng tên Ngốc đặt ra câu hỏi những người được bầu chọn ở Mỹ, ở Anh có xứng đáng với lá phiếu tín nhiệm buổi ban đầu:

“Đối với những kẻ thích xuyên tạc sự thật thì ở Việt Nam cái gì cũng không tốt. Thế ở Mỹ ? Ở cái nơi mà bọn giết người hàng loạt mặc sức tung hoành; Ở Anh, nơi mà bọn khủng bố ám sát quân nhân...Có phải những nơi đó chính là nơi mà chính quyền đã bất lực trước tội ác hay không ? Vậy, những kẻ được dân ở đó bầu chọn có còn xứng đáng với lá phiếu tín nhiệm buổi ban đầu không ? Trả lời đi, hỡi các ông, bà Nguyễn Văn Đài, Bùi Minh Hằng, Trương Minh Đức!”

Thay mặt ban Việt ngữ, Hòa Ái cảm ơn bác sĩ Nguyễn Vĩ Liệt, tác giả quyển sách “Lịch sử Việt Nam từ lập quốc đến 2012”-Trần Nhã Nguyên, thính giả Nguyễn Thanh Tuấn, thính giả Thanh Nguyễn cùng các quý thính giả không muốn nêu tên đã liên lạc với đài trong tuần qua. Kính mong quý vị tiếp tục liên lạc với đài về những thông tin bổ ích để chúng tôi gửi đến quý khán thính giả khắp nơi.

Trong tuần qua, Hòa Ái cũng nhận được tin nhắn của một thính giả sau khi nghe lời chia sẻ của thính giả Phan Lạc Đông Quân về tư tưởng Hồ Chí Minh:

Kính chào quý đài, xin cho tôi nhắn lời với đồng bào VN là đừng tin những gì Cộng sản nói và hãy nhìn những gì Cộng sản làm. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thì hãy tìm xem tiểu sử của Hồ Chí Minh. Nếu Hồ Chí Minh là người đàng hoàng, đứng đắn, biết lo đất nước thì không bao giờ có 5 vợ. Tôi chỉ mong đồng bào VN hãy tỉnh thức lại để ý thức về Cộng sản VN. Cám ơn quý đài”.

Đồng cảm cùng Cù Huy Hà Vũ

TS Cù Huy Hà Vũ tại phiên tòa sơ thẩm hôm 04/4/2011. AFP photo
TS Cù Huy Hà Vũ tại phiên tòa sơ thẩm hôm 04/4/2011. AFP photo
TS Cù Huy Hà Vũ tại phiên tòa sơ thẩm hôm 04/4/2011. AFP photo

Cho đến hôm nay, TS Cù Huy Hà Vũ đã tuyệt thực 18 ngày trong tù và hiện có nhiều người Việt ở trong nước cũng như tại hải ngoại đã, đang và sẽ tuyệt thực đặc biệt được dư luận quan tâm.

Một thính giả cho rằng: “Phét vừa thôi. Tuyệt thực 15 ngày mà sống được à? Đăng báo kêu gọi phản động thì cũng phải đúng chứ? Còn non và xanh lắm!”.

Một thính giả từ Hải Phòng đặt câu hỏi: Tội phản Quốc là tội lớn nhất trong các tội. Tại sao vì lý do nhỏ của cá nhân mà muốn làm cho cả đồng bào của mình thương vong, dòng tộc của mình phải chịu tủi nhục?”.

Một thính giả khẳng định: “Tôi nghĩ mấy ông trí thức có giỏi thì về góp công góp sức giúp đất nước ngày càng phồn vinh, chứ sao lại đi tuyệt thực chết uổng làm gì, noi gương Cù Huy Hà Vũ ư? Cù Huy Hà Vũ có đáng gì mà phải noi gương. Chế độ nào thì cũng có người tốt, người xấu. Nếu như Cù Huy Hà Vũ có trách nhiệm với xã hội thì không đứng ra nói xấu chế độ làm mất đoàn kết giữa người Việt và người Việt mà phải làm ngược lại là đằng khác. Hãy nhìn đất nước Thái Lan ngay bên cạnh để xem họ đa nguyên đa đảng đó, được gì? Được lộn xộn mà thôi. Tôi không thích chiến tranh cho nên mấy ông trí thức như Cù Huy Hà Vũ mà muốn tuyệt thực để chết thì tôi ủng hộ”.

Thính giả Thanh lên tiếng: “Dám chắc là chỉ có 10% số người bất bình thật sự nhưng không có mục đích gì, còn lại 90% là cái bọn phản động kiếm cớ để hùa vào phá hoại Việt Nam. Cút ra nước ngoài hết, ôm cái cờ 3 sọc của chúng mày đi. Việt Nam là nơi rất bình yên và thoải mái rồi”.

Bên cạnh những ý kiến không ủng hộ hay thậm chí chống đối các cuộc tuyệt thực, ban Việt ngữ nhận rất nhiều ý kiến chia sẻ cảm phục tinh thần yêu nước và tranh đấu bất bạo động vì một tương lai tự do dân chủ cho Việt Nam.

Hòa Ái trích đăng ý kiến của thính giả xưng tên Dân Việt: “Tôi ủng hộ Hà Vũ! Tôi tin tưởng rằng đất nước sẽ đổi thay. ‘Chủ Nghĩa Cộng Sản đặc sắc’ sẽ tiếp tục đi vào ngõ cụt, không thể biện minh khi tiếp tục những con đường thô bạo vô nhân trong quản lý nhà nước kiểu VN và Trung Quốc! Tôi tin những suy nghĩ của mình không phải để hùa theo ai, không phải để chống lại một cá nhân nào trong bộ máy Nhà nước mà là chống lại chính sách sai trái của nhà cầm quyền!”.

Và lời chia sẻ của thính giả Hoa Sen: “Tôi khâm phục luật sư Hà Vũ. Ông ấy là một người dũng cảm, dám nói lên chính kiến của bản thân. Tôi không tham dự chính trị nhưng đã mấy ai có can đảm bỏ gia đình, vợ con để vào vòng tù tội. Chưa kể ai ai cũng biết vào tù của Cộng Sản VN đồng nghĩa với thân xác lẫn tinh thần sẽ bị đày đọa. Tôi khâm phục nhân phẩm của ông ta. Không sợ cường quyền, không sợ hy sinh. Đối với tôi luật sư Hà Vũ là 1 anh hùng. Cộng Sản VN đúng hay Mỹ đúng đó là điều khác. Trắng và đen là 2 màu khác nhau, không cái nào hơn cái nào. Tổ chức của chính quyền cũng vậy. Nhưng người ở VN khoan hãy vội chửi đổng lên cho là mình đúng. Một đất nước cần có những người như luật sư Hà Vũ thì mới tiến lên được. Thân mến”.

Ban Việt ngữ cảm ơn tất cả những ý kiến đóng góp và chia sẻ của quý khán thính giả cùng độc giả. Chúng tôi luôn mong mỏi nhận được thông tin liên lạc nhiều hơn nữa của quý vị. Quý thính giả muốn liên lạc cùng đài, xin gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Quý thính giả cũng có thể gọi vào hộp thư thoại tại số: (202) 530-7775. Quý thính giả gọi từ VN, vui lòng bấm số 01 trước dãy số (202) 530-7775. Trước khi chấm dứt mục “Trả lời Thư tín” hôm nay, Hòa Ái gửi đến quý thính giả những tin nhắn ủng hộ tinh thần của 2 bạn sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha.

Đây là thính giả của đài RFA, đang gọi điện thoại từ cuộc biểu tình ở Ottawa, trước tòa đại sứ Cộng sản VN để tường trình cùng với quý đồng bào trên khắp thế giới biết rằng cuộc biểu tình để ủng hộ 2 sinh viên Phương Uyên và Nguyên Kha đang bị cầm tù. Chúng tôi, những người Việt của cộng đồng người Việt Quốc gia tại Montreal, Toronto và các vùng phụ cận Ottawa đang tập trung ở đây để lên án hành động bán nước hại dân của Cộng sản VN”.

“Nguyễn Phương Uyên,1 sinh viên,1 nàng tiên không muốn tìm cho riêng mình sự bình yên. Người con gái-tên Việt Nam, máu da vàng, chống tham tàn, chống ngoại bang-quân giặc tàu, quá ngang tàng cướp biển đảo, làm lao đao bao xóm làng. Em hiên ngang trong ngục tối chịu cực hình, lấy máu mình, gọi đấu tranh, gọi trung thành với quê hương. Xin xuống đường đòi tự do, đòi nhân quyền cho nước non. Em là con giống tiên rồng, giống lạc hồng. Em đã sống như ước mong ở trong lòng, trái tim trẻ của Tổ quốc- 1 Tổ tổ quốc nhiều oan khiên”

Hòa Ái kính chúc quý thính giả 1 ngày thứ bảy an vui và hẹn tái ngộ cùng quý vị vào thứ bảy tuần sau. Hòa Ái trân trọng kính chào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.