Trao đổi thư tín với thính giả

Hòa Ái, phóng viên RFA
2013.08.30
000_Hkg8239642-305.jpg Ảnh minh họa chụp tại Hà Nội hôm 3 tháng 2 năm 2013.
AFP

 

Kêu gọi thành lập 1 đảng mới

Trong những ngày vừa qua, dư luận chú ý nhiều đến sự kiện luật gia Lê Hiếu Đằng công khai khởi xướng thành lập 1 đảng mới song song cùng với Đảng Cộng Sản ở VN vì theo ông trong bất cứ sự phát triển của xã hội nào cũng cần phải có những ý kiến khác nhau thì mới có được sự tích cực. Chỉ một chiều, một đảng toàn trị thì không thể nào xã hội phát triển được. Trong mục trao đổi thư tín với thính giả kỳ này, Hòa Ái lần lượt trích đăng những ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả gửi về xoay quanh sự kiện này.

Trước hết là nhận xét của 1 thính giả về hiện trạng của người dân trong xã hội dưới chế độ độc đảng do Đảng CSVN lãnh đạo:

“Trong nước, kẻ nhận ‘Bảng Đỏ’ thì đã ‘Bỏ Đảng’! Kẻ nào chưa ‘Bỏ Đảng’ thì cần ‘Bảng Đỏ’! XHCN là thế, cho dân đeo bảng đỏ để không bao giờ bỏ đảng. Chắc có 1 ngày như Thiên An Môn… Nên dựng Bức Tường Khóc cho người Việt!

Trước ý tưởng khởi xướng thành lập Đảng Dân chủ Xã hội của luật gia Lê Hiếu Đằng, rất nhiều người lên tiếng ủng hộ đa đảng để người dân lưa chọn. Đồng thời cũng có nhiều người cho rằng đa đảng trong chính trị cũng giống nhiều thành phần trong kinh tế, mang lại tốt lành cho người dân. Ban Việt ngữ ghi nhận nhiều tiếng nói đồng ý, ủng hộ và tham gia vào Đảng Dân chủ Xã hội do luật gia Lê Hiếu Đằng khởi xướng.

Tôi xin nhiệt liệt ủng hộ luật gia Lê Hiếu Đằng, đã đứng ra thành lập đảng Dân chủ Xã hội để cứu nguy đất nước và dân tộc VN.
-Một Thính giả

Thính giả (tạm đọc tên) Tu từ Sài Gòn lên tiếng:

“Tôi đồng ý cần thành lập 1 Đảng Dân chủ để cạnh tranh lành mạnh, để cuối cùng phục vụ lợi ích chung của nhân dân. Không thể trông chờ vào sự đồng ý của Quốc Hội và Nhà nước vì thật ra họ cũng toàn là các đảng viên Cộng Sản. Chúng ta phải có 1 giải pháp tự thành lập và đấu tranh, thậm chí phải đấu tranh bằng bạo lực và hy sinh. Không thể để kéo dài tình trạng độc quyền toàn trị, gây thiệt hại tiền của nhân dân để làm giàu cho cá nhân như hiện nay của các đảng viên Đảng Cộng Sản”.

Trong khi đó, thính giả Tin Nghia từ Hà Nội lý luận:

Chắc chắn ý kiến của Nhà nước, Quốc Hội (mà trong đó có 100 người đang là đảng viên Cộng Sản) sẽ cho là Điều 4 Hiến pháp nước CHXHCNVN đã quy định là Đảng CSVN là lực lượng duy nhất lãnh đạo đất nước…v.v. và v.v. Tiếp đó sẽ là hiện tại đất nước và nhân dân VN không có nhu cầu phải có thêm 1 đảng phái chính trị nào khác. Tôi cam đoan đấy sẽ là câu trả lời của Nhà nước và Quốc Hội mà thực chất là của Đảng CSVN về vấn đề này”.

Thính giả Khang ở Hoa Kỳ khẳng định:

“Tôi thấy cứ theo luật pháp không cấm mà làm, không cấm lập hội thì cứ lập hội, cần gì phải hỏi. Có hỏi cũng chả có ai mạnh dạn đứng ra trả lời. Đối với chính quyền CS, cần phải mạnh dạn thì họ mới lùi bước. Chính họ có tuân theo luật pháp đâu mà hỏi?”

Vì sao lại có nhiều người cùng mạnh dạn cất lên tiếng nói VN đã đến lúc cần phải đa đảng? Thính giả Chín Mùi ở Quy Nhơn cho rằng:

Luật gia Lê Hiếu Đằng, ảnh chụp trước đây.
Luật gia Lê Hiếu Đằng, ảnh chụp trước đây.
File photo

“Đảng CSVN đã đi lạc đường hơn nửa thế kỷ rồi. Bây giờ là cơ hội đa nguyên, đa đảng để toàn dân từ trong nước lẫn nước ngoài đoàn kết 1 lòng để cùng nhau vượt qua những khó khăn bề bộn đang diễn ra khắp đất nước. Độc đảng là độc tài. Nguy hiểm là cái chắc! Nhân dân VN đã khổ lắm rồi! Đừng để nhân dân phải đổ máu nhiều vì đảng nữa!”

Thính giả Lê Minh Đạt tiếp lời:

“Độc quyền nào cũng vậy. Tuy nhiên, xưa các vua chúa còn xem đất nước này là của cha ông họ nên họ quyết giữ, thần dân là của họ nên họ bảo vệ. Còn CSVN và CSTQ thì không. Họ kiếm chác thật nhanh và gửi tiền cùng con cái sang các nước cựu thù như Anh, Mỹ… để sống. Ngư dân bị Tàu Cộng bắn chết, họ yên lặng, thậm chí không cho van la. Đất biển họ bán bởi đâu riêng của họ”.

Thính giả ở VN (tạm đọc tên) dan chu quả quyết cần phải có đảng đối lập:

“Tôi thấy Đảng Cộng Sản thế giới nói chung và VN nói riêng là xưa cũ lắm rồi. Tại sao những người CS một mực không chịu cải cách, đổi mới? Chỉ muốn kinh tế theo tư bản còn chính trị thì độc quyền, độc đảng. Thử hỏi: Đảng CS có hoàn hảo không? Nếu không, thì không có đảng đối lập thì đố ai biết được việc làm sai trái của đảng?”

Một thính giả:

“Kính quý đài ACTD. Tôi là 1 khán giả nghe đài. Tôi xin nhiệt liệt ủng hộ luật gia Lê Hiếu Đằng, đã đứng ra thành lập Đảng Dân chủ Xã hội để cứu nguy đất nước và dân tộc VN. Với nhóm lợi ích, báo chí và truyền thông cho đó là “đảng cuội”, tôi có cảm nghĩ đây là sự chỉ đạo của những kẻ biết chăn trâu thuở lên 11 tuổi nên có những lời nói khó nghe như vậy. Xin chào quý đài”.

Một thính giả khác: “Chào đài ACTD. Chào ông Lê Hiếu Đằng. Tôi tên là Thanh Sơn, là công dân tại Úc Đại Lợi. Tôi nhiệt liệt hưởng ứng lời kêu gọi thành lập Đảng Dân chủ Xã hội của ông. Tôi sẵn sàng đóng góp công sức cho đảng này. Vì tôi tin vào chính danh của nó cũng như những trăn trở của các ông đối với hiện tình đất nước ngày nay.

Tôi đồng ý cần thành lập 1 Đảng Dân chủ để cạnh tranh lành mạnh, để cuối cùng phục vụ lợi ích chung của nhân dân.
-Thính giả Tu

Dân chủ đã cho tôi biết tính nhân bản, nhân quyền và pháp quyền của nó cũng như xã hội cho tôi biết an sinh phúc lợi đồng đều cho mọi thành phần trong xã hội. Một chính đảng có tôn trọng nhân bản, đem lại an sinh phúc lợi cho mọi tầng lớp trong xã hội thì sẽ đẩy một nền dân trí dân tộc đi lên. Một đất nước có 1 nền dân trí cao sẽ đẩy nền kinh tế đến sự tốt đẹp. Tôi nghĩ đây cũng là cách bảo vệ tinh thần tự quyết của dân tộc, cũng là cách ngăn chặn sự ảnh hưởng bành trướng của phương Bắc và cũng là cách ngăn chặn 1 đảng suốt 38 năm làm nhầy nhụa đất nước này cũng như làm khốn cùng biết bao nhiêu người trong xã hội. Tôi kêu gọi mọi tầng lớp trong xã hội hưởng ứng lời kêu gọi này của các ông”.

Bên cạnh nhiều tư tưởng và ý kiến ủng hộ Đảng Dân chủ Xã hội được khởi xướng thì còn có những ý kiến khác biệt. Một ý kiến gửi từ Australia:

Đảng Dân chủ Xã hội của ông Lê Hiếu Đằng thành lập chỉ là cánh tay nối dài của ĐCSVN mà thôi. Sẽ lừa gạt những người nhẹ dạ tham gia. Sau đó, cho tất cả vào cái ‘rọ’ rồi hốt gọn. Ông Lê Hiếu Đằng, ông Hồ Ngọc Nhuận đã trả thẻ Đảng và ‘Sổ Hưu’, xin đừng vội tin”.

Thính giả Nguyễn Thành Công e ngại:

“Giả dụ Đảng Dân chủ Xã hội của ông Lê Hiếu Đằng được chính thức thành lập thì chắc chắn sẽ bị Đảng CS tiêu diệt bằng mọi thủ đoạn. Xem ra, ông Lê Hiếu Đằng và những người cùng ý chí như ông không muốn sống nữa rồi!”

Thính giả  (tạm đọc tên) Hung ở Hoa Kỳ viết là “gửi về ý kiến thô thiển của tôi như sau”:

Nếu ông Lê Hiếu Đằng có thể thành lập một web ‘trưng cầu Dân Ý ‘để xem ông được ủng hộ như thế nào mà hành động. Riêng tôi và bạn bè ủng hộ ông và rất nhiều người theo tôi biết họ mong muốn được thay đổi Đẩng CS bằng một Đảng khác như Đảng Xã Hội...v.v. để tránh nguy cơ trở lại thời kỳ nô lệ. Tôi tin là ông sẽ làm nên lịch sử và được ghi ơn sau này cho dù người ở chiến tuyến nào cũng ghi nhận công lao của ông”.

Hòa Ái xin được chấm dứt chương trình với lời của thính giả Duyên ở Hà Nam:

“Việc công khai kêu gọi thành lập đảng đối lập hiện nay là một việc làm cấp thiết nhất hiện nay. Các trí thức trong nước cần tỏ thái độ mạnh mẽ để thúc đẩy việc thành lập đảng. Có nhiều người theo đảng mới thì Đảng CS sẽ không dám đàn áp”.

Trước khi dứt lời, thay mặt ban Việt ngữ, Hòa Ái gửi lời cảm ơn đến thính giả Trần Văn, thính giả Hoàng, thính giả John Nguyễn, thính giả Nguyễn Minh và những thính giả không muốn nêu tên đã liên lạc cùng đài trong các tuần qua. Ban Việt ngữ kính mong tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp cùng những chia sẻ mà quý vị quan tâm. Quý thính giả vui lòng liên lạc với đài qua hộp thư thoại tại số: 202-530-7775. Quý thính giả cũng có thể gửi email về địa chỉ vietweb@rfa.org, hoặc cũng có thể gửi email trực tiếp cho Hòa Ái qua địa chỉ hoaai@rfa.org.

Mục “Trả lời Thư tín” xin kết thúc chương trình tại đây và kính mong nhận được sự ủng hộ của quý khán thính giả cùng độc giả. Hòa Ái trân trọng kính chào và hẹn gặp lại trong chương trình này tuần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.