Lãnh đạo tham nhũng và việc "hạ cánh an toàn"

RFA
2023.04.28
Lãnh đạo tham nhũng và việc "hạ cánh an toàn" Ảnh minh họa: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Hà Nội hôm 4/4/2023.
AFP PHOTO

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khi tiếp xúc cử tri các quận Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà thuộc thành phố Đà Nẵng hôm 27/4/2023 đã cho rằng: “Nhà nước xử lý cán bộ tham nhũng cả khi đương chức, về hưu cũng không có chuyện hạ cánh an toàn.”

“Kiên quyết, kiên trì và xử lý nghiêm cán bộ tham nhũng, tiêu cực, với tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai.”- Ông Võ Văn Thưởng nói thêm.

Nhận định về vấn đề này, cựu Trung tá Vũ Minh Trí, từng công tác tại Tổng cục II, hôm 28/4/2023, cho rằng để mà gọi có tham nhũng hay không thì phải được đưa ra tòa và tòa án kết luận có tham nhũng:

“Bằng mắt bình thường, tôi chắc chắn rất nhiều người tham nhũng đã được hạ cánh an toàn. Chỉ cần so sánh giữa đồng lương của họ, số tiền họ đóng thuế thu nhập với số tài sản của họ thì sẽ thấy số tiền chênh lệch rất lớn, chắc chắn là do tham nhũng mà có. Ví dụ cách đây vài ba năm, báo chí nói về tài sản của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, hay nguyên Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh, hay nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Hàng hải Hải Phòng - Lương Công Nhớ... thì người dân bình thường cũng có thể khẳng định 100 % là họ đã tham nhũng, nhưng họ không bị tòa xử tội tham nhũng. Có những trường hợp gây thất thoát cực kỳ lớn của nhà nước, ví dụ như Đinh La Thăng hay Vũ Huy Hoàng, tòa toàn xử những tội đâu đâu như thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, hay cố ý làm trái... chứ chưa xử về tội tham nhũng.”

Chỉ cần so sánh giữa đồng lương của họ, số tiền họ đóng thuế thu nhập với số tài sản của họ thì sẽ thấy số tiền chênh lệch rất lớn, chắc chắn là do tham nhũng mà có.
-Cựu Trung tá Vũ Minh Trí

Theo cựu Trung tá Vũ Minh Trí, rất ít người bị chính quyền Việt Nam đem ra xử về tội tham nhũng, có thể đếm trên đầu ngón tay, chỉ có một vài vụ tham nhũng ở các cấp rất nhỏ được đem ra xét xử. Ông Trí dẫn chứng:

“Ví dụ như vụ cô giáo - nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên ở Nghệ An, bị xử năm năm tù vì tham nhũng 45 triệu thì thật sự là trò hề. Hay cán bộ địa chính nhận 50 triệu cũng đem ra xử tù, thì so với những người tôi vừa nêu là trò hề...”

Cho nên Vũ Minh Trí cho rằng, lời nói của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng rằng "không có cán bộ tham nhũng hạ cánh an toàn" là hoàn toàn không có giá trị gì. Ngoài ra theo ông Trí, còn có ba nhân vật chóp bu được cho là vừa hạ cánh an toàn là nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng thường trực chính phủ Phạm Bình Minh và nguyên Ủy viên Trung ương đảng - Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam. Những người này chỉ được giải thích rằng do phải chịu trách nhiệm người đứng đầu, về hưu theo nguyện vọng cá nhân... Ông Trí nói tiếp:

“Bản thân tôi là một công dân bình thường rất muốn họ phải được công khai đã phạm những sai lầm làm gì? Và tốt nhất là phải có những phiên tòa xét xử những người đó, xem có tham ô, tham nhũng không? Không có lý gì ví dụ như Phạm Bình Minh chẳng hạn, phụ trách Bộ Ngoại giao mà ở dưới có ông Thứ trưởng, rồi một loạt Cục trưởng, Đại sứ phạm tội tham nhũng đi tù, mà anh chẳng có liên quan gì, chẳng ăn đồng nào??? Hoặc giả như Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên của Bộ Y tế đến giờ phút này chưa thấy bị kết luận phạm tội gì? Trong khi chỉ một người thư ký của ông Tuyên mà nhận gần 42 tỷ trong vụ chuyến bay giải cứu. Thế cho nên chốt lại, những lời nói của cậu Thưởng hoàn toàn không có giá trị gì.”

000_32NU7JQ.jpg
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. AFP.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri ở thành phố Đà Nẵng hôm 27/4/2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho hay và được báo chí Nhà nước trích dẫn: “Chúng ta xử lý tham nhũng lớn nhưng cũng xử lý cả tham nhũng vặt”. Cũng theo ông Thưởng, làm thất thoát lớn phải xử lý nghiêm, nhưng tham nhũng vặt cũng phải xử lý nghiêm.

Nhưng đáng tiếc, theo lời cựu Trung tá Vũ Minh Trí, chỉ những người tham nhũng vặt với số tiền vài chục triệu đồng thì bị xử nghiêm, thậm chí nhận bản án quá nặng... Còn quan chức phải chịu trách nhiệm khi thất thoát hàng trăm tỷ đồng tiền Nhà nước thì được "về hưu theo nguyện vọng cá nhân".(!?)

Ngoài những trường hợp ông Vũ Minh Trí vừa nêu, vào năm 2022, ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội TP HCM, được duyệt cho về hưu sớm trong khi đang bị điều tra về những tố cáo liên quan đến vụ tranh tiền hỗ trợ COVID – 19, cũng khiến dư luận bức xúc.

Trong những năm vừa qua có rất nhiều những nhân vật mà dư luận xã hội và người dân cho rằng cộm cán trong vấn đề tham nhũng.
-Luật sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài

Luật sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài từ Đức quốc hôm 28/4, nói:

“Trong những năm vừa qua có rất nhiều những nhân vật mà dư luận xã hội và người dân cho rằng cộm cán trong vấn đề tham nhũng. Ví dụ như ông Lê Thanh Hải và cựu Bí thư Thành ủy TPHCM và ông Chủ tịch TPHCM Lê Hoàng Quân là một cặp. Dư luận cho rằng hai nhân vật này liên quan rất nhiều những vụ án như Tân Hiệp Phát, Vạn Thịnh Phát vừa khởi tố... nhưng trong suốt những năm qua, người dân chờ đợi họ bị xử lý, nhưng đến giây phút này họ vẫn hạ cánh an toàn. Rồi hai nhân vật ở phía Bắc là Hoàng Trung Hải và ông Nguyễn Văn Bình cả hai người này vi phạm rất nhiều. Ông Hải có nhiều vi phạm vào thời làm Phó Thủ tướng và ông Bình vi phạm rất nhiều khi làm Thống đốc ngân hàng, nhưng hai nhân vật này chỉ bị kỷ luật và hạ cánh an toàn.”

Theo Luật sư Nguyễn Văn Đài, ông Hải và ông Bình là những người mà dư luận xã hội bức xúc, do đó những lời tuyên bố của ông Võ Văn Thưởng là hoàn toàn không đúng. Ông Đài nói tiếp:

“Đồng thời ngay cả ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, cũng nói là không có vùng cấm... Nhưng thực tế đã có rất nhiều những vùng cấm mà ông ta chưa dám đụng đến. Một nhân vật mà ai cũng biết là Tô Lâm, vi phạm rất nhiều từ vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thành, vụ ăn bò dát vàng, rồi vụ ổng ký hai công văn cho phép MobiFone mua AVG, rồi những vụ liên quan đến hộ chiếu, rồi việc tranh chấp quyền lực với Bộ Giao thông Vận tải... Rất nhiều vụ nhưng ông Lâm vẫn là cánh tay phải của ông Nguyễn Phú Trọng.”

Theo Luật sư Đài, việc những nhà lãnh đạo cấp cao của chính quyền cộng sản Việt Nam như Nguyễn Phú Trọng hay Võ Văn Thưởng cho dù tuyên bố là không có vùng cấm, hay có hay không có quan chức nào được hạ cánh an toàn, kể cả về hưu... thì đấy cũng chỉ là những tuyên bố để mị dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
28/04/2023 18:39

Võ Thưởng nói thế, nhưng không phải thế, như thế mới là Võ Thưởng, Võ Thưởng là như thế thế,
như thế mới được làm Chủ tịch nước " cụ Hồ ", " cụ Hồ " là như thế, nói thế nhưng không phải thế.

Duy Hữu, USA
28/04/2023 19:11

Cộng cò mày đi ăn đêm, đậu phải cành mềm, mày lại bay lên.
Cộng cò mày cứ ăn đêm, hạ cánh an toàn, mày về hưởng hưu.

Võ Thưởng nói thế, nhưng không phải thế, như thế mới là Võ Thưởng, Võ Thưởng là như thế thế,
như thế mới được làm Chủ tịch nước " cụ Hồ ", " cụ Hồ " là như thế, nói thế nhưng không phải thế.