COVID-19: vì sao người lao động ngoại tỉnh tháo chạy khỏi TPHCM?

RFA
2021.10.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Người lao động rời TPHCM hôm 1/10/2021
Reuters

Từ tối ngày 30/9, đã có hàng ngàn người dân rời khỏi TPHCM về quê ngay sau khi có thông tin thành phố này gỡ bỏ chốt chặn và rào chắn. Khi đó, đa số những người này đã bị quân đội, công an chặn lại tại khu vực giáp ranh giữa TPHCM với các tỉnh lân cận.

Đến nay đã gần một tuần, chính quyền đã cho phép người dân về quê có kiểm soát, hạn chế một phần, nhưng số người bỏ phố về quê vẫn tăng lên cả trăm ngàn người. Dòng người trở về quê này được cho là những người nghèo, những người không còn chịu đựng nổi sau nhiều tháng bị phong tỏa ở Sài Gòn. Dù giới lãnh đạo kêu gọi ở lại để phục hồi kinh tế, hứa hẹn chích ngừa, tăng hỗ trợ... nhưng người dân vẫn về quê theo cách gọi của chính quyền là ‘tự phát’.

Anh Thiệu, một người dân Sài Gòn khi trả lời RFA hôm 5/10 cho biết thực tế vì sao người ngoại tỉnh phải bỏ Sài Gòn trong thời điểm này:

“Người lao động đói khổ quá không chịu nổi nữa, ở phòng trọ tù túng mà còn không có tiền trả tiền trọ, chủ trọ cũng thông cảm nhưng cũng có mức độ nào đó thôi. Cuối cùng không còn gì bấu víu thì người ta buộc phải rời khỏi để về quê kiếm sống thôi, chứ ở Sài Gòn lấy gì sống. Lúc đầu thì nhà nước rào chắn không cho đi, sau đó có chặn cũng không nổi, vì đông quá... cũng có bạo loạn nhỏ nhỏ... dân bức xúc dở chốt để đi. Cuối cùng chính quyền cho đi, nhưng về đến địa phương thì mỗi nơi mỗi kiểu. Có tỉnh cho cách ly tại nhà, hay cách ly tập trung miễn phí, có bắt cách ly rồi còn bắt trả tiền cách ly, tiền test... Tình hình rất phức tạp, trong bước đường cùng họ không thể ở lại nữa, vì ở lại thì hoặc đói khổ, hoặc dịch bệnh chết thôi.”

Người lao động đói khổ quá không chịu nổi nữa, ở phòng trọ tù túng mà còn không có tiền trả tiền trọ, chủ trọ cũng thông cảm nhưng cũng có mức độ nào đó thôi. Tình hình rất phức tạp, trong bước đường cùng họ không thể ở lại nữa, vì ở lại thì hoặc đói khổ, hoặc dịch bệnh chết thôi.
-Anh Thiệu

Trong lúc người dân đói khổ và lo ngại dịch bệnh nên mới phải rời khỏi Sài Gòn, thì một số tỉnh quê nhà của họ lại lo ngại những người này sẽ đem dịch bệnh về quê, nên một số tỉnh miền Tây như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng… đã kiến nghị Thủ tướng, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tạm ngưng cho người dân tự về quê.

Cùng lúc đó, trước làn sóng người dân ùn ùn trở về quê, các tỉnh miền Tây này đã đồng loạt đưa ra nhiều giải pháp được cho là phòng chống dịch bệnh COVID-19 cao nhất; tạm dừng những hoạt động từ ngày 4/10... Và với các biện pháp này, dù không cấm nhưng rõ ràng là người dân không dễ về lại quê nhà với nhiều biện pháp hạn chế khắc khe như vậy.

Sau đó, đến tối ngày 4/10, UBND tỉnh Hậu Giang đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các tỉnh, thành phố siết chặt kiểm soát không để người dân tự ý rời khỏi địa bàn. Theo UBND tỉnh Hậu Giang, nếu TPHCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An không siết chặt, quản lý người dân thì các tỉnh vùng ĐBSCL không thể kiểm soát được dịch bệnh COVID-19.

Anh Đăng Quang, làm việc tại Sài Gòn, nhưng đã kịp về quê Quảng Ngãi trước đây, trong cùng tối ngày 5/10 nói với RFA về ý kiến của anh:

“Xảy ra tình trạnh này theo tôi là do chính quyền các địa phương không đồng nhất. Ví dụ chính quyền Sài Gòn cho người dân về, trong khi về đến các tỉnh quê nhà của họ thì bị chặn lại. Tôi nghĩ trung ương phải đề ra chỉ thị thống nhất cho các tỉnh, thì sẽ được giải quyết. Chứ nếu không khi Sài Gòn mở cửa, mà họ chưa có việc làm, tiền thuê nhà và đủ thứ khác... thì phải về quê, nhưng tỉnh quê nhà lại không cho vô... thì người dân bí bách, về không được, ở không xong.”

Không chỉ lập chốt chặn ngăn dòng người về quê, chính quyền các tỉnh còn ngăn cản người dân rủ nhau về quê trên mạng xã hội. Cụ thể, vào ngày 2/10, phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, thuộc Công an tỉnh Bình Dương đã mời làm việc hai người bị cho là có hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng thông tin kêu gọi người dân về quê nếu không nhận được cứu trợ.

Trả lời RFA từ Nha Trang hôm 5/10, nhà báo Võ Văn Tạo cho rằng làn sóng người dân về quê nhiều như vậy là do chính quyền trung ương và địa phương không có sách lược phù hợp:

“Làn sóng bà con rời Sài Gòn trở về quê nhà số lượng người lên đến hàng trăm ngàn. Theo báo chí nhà nước thì 150 ngàn người về miền Trung và Tây Nguyên, còn miền Tây thì mỗi tỉnh cũng vài chục ngàn người. Điều này cũng có thể biết trước vì số lượng lao động của các tỉnh đến Sài Gòn phải là mấy triệu người. Riêng từ tháng 4 đến nay, do biến thể Delta nên tình hình nghiêm trong hơn nhiều, tập trung ở Sài Gòn và các tỉnh lân cận có nhiều khu công nghiệp như Đồng Nai, Bình Dương, Long An... Do chiến thuật cũ không có gì thay đổi nên sự lúng túng thể hiện rất rõ, từ Trung ương đến địa phương đều bất ngờ và không có sách lược phù hợp.”

Nếu chính quyền để mặc kệ dân như vậy là vi hiến, vi phạp pháp luật, rất lạm quyền, rất bạc ác... không thực tế và không xử trí khôn ngoan trước dịch bệnh. Nếu cứ nhốt bà con lại không cho về thì số người chết còn nhiều lên nữa, chứ không dừng lại ở hai mươi ngàn người.
-Nhà báo Võ Văn Tạo

Đành rằng biến thể Delta của COVID-19 rất nguy hiểm và là khó khăn chung của các nước có dịch. Nhưng theo nhà báo Võ Văn Tạo, Việt Nam bị ảnh hưởng khá nặng nề, dù nếu tính số tử vong trên dân số thì Việt Nam chưa phải là nhiều, nhưng hậu quả kinh tế vô cùng nặng nề do chính sách phong tỏa khắc nghiệt của chính phủ. Ông Tạo nói tiếp:

“Sở dĩ có chuyện gần như vỡ trận trong chuyện ‘đàn quân kéo về’ là do từ đầu không biết cách ứng xử, và những quyết sách đưa ra cứ như là tự bắn vào chân mình. Tự nhiên Trung ương chỉ định các địa phương ‘chỉ được ra đường khi cần thiết’, trong khi từ ‘cần thiết’ rất lơ mơ không định lượng mà chỉ là định tính. Thế nên mỗi ông sai nha hiểu một kiểu, ách tắc hết cả sản xuất, đời sống, các xí nghiệp đóng cửa hết... Nên rất nhiều người đói khổ, đặc biệt là lao động ngoại tỉnh thất nghiệp, họ thân cô thế cô, quan hệ ít, không nhiều phương tiện nên rất đói khổ. Nhiều hình ảnh người ở trọ để rổ mong hàng cứu trợ rất thương tâm. Có đến mấy triệu người như thế, nên việc cứu trợ cũng chỉ có mức độ nào đó thôi..”

Nhà báo Võ Văn Tạo cho rằng, trong đợt này có cái dở của nhà nước Việt Nam, lúc nào họ cũng nói cách mạng là sự nghiệp của quần chúng, nhưng họ lại không tin nhân dân, họ nhốt nhân dân lại, không cho nhân dân tự chạy về, tự quyết định số phận của mình. Cho nên khi bắt đầu được nới lỏng thì nhân dân tìm cách về, về ồ ạt, ngăn lại thì người dân phải tuân theo, nhưng đến một mức độ nào đó thì người ta cũng phá rào để đi. Nhà báo Võ Văn Tạo cho biết quan điểm của mình:

“Nhà nước ngăn vì sợ dịch ở Sài Gòn lây sang địa phương khác, chuyện đó cũng có nguy cơ, có thể thông cảm quyết định của họ. Nhưng họ không tính được chuyện bây giờ không về quê thì số phận những người này ra sao khi sống trong môi trường chật hẹp, ăn uống thiếu thốn, không tiền... thì sống bằng cái gì? Đội ngũ tiếp tế nào cho xuể từng ấy hộ gia đình. Rất dở, nên tôi nghĩ việc giải tỏa cho bà con về là nên làm, và buộc các địa phương phải có trách nhiệm với bà con của tỉnh nhà, khó khăn thì trung ương phải hỗ trợ.”

Theo nhà báo Võ Văn Tạo, nếu chính quyền để mặc kệ dân như vậy là vi hiến, vi phạm pháp luật, rất lạm quyền, rất bạc ác... không thực tế và không xử trí khôn ngoan trước dịch bệnh. Nhà báo Võ Văn Tạo cho rằng, nếu cứ nhốt bà con lại không cho về thì số người chết còn nhiều lên nữa, chứ không dừng lại ở hai mươi ngàn người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
05/10/2021 18:56

Người dân Việt ăn "bánh vẽ" nhiều quá rồi, nên đâm ra ngán và sợ! Người đứng đầu nhà nước còn tuyên bố hết thế kỷ này chưa chắc đã có cnxh nữa cơ mà! Chiến lược của đảng csvn là duy trì bền vững một tầng lớp dân nghèo ở đô thị và các vùng nông thôn để có nguồn cung cấp lao động dồi dào cho các khu công nghiệp, cho các thành phố, để xuất khẩu lao động chân tay sang các nước tư bản (thông qua các công ty sân sau của quan chức đảng), để mà đảng csvn kiếm được nhiều nhiều tiền nhất!

Hoàng Kiều Úc Châu
06/10/2021 08:50

" TA VỀ TA TẮM AO TA
DÙ TRONG DÙ ĐỤC AO NHÀ VẪN HƠN "
Ca dao Việt Nam

Duy Hữu, USA
06/10/2021 15:16

Nhân dân lao động Việt Nam " tự phát ", tự động, tự nguyện, tự giải phóng, tự bỏ Hồ Chí Minh về quê, về với gia đình tìm đường sống.

Huế ! Sài Gòn ! Hà Nội ! Quê hương sao vẫn còn xa.
Huế ! Sài Gon ! Hà Nội ! Bao nhiêu năm sao vẫn thờ ơ.
Việt Nam ơi ! Còn bao lâu con người ngồi nhơ thương nhau.

Triệu chân em, triệu chân anh, hỡi ba miền vùng lên Cách Mạng !
Đã đến lúc nối tấm lòng chung, tuổi thanh niên, hãy đi bằng những bước tiền phong !
Từ Trung Nam Bắc, chờ mong nung đốt, những bỏ đuốc reo vui Tự Do.

Đường đi đến những nơi lao tù, ngày mai sẽ xây trường, họp chợ, dân ta vê, cày bừa, đủ ao, cơm no.
Bàn tay giúp nước, bàn tay kiến thiết, những dấu căm hờn xưa nhạt mờ.
Nhà ta xây mới, vườn ta thêm trái, cho em ra đầu núi, ca tình vui.
Bắc Nam Trung ơi đoàn kết một miền, phá biên thuy, mở rộng đường thêm, dựng nước bình yên.

Huế ! Sài Gòn ! Hà Nội ! Bao mươi năm tiếng khóc lầm than.
Huế ! Sài Gòn ! Hà Nội ! Trong ta đau trái tim Việt Nam.

Bom đạn ơi ! lòng tham ơi ! khí giới nào diệt nổi dân ta.
Việt Nam ơi ! Bừng con mơ, cho mắt sạch tan căm thù.
Hãy xáo hết dấu tích buồn xưa, ngày mai đây, những con đường Nam Bắc nở hoa.

Bàn tay thân ái, lòng không biên giới, anh em ơi ! lắng nghe tình nhau.
Ngày vui lớn sẽ qua trăm cầu, mẹ dâng miếng cau, rồi đây ngọn trầu, cho hai miền trùng phùng, lòng thấy nao nao.

Ngày Nam, đêm Bắc, tình tràn trong mắt, sẽ thấy trăm bình minh ngọt ngào.
Ngựa bay theo gió, lòng reo muôn vó, cho dân ta bùng lớn trong Tự Do.
Bắc Nam Trung ơi ! Tình nghĩa mặn nồng, bước ra ngoài một lần diệt vong, dựng mái nhà chung.

( Trịnh Công Sơn )

Trời không bỏ loài người, Phật không bỏ loài người, Chúa không bỏ loài người.

Ý Dân là ý Trời, ý Phật, ý Chúa ... Ý Trời, ý Phật, ý Chúa là ý Nhân dân...
Đấu tranh cho Tự do, Công bình, Bác ái, Từ bi... Công lý, Công bằng, Công tâm... Tự do, Dân chủ... Dân quyền, Nhân quyền... cho Việt Nam.

Duy Hữu, USA
06/10/2021 15:29

Nhân dân lao động Việt Nam " tự phát ", tự động, tự nguyện, tự giải phóng, tự bỏ Hồ Chí Minh về quê, về với gia đình tìm đường sống.

Huế ! Sài Gòn ! Hà Nội ! Quê hương sao vẫn còn xa.
Huế ! Sài Gòn ! Hà Nội ! Bao nhiêu năm sao vẫn thờ ơ.
Việt Nam ơi ! Còn bao lâu con người ngồi nhớ thương nhau.

Triệu chân em, triệu chân anh, hỡi ba miền vùng lên Cách Mạng !
Đã đến lúc nối tấm lòng chung, tuổi thanh niên, hãy đi bằng những bước tiền phong !
Từ Trung Nam Bắc, chờ mong nung đốt, những bỏ đuốc reo vui Tự Do.

Đường đi đến những nơi lao tù, ngày mai sẽ xây trường, họp chợ, dân ta về, cày bừa, đủ ao, cơm no.
Bàn tay giúp nước, bàn tay kiến thiết, những dấu căm hờn xưa nhạt mờ.
Nhà ta xây mới, vườn ta thêm trái, cho em ra đầu núi, ca tình vui.
Bắc Nam Trung ơi đoàn kết một miền, phá biên thùy, mở rộng đường thêm, dựng nước bình yên.

Huế ! Sài Gòn ! Hà Nội ! Bao mươi năm tiếng khóc lầm than.
Huế ! Sài Gòn ! Hà Nội ! Trong ta đau trái tim Việt Nam.

Bom đạn ơi ! lòng tham ơi ! khí giới nào diệt nổi dân ta.
Việt Nam ơi ! Bừng con mơ, cho mắt sạch tan căm thù.
Hãy xáo hết dấu tích buồn xưa, ngày mai đây, những con đường Nam Bắc nở hoa.

Bàn tay thân ái, lòng không biên giới, anh em ơi ! lắng nghe tình nhau.
Ngày vui lớn sẽ qua trăm cầu, mẹ dâng miếng cau, rồi đây ngọn trầu, cho hai miền trùng phùng, lòng thấy nao nao.

Ngày Nam, đêm Bắc, tình tràn trong mắt, sẽ thấy trăm bình minh ngọt ngào.
Ngựa bay theo gió, lòng reo muôn vó, cho dân ta bùng lớn trong Tự Do.
Bắc Nam Trung ơi ! Tình nghĩa mặn nồng, bước ra ngoài một lần diệt vong, dựng mái nhà chung.

( Trịnh Công Sơn )

Trời không bỏ loài người, Phật không bỏ loài người, Chúa không bỏ loài người.

Ý Dân là ý Trời, ý Phật, ý Chúa ... Ý Trời, ý Phật, ý Chúa là ý Nhân dân...
Đấu tranh cho Tự do, Công bình, Bác ái, Từ bi... Công lý, Công bằng, Công tâm... Tự do, Dân chủ... Dân quyền, Nhân quyền... cho Việt Nam.

Annymous
18/10/2021 05:00

Làn sóng dân lao động VN chạy ra khỏi TPHCM về quê tim sinh kế.
Vì cách chống dịch Covid của VIỆT CỘNG quá lạc hậu, ngu dốt, gian ác đã biến thành phố thành ĐỊA NGỤC.
Dân chúng quá khổ, bữa no, bữa đói, không tìm được sinh kế rành phải chạy về quê.