CPJ trao giải Tự do Báo chí Quốc tế khiếm diện cho nhà báo Phạm Đoan Trang

2022.11.18
CPJ trao giải Tự do Báo chí Quốc tế khiếm diện  cho nhà báo Phạm Đoan Trang Nhà báo Phạm Đoan Trang với Báo cáo Đồng Tâm trên tay
FBNV

Nhà báo Phạm Đoan Trang vừa được Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) vinh danh và trao giải khiếm diện giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế thường niên năm 2022. Buổi lễ được tổ chức tại trụ sở của tổ chức này ở tiểu bang New York vào đêm 17/11 (giờ miền Đông Hoa Kỳ).

Trên trang web chính thức, CPJ- một tổ chức phi chính phủ hoạt động với mục đích thúc đẩy tự do báo chí và bảo vệ nhà báo trên toàn thế giới- nhận định rằng những người nhận được giải thưởng mà tổ chức  trao năm nay đều đã vượt qua những thách thc to lớn để đưa tin một cách độc lập đến với công chúng trong bối cảnh tin giả và chiến tranh lan tràn.

Bà Trần Quỳnh Vi, đồng sáng lập Luật khoa Tạp chí, cũng là người đến nhận giải thay cho nhà báo Phạm Đoan Trang nói với RFA rằng một trong những tiêu chí mà Phạm Đoan Trang nhận được giải này là vì Đoan Trang vẫn thực hiện công việc làm báo của mình một cách chuyên nghiệp, mặc dù luôn có những nguy hiểm chực chờ:

“Tôi nghĩ đây là một giải thưởng rất vinh dự bởi vì nó chứng minh rằng những việc chúng tôi làm chỉ vì tôn chỉ của báo chí. Chúng tôi là những người làm báo chuyên nghiệp và muốn giữ vững nền tảng báo chí Việt Nam. Và Đoan Trang là một nhà báo được công nhận bởi một tổ chức uy tín trên thế giới, đó là một niềm hãnh diện chung của Luật khoa Tạp chí.”

Ngoài bà Phạm Đoan Trang, năm nay còn có ba nhà báo khác cùng nhận giải thưởng này là các nhà báo Niyaz Abdullah đến từ Iraq, Abraham Jiménez Enoa  đến từ Cuba, và Sevgil Musaieva đến từ Ukraine.

Theo điều tra của CPJ vào năm 2021, bà Trang là một trong số ít nhất 23 nhà báo bị giam giữ vì đã cố gắng đưa tin một cách độc lập về Việt Nam. Điều này khiến quốc gia độc đảng trở thành một trong năm quốc gia bỏ tù nhà báo nhiều nhất trên thế giới.

Nhà báo Phạm Đoan Trang là sáng lập viên của Luật khoa Tạp chí  và là biên tập viên cho The Vietnamese, một mạng báo viết bằng tiếng Anh về tình hình chính trị - xã hội - nhân quyền Việt Nam. Bà còn là tác giả của nhiều cuốn sách bị cấm ở Việt Nam như Chính trị Bình dân, Cẩm nang nuôi tù, cùng với nhiều báo cáo khác bằng song ngữ Anh - Việt như Toàn cảnh thảm họa Formosa, Báo cáo Đồng Tâm... 

Chính vì các hoạt động báo chí một cách độc lập của mình, vào ngày 6/10/2020, bà Trang bị bắt với cáo buộc phát tán tài liệu chống nhà nước”, theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự. Từ đó, bà bị biệt giam trong hơn một năm trời suốt giai đoạn điều tra vụ án, trước khi bị kết án chín năm tù giam trong phiên toà phúc thẩm hồi tháng 12/2021.

Bà Quỳnh Vi cũng cập nhật thêm rằng hiện nay, sức khoẻ của nhà báo Phạm Đoan Trang ở trong tù cũng đã ổn định hơn giai đoạn bị biệt giam trước đây:

“Hiện nay, Phạm Đoan Trang đã được chuyển đến Bình Dương. Có một số thông tin cũng khá tích cực đó là họ (trại giam - PV) đã chấp nhận cho Đoan Trang mang một cây đàn guitar vào trong trại để một nơi chung. Đoan Trang có thể chơi đàn mỗi ngày, có thể nhận đồ tiếp tế từ gia đình. Và theo gia đình thì tình hình của Đoan Trang hiện nay cũng đang khá là ổn tuy sức khỏe vẫn yếu nhưng tinh thần thì cũng ổn định.”

Bên cạnh giải thưởng về Tự do báo chí Quốc tế của CPJ, bà Trang từng được nhiều tổ chức cũng như Chính phủ nhiều nước trao giải vì các hoạt động cổ vũ cho tự do báo chí và nhân quyền của mình.

Một số giải thưởng nổi bậc như Giải Homo Homini của People in Need năm 2017; Giải thưởng Tự do Báo chí 2019, hạng mục Tầm ảnh hưởng của CPJ; giải Martin Ennals 2022 dành cho những nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền; Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã trao giải thưởng Phụ nữ can đảm quốc tế cho bà Trang vào giữa tháng 3/2022.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Đỗ Bù
19/11/2022 00:00

Uỷ ban CPJ nên làm cách đấu tranh để Phạm đoan Trang được trả tự do hơn là trao giải mà người nhận còn ở trong tù.

Duy Hữu, USA
19/11/2022 10:39

Đồng bào Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do, liên kết, đoàn kết, đồng lòng, đồng tâm, đông hành, đồng thanh

Đứng Lên, Lên Tiếng cùng Ủy ban Bảo vệ Báo chí quốc tế cảm mến, cảm phục, ngưỡng mộ, ủng hộ, vinh danh nữ anh tài, nữ anh hùng, hào kiệt, Tù binh Lương tâm, nhà báo độc lập Việt Nam ... Phạm Đoan Trang... với giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế 2022.

Ôn cố, tri tân, tiến tới tương lai... Nhân quyền + Dân quyền + Dân chủ > Độc lập + Tự do + Hạnh phuc cho toàn dân Việt Nam.

Ôn lại lịch sử đau thương 50 năm giải Nobel Hoa Binh 1973 cho Kissinger và Lê Đức Thọ, cho Hiệp định Paris 1973.

Chiến tranh Việt Nam đã ra đi, nhưng Hòa bình Việt Nam chưa đến. Hòa bình của Công lý + Nhân quyền + Dân quyền + Dân chủ >
Độc lập + Tự do + Hạnh phúc chưa bao giờ đến với Bên Thua Cuộc, chính là toàn dân Việt Nam, cả hai Miền Bắc và Miền Nam.

Tiến tới tương lai... vận động giải Nobel Hoa Binh 2023 cho Tập thể 300 Tù binh Lương tâm Việt Nam... Phạm Đoan Trang, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tưởng Thụy, Nguyễn Văn Hóa, Trương Duy Nhất, Phạm Chí Dũng... Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư,
Cấn Thi Thêu, Nguyễn Thị Tâm... Huỳnh Thục Vi, Trần Đức Thạch, Trần Bằng, Bùi Văn Thuận... tập thể các tù binh vì tự do báo chí
và ngôn luân, tù binh vì tự do chính kiến và chính trị, tù binh vì tự do tôn giáo và tín ngưỡng... vì đấu tranh... bất bạo động,
bất hợp tác, bất tín nhiệm... phản biện, phản đối, phản kháng... bất khuất, bất tuân, bất chấp, bất diệt... chống lại ngàn ngàn hành vi, hành xử, hành động... bạo động, bạo lực, bạo quyền... phản tự do, phản nhân quyền, phản dân quyền, phản dân chủ... của Bên Thắng Cuộc, chính là các tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, đảng độc, độc đảng, độc tài, độc đoán,
độc tôn, độc địa, độc ác, độc trị, đảng trị, thống trị là tập đoàn nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng.

Ý dân là ý Trời, ý Trời là ý dân... tùy ý toàn dân, từng người dân Việt Nam ta, tùy thuộc toàn dân, từng người dân Việt Nam ta
Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... nước nhà, nhà nước... phải của toàn dân, do toàn dân, vì toàn dân Việt Nam.

HỒTẬPCHƯƠNG
21/11/2022 06:44

ĐÃ LÀ CỘNG SẢN & ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ ! " DÙ CHO THẾ GIỚI NÓI NGẢ NÓI NGHIÊNG NHẤT ĐỊNH ĐẢNG TA KHÔNG HỀ BIẾT NHỤC "