Luật an ninh mạng và mạng xã hội

Kính Hòa RFA
2018.11.09
000_15S0O3 Biểu tình phản đối luật an ninh mạng và luật đặc khu ngày 10/6/2018 tại Sài Gòn.
AFP

Ngày 1/1/2019, Luật an ninh mạng Việt Nam sẽ có hiệu lực thi hành. Giới chỉ trích cho rằng luật này dùng để bóp nghẹ tự do Internet, và sẽ có ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế Việt Nam vì ép buộc các đại công ty cung cấp dịch vụ mạng tuân thủ việc tiết lộ thông tin người sử dụng.

Chuyên gia công nghệ thông tin Hoàng Ngọc Diêu cho rằng bộ luật này có mục đích dùng an ninh mạng để kiểm soát người dân hơn là bảo vệ mạng khỏi bị tấn công. Theo ông “việc bảo vệ cơ sở hạ tầng tin học, viễn thông là bằng kỹ thuật. Luật là để điều tra tin tặc. Việt Nam đầu tư rất rời rạc, yếu kém vào cơ sở hạ tầng. Luật an ninh mạng không nhắm vào tin tặc bên ngoài và bên trong Việt Nam mà là vào những người dân Việt Nam. Như vậy Luật an ninh mạng của Việt Nam không đúng theo tiền đề mà những người đưa ra nó nêu lên.”

Luật an ninh mạng không nhắm vào tin tặc bên ngoài và bên trong Việt Nam mà là vào những người dân Việt Nam. Như vậy Luật an ninh mạng của Việt Nam không đúng theo tiền đề mà những người đưa ra nó nêu lên. - Hoàng Ngọc Diêu

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người vừa sang tị nạn tại Hoa Kỳ sau hai năm bị chính quyền Việt Nam bỏ tù với cáo buộc sử dụng internet để tuyên truyền chống phá chế độ cho rằng “Góc nhìn của người dân bình thường xuôi theo cách tuyên truyền của nhà nước. Nhà nước đã dọn đường để cho ra đời luật an ninh mạng bằng việc bắt bớ những người sử dụng mạng. Luật an ninh mạng này là theo mô hình Trung Quốc để hạn chế hoạt động trên không gian mạng.

Vào ngày 6/11/2018, các giới chức Việt Nam nói rằng hai công ty cung cấp dịch dụ mạng xã hội lớn nhất tại Việt Nam là Facebook (FB) và Google đã thuê nơi đặt máy chủ tại Việt Nam, như là một cách tuân thủ luật an ninh mạng của Việt Nam sắp đi vào hoạt động. Ông Hoàng Ngọc Diêu cho rằng “thông tin về FB và Google thuê máy chủ tại VN là không khả tín. FB chỉ có 3 trung tâm dữ liệu ở Mỹ, Thụy Điển, Singapore. Không có xác nhận nào từ Google rằng đã thuê máy tại Việt Nam. Có thể chỉ là những chỗ lưu trữ trung gian.”

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có nêu ra trường hợp bản thân mình bị mất tài khoảng FB, và nhiều người dùng FB khác tại Việt Nam bị xóa tài khoảng hay bài viết không rõ lý do. Bà nói rằng sắp tới đây sẽ yêu cầu FB trả lời rõ ràng về việc này.

Đài RFA có liên lạc với FB với câu hỏi là FB có hợp tác với chính phủ Việt Nam trong việc thực thi luật an ninh mạng tới đây không. FB trả lời rằng họ cam kết bảo đản an toàn cho sự kết nối của những người sử dụng FB Việt Nam, và đạo luật mới không ảnh hưởng đến can kết này.

Bà Quỳnh cho rằng “Câu trả lời của FB mang tính ngoại giao. Sự kiểm soát của FB mềm dẻo và uyển chuyển. Bà nói sẽ gửi thư công khai đến FB, về những chuyện xóa bài khóa tài khoản, vì không thể chấp nhận việc tự do ngôn luận bị đàn áp không chỉ bởi nhà nước mà bởi cả công ty làm ăn với nhà nước.

Theo ông Hoàng Ngọc Diêu: “Chưa có câu trả lời rõ ràng về sự hợp tác giữa FB, Google với chính quyền Việt Nam. Hệ thống tự động của FB. FB không làm tốt quan hệ với khách hàng, không có trách nhiệm. Tiêu chuẩn gọi là cộng đồng của FB rất mơ hồ, không cho cơ hội người sử dụng lên tiếng. Và đây là vấn đề rất phức tập, của một công ty có nguồn gốc từ một quốc gia dân chủ.

FB không làm tốt quan hệ với khách hàng, không có trách nhiệm. Tiêu chuẩn gọi là cộng đồng của FB rất mơ hồ, không cho cơ hội người sử dụng lên tiếng. - Hoàng Ngọc Diêu

Giám đốc điều hành của FB là bà Sheryl Sandberg đã từng điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 5/9/2018 rằng FB không đặt máy chủ tại Việt Nam cũng như không cung cấp thông tin người tiêu dùng cho chính quyền Việt Nam.

Có những lo ngại cho rằng nếu FB và Google bị sức ép của chính quyền Việt Nam phải rút đi và các công ty Trung Quốc sẽ lắp chổ trống. Ông Hoàng Ngọc Diêu nhận định rằng “FB Google chưa bao giờ đặt văn phòng tại VN nên nói rút ra là không chính xác. Điều Trung Quốc lắp khoảng trống mạng xã hội tại Việt Nam là điều đáng lo ngại, vì hệ thống đó kiểm soát dân chúng Việt Nam dễ dàng.”

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cho rằng FB vẫn là một vũ khí hữu hiệu để khuếch trương ý tưởng, mặc dù có những trở ngại cho người sử dụng Việt Nam như hiện nay, FB vẫn là công cụ để thay đổi xã hội, và việc cấm sử dụng FB hay Google tại VN là không khả thi, vì còn những vấn đề kinh tế. VN không đủ mạnh như như Trung Quốc để cấm FB hay Google.

Theo ông Hoàng Ngọc Diêu Luật an ninh mạng chắc chắn sẽ được triển khai mặc dù chịu sức ép, vì đó là công cụ để kiểm soát, không thể lùi lại vì sẽ mất uy tín của chế độ. Ông nói rằng hiệu quả của Luật đó còn phải chờ xem với sự biến chuyển của nhận thức của người dân, khi họ bị hạn chế về quyền tự do trên mạng như thế nào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.