Vụ Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ đã giải quyết đến đâu?

RFA
2019.10.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
thanh-tra Bà Nguyễn Thị Kim Anh trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Courtesy of TNO/ RFA Edited

Cử tri đề nghị xử lý nghiêm

Tại buổi họp báo thường kỳ quý 3 Bộ Xây dựng diễn ra hôm 30/9, phó chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Lê Văn Lãng cho biết hiện nay bà Nguyễn Thị Kim Anh vẫn đang bị cơ quan điều tra Vĩnh Phúc giam giữ. Thanh tra Bộ cũng đã làm việc với phía cơ quan điều tra tỉnh nhưng công an địa phương vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về vụ việc. Ngoài ra, ông Lãng còn giải thích đây là vụ việc vô cùng phức tạp, cần nhiều thời gian nên sẽ công bố kết luận thanh tra theo quy định khi có kết quả cuối cùng.

Sự việc xảy ra hôm 12/6/2019 các thành viên của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị công an Vĩnh Phúc bắt giữ vì có hành vi vòi vĩnh, nhũng nhiễu và nhận hối lộ hàng trăm triệu đồng khi đang công tác tại huyện Vĩnh Tường. Cụ thể bà Nguyễn Thị Kim Anh nhận 160 triệu đồng và ông Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng và cả hai bị bắt đang trong quá trình thực hiện việc thanh tra và ngoài ra cơ quan chức năng còn phát hiện hơn 330 triệu động khi khám xét nơi làm việc của đoàn thanh tra và số tiền này do bà Kim Anh quản lý.

Sự việc gây rúng động dư luận vì thanh tra Bộ Xây dựng lại bị thanh tra vì nhận hối lộ. Do đó, vào ngày 19/6/2019 đoàn đại biểu quốc hội thành phố Hà Nội khi tiếp xúc với các cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 7 quốc hội khóa XIV, nhiều cử tri đã đề nghị xử lý nghiêm khắc các cán bộ trong vụ tham nhũng này.

Dư luận xã hội quan tâm và chờ kết quả kết luận từ cơ quan điều tra nhưng đến nay vẫn chưa có hồi đáp.

Nhà báo Võ Văn Tạo từ Nhà Trang, từng làm Hội thẩm Nhân dân thành phố nhiều năm nhận định rằng, với những vụ việc này thì ngạc nhiên hay không ngạc nhiên đều đúng. Vị nhà báo giải thích:

“Các cơ quan bảo vệ pháp luật nhà nước có truyền thống lâu nay rồi là ta đánh ta phải nhẹ nhàng, cũng có tí du di nên nói không ngạc nhiên là theo nghĩa như vậy. Còn về ngạc nhiên thì đối với vấn đề này thì không bao giờ che khuất được đâu vì trước sau gì họ cũng sẽ làm cho đến nơi đến chốn, nếu họ làm như vậy là họ thiếu thông minh và kém khôn ngoan.”

Luật sư Hà Huy Sơn từ Hà Nội cũng có nhận định về vụ việc:

“Có nhiều trường hợp phạm tội, vi phạm pháp luật nhưng mà không được xử lý, cái chính là cơ quan bảo vệ pháp luật họ không có quyền độc lập cụ thể là cơ quan điều tra và bên giám sát hoạt động điều tra là viện kiểm sát và họ chịu sự lãnh đạo của cấp trên như tổ chức Đảng thì họ che dấu đi thì đấy cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ việc và đặc biệt cụ thể đối với vụ việc này nó vẫn chưa được thực hiện theo pháp luật là như vậy.”

Còn theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, phó chủ tịch Hội luật gia thành phố Hồ Chí Minh thì lại có ý kiến tích cực hơn, khi cơ quan chức năng chưa đưa ra kết luận thì không thể nào kết luận bà Kim Anh đưa hay nhận hối lộ được.

“Những sai phạm này phải đợi kết luận của công an, thanh tra Bộ xây dựng mới ra quyết định xử lý kỷ luật vụ việc liên quan đến cơ quan điều tra thôi, theo đó cơ quan điều tra họ yêu cầu đình chỉ công tác sinh hoạt Đảng để công an thực hiện luật tố tụng, đình chỉ mọi chức vụ để xử lý theo quy định. Đối với những loại tội phạm này cần phải điều tra cho kỹ.”

Nhưng lãnh đạo lại “bao biện”

Cũng tại buổi họp báo thường kỳ quý 3 Bộ Xây dựng, ông Lê Văn Lãng cũng thừa nhận rằng, việc xem xét kỷ luật tổ chức cá nhân thì ủy ban kiểm tra trung ương đang làm rõ tại thanh tra Bộ Xây dựng, liên quan trách nhiệm của tập thể để xảy ra trường hợp cán bộ có hành vi như vậy và đây là việc hết sức đau lòng. Ngoài ra, ông Lãng còn cho biết “Cả tập thể như vậy, còn nhiều việc làm tốt, cũng không hẳn chỉ có 1 việc này. Tất cả bị phủ định sạch trơn đi.”(trích từ Lao Động hôm 30/09/2019).

Đồng thời, ông Lãng cũng thông tin thêm về thành tích được xem là xuất sắc và luôn đạt thành tích loại giỏi của bà Kim Anh, đánh giá đây là 1 cán bộ có năng lực về chuyên môn.

Nơi đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang.
Nơi đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình giaoducthoidai.vn

Tuy nhiên đối với giới quan sát thì cho rằng, việc ông Lê Văn Lãng nói như vậy cũng chỉ là hành động cho sự “bao biện” như luật sư Hà Huy Sơn khẳng định: “…Theo quy định pháp luật, ai vi phạm thì người đó chịu trách nhiệm vi phạm, vi phạm tới đâu xử lý pháp luật tới đó chứ không thể nói làm nhiều việc tốt mà bỏ qua những hành vi vi phạm. Nếu sau khi đưa ra tòa mà người có công trạng thì theo quy định pháp luật nó cũng chỉ là tình tiết giảm nhẹ mà thôi chứ đó cũng chỉ là cách nói bao biện của những người có trách nhiệm và từ xưa đến nay người ta vẫn quen với cách bao biện đó rồi, nói ra chẳng dựa trên căn cứ hay quy định pháp luật nào cả.”

Cùng với quan điểm “sự bao biện” nhà báo Võ Văn Tạo lý giải thêm “Ông muốn nói gì ổng cứ nói, tôi từng tiếp xúc với thanh tra chính phủ nhiều lắm và tôi xin lỗi chứ đối với đội ngũ thanh tra chính phủ tôi không tin cậy được đâu nên ông phó Thanh tra xây dựng nói như thế thì ai không biết thì tin ổng thôi, chứ đối với những người quá rành với đội ngũ thanh tra của Việt Nam thì không. Mà ông không phải thanh tra nào cũng xấu cả, bởi vì số cán bộ thanh tra liêm khiết chắc chắn là có nhưng rất hiếm và vô cùng hiếm.”

Đây là vụ việc tham nhũng được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm nhiều và chờ đợi kết luận cuối cùng từ cơ quan điều tra. Giới quan sát cho rằng, tang chứng vật chứng đều được bắt quả tang, công khai tính chất vụ việc rõ ràng, đối tượng phạm tội rõ danh tính nhưng đã gần 4 tháng và được xem quá thời hạn công bố kết luận nhưng cơ qua điều tra vẫn chưa lên tiếng kết luận vụ việc. Dư luận cho rằng có cần thiết kéo dài vụ việc lâu như vậy không?

Nhà báo Võ Văn Tạo cho rằng, đối với vụ việc này không quá khó khăn đối với cơ quan chức năng vì bằng chứng cụ thể đã rõ ràng và thu lại hết rồi, vấn đề là họ có muốn làm hay không thôi.

“Đoàn thanh tra trước khi bị bắt đã tới một địa phương khác trong huyện đó và nếu người ta điều tra qua điều tra lại và nếu làm nhanh thì tầm độ một tháng là xong, còn tôi nghĩ nhiều khi không tới. Như vụ ông Đinh La Thăng cũng thế điều tra nhanh lắm, khởi tố, đưa cáo trạng nhanh khủng khiếp vì người ta thích nên làm rất nhanh còn không là ngâm nga. Luật quy định như thế nhưng người ta vẫn cố tình và cơ quan điều tra vi phạm luật luôn, nhiều vụ ngâm đến nhiều năm trời.”

Luật sư Hà Huy Sơn giải thích thêm với chúng tôi về quy định pháp luật “Theo Bộ luật tố tụng hiện hành khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì thời gian xác minh tối đa là hai tháng nếu phức tạp thì chỉ được gia hạn thêm một lần và không được phép được quá thời hạn đó, nếu quá hạn thì cơ quan điều tra buộc phải ra quyết định một là khởi tố vụ án hay không đủ dấu hiệu khởi tố vụ án nhưng thực tế pháp luật VN không nghiêm minh vì các cơ quan pháp luật không có quyền độc lập với nhau họ chịu sự lãnh đạo của Đảng, Đảng là cao nhất rồi và không ai giám sát tổ chức Đảng cả mặc dù trong hiến pháp có nói Đảng phải tuân thủ pháp luật nhưng ngay trong kết cấu của hiến pháp cũng thể hiện sự mẫu thuẫn logic hình thức trong điều 4 có nói Đảng vừa lãnh đạo xã hội, nhà nước và Đảng tuân theo pháp luật thì về logic nó đã có sự mâu thuẫn rồi nên pháp luật xã hội nó không nghiêm là chỗ đó.”

Còn đối với luật sư Nguyễn Văn Hậu thì cho rằng, tỉnh Vĩnh phúc đã có văn bản yêu cầu phải xử lý nghiêm vụ việc này và đây là vụ án liên quan tham nhũng, kinh tế nên vụ việc này phải được mở rộng phạm vi điều tra và cần phải có thời gian nhưng ông tin chắc rằng đã có văn bản của tỉnh rồi thì thời gian tới chắc chắn cơ quan điều tra sẽ có kết luận sớm vì vụ việc này chắc chắn không thể chìm xuồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang