Tổ chức bảo về động vật phát hiện hàng chục động vật quý hiếm tại rừng cao nguyên Kon Plông

Giang Nguyễn
2020.07.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chà vá chân xám Ảnh minh họa: Chà vá chân xám hiếm, một loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình, ngày 6/72007.
AP

Tố chức Bảo tồn động vật hoang dã Quốc tế, FFI, phát hiện hàng chục quần thể động vật quý giá được phát hiện tại khu rừng Kon Plông, tỉnh Kontum, Việt Nam.

Truyền thông trong nước đưa tin ngày 29 tháng 7 và cho biết những phát hiện này có giá trị lớn đối với nỗ lực bảo tồn sinh học. Theo đó, qua những cuộc khảo sát tại rừng Kon Plông, 121 loài động vật được phát hiện, trong đó có quần thể cầy vằn, một loại động vật được xếp hạng nguy cấp theo Danh mục đỏ (IUCN), Liên Minh Quốc Tế Bảo vệ Thiên nhiên.

Tổ chức FFI cũng đã phát hiện nhiều chà vá chân xám. Trên toàn cầu có 500 cá thể và nơi này có thể là quần thể chà vá chân xám lớn nhất trên phạm vi phân bố được biết tới.

Ngoài ra, FFI cũng đã phát hiện hơn 120 cá thể vượn đen má vàng Trung bộ tại khu rừng này.

Theo tổ chức FFI, những phát hiện mới nhất được cho là có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn sinh vật trên thế giới và Kon Plông là nơi có giá trị đa dạng sinh cao. Bẫy ảnh cũng đã phát hiện một số  loài chim quý chỉ có ở Việt Nam.

FFI cùng đối tác là Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) và Vườn thú Leibniz của Đức Quốc khởi sự công cuộc khảo sát vừa nêu đầu từ năm 2019, đặt 130 những bẫy ảnh trên toàn bộ rừng Kon Plông.

Theo FFI, mối đe dọa cho quần thể hiếm và đa dạng này vẫn là nạn săn bắn, mua bán động vật hoang dã trái phép vẫn còn phổ biến mạnh mẽ ở Việt Nam. Thêm vào đó còn mối đe dọa từ việc lấn chiếm do canh tác nông nghiệp làm phân mảnh rừng nguyên sinh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.