Đà Nẵng kỷ niệm 40 năm trận hải chiến Hoàng Sa?

Gia Minh, biên tập viên RFA
2014-01-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Triển lãm “Quần đảo Hoàng Sa – chủ quyền của Việt Nam” được Bảo tàng, UBND huyện đảo Hoàng Sa và Sở ngoại vụ Đà Nẵng tổ chức tại Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng ngày 9/1/2014
Triển lãm “Quần đảo Hoàng Sa – chủ quyền của Việt Nam” được Bảo tàng, UBND huyện đảo Hoàng Sa và Sở ngoại vụ Đà Nẵng tổ chức tại Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng ngày 9/1/2014
Courtesy dantri.com

Nghe bài này

Hiện đang có nhiều hoạt động sôi nổi nhân kỷ niệm 40 năm xảy ra cuộc hải chiến Hoàng Sa khiến 74 sĩ quan và binh lính Việt Nam Cộng Hòa tử trận, và rồi Hoàng Sa bị Trung Quốc cưỡng chiếm. Thành phố Đà Nẵng, nơi có trụ sở của huyện đảo Hoàng Sa tiến hành tưởng niệm sự kiện vừa nói ra sao?

Chính quyền thông báo

Sau một thời gian dài không chính thức công bố gì về quần đảo Hoàng Sa, đến năm 1982, chính phủ Việt Nam mới cho thành lập huyện đảo Hoàng Sa trực thuộc tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng. Đến năm 1997, huyện đảo này lại được qui định trực thuộc thành phố Đà Nẵng theo Nghị định ký ngày 23 tháng giêng năm 1997.

Hiện nay, giám đốc sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng, ông Đặng Công Ngữ là chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa.

Nhân dịp 40 năm kỷ niệm trận hải chiến Hoàng Sa giữa lực lượng hải quân Việt Nam Cộng Hòa và phía Trung Quốc, chúng tôi nêu câu hỏi với ông chủ tịch Đặng Công Ngữ về công tác tưởng niệm biến cố đó, thì được ông thông tin:

Về hoạt động 40 năm, năm nào chúng tôi cũng tổ chức kỷ niệm cả chứ không phải đến 40 năm đâu. Vừa qua năm 2013 chúng tôi cũng đã có tổ chức một cuộc triển lãm, công bố toàn bộ những tư liệu liên quan đến biển đảo, trong đó có Hoàng Sa. Điều đó được dư luận rất hưởng ứng, chú ý, được sự ủng hộ của nhân dân

ông Đặng Công Ngữ

Về hoạt động 40 năm, năm nào chúng tôi cũng tổ chức kỷ niệm cả chứ không phải đến 40 năm đâu. Vừa qua năm 2013 chúng tôi cũng đã có tổ chức một cuộc triển lãm, công bố toàn bộ những tư liệu liên quan đến biển đảo, trong đó có Hoàng Sa. Điều đó được dư luận rất hưởng ứng, chú ý, được sự ủng hộ của nhân dân. Năm nay chúng tôi cũng tiếp tục những hoạt động bình thường thôi. Kỷ niệm ngày Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa, chúng tôi cũng có tổ chức trưng bày hiện vật, hội thảo, tọa đàm truyền hình… Đó là những hoạt động thường niên mà.

Tài liệu về trận chiến Hoàng Sa năm 1974 của TC/CTCT VNCH
Tài liệu về trận chiến Hoàng Sa năm 1974 của TC/CTCT VNCH TC/CTCT VNCH

Người dân không biết

Trong khi đó thì một người dân Đà Nẵng, từng là cựu chiến binh trong hai cuộc chiến chống Pháp và Mỹ, năm nay đã 82 tuổi, ông Đỗ Xuân Hiền, lại cho biết không nghe thông tin gì về lễ tưởng niệm Hoàng Sa được thông báo cho công chúng như ông, mặc dù ông rất muốn biết để đến tham dự. Ông này cho biết:

Đà Nẵng không tổ chức gì cả, nhưng chúng tôi có được một điều phấn khởi là từ trước khi nói đến chuyện Hoàng Sa, Trường Sa người ta ‘dập’ hết; nhưng gần đây người ta cho tờ báo Tuổi Trẻ trong bốn số báo nói lên được chuyện Quân đội Việt Nam Cộng Hòa chiến đấu dũng cảm giữ Hoàng Sa, giữ bản lĩnh của ông cha đã bao đời chiến đấu giữ đất nước. 72 người lính Việt Nam Cộng hòa cũng vì đất nước mà chiến đấu, hy sinh. Đó là điều Đảng và Nhà nước nhìn nhận thấy Trung Quốc xâm lược. Trước đây ông Cù Huy Hà Vũ đề nghị tưởng niệm 72 người lính đó thì họ cho là thiếu quan điểm giai cấp; nhưng nay những người lính đó là dũng sĩ chiến đấu bỏ xương máu bảo vệ đất nước mình. Tôi thấy đó là điều mừng bước đầu cho đất nước mình.

Đà Nẵng họ làm thinh, họ có điều gì đó mà không chịu nhìn vào sự thật của đất nước.

Ý nguyện thu hồi

Theo người cựu binh thuộc quân đội miền bắc Việt Nam thì hiện nay nhiều người dân như ông mong muốn đảo của đất nước mất về tay Trung Quốc cần được thu hồi lại. Khả năng này hiện nay xem ra khó thực hiện, thế nhưng ông mong muốn trở thành hiện thực, ông bày tỏ:

Đà Nẵng không tổ chức gì cả, nhưng chúng tôi có được một điều phấn khởi là từ trước khi nói đến chuyện Hoàng Sa, Trường Sa người ta ‘dập’ hết; nhưng gần đây người ta cho tờ báo Tuổi Trẻ trong bốn số báo nói lên được chuyện Quân đội Việt Nam Cộng Hòa chiến đấu dũng cảm giữ Hoàng Sa

ông Đỗ Xuân Hiền

Bây giờ chúng tôi cũng tưởng nhớ, cũng muốn đòi lãnh thổ, đất nước của mình; nhưng đến ‘đòi’ thì họ đàn áp; chúng tôi không làm điều đó vì lực lượng của mình quá ít, không đủ khả năng họ sẽ đàn áp. Tôi cũng là người lính, năm nay 82 tuổi rồi, qua hai cuộc chiến đấu. Tôi ức chế lắm. Đất nước phải chiến đấu giữ nước từ các thời Lê Lợi, Quang Trung, Trần Hưng Đạo… bao nhiêu đời, Vua Hùng dựng nước mà bây giờ mất lãnh thổ. Đau lòng, Dân tộc Việt Nam trước sau sẽ bằng mọi giá đòi lại đất nước bị mất, họ thà mất mạng, mất máu nhưng không để mất nước .Người dân đang nhìn nhận chuyển biến của đất nước. Qua hai cuộc kháng chiến họ thấy gian khổ lắm, họ thấy đương đầu nữa cũng gian khổ. Người dân không phải không hiểu đâu. Ở đâu khi nói đến chuyện mất Hoàng Sa, Trường Sa, mất đất biên giới họ đau lòng lắm!

Nếu Nhà nước kêu chúng tôi sẵn sàng lên đường, sẵn sàng lên tiếng. Chúng tôi sẵn sàng chống Trung Quốc để bảo vệ tổ quốc mình. Người dân nào không yêu nước, không yêu tổ quốc mình.

Chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa, Đặng Công Ngữ cũng nói về điều này:

Đây là chủ quyền của Việt Nam, việc này là công việc đấu tranh không thể làm ngày một ngày hai mà phải lâu dài. Phải có phương pháp nhất định. Lãnh thổ Việt Nam, đó là điều khẳng định Chúng tôi xác định mình phải có những giải pháp nhất định để xác định, lấy lại chủ quyền của mình. Đó là điều mà tôi và cả ông đều phải cố gắng làm.

Như trình bày của người cựu binh của quân đội miền bắc Việt Nam từng tham gia trong hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ tại Việt Nam, thì những người như ông sẵn sàng lên tiếng phản đối Trung Quốc xâm chiếm biển đảo của Việt Nam trong các cuộc biểu tình; tuy nhiên theo kinh nghiệm thì nhiều biểu tình viên chống Trung Quốc tại Hà Nội và Sài Gòn từng bị đánh đập, sách nhiễu vì biểu hiện lòng yêu nước như thế.

Hành xử của chính quyền hiện nay đối với những người dân có lòng yêu nước chống Trung Quốc gây hấn, xâm chiếm biển đảo và đất của Việt Nam khiến dư luận thắc mắc không hiểu nhà cầm quyền có thực tâm muốn gìn giữ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước được cha ông truyền lại hay họ đặt quyền lợi của Đảng cộng sản lên trên để rồi quá nhân nhượng, nhún nhường khiến việc bảo vệ và thu hồi lãnh thổ, biển đảo của đất nước khó có thể thực hiện được.

Ý kiến (12)
Share

le nam

nơi gửi ha noi

VIET NAM CUA CHUNG TA ĐẢ BI TRUNG QUOC CHIẾM LẤY VÀ PHÁ HOẠI QUA NHIỀU, TU LANH THÔ ĐẾN PHA HOẠI KINH TẾ BÀNG NHIỀU HINH THỨC,
THƯ NGHI BIÊN ĐẢO CHUNG TA NO NGANG NHIÊN CƯƠP, NGU DAN NO NGANG NHIEN CƯƠP VA PHA TÀU CÁ, CÒN BỊ PHỦ NHẬN, VÂY VIET NAM MUA TÀU NGÂM, TÀU CHIẾN, MÁY BAY VÊ ĐÊ BAO CHI NỔ TA CO CÁI NAY CÁI KIA, MÀ SAO K BẢO VỆ NGƯ DÂN HAY ĐỂ MẤY ÔNG TẬP LÁI VA ĐI DU LICH, DÂN ĐÃ KHỔ VAY TIỀN MUA TÀU ĐÁNH BẮT THỦY SẢN SINH SỐNG BI BON THỦY TẶC TRUNG QUOC PHÁ CHẲNG CÓ AI CAN THIỆP BÀNG MỘT HÀNH ĐỘNG NÀO, CHỈ LA NHŨNG LỜI NÓI SUÔNG HỨA HẸN GIÚP ĐỞ VÀ QUYẾT TÂM BẢO VỆ,TÔI THÁY CÀNG NGÀY LONG TIN CUA NHAN DAN VOI NHUNG LẢNH ĐẠO GIẢM NHIỀU QUÁ,NOI NHUNG K THAY HÀNH ĐỘNG,CHI LO CHO BẢN THÂN

16/01/2014 21:28

Nguyen Tran

nơi gửi Saigon-VN

Những tên csvn vô liêm sĩ,bán nước đừng bịp dân tộc VN nữa.Mọi người dân VN xuống đường dành lại quyền sống và cưú Quê Hương VN.Đồng bào đừng làm ngơ,đừng thờ ơ nữa vì VN đang mất vào tay tàu khựa tường giờ.Đứng lên như dân tộc Campuchia,Thailan.Đừng để những tên bán nước,vô đạo đức lừa bịp nữa.

14/01/2014 16:58

Bob Bui

nơi gửi USA

Hoang Sa & Truong Sa roi vao tay TauCong la do VietCong da gay chien o Vietnam. Thay vi cung voi VNCH danh Tau thi bat tay voi Tau gay chien o mien nam VN.

13/01/2014 17:04

Nam

nơi gửi Saigon-VN

Bịp,Bịp,Bịp,Bịp,Bịp,Bịp,Bịp,...Với thời đại này mà chúng còn dùng trò bịp thì biết con người vô liêm sĩ của nhữnh tên csvn như thế nào.Chúng bán VN cho tàu khựa và chia nhau tiền dấu ra ngoại quốc hết rồi.Giờ đây chúng là bọn chó săn cho tàu khựa,cắn dân tộc VN.Mọi người cùng đứng lên dành lại mảnh đất thân yêu mà Tổ Tiên VN đã đổ máu để dành lại từ bọn tàu xâm lược,gian manh.Freedom is not free.Cám ơn những nhà đấu tranh vì chống tàu khựa,chống bất công,...mà phải vào tù cộng sản.Đứng lên Đồng Bào VN ơi!

13/01/2014 17:02

Quynh Mai

nơi gửi California

Goi Chinh Quyen CSVN
1/ Toi xin mua manh dat nho tai bo bien Da Nang va xin thanh lap den tho Vi Quoc Vong Than cho cac anh hung liet si da HY SINH BAO VE TO QUOC CHONG QUAN XAM LUOC
2/ Cho toi xin thanh lap hoi Vinh Danh Khen Thuong Cho Tat Ca Moi Nguoi Khong Phan Biet Dang Phai Da Va Dang Chong Quan Xam Luoc Bao Ve To Quoc Viet Nam

13/01/2014 15:44

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang