Người tiêu dùng Việt tin cậy thực phẩm của Việt Nam?

Hòa Ái, RFA
2016-10-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một gian hàng thủy sản Việt Nam tại Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ hồi tháng 03 năm 2016 (ảnh minh họa)
Một gian hàng thủy sản Việt Nam tại Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ hồi tháng 03 năm 2016 (ảnh minh họa)
Courtesy moit.gov.vn

Trước thông tin dồn dập về các lô hàng sản phẩm gạo và thủy sản của Việt Nam bị Hoa Kỳ và Châu Âu trả về kể từ sau thảm họa môi trường biển do Formosa gây nên, độ tin cậy của người tiêu dùng Việt trong và ngoài nước đối với thực phẩm sản xuất tại Việt Nam như thế nào?

Gạo và tôm xuất khẩu bị trả

Kể từ khi thảm họa môi trường biển xảy ra do nhà máy thép Formosa gây nên hồi đầu tháng 4 năm 2016, chất lượng mặt hàng thủy-hải sản Việt Nam bị để ý.

Ở nước ngoài với tâm lý ủng hộ sản phẩm của quê hương mình, nhiều kiều bào lâu nay lưu tâm tìm mua các mặt hàng có 3 số mã vạch đầu tiên “893”, là những sản phẩm được sản xuất và xuất khẩu trực tiếp từ Việt Nam. Riêng mặt hàng các loại cá da trơn và tôm được nhiều khách hàng Việt lựa chọn. Tuy nhiên thực tế gần đây có khác như trình bày của ông Nguyễn, ở Pháp:

Sau vụ Formosa thì thấy sợ, không dám ăn nữa. Cá, tôm… cũng không dám mua
-Ông Nguyễn

“Hồi trước các siêu thị của Tây có bán mặt hàng cá, Việt Nam gọi là cá Bông Lau, bán nhiều lắm vì giá rẻ. Sau này người ta thấy loại cá này có ngâm chất thuốc để giữ chất nước trong thịt của cá nên các siêu thị Pháp lâu rồi không nhập cảng để bán nữa. Nếu thích ăn thì có thể mua ở siêu thị Việt Nam vì vẫn còn bán. Nhưng sau vụ Formosa thì thấy sợ, không dám ăn nữa. Cá, tôm... cũng không dám mua.”

Ngoài ra, mặt hàng tôm xuất khẩu sang các nước khác còn bị người tiêu dùng e dè khi ngày càng có nhiều lô hàng tôm bị trả về nước do không đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của thị trường nước sở tại.

Báo giới trong nước loan tin trong vòng gần hai năm, từ năm 2014 đến tháng Chín năm 2015, gần 32 ngàn tấn thủy sản Việt Nam xuất khẩu bị trả về vì dư lượng mức kháng sinh vượt mức cho phép. Chỉ số kháng sinh cấm vượt ngưỡng cho phép của các lô hàng cá và tôm xuất sang Nhật hồi năm 2015 tăng 2,5 đến 3,7 lần so với năm 2014, trong khi mức tăng này tăng đến 6 lần tại thị trường Mỹ trong cùng thời gian. Mới đây nhất, 11 lô hàng thủy sản của Việt Nam xuất sang Châu Âu-EU, trong giai đoạn từ tháng Giêng đến tháng Chín năm 2016, vừa bị trả về vì dư lượng kim loại nặng tăng 2,2 lần so với năm 2015.

Tôm xuất khẩu của Việt Nam. Photo courtesy of tongcucthuysan.gov.vn
Tôm xuất khẩu của Việt Nam. Photo courtesy of tongcucthuysan.gov.vn Photo: RFA

Không chỉ các mặt hàng thủy-hải sản mà gạo Việt cũng bị “tẩy chay”. Hoa Kỳ vừa từ chối nhập khẩu khoảng gần 200 tấn gạo Việt Nam từ tháng Giêng đến tháng Tư năm 2016 do vi phạm quy định về thuốc bảo vệ thực vật của Mỹ. Bà Tuyết Lê, định cư ở Hà Lan, nói với RFA về quyết định của bà đối với sản phẩm của Việt Nam:

“Hải sản thì không mua còn các mặt hàng khác thì tùy. Thật ra nghĩ rằng giúp đỡ Việt Nam thì cũng nên giúp nhưng trong tình trạng bây giờ không thích mua những hàng hóa Việt Nam nữa. Vì đọc nhiều thông tin nên cẩn thận mà tránh.”

Người tiêu dùng nội địa lo lắng

Trong khi nhiều người Việt hải ngoại có xu hướng không chuộng các sản phẩm thực phẩm của Việt Nam, người tiêu thụ trong nước bày tỏ sự hoang mang không biết nên chọn lựa như thế nào. Qua các trang mạng xã hội, nhiều người lên tiếng lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình khi thị trường Việt Nam tràn ngập hàng hóa độc hại gắn nhãn mác Việt Nam nhưng thực chất là hàng từ Trung Quốc. Bên cạnh đó là thực phẩm bẩn tràn lan khắp hang cùng ngõ hẻm. Nhiều người Việt trong nước hoảng sợ với thông tin mỗi ngày có đến hơn 200 người chết vì ung thư. Họ tự hỏi có phải ô nhiễm môi trường và thực phẩm không đảm bảo chất lượng là những nguyên nhân chính yếu gây bệnh hay không? Mặc dù thành phần không nhỏ có điều kiện kinh tế để mua sắm đồ ăn thức uống theo tiêu chuẩn “hàng Việt Nam chất lượng cao” được bày bán ở siêu thị, nhưng nhiều người trong số họ mà Đài Á Châu Tự Do tiếp xúc cho biết thắc mắc không biết làm sao để tránh mua phải những sản phẩm thực phẩm xuất khẩu bị trả về do không đạt chất lượng, vì có thông tin từ các cơ quan chức năng thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn rằng những lô hàng xuất khẩu bị trả về đó được xuất khẩu sang các nước khác hoặc cho tiêu thụ ở thị trường nội địa.

Thật ra nghĩ rằng giúp đỡ Việt Nam thì cũng nên giúp nhưng trong tình trạng bây giờ không thích mua những hàng hóa Việt Nam nữa. Vì đọc nhiều thông tin nên cẩn thận mà tránh.
-Bà Tuyết Lê

Hòa Ái liên lạc qua điện thoại với Hội Tiêu chuẩn và Bảo về người tiêu dùng Việt Nam, gọi tắt là VINASTAS, đặt văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh, để chuyển thắc mắc vừa nêu của số đông người tiêu dùng trên cả nước và được chuyển máy gặp Phó Chủ tịch của Hội. Vị này nói với Hòa Ái là:

“Điều này tôi không có quyền trả lời. Nhưng vấn đề này để chúng tôi phải tìm hiểu xem thực tế như thế nào và cụ thể thông tin chính xác đến mức độ nào. Đợi chúng tôi tìm hiểu thông tin rồi sau đó chị liên hệ lại với người phát ngôn của Hội.”

Qua trao đổi với nhiều người tiêu dùng Việt về độ tin cậy đối với sản phẩm thực phẩm sản xuất tại Việt Nam như thế nào, Ban Việt ngữ ghi nhận đa phần kêu gọi Chính phủ Việt Nam cần có những hành động thiết thực hơn trong công việc quản lý chất lượng sản phẩm cũng như có các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng trong nước hiệu quả hơn, để người tiêu dùng Việt trong và ngoài nước tin dùng những sản phẩm được ghi trên nhãn dòng chữ “Made in Vietnam” như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nhắn gửi với 500 ngàn doanh nghiệp tại Hội nghị “Doanh nghiệp Việt Nam-Động lực và phát triển kinh tế của đất nước”, hồi cuối tháng 4, rằng cần chung sức tạo nên niềm tự hào thương hiệu, mà ông nói là “Ma-dê in Việt Nam”.

Ý kiến (9)
Share

lê lú

nơi gửi mỹ (tho)

biết vậy mà vẫn phải sử dụng thôi
không có cách gì cải tiến được đâu!
giáo dục y tế cũng thế
chính trị kinh tế cũng thế
luật pháp thì tệ hơn thế
toàn cảnh thì như con ma mặc áo giấy!
NHƯNG CÓ CÁI HAY THIỆT ĐÓ:
- nói dóc phát triển rộng khắp
- lừa đảo, lưu manh tiến bộ vượt bậc
- tệ nạn xã hội và tham nhũng vững chắc Ở mức rất cao và ngày càng có thêm kỷ lục mới
22/06/2017 19:03

Dân nghèo

nơi gửi tạm trú

Muối của VN còn e ngại khi mua !!!Nói chung là công dân nước chxhcn VN niềm tin đã chết từ lâu...Chúng ta như những người mộng du do đảng là ma đưa lối quỷ dẫn đường chờ ngày chết vì ung thư....Ung thư cả thể xác lẩn linh hồn.....

23/10/2016 06:26

Nam

nơi gửi USA

Người dân VN cuối đầu chịu sống nhục thì phải ăn thực phẫm độc hại của tàu khựa.Bọn mafia đỏ csvn có ăn đâu.Chúng qua Mỹ mua từng thùng thức ăn ở Costco đem về VN ăn.Chúng cuối đầu né tránh mỗi khi thấy người Mỹ gốc Việt.Đừng sống hèn nữa,toàn dân VN cùng đứng lên đuổi bọn tàu khựa núp dưới bóng formosa ra khỏi VN.70 năm quá đủ rồi:10 triệu dân VN chết vì hồ chí minh, lê duẩn, linh,..và đảng csvn làm lủ đánh thuê cho tàu khựa làm băng hoại Dân Tộc VN, làm đất nước nghèo đói, vô đạo đức… Hởi dân tộc VN ơi! Cùng hát bài “Anh Là Ai-VN Tôi Dâu”,”DMCS”,” Đáp Lời Sông Núi”,”Người việt nam hèn hạ”… trong youtube. Đã đến lúc toàn dân VN trong và ngoài nước PHẢI VƯỢT QUA VÔ CÃM, SỢ HẢI như người VN đã can đãm ra ĐI TÌM TỰ DO TRONG CÁI CHẾT sau 30-4-1975, dân tộc Ukraine chống độc tài và sinh viên Hồng Kông đòi tự do dân chủ, đứng lên cứu mình, gia đình và Quê Hương VN. Bọn mafia đỏ csvn bán nước rồi làm chó săn cho tàu khựa, độc tài, gian manh, vô đạo đức, bất tài, tham nhũng để vinh thân. Vượt qua sợ hải, cùng nhau đứng lên với các Nhà Dân Chủ VN để cứu mình, gia đình và Quê Hương VN! Nếu không, Dân Tộc VN sẽ mãi mãi làm "nô lệ đỏ" cho bọn csvn và tàu khựa và chờ ngày mất nước VN. FREEDOM IS NOT FREE. CHÍNH NGHĨA DÂN TỘC VN SẼ CHIẾN THẮNG BẠO TÀN MAFIA ĐỎ CSVN. TOÀN DÂN ĐỨNG LÊN VỚI CÁC NHÀ DÂN CHỦ YÊU NƯỚC ĐỂ CỨU MÌNH,GIA ĐÌNH VÀ QUÊ HƯƠNG VN. #FREE LS NGUYỄN VĂN ĐÀI VÀ NHỮNG NHÀ DÂN CHỦ VN! Bài học Miến Điện trước mắt cho Dân Tộc VN noi theo để cứu mình và gia đình.

20/10/2016 22:31

Bành mụi Thiến

Người tiêu dùng mà tin cậy thực phẩm an toàn thì chắc là không tin cậy nhưng không tin cậy thì biết ăn gì để sống.Đâu phải ai cũng thừa tiền và rảnh rổi để hàng ngày lựa chọn thứ ăn sạch.Người công nhân ra ca thì vội vã vơ lấy thực phẩm cho vừa túi tiền kịp về nấu nướng đâu có rãnh như ca sĩ diva miệng thúi Mỹ Linh chê trách dân không biết chọn thức phẩm sạch.Chưa kể, nào Bộ,Cục,Quản lý thị trường đi đâu để thực phẩm bẩn tràn lan .Vậy thì,đẹp hết mấy cái cơ quan chức năng,ban,ngành,bộ,sở làm cái chó gì mà để dân phải hoang mang,đắn đo khi chọn thực phẩm.Một lời đề nghị chân thành nên giải tán bộ máy công quyền chỉ biết ăn bám chớ không làm gì giúp ích cho dân[đó là chỉ nói về tiêu dùng,thực phẩm thôi,còn nhiều cơ quan rách việc khác chưa tiện kể ở đây sợ lạc đề tài!

19/10/2016 21:01

Độc giả không muốn nêu tên

Tại Việt Nam sản phẩm được tạo ra trên các "qui trình Cộng Sản", "định hướng XHCN" và được quản lí bởi các "đỉnh cao trí tuệ". Các nhà quản trị Việt Nam đặt ưu tiên hang đầu là phải có "ní nựng" và phải có bằng "cao cấp chính trị" vì vậy họ không tạo ra những sản phẩm bình thường đâu. Họ tạo ra "tư tưởng Hồ Chính Minh" và họ Tạo ra các "nắm đắm Nợ". Dân tộc Việt Nam phải "cảm ơn đời cho ta có đảng" bởi vì có đảng mà dân tộc ta đang "nở tè lè tét lét nè".

19/10/2016 09:43

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang