Quảng Trị muốn xây cảng 15 ngàn tỷ: nhu cầu thực sự hay ‘học đòi’?

Trung Khang, RFA
2018-12-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng Mỹ Thủy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị
Dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng Mỹ Thủy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị
Courtesy quangtri.gov.vn

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa đề nghị thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng Mỹ Thủy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, với tổng số vốn lên đến gần 15 ngàn tỷ đồng. Cảng này có đem lại hiệu quả kinh tế cho tỉnh Quảng Trị cũng như đảm bảo an ninh quốc phòng cho Việt Nam khi bị nguồn vốn nước ngoài chi phối?

Tỉnh nào cũng muốn có sân bay quốc tế, cảng nước sâu

Khu cảng Mỹ Thủy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị do Công ty cổ phần Liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy là nhà đầu tư được triển khai trên diện tích 685 ha, tổng quy mô gồm 10 bến phát triển, có thể đón tàu 100.000 DWT.

Dự án có tổng mức đầu tư 14.234 tỷ đồng, trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là 2.143 tỷ đồng; vốn huy động và vốn khác là 12.091 tỷ đồng. Thời gian thực hiện là 50 năm.

Tôi thấy đề nghị này cần xem xét một cách cẩn trọng, bởi vì gần Quảng Trị đã có những cảng khác rồi, như cảng Tiên Sa ở Đà Nẵng, Nghệ An cũng có cảng rồi…
-TS Lê Đăng Doanh

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, để đảm bảo hiệu quả đầu tư, dự án được phân thành 3 giai đoạn, giai đoạn 1 từ năm 2018 đến năm 2025 đầu tư 4 bến với tổng vốn đầu tư 4.946 tỷ đồng; giai đoạn 2 từ năm 2026 – 2031 đầu tư 3 bến với tổng vốn đầu tư 4.980 tỷ đồng và giai đoạn 3 đầu tư 3 bến với tổng vốn đầu tư 4.308 tỷ đồng.

Nhận định về vấn đề này, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên là Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, cho biết:

“Tôi thấy đề nghị này cần xem xét một cách cẩn trọng, bởi vì gần Quảng Trị đã có những cảng khác rồi, như cảng Tiên Sa ở Đà Nẵng, Nghệ An cũng có cảng rồi… Thế bây giờ cảng Quảng Trị cần đến đâu, chi phí của nó, nhu cầu để xuất và nhập cái gì, điều đó cần phải được chứng minh. Để tránh việc xây cảng xong lại không sử dụng được, gây lãng phí, điều đó đã xảy ra ở nhiều nơi rồi.”

Theo Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, việc quyết định xây dựng cảng Mỹ Thủy ở tỉnh Quảng Trị thì cần phải lập một hội đồng độc lập để xem xét một cách rất là kỹ càng, nhất là trong tình hình ngân sách đang bội chi rất lớn và nợ công cũng đã ở mức cao đáng lo ngại.

Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Ngô Trí Long, cho biết ý kiến của mình:

“Một xu hướng ở Việt Nam là tỉnh nào cũng muốn có sân bay, địa phương nào có biển thì cũng muốn xây cảng. Trong luật đầu tư công đã tính, thứ nhất nguồn lực có hạn, thứ vấn đề xã hội hóa thì đầu tư có hiệu quả không có cần thiết không? Miền Trung thì đã có cảng Đà Nẵng, Quảng Nam cũng có cảng.v.v... Trong bối cảnh hiện nay thì nguồn vốn ở đâu? Hay là xã hội hóa? Theo tôi nghĩ cần xem xét thận trọng.”

Dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng Mỹ Thủy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.
Dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng Mỹ Thủy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Courtesy quangtri.gov.vn

Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do hôm 4 tháng 12 năm 2018, Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng, tư duy của tất cả tỉnh ở Việt Nam đều muốn có sân bay quốc tế và cảng nước sâu, là một tư duy không hay. Theo ông, bởi vì hạ tầng kết nối đầu tư phải trong phạm vi hợp lý và đảm bảo kết nối trong cả nước. Và Quảng Trị có thể sử dụng cảng nước sâu của Huế, Đà Nẵng.

Trả lời báo chí trong nước hôm 5 tháng 12, ông Nguyễn Tương, chuyên gia về logistics (1) cho rằng, ngoài những yếu tố khác, xây dựng cảng biển cần phải gắn với phát triển logistics, đặc biệt là kết nối với hệ thống giao thông tạo thành chuỗi vận hành khép kín. Ngoài ra, vị trí xây dựng cảng biển cũng phải gắn với các khu công nghiệp, nhà máy…

Theo ông Tương, không phải cứ phát triển cảng biển là đương nhiên logistics sẽ phát triển. Logistics muốn phát triển phải phụ thuộc vào nguồn hàng, hệ thống kết cấu hạ tầng, trong đó cảng biển là một hạ tầng quan trọng. Ông cho rằng, không phải cứ phát triển ồ ạt, chạy theo "mốt", chỗ nào cũng xây cảng, mua tàu được, cuối cùng cảng thì ế, tàu bỏ không vì không có hàng hóa vận chuyển.

Lo ngại nước ngoài chi phối

Theo Luật hàng hải Việt Nam, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đều có quyền được đầu tư phát triển cảng biển tại Việt Nam, nhưng phải đúng quy hoạch cảng biển của Việt Nam. Vì vậy, có khả năng nếu được chấp thuận Quảng Trị có thể sẽ kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tham gia. Điều này cũng làm quan ngại nước ngoài với phần vốn góp lớn hơn sẽ chi phối một cảng biển có vị trí chiến lược về mặc quân sự như vùng biển miền Trung.

Phải cảnh giác những đối phương, những kẻ bành trướng mà cũng có thể nó thông qua hình thức gián tiếp. Có nghĩa nó sẽ đầu tư vào, nó sẽ dùng tiền, cái này mình phải xem xét thận trọng nguồn vốn từ đâu.
-TS Ngô Trí Long

Liên quan vấn đề này Tiến sĩ Lê Đăng Doanh đưa ra ý kiến của mình:

“Ở Việt Nam thì các cảng biển đều có vị trí về mặt an ninh quốc phòng rất là nhạy cảm, cho nên cần phải xem xét. Chúng ta còn nhớ Quảng Trị ngày trước cũng là một chiến trường đẫm máu, hai bên giành từng tấc đất một. Cho nên cần phải xem xét vị trí chiến lược của Quảng Trị, và cũng cần phải cân nhắc việc giám sát cái quyền điều hành và sự chi phối của nhà đầu tư nước ngoài đến đâu? Nếu phía Việt Nam đóng góp có 2 ngàn tỷ mà chi phí lên đến 15 ngàn tỷ thì rõ ràng tài chính bị nước ngoài chi phối, đều đó cần phải được giám sát chặt chẽ.”

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Ngô Trí Long cho rằng cần phải xem xét cẩn trọng vấn đề an ninh quốc phòng:

“Hiện nay thì thường thường các điểm nhạy cảm đối với biên giới đường biển của Việt Nam, ví dụ như Đà Nẵng có biên giới xung quanh và tiếp giáp biển Đông thì cũng phải cảnh giác những đối phương, những kẻ bành trướng mà cũng có thể nó thông qua hình thức gián tiếp. Có nghĩa nó sẽ đầu tư vào, nó sẽ dùng tiền, cái này mình phải xem xét thận trọng nguồn vốn từ đâu. Chứ không phải tiền từ trên trời rơi xuống, nên người ta sẽ xác định rõ được ngay.”

Theo Tiến sĩ Ngô Trí Long, vị trí như Quảng Trị mà xây một cái cảng với số vốn dự toán như vậy thì ông cho là quá lớn, cần xem mục đích của là gì? Chứ 15 ngàn tỷ mà vốn địa phương chỉ 2 ngàn tỷ, thì còn lại vốn xã hội hóa là của đối tượng nào? Tại Việt Nam thì hiện nay cũng ít một đối tượng nào đó bỏ số vốn như vậy.

Còn theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, nếu phải đầu tư xây dựng cảng ở Quảng Trị, thì phải đầu tư như thế nào để đảm bảo hiệu quả, cũng như phải đảm bảo vấn đề quốc phòng an ninh và cần đưa vào những rào cản kỹ thuật để kiểm soát trong quá trình xem xét đầu tư.

---

(1) Quản trị logistics là một phần của quản trị chuỗi cung ứng bao gồm việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc vận chuyển và dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ cũng như những thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Ý kiến (4)
Share

Có làm có ăn

nơi gửi Quảng Trị

Nên bàn vô không bàn ra. Các tỉnh khác làm được, tại sao Quảng Trị không làm được? Bất công quá! Hiệu quả làm sao tính trước mắt được, biết đâu 30 - 40 năm sau nó hiệu quả thì sao? (Đánh đế quốc phải trường kỳ mới thắng chớ). Đây là công trình nên đầu tư hơn là tượng đài, nhà hát nghìn tỷ...xây lên chỉ để chờ hư. Tóm lại, để Quảng Trị đầu tư cảng đi, sẽ tính toán sao cho "các bên trên dưới" đều có đồ bỏ túi. Đã nghèo mà không dám liều thì chết còn hơn.

16/12/2018 18:33

Người Việt Tự Do

nơi gửi Hải Ngoại

Một dự án kinh tế mà hoàn toàn vắng bóng phần sinh lợi như thế nào. Đương nhiên chỉ sinh hại mà thôi. Câu hỏi được đặt ra dư án không sinh lợi chỉ sinh hại nếu không là dự án tham nhũng thì không biết dự án gì,

16/12/2018 16:49

1001 xsủa hổng bằng 1 kcắn...

nơi gửi Việt nam + Việt nữ... Drziệt kộng xảnNam mô Fật-Trúa nè !
Muốn fục thù-dửa hận-tẩy nhục... hay thích muốn "liu sú drzạn niên" tro đến muôn nghàn đời đời dzề xau xử xách dủa nghuyền, kon tráu trắt trút trít... ê chề, khốn nhục muôn năm ?! ?! ?!

Trống kộng mà đéo rám đánh+; fá+; trừ+; khử+; riệt+; xát+... thì trỉ rặt toàn nà fường tuồng truyên ngề tác ngiệp ĐỸ MỒM-ĐIẾM GHÕ; CINH ROANH TRỐNG KỘNG ciếm ăn, ciếm $ và ciếm ranh...; tuyên chuyền thông TRỐNG KẶC DRZÀO L^`N và TRÌA L^`N TRỐNG KẶC... !!!

Hỳ... hì... ... !
1/ -Kó muốn fục thù cho nhân dân miền Nam đã và đang bị bầy đàn hung hiểm, dã man, tà ác Việt+sản tàn sát, giết chóc, kướp fá, bóc lột, hành hại... và làm cho oằn oại đến fải teo trột... hết kòn nhớn nổi thành người cho ra kái jống người không ?????

2/ -Kó muốn dửa hận cho sứ xở Việt nam Cộng hòa không ?????

3/ -Kó muốn tẩy nhục vì đã thi đua koăng xúng-liệng đạn-rụt mão-tháo jày-tụt kuần-kởi áo-drzọt trạy-đu càng-đầu hàng hồi năm 1975 không ????? ...

4/ -Kó muốn “ĐOÁI KÔNG TRUỘC TỘI“ đớn hèn, đốn mạt, bỏ trạy, chốn trạy, drzọt trạy... dzà v.v... trạy đến fải mất đất mất nhà, mất v.v... drzà mất lun kả kờ dzàng chên trính chường kuốc tế rùi được iu ái cho đi học tập kãi tạo dzô thời hạn... hay trỉ kương kuyết-ciên chì-nghoan kố khoái thích muốn được tung hê, truyền tụng LƯU XÚ DRZẠN NIÊN... đến muôn muôn năm, muôn đời đời, muôn ciếp kiếp trẳng kùng Amen ...

... Dằng-thì-là, koa kác triến tích, thành tích dzà thành cỏa như ta đây đã từng:

-Khi nghe fong fanh-dỉ tai-đồn thổi “VIỆT KỘNG ĐẾN !“ nà bầy bọn ta khẩn chương thi đua koăng xúng-liệng đạn-rụt mão-tháo jày-tụt kuần-kởi áo-kòn mỗi kái cuần tà lỏn, dùi kắm đầu 3 trân 4 kẳng drzắt jò lên kổ drzọt trạy thục mạng-drzọt trạy bá thở-drzọt trạy té đái-drzọt trạy vãi fọt kứt non chong kuần; drzọt trạy thoát thân, drzọt trạy bỏ thuộc kấp-bỏ triến hĩu-bỏ đồng đội-bỏ đồn-bỏ bốt-bỏ nhà-bỏ cửa-bỏ tra-bỏ mệ-bỏ dzợ-bỏ kon... hè nhau đu kàng-bám xe-leo tàu... tiến drzề Sàigòn, vái van XIN ĐƯỢC ĐẦU HÀNG... đặng được xống kòn, được đi học tập kải tạo-kải tác... nếu như trậm chân, hổng cịp drzọt trạy ra nước nghoài mần ciếp liu drzong, vong kuốc, mất đất, mất lun kả kờ dzàng 3 kọc đỏ...dùi từng bước tập tành vong bản xuyên suốt khắp kả đầu, mình dzà tứ chi... diết rùi thành VONG THÂN tới tận nghày jờ này ! Amen

*****
Nếu nhận ra kần-nên-fải-muốn fục thù-dửa hận-tẩy nhục-"đoái kông truộc tội" sưa & nay, và nếu hổng muốn "liu sú drzạn niên" đến muôn nghàn đời đời dzề xau xử xách liu triền koa kác xú tích: -tụt kuần-đu kàng-ù té drzọt trạy mất đất-mất nước-mất lun kả kờ dzàng thì thì hãy hãy khẩn chương :

-Drzề đi ! -Drzề Việt nam đi ! -Dzề mà điều nghiên, truẩn bị lên fương xách đánh fá kác:

-/- lưới điện Bắc-Nam, mạng điện suyên liên kuốc-tỉnh-thị-huyện-cuận-sã-làng-thôn-ấp-khóm...

-/- hệ thống, cơ sở, nhà máy, đê đập... kung kấp, sản xinh, biến thế, biến điện...

-/- kác kột chụ điện jăng mắc kác dây rẫn chuyền tải điện kao-chung thế kung kấp điện khí-điện năng... để từ đó biến thế fát tán, fân fối cho kác công nghiệp vận hành, cho kác sinh hoạt đời sống rân xinh thường nhật v.v...

Cứ mỗi mùa suân-hè-thu-đông hay cứ mỗi kúy... 3 tháng ra tay đánh một lần thì nếu có đánh fá kiểu thí mạng thì cao lắm cũng 4 chiến xỹ «đặc kông» hy xinh cho 1 năm... -Đâu phải cứ mỗi lần ra tay hành sự cũng hy sinh 1 nhân mạng đâu !?

Kần-nên-fải thành lập sẵn một quỹ $$$$$ lấy tên chung chung như QUỸ HỖ TRỢ THÂN NHÂN DÂN OAN ỨC, BỨC XÚC v.v... để xẵn xàng "từ thiện" 1 triệu đô la cho thân nhân người «đặc kông» đã hy xinh vì đại nghĩa.

Dĩ nhiên, hỗ trợ / từ thiện 1 triệu đô la Mĩy cho thân nhân LIỆT SĨ là mức chuẩn chung chung. Nếu như chiến kông đoạt được to nhớn... thì sẽ phải ja tăng thêm xố tiền $$$$$ đền ơn đáp nghĩa dzà chi ân... xao tro thực tương sứng đáng.

Thêm vào, hàng năm, kần-nên-fải tổ trức lễ hội (vía), jỗ trạp, cúng ciến-kúng ká..., kầu xiêu-cầu drzẹo cho anh linh kác NIỆT XỸ đã hi xinh vì tiểu-trung-đại nghĩa “đánh fá điện khí...”, dzà hổng kuên đời đời ghi nhớ kông ơn muôn năm bằng cách lập tượng đài, thư viện, công viên, trường học, bệnh viện, sân golf, roanh ngiệp, kông ty, thương hiệu (“logos”), đường xá, kầu kống, đồn bốt, cuận huyện, tỉnh thị, v.v... mang tên kác và những LIỆT SĨ.

§ # § # § # §

Tham khảo thêm:

ĐIỆN KHÍ KCÔNG... Ckực Kcìy Xsiêu Sxiêu DRIỆU PHFÁP

ĐIỆN KÔNG ĐẠI FÁP -|- ĐIỆN KHÍ KÔNG RIỆU FÁP -|- ĐIỆN KÔNG KAO FÁP -|- ĐIỆN KHÍ KÔNG TRÁNH FÁP

ĐIỆN KÔNG FÁP... ĐẠI FÁP - /- ĐIỆN KHÍ KÔNG FÁP... RIỆU FÁP - /- ĐIỆN KHÍ KÔNG KAO FÁP... CHÁNH FÁP

JẢI FÁP rất tối iu dzà TRIẾN FÁP dất khả thi...

Nam mô !
Hãy hãy tuyên chuyền thông bài tria xẻ tâm tim-não óc-huyết máu-kốt sương-tủy lõi... trất trứa kác -- FÁP HÀNH / fáp để KẮN, chứ hổng nà FÁP THUYẾT / fáp để XỦA -- gởi cèm rưới đây chước khi cóa chễ, hổng kòn răng kửa, răng nanh... thực thụ nào để mà kắn sé..., fanh thây uống máu cuân thù được nữa mô hè !

Ầu ơ... ơ... ơi... ới... ời... !
Xsủa hổng kắn..., sxủa thành khiếp nhược ;
Kcắn hổng xsủa..., ckắn rất hào hùng !

Sxủa hổng kắn..., xsủa thành điếm mõm ;
Ckắn hổng xsủa..., kcắn thực hào hùng !

Xsủa hổng kcắn..., sxủa nà đĩy tró... ... ... chó nghao... truồng chồ-chuồng xsí...
Sxủa hổng kcắn..., xsủa thành điếm tró... ... ... chó dúc ghầm giường sxủa hóng-xsủa hớt... !
Kcắn hổng xsủa..., ckắn hóa khuyển linh... ... ... linh kẩu... hào hùng !

Mô Fật !
Bản thân mình, fe nhóm mình, bè fái mình, fe đảng mình, tổ trức mình nhắm trừng chỉ thuần xủa, đéo rám kắn; nghĩa là không hội đủ khí fách hào hùng-hào kiệt-drzũng khí-nghĩa khí-hùng khí-nhuệ khí... và tiết khí; tức là thiếu trí-thiếu tâm-thiếu tầm-thiếu tình... và thiếu hẳn miu lược-mưu thuật-triến lược-chiến fáp...

Túm ghọn, nếu kảm nhận như ta đây hổng kó khí fách-khả năng-điều ciện hay đơn thuần chỉ vì khiếp nhược kố hĩu, vì hèn nhát ri kăn nên không thể mần, hổng rám mần, đếch dám làm, đéo rám ra tay hành động và v.v... mà chỉ thuần XSỦA thì hãy hãy tuyên chuyền thông-coảng bá-fổ biến-fát tán rộng khắp kuốc nội dzà kuốc ngoại, đến kác người Việt Nam-Việt Nữ-Việt cìu bào-Việt kộng xản... và nhứt là đến kác người khác, nhóm khác, fe khác, bọn khác, tổ trức khác nhận biết ra và nhận thấy ra kác mục tiêu-đích ớt chọng iếu mà điểm-chọt-trỉa... vào ngay "tử huyệt", kũng như biết lựa trọn "tuyệt luân triến fáp" mà điều nghiên kác cế xách chủ động thực hiện-động thủ-ra triêu-suất cích hoặc thuê mướn "lính đánh thuê", nhờ cậy "kuân đánh mướn" hoặc cêu ghọi "trí nghuyện cuân" mần júp..., xao tro đoạt được iêu kầu dzà kó được hiệu kỏa tối iu.

Rằng chuyền thông (/ Rằng tào lao...) tự nghàn sưa ;
Đĩ mồm-điếm chó (/ điếm ghõ / điếm viết...) kó trừa đứa nao ?! (Cim Drzân Ciều - Nghu... Ru)

Sét dằng, rù trỉ nà ja kông mặt hàng may rệt-may mặc-may vá áo-kuần-nón-dzớ-jày-rép... thú nhồi bông v.v... thì kũng fải rùng tới không nhỏ số điện khí-điện năng-điện lực-điện đóm...
https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vietnam-economy-still-has-not-escaped-from-farming-09212018153221.html

*****

- Kcắn đi ! - Xsủa ghoài !!!
- Ckắn đi nào ! - Sxủa goài ghoài xao ?! ?! ?!

* Kắn hổng kần xủa nè !:
https://www.phunuvagiadinh.vn/the-gioi-170/bi-bat-qua-tang-ngoai-tinh-vo-can-dut-cua-quy-chong-de-cung-nhan-tinh-thoat-than-292755
https://www.baohomnay.com/Phap-luat/An-Do-Bi-bat-tai-tran-ngoai-t-igrave-nh-can-dut-lu-ocirc-n-cua-qu-yacute-cua-chong-1647119.html
https://www.datviet.com/an-do-bi-bat-tai-tran-ngoai-tinh-can-dut-luon-cua-quy-cua-chong/
http://saigonnews.vn/doi-song/194475-an-do-bi-bat-tai-tran-

Mỹ: Cắn đứt ...
https://www.datviet.com/my-can-dut-lia-moi-ban-gai-cu-tu-12-nam/

Nam mô nè !
Múa trên trụ điện cao thế mặc hàng chục cảnh sát khuyên can - August 16, 2018
https://nld.com.vn/thoi-su/mua-tren-tru-dien-cao-the-mac-hang-chuc-canh-sat-khuyen-can-2018081620143346.htm
https://www.datviet.com/mua-tren-tru-dien-cao-the-mac-hang-chuc-canh-sat-khuyen-can/

*****
Xsủa ghoài... hổng kcắn... !
Trỉ biết sxủa hổng rám ckắn ?!

Xsủa ghoài nghàn năm ?!
Ngàn năm sxủa hoài... ghoài ?! ?! ?!

Nghàn năm sxủa ghoài kũng dứa mờ thui !!
Xsủa đến bao jờ (?) thì mới kcắn... sxé ?! ?! ?!

Chỉ thuần XSỦA, hổng rám KCẮN ?!
Trỉ biết sxủa, hổng biết ckắn ?!

- Kcắn đi !
- Xsủa ghoài !!!
- CKẮN hổng kần sxủa !

Eo ôi !
43 năm thi đua-chuyên luyện-chanh rành-ra dả-ong óng xủa hóng-sủa hớt, xủa ghoài ghoài mờ trưa đủ “dose”, trưa thành tài, trưa thành đạt, trưa hội đủ thầng kông lực để kó thể KẮN sé te tua-tơi tả-tan tành đối fương-đối thủ-đối địch sao ?!

100 sxủa hổng bằng 1 ckắn !
1001 xsủa hổng bằng một vài kú kcắn... đớp !

Bi chừ kòn đủ đầy kác thứ loại drăng riếc nọ cia mờ hổng rám kắn... thì chách tri mai mốt dày, mai cia mốt nọ, một mai-mai một-một mai móm mém... đéo kòn kái drăng nào hàng sóm dzới kái drăng nào, dzà kũng đếch kòn kái dzrăng nào trồng lên kái drzăng nào để mà kắn sé được “đoạt truẩn iêu kầu“ nữa mô hề !

Hổng nhẽ kắn sé... sác, "fanh thây, uống máu cuân thù... tà ác ôn... rịch... " với hàm răng jả, khi mà toàn bộ koai hàm kả chên lẫn rưới đều đã rệu dạo... nhai kứt tươi, cứt xốt, nghĩa nà kứt mới toanh drzừa suất khẩu ra khỏi kửa hậu môn hay drzừa trui tọt ra khỏi nỗ đíc... mà nhai kòn chệu chà trệu trạo nữa là nói tri tới kắn dzà sé được đối fương-đối thủ-cẻ địch dzà kuân thù này-nọ-cia đến te tua-tơi tả-tan tành... !

Mô Fật !
Jải fáp tối iu drzà dất khả thi jảm thiểu truyên cuyền-độc kuyền-nghang nghược... nghay kả nà jải chừ bầy đàn ngang tàng-nghược nghạo-tàn bạo-hung hiểm-tà ác Việt+sản.

Nam mô !
Kó nghĩ da được triến fáp - ĐIỆN KÔNG FÁP / ĐIỆN KHÍ KÔNG... RIỆU FÁP- kách dzà kó biết kách đánh fá kác hệ thống mạng lưới điện kao-trung thế như kác hệ thống đê đập thủy điện (vào mùa mưa lũ...), kác tuốc bin thủy điện, kác khu / nhà máy biến điện / biến áp, mạng lưới điện xuyên Việt / liên tỉnh, kác chụ điện răng mắc kác rây rẫn điện kao-trung thế... hông dzị ?!

Mô Fật !
Nền kinh tế kuốc rân nà sương kột xống kủa một kuốc ja, nà kốt nõi kủa một sứ xở, và điện khí-điện năng-điện lực giữ vai trò chọng iếu kủa kuốc gia dù tiên tiến hay đang fát chiển về kông nghệ-kông nghiệp trong tiến trình hay kuy chình ja kông (dù chỉ nà ja kông hàng may mặc áo kuần, jày, rép...) sơ trế, chế biến (thủy xản), làm ra kác sản fẩm, thương fẩm, hàng hóa và v.v... để mần cinh tế, cinh roanh, bán trác, suất khẩu...

Mô Bụt !
-Kó hãng, sưởng, sí nghiệp, kông ty, nhà máy, khu trế suất, khu kông nghiệp... nào mà hông xài đến điện khí-điện năng-điện lực để vận hành... ngay như trỉ nà hãng sưởng-sí nghiệp-kông ty ja kông may mặc áo kuần... ?!

Mô Trúa !
-Kó jới đầu tư, nhà cinh roanh ngoại kuốc nào rám sâm mìng tung tiền bạc đầu tư, mở hãng sưởng ja kông, tái chế, xơ trế, biến chế, sản xuất... vào kái sứ xở mà điện khí-điện năng-điện lực bị kắt-cúp-mất điện không báo trước... vài ngày mỗi kúy, thậm trí kả tuần mỗi mùa xuân-hạ-thu-đông khi họ vẫn thường o ép kông nhân làm tăng ca, tăng jờ để thu thêm lợi nhuận ?!

* * * * *
Tham khảo thành kỏa dzề kác mất điện nè !:

Đài Loan: Mất điện 4 phút, đền 200 tỷ đồng | VTC1
https://www.youtube.com/watch?v=OKsaIMBzUpo

Bộ trưởng từ chức vì mất điện
https://www.youtube.com/watch?v=AK0ew7I4Ksw (fút 8:17)

Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan từ chức sau một trục trặc tại nhà máy điện khí lớn nhất hòn đảo, ảnh hưởng đến hàng triệu hộ gia đình.
http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/dai-loan-mat-dien-dien-rong-bo-truong-tu-chuc-3627898.html

Gần 7 triệu hộ gia đình Đài Loan mất điện, lãnh đạo ngành từ chức - 09:47 16/08/2017
https://news.zing.vn/gan-7-trieu-ho-gia-dinh-dai-loan-mat-dien-lanh-dao-nganh-tu-chuc-post771795.html

* * * * *
Tham khảo thành kỏa dzề kác vỡ đê đập và đập thủy điện nè !:

Top 5 Vụ Vỡ Đập thủy Điện Kinh Hoàng Nhất Trên Thế Giới - Còn Khủng Khiếp Hơn Phim [Top tube 108]
https://www.youtube.com/watch?v=FBwiaoSC44A

Đại thảm họa vỡ đập - HD Thuyết minh
https://www.youtube.com/watch?v=iHYqSbnwPtg

Hồ sơ trận lụt Miền Bắc làm '10 vạn người chết'
Cơn lũ vào tháng 8/1971 đã làm vỡ đê Sông Hồng và 100.000 người đã bị thiệt mạng, thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng
https://www.nguoiduatin.vn/ho-so-tran-lut-mien-bac-lam-10-van-nguoi-chet-a96480.html

Bản sao của Ký Ức Việt Nam Trận Lụt Lịch Sử Tháng 8 năm 1971
https://www.youtube.com/watch?v=aAH7PODpO5A

Bản sao của Ký Ức Việt Nam Trận Lụt Lịch Sử Tháng 8 năm 1971
https://www.youtube.com/watch?v=2s4zIkhNUjY

*****
Khoảnh khắc kinh hoàng Vỡ đập thủy điện ở Lào - Video Khoảnh khắc Vỡ Đập Thủy ĐIện
https://www.youtube.com/watch?v=IQwzI7Gvj7I

Khoảnh khắc kinh hoàng vụ vỡ đập thủy điện ở Lào - SAIGONTV
https://www.youtube.com/watch?v=Z48hVqWik_Q

Toàn cảnh vỡ đập thủy điện tại Lào (Hydropower dam breakdown in Laos, hundreds of people missing)
https://www.youtube.com/watch?v=w5GtlTcjbcU

Cảnh Tan Hoang Sau Sự Cố Vỡ Đập Thủy Điện Tại Lào, Hàng Trăm Người Mất Tích
https://www.youtube.com/watch?v=qQdd5swSibQ

Vỡ đập thủy điện tại Lào Hydropower dam breakdown in Laos, hundreds of people missing Yo
https://www.youtube.com/watch?v=9m4_er7Ce74

Laos flash floods after hydroelectric dam collapse, Attapeu, Xepian-Xe Nam Noy dam https://www.youtube.com/watch?v=MiKsfu_6cGc

Thế giới 24/7 - Tin thế giới 25/7/2018 - Nguyên nhân gây ra vỡ đập Thủy điện ở Lào
https://www.youtube.com/watch?v=bRTJ1vAo8yY

Lý do vỡ đập thủy điện ở Lào, khiến 5 tỷ m3 nước tràn xuống làng mạc
https://www.youtube.com/watch?v=8K-_vYm4Xac

Top 5 Vụ Vỡ Đập thủy Điện Kinh Hoàng Nhất Trên Thế Giới - Còn Khủng Khiếp Hơn Phim [Top tube 108]
https://www.youtube.com/watch?v=FBwiaoSC44A

Lũ ống lịch sử bất ngờ ập đến cuốn trôi tất cả quá kinh hoàng
https://www.youtube.com/watch?v=aoKFZM_CFOY

Nam mô !
1001 nói-ghõ-viết hổng bằng 1 mần / 1 da tay chân... hành động vào 1 chong kác TỬ HUYỆT, SƯƠNG XỐNG... !
Nên-kần-fải gây tạo đối chọng, đối lực, đối lượng, đối kháng... dzà áp lực kó tầm kỡ nặng nề thì bầy bọn tà ác Việt+sản mới buộc trịu fải thỏa hiệp, fải tương nhượng... để kùng nhau xống trung chong thoải mái-bình đẳng-bình hòa-an lạc-lâu bền-vững chãi muôn năm. Amen

16/12/2018 09:40

Đổ Mười

nơi gửi Hanoi

Chẳng phải học đòi, chẳng phải nhu cầu gì cả. Có làm mới có ăn, thế thôi.
1.Xây tượng bác vài trăm tỷ, thằng nảo dám phản đối?
2. Xây đập thủy điện, thiếu điện cho năm tới: nhìn xa trông rộng. Tỉnh nào cũng xây, người người xây đập, nhà nhà xây đập. Vài trăm tỷ, vài ngàn tỷ ích quốc lợi dân, thằng nào dám nói? Đó là chưa kể gỗ quí, đất dôi ra kiếm cũng khá. Môi trường ư? Chuyện xa vời.
3. Xây bến cảng thì cũng vì ích cán bộ lợi cán bộ như nói trên. Nhưng xây cảng còn ăn đất vàng nhiều hơn, ăn hàng lạu, ăn đủ thứ.

Nói tóm lại: cứ làm, cứ giải tỏa đền bù, chia cho đêu, là ổn thôi.
Les chiens aboient, la caravane passe. (nhờ ông Nhạ dịch dùm)!

15/12/2018 01:05

Xem toàn trang