Tạp chí cộng sản có kham nổi vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa?

RFA
2020.08.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
tap-chi-cong-san-630 Lễ kỷ niệm 90 năm ngày ra số đầu tiên của Tạp chí Cộng sản 5/8/1930 - 5/8/2020.
Screen capture from vtv video

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa cho rằng, sau 90 năm, Tạp chí Cộng sản vẫn giữ vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng lý luận.

Ông Trọng đưa ra nhận định vừa nói hôm 5 tháng 8 năm 2020, khi gửi thư chúc mừng Tạp chí Cộng sản, nhân Lễ kỷ niệm 90 năm ngày ra số đầu tiên của tờ báo này 5/8/1930 - 5/8/2020.

Trong thư, người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam viết rằng, trong suốt thời gian qua, Tạp chí Cộng sản đã có nhiều đóng góp quan trọng vào công tác tư tưởng, lý luận của Đảng, nhất là trong việc tuyên truyền, giáo dục lý luận chính trị... xứng đáng với vị thế, vai trò cơ quan lý luận chính trị hàng đầu của Trung ương đảng...

Trả lời Đài Á Châu Tự Do hôm 5 tháng 8 năm 2020 liên quan việc này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Dũng, một nhà nghiên cứu ngôn ngữ, nói:

“Nói như vậy tức là giả định trước đây nó ‘có’... là không đúng... chưa bao giờ như vậy. Lý do tạp chí cộng sản là tiếng nói của đảng, thậm chí có thể nói rõ hơn đó là dòng chủ lưu của đảng, phản ánh thế lực đang là tiếng nói mạnh nhất, thành ra vì thế bao giờ nó cũng chậm hơn so với yêu cầu của cuộc sống, thành ra nó không thể đóng vai trò tiên phong được. Bởi vì những người tiên phong bao giờ cũng là số ít, mà số ít thì không thể tồn tại trong cơ chế của đảng cộng sản. Ai cũng biết, người ta nói thẳng đó là tập trung dân chủ, thì làm sao có chỗ cho số ít được. Người ta có nhu cầu nói mình là tiên phong, đó là ngụy tín, tức là lừa dối chính mình cho đến lúc nào đó mình cũng tin lời nói dối đó.”

Người ta có nhu cầu nói mình là tiên phong, đó là ngụy tín, tức là lừa dối chính mình cho đến lúc nào đó mình cũng tin lời nói dối đó.
-PGS. TS. Hoàng Dũng

Cũng trong thư chúc mừng, ông Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc lại mong muốn Tạp chí Cộng sản tiếp tục phát huy truyền thống, giữ vững vai trò và bản sắc của một cơ quan chính trị của Trung ương Đảng, tiếp tục xứng đáng là ngọn cờ tư tưởng lý luận hàng đầu của Đảng, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và là chiến sỹ tiên phong trên mặt trận tư tưởng lý luận của Đảng.

Trong khi trên thực tế, Chủ nghĩa xã hội và những mảng lý luận khác của đảng cộng sản Việt Nam được nhiều nhà phân tích cho là đang trong cơn khủng hoảng, thậm chí có người còn cho rằng đã phá sản từ lâu nhưng Việt Nam vẫn lên tiếng bảo vệ nó như bảo vệ quyền lực của giới lãnh đạo.

Nhà nghiên cứu, Giáo sư Nguyễn Khắc Mai, Giám đốc Trung tâm Minh Triết Việt Nam, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, khi trao đổi với Đài Á Châu Tự Do hôm 5 tháng 8 năm 2020 liên quan vấn đề này, nhận định:

“Họ tự vỗ ngực mà xưng như thế thôi, chứ ai mà tin được. Người Việt Nam trong cũng như ngoài nước, từ cái thực tế, từ sự huênh hoang của đám này lâu nay, họ nói rằng ‘đừng nghe cộng sản nói, mà nhìn họ đã làm như thế nào’. 50 năm nay họ có làm được gì ghê gớm không? Cho nên họ nói họ thay đổi được tư tưởng... nhưng làm được gì... họ đưa đến một tư tưởng nhảm nhí nhất trên địa cầu này đến với dân Việt Nam, phải nói thẳng như vậy.”

Tạp chí Cộng sản từ khi thành lập vào năm 1930 đến nay, trải qua nhiều tên gọi khác nhau gồm Tạp chí Đỏ, Sinh hoạt nội bộ, Tạp chí Học tập và Tạp chí Bolshevik (lấy theo tên những thành viên của phe Bolshevik của Đảng Lao động Dân chủ Xã hội Nga)...

Ảnh minh họa: Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và sách báo viết về ông.
Ảnh minh họa: Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và sách báo viết về ông.
RFA Edited

Đối với người dân trong nước, hay các đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, dù là người yêu đảng nhất thì có lẽ cũng không thấy được điều gì mà chủ nghĩa xã hội mang lại tại Việt Nam từ khi theo chân Liên Xô theo đuôi chủ nghĩa này như theo đuôi một phong trào, một lý thuyết.

Trong thực tế hiện nay, người dân Việt Nam có thật sự quan tâm đến những sách báo tuyên truyền của đảng như Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân?

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Dũng cho biết thêm:

“Việt Nam có một loại báo chí về mặt chức tước thì rất to, nhưng thực tế thì hoàn toàn vô ích, đó là những tờ như Nhân Dân, tờ Tạp chí Cộng Sản... Ví dụ ai phụ trách tờ báo đó thì ngang với bộ trưởng, vụ tổ chức tờ báo thì ngang vụ trưởng của một bộ. Và Tổng biên tập tờ Nhân Dân thì đương nhiên là Ủy viên Trung ương đảng, có quy chế sẵn. Tất nhiên họ không hoạt động theo cơ chế thị trường, vì nếu đúng cơ chế thị trường thì họ chết từ lâu rồi... vì không bán được cho ai. Bằng chứng là nếu ra sạp báo hỏi mua báo Nhân Dân hay Tạp chí Cộng Sản sẽ không có, vì có ai mua đâu mà họ bán. Các báo này lấy tiền của dân in ra rồi bán cho các cơ quan, nhưng cũng chẳng ai đọc... Họ sống như vậy mà họ nghĩ họ làm báo.”

Giáo sư Nguyễn Khắc Mai cũng cho rằng, người dân Việt Nam thật ra chẳng ai xem sách báo này, theo ông phần lớn tủ sách Mác Lenin tặng cho các cán bộ cao cấp là để trang trí là chính, chứ chẳng ai quan tâm mà đọc đến. Ông nói tiếp:

“Họ nói họ đã đưa đến những tư tưởng tiên tiến cho nhà nước ta, nhưng họ đã dạy dỗ làm sao ra những quan chức, hay tướng lĩnh... mà phải ra trước vành móng ngựa, và những ủy viên bộ chính trị cũng phải vào nhà giam... rồi những ủy viên trung ương làm những việc hết sức là đối bại... là hiệu quả giáo dục của họ đấy, mà làm sao có thể vỗ ngực mà nói huênh hoang như thế, tức cười như thế, coi như là không có liêm sĩ gì cả.”

Thật sự nó có một vai trò hết sức quan trọng, phải bằng mọi biện pháp, mọi lý luận, để vạch trần cái vỏ bọc ấy ra để cho thấy cái này không phù hợp với thực tế.
-TS. Nguyễn Quang A

Ngay cả chính nhà nước Việt Nam cũng lại tự mâu thuẫn với tư tưởng của mình theo đuổi, khi trên bình diện quốc tế lại luôn tự phủ định chủ nghĩa xã hội đối với các nước... điều này được thấy khi Việt Nam liên tục khẩn khoản yêu cầu quốc tế thừa nhận Việt Nam là một nước có nền kinh tế thị trường.(!?)

Dù như vậy, nhưng khi trả lời Đài Á Châu Tự Do hôm 5 tháng 8 năm 2020, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS đã tự giải thể, vẫn cho rằng lý tưởng của đảng cộng sản dù không phù hợp thực tế, nhưng nó vẫn có một vỏ bọc vững chắc, cần phải thận trọng mới có thể vạch rõ bộ mặt thật của nó. Ông nói tiếp:

“Thật sự là công tác tư tưởng là một công tác mà đảng cộng sản khắp nơi, trong đó có Việt Nam, rất coi trọng. Bởi vì nó dùng những lập luận, lý luận, lý lẽ... có vẻ như khoa học để biện minh cho đường lối chính sách của đảng và trong tư cách như vậy, ông Trọng đánh giá về phía đảng của ông ấy là không sai. Bởi vì gần 100 năm nay, họ đã dùng những lý lẽ như vậy, và họ vẫn thuyết phục được một số đông, có thể nói là tẩy não hay là mị được một số đông người theo họ. Cho nên, những người nghiên cứu, và nhất là những người đấu tranh, mà coi thường chuyện này của họ, thì sẽ bị sai lầm rất lớn. Thật sự nó có một vai trò hết sức quan trọng, phải bằng mọi biện pháp, mọi lý luận, để vạch trần cái vỏ bọc ấy ra để cho thấy cái này không phù hợp với thực tế. Chuyện này rất vất vả và lâu dài, chứ không thể cứ nói, cái này bây giờ không ai tin nữa... nếu suy nghĩ như vậy thì đã bị họ đánh lừa.”

Cho nên theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A, thật sự cần những sự nghiên cứu rất lỹ lưỡng, phê phán rất chuẩn xác, để cho thấy lý luận của đảng cộng sản không phải lý luận, chỉ là giả lý luận... Đây là một công cuộc không phải là dễ dàng gì.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.