Thể chế cộng sản có thể bảo đảm chỗ đứng vững chắc cho nhân tài?

RFA
2021.01.15
Thể chế cộng sản có thể bảo đảm chỗ đứng vững chắc cho nhân tài? Ảnh minh họa: Sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Việt Nam ngày 2 tháng 3 năm 2020.
REUTERS / Kham

‘Chiến lược quốc gia thu hút, trọng dụng nhân tài’ do Bộ Nội vụ Việt Nam mới công bố được báo chí đăng tải cho rằng, thể chế tốt mới bảo đảm chỗ đứng bền vững cho người tài.

Giáo sư Nguyễn Đình Cống, nguyên Chủ nhiệm Khoa, trường Đại học Xây dựng Hà Nội, một đảng viên đã từ bỏ đảng, khi trả lời RFA hôm 15/1 cho rằng ‘Thể chế tốt bảo đảm chỗ đứng bền vững cho người tài’ là một nhận định đúng. Tuy nhiên ông nói tiếp:

“Nhưng thể chế độc đảng của ĐCSVN không thể có chỗ đứng bền vững cho người tài chân chính vì rằng thể chế đó là độc quyền đảng trị và đường lối cán bộ phạm phải những điều phản dân chủ, phản khoa học, phản tiến bộ. Thể chế tốt phải có tự do mà quan trọng nhất là tự do tư tưởng, tự do ngôn luận, tự do lập hội. Thể chế của Việt nam hiện nay hạn chế những tự do đó.

Tiêu chuẩn số một của ĐCSVN là trung thành với Mác Lê. Thế mà những người tài chân chính rất khó chấp nhận sự trung thành này, họ không được tin cậy. Những người tài thường hay phát hiện ra những bất cập của lãnh đạo, của đường lối và họ phản biện. Thế nhưng lãnh đạo của cộng sản không thích việc làm đó nên quy kết cho người trí thức phản biện thuộc thế lực thù địch.”

Tiêu chuẩn số một của ĐCSVN là trung thành với Mác Lê. Thế mà những người tài chân chính rất khó chấp nhận sự trung thành này, họ không được tin cậy.
-Giáo sư Nguyễn Đình Cống

Ngoài ra, ‘Chiến lược quốc gia thu hút, trọng dụng nhân tài’ do Bộ Nội vụ Việt Nam mới công bố cũng đề xuất việc ban hành chính sách, giải pháp cụ thể để hoàn thiện hệ thống văn bản qui phạm pháp luật về chính sách nhân tài, tạo cơ sở pháp lý cho việc phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng để thu hút và trọng dụng nhân tài tham gia vào các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở.

Trả lời RFA từ Hà Nội hôm 15/1, Thầy Đỗ Việt Khoa cho biết ý kiến của mình:

“Từ rất lâu rồi, chính quyền có chương trình trọng dụng nhân tài, thu hút nhân tài... rồi thì vẽ ra chính sách, nhưng trên thực tế không thực hiện được. Không phải do chủ trương mà chính là do quan chức ở các nơi lâu nay chiếm chỗ để cho người thân của họ vào, chứ họ không cần người tài. Đó là thực tế tất yếu ở Việt Nam khi mà cơ chế một đảng lãnh đạo khiến cho các lãnh đạo địa phương giống như ông vua một xứ... Ví dụ như ông Bí thư tỉnh Hà Giang, hay ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư tỉnh Bắc Ninh... chỉ trong từ 3 đến 6 tháng lên 3 chức vụ khác nhau, đó là bất thường. Đó là sự bất cập của chính quyền này, nên người dân đúc kết thành một câu ‘Hậu duệ tiền tệ, quan hệ’...”

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng từng phát biểu nhấn mạnh về việc ‘Kiến tạo môi trường tự do sáng tạo cho trí thức’ khi gặp mặt 203 đại biểu đại diện cho hơn 6,5 triệu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ... vào chiều ngày 30 tháng 7 năm 2020.

Ông Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hiện nay đất nước đã thống nhất, hòa bình, nên các nhà khoa học, trí thức có điều kiện thuận lợi để sáng tạo, nghiên cứu, góp phần làm Việt Nam luôn tăng hạng trong Bảng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu, những năm gần đây.

c0c0f3d2-40aa-4c0b-944a-d4399b1d1df5.jpg
Thủ tướng Việt Nam ông Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp mặt 203 đại biểu đại diện cho hơn 6,5 triệu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ... vào chiều ngày 30 tháng 7 năm 2020. Courtesy chinhphu.vn

Khẳng định của ông Nguyễn Xuân Phúc cũng không phải là không có cơ sở, ông đưa ra dẫn chứng, trong đại dịch COVID-19, các nhà khoa học đã kịp thời nghiên cứu thành công kít xét nghiệm, sáng tạo phần mềm khai báo y tế, truy vết người nghi nghiễm... những đóng góp này góp phần đưa Việt Nam thành một trong những nước đầu tiên thành công trong chống chọi đại dịch.

Tuy nhiên, theo Thầy Đỗ Việt Khoa, người tài ở Việt Nam có rất là nhiều, nhưng đa số thành công thì họ lại ra nước ngoài, hoặc họ làm cho công ty tư nhân chứ họ không làm cho công ty nhà nước... Ông giải thích nguyên nhân:

“Lý do vì đồng lương của nhà nước, sự đãi ngộ của nhà nước không tương xứng, cũng như sự chèn ép của các quan chức, họ bất cần. Ví dụ ở cơ quan cũ của tôi là Trường THPT Nhân Tảo, một tay hiệu trưởng thôi, mỗi lần hắn đi đâu là hắn kéo cả họ lắp vào các vị trí, hắn không cần người tài mà cần người xu nịnh, dốt cũng được, càng khuất phục thì càng được trọng dụng. Tôi chắc chắn nhiều địa phương khác cũng có tình trạng như vậy. Người tài cứ tìm con đường nào đấy để làm việc cho nước ngoài, bảo nhau không về nước, kể cả các thí sinh vô địch giải Olympia... đều tìm cách làm việc cho nước ngoài, đó là một thực tế.”

Người tài cứ tìm con đường nào đấy để làm việc cho nước ngoài, bảo nhau không về nước, kể cả các thí sinh vô địch giải Olympia... đều tìm cách làm việc cho nước ngoài, đó là một thực tế.
-Thầy Đỗ Việt Khoa

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, khi trả lời Đài Á Châu Tự Do cũng cho rằng nguyên nhân các học sinh giỏi ở Việt Nam khi đi học ở nước ngoài thì tỷ lệ quay trở lại Việt Nam là thấp, là do tiền lương cho người trí thức quá thấp. Theo ông, cũng có một số người sẵn sàng chấp nhận tiền lương thấp, nhưng lý do thứ hai có thể nghiêm trọng hơn, đó là tại Việt Nam họ khó có khả năng phát triển kiến thức và tài năng của họ. Có những trường hợp những người giáo sư tiến sĩ về nước không được phân công, không được tận dụng, không được cho phát huy năng lực...

Ngoài ra Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cho rằng, điều kiện vật chất cũng như điều kiện nghiên cứu tại Việt Nam cũng chưa đáp ứng được nhu cầu nghiên cứu của các nhà khoa học. Phòng thí nghiệm chưa được trang bị đủ đáp ứng nhu cầu, khả năng đi dự các hội thảo nước ngoài, tiếp xúc các hội nghị quốc tế cũng còn nhiều mặt hạn chế...

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Mạc Văn Trang, người có hơn 30 năm công tác trong ngành giáo dục, khi trả lời RFA hôm 13/6, từng nói:

“Bao nhiêu người tài nhưng không phải đảng viên, yêu nước nhưng không yêu đảng là bị loại hết. Tôi nghĩ người tài xuất hiện trong nền giáo dục, trong quá trình hoạt động thực tiễn, và đặc biệt người tài là người tự học và tự trưởng thành. Cho nên chả cần phải mở trường lớp để mà đào tạo người tài mà quan trọng là công bố một tiêu chuẩn, một chức danh, sau đó thì thi tuyển. Bất kể người ấy là đảng viên hay không đảng viên, bất kỳ người ấy ở vùng miền nào, như vậy sẽ có người tài thôi.”

Theo Giáo sư Nguyễn Đình Cống, nhà nước Việt Nam, nếu không thay đổi đường lối cán bộ, không cải cách thể chế bằng việc bỏ hình thức độc quyền đảng trị thì không thể nào tìm được người tài giỏi thật sự để làm lãnh đạo và quản trị đất nước, không thể bảo đảm chỗ đứng bền vững cho người tài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

dân
15/01/2021 16:31

Hài hước thật. Ở VN, Bộ Nội vụ công bố cái "Chiến lược quốc gia thu hút, trọng dụng nhân tài"... chứ không phải do một cơ quan Khoa học Kỹ thuật nào!
Chưa ai được đọc "Chiến lược" ấy, nhưng nghe đến Bộ Nội vụ, người ta muốn đoán ngay rằng, có nhiều khả năng, ông Tô Lâm đã đề xuất thực hiện "thu hút nhân tài" bằng các... điệp vụ, ra nước ngoài bắt cóc họ mang về VN?
Ở VN đang thiếu nhân tài!
Vì các cán bộ của Đảng "vừa hồng vừa chuyên", nhưng cái "chuyên" nhất của họ là CHUYÊN lợi dụng chức quyền để vơ vét, tham nhũng.
Còn các nhân tài được ông Tô Lâm "thu hút" về phục vụ Đảng, liệu có lại phát triển thêm... tài năng vơ vét, tham nhũng hay không?

Nhân tài
16/01/2021 04:15

.
“Bao nhiêu người tài nhưng không phải đảng viên, yêu nước nhưng không yêu đảng là bị loại hết".

Nhân tài phải biết phân biệt, đâu là quốc gia, dân tộc, và đâu là cộng sản, là lũ tay sai chuyên ăn cướp đất; là lũ bán nước, chỉ muốn làm nô lệ cho giặc Tàu Ô !

Có quốc gia mới có đảng phái, và nhân tài phải biết đặt quyền lợi của Tổ Quốc trên hết. Phải biết tự vấn lương tâm, xem đảng cs với tiêu chí: 'còn đảng còn mình, thà mất nước hơn mất đảng' phải chăng chỉ là đảng thảo khấu, cả lũ hoạn lợn kéo nhau qua Thành Đô (1990) xin được làm khu tự trị của Tàu chệt, có phải là một đảng vì dân vỉ nước hay chỉ là lũ cướp ngày chưa đủ, tranh thủ cướp đêm ?
.

Hiệp ước Thành Đô
17/01/2021 17:28

Hiệp ước Thành Đô: là một mật ước nên nguyên bản [về phía Việt Nam] không được phổ biến. Xin trích một đoạn Thỏa hiệp Thành Đô: “.. Vì sự tồn tại của sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Cộng sản, Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc giải quyết các mối bất đồng giữa hai nước. Phía Việt Nam sẽ cố gắng hết sức mình để vun đắp tình hữu nghị vốn lâu đời vốn có giữa hai đảng và nhân dân hai nước do Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã dày công xây đắp trong quá khứ. Và Việt Nam bày tỏ mong muốn sẵn sàng chấp nhận làm một khu vực tự trị thuộc chính quyền Trung ương tại Bắc Kinh, như Trung Quốc đã dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Tây….

Phía Trung Quốc đồng ý và đồng ý chấp nhận đề nghị nói trên, và cho Việt Nam thời gian 30 năm (1990-2020) để Đảng Cộng sản Việt Nam giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung Quốc”. [Theo tin của Tân hoa xã Trung Quốc và báo Hoàn cầu Trung Quốc].

Tin đồn: Việt Nam sát nhập vào Trung Cộng qua 3 giai đoạn:
A. 2020-2030: kiểm kê và thiết lập hệ thống kiểm soát theo luật lệ Tầu
B. 2030-2040: Lập hệ thống hành chánh và cảnh sát theo Tầu.
C. 2040-2060: Chính thức sát nhập vào Tầu.
.

Sau Mật nghị Thành Đô...
18/01/2021 12:23

Sự kiện đã xảy ra sau Mật nghị Thành Đô cùng các việc làm và các hiệp ước TBT Trọng Lú ký với T.C. Bình:

- giao Hoàng Sa cùng các đảo khác ngoài biển Đông nhờ Tàu khựa giữ dùm,
- mở cửa biên giới phía bắc cho Tàu tràn vô không cần visa,
- nhờ Tảu giải quyết tranh chấp ngoài biển Đông để đảng csVN được yên thân ngồi họp bàn nhân sự,
- cho người Tàu ồ ạt vào khai thác bauxit, quặng mỏ.., và bán khoáng sản bauxit cho Tàu với giá bán thấp hơn gía thành,
- mời Tàu làm cố vấn các nhà máy,...
- sang nhượng nhiều khu đất quan trọng về quân sự dọc bờ biển VN cho Tàu,
- các đặc khu đã và đang ký cho Tầu như Vân Đồn, Phú Quốc,...
- mỗi thành phố lớn đã có các khu người Tầu ở; người Tầu qua VN ở lại và lấy vợ Việt.
- công an VN không được quyền xâm nhập các khu dân cư người Tàu,
- ngăn virus Vũ Hán song không dám đóng cửa khầu phía bắc, phải xin Tập c. Bình cho phép,
- ký văn kiện xin cho các đảng viên cs cấp cao trong bộ máy hành chánh nhà nước được sang Tàu bồi dưỡng văn hoá, kiến thức,.. [ăn chơi],...
.

Dân miền Nam
16/01/2021 04:23

Nếu đảng biết sử dụng nhân tài như VNCH thì VN ngày nay không thua kém gì Đại Hàn, Singapore.

Hung
16/01/2021 04:27

Chính xác

ZakZak
16/01/2021 05:28

Nhìn một đám CS trung ương có anh nào là nhân tài. Một đám mặt mày tối tăm, mắt láo liên, dốt nát nhưng gian dối không ai bằng.

ZakZak
16/01/2021 07:56

Dưới sự lãnh đạo của đảng không có nhân tài ngoài đám lừa để sai bảo.

Anonymous
16/01/2021 09:39

TÔI CO CÂP BANG THAC SI TAI CANADA,CÒN LÂU TÔI MOI VÊ VN PHUC VU CHO MÔT CHÊ DÔ DÔC TÀI THAM NHUNG ,KHÔNG TU DO NHU NGÀY HÔM NAY

Duy Huu, USA
16/01/2021 15:24

" Chữ Tài liền với chữ Tai một vần "....

" Nhân tài Việt Cộng ", nhân tài... của Việt Cộng, nhân tài... do Việt Cộng, nhân tài ... vì Việt Cộng...
chỉ là " nhân tai Việt Nam ", chi làm khổ dân Việt Nam ta, chỉ làm dân ta khốn khổ, khốn cực, khốn cùng... như Bác Hồ khốn nạn nước ta...