Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tồn tại hay không tồn tại?

RFA
2021.03.13
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tồn tại hay không tồn tại? Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự Hội nghị 11/3/2021.
baochinhphu.vn

Nhiệm vụ của Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam (MTTQ VN) năm 2021 là sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, thường xuyên, kịp thời phản ánh đầy đủ thực tế tình hình nhân dân.

Vai trò “thật mà giả”?

Đó là nội dung vừa được Chủ tịch MTTQ Trần Thanh Mẫn nêu tại hội nghị đánh giá việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ VN diễn ra ngày 11/3.

Nhiệm vụ của MTTQ cũng được Thủ tướng VN đồng thuận khi ông cho rằng nếu không tăng cường khối đại đoàn kết, không đồng thuận xã hội thì khó có thể thành công.

Trao đổi với RFA từ Sài Gòn, Nhà báo độc lập, Blogger Nguyễn Ngọc Già nhận định về phát biểu của người đứng đầu chính phủ Việt Nam:

“Tôi không có gì bất ngờ khi họ sử dụng phép ngụy biện trong vấn đề họ cho là không đồng thuận xã hội thì không thành công.

Thực tế đã chứng minh không đồng thuận xã hội họ vẫn thành công trong rất nhiều vấn đề như xăng tăng giá, trạm BOT hoặc những vấn đề hầu như người Việt nào cũng biết như vụ Formosa, vụ Hồ Duy Hải và mới nhất là vụ Đồng Tâm. Rõ ràng xã hội rất không đồng thuận, rất phẫn nộ và nhiều cảm xúc bi quan.

Nếu như nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn thành công trong những vấn đề đó thì MTTQ VN hoàn toàn mờ nhạt, đúng vai trò là một bình hoa trang trí trong chế độ độc đảng toàn trị.”

Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn kinh tế của Ủy ban Trung ương MTTQ VN tại cuộc họp cũng cho rằng trong thời gian qua, các chính sách của Chính phủ lẽ ra nhận được nhiều đồng thuận xã hội hơn nếu có sự tham gia thảo luận và có ý kiến của MTTQ.

Nếu như nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn thành công trong những vấn đề đó thì MTTQ VN hoàn toàn mờ nhạt, đúng vai trò là một bình hoa trang trí trong chế độ độc đảng toàn trị. - Nhà báo Nguyễn Ngọc Già

Từ Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Phát Triển IDS nêu ra quan điểm của ông cho rằng vẻ bề ngoài của MTTQ rất hay, nhìn có vẻ dân chủ, có vẻ từ dưới lên, lấy chuyện dân chủ cơ sở, của người dân.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Quang A đưa ra nghi vấn thực chất MTTQ có làm đúng được mong muốn, ý kiến thật của người dân hay chỉ làm ra vẻ ý kiến của người dân? Ông lập luận:

“Nếu Mặt trận họ làm được vai trò đứng ra tổ chức chứ không nói, để những người họ mời đến hay để cho bất kể ai đến đấy có thể nói được, thường là những tổ chức liên quan đến các chính sách đó tức của người dân dân, của doanh nghiệp, của các tổ chức xã hội dân sự, của người tiêu dùng… có đối thoại. Lúc đó quy trình làm chính sách rất tốt.

Còn chỉ nói cho MTTQVN với tư cách như cánh tay nối dài của Đảng cộng sản luôn nói họ là đại diện cho nhân dân, vấn đề là họ mời một vài người chuyên môn tán thưởng chính sách thì kiểu thảo luận như thế mang tính hình thức, lãng phí thời gian và vô bổ, hoàn toàn vô nghĩa.”

Nguỵ biện, mị dân?

Nhà báo Nguyễn Ngọc Già cho rằng khi Đảng cộng sản Việt Nam đã chiếm quyền dân thì người dân không có vai trò gì, dẫn đến MTTQ cũng chỉ mang tính hình thức, không đại diện người dân.

Theo ông Nguyễn Ngọc Già, phía nhà cầm quyền hiện đưa lại vai trò của MTTQ VN vì hai lẽ sau:

“Thứ nhất là vừa rồi vụ Đồng Tâm quá kinh khủng trong xã hội, ngay cả những người vẫn còn yêu thương đảng cũng đã có những ý kiến, lời lẽ phẫn nộ nhất.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại buổi họp 11/3/2021.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại buổi họp 11/3/2021.

Thứ hai là chuẩn bị cho việc bầu cử Quốc hội sắp tới nên họ vẽ ra, vờ vịt ra những thành công của họ do phối hợp họ gọi là nhịp nhàng giữa chính phủ và MTTQVN. Tôi nghĩ rằng đây là những điều mị dân ai cũng thấy rõ.”

Theo số liệu được đưa ra ngày 11/3, MTTQ các cấp trong 5 năm qua đã vận động được hơn 27.000 tỷ đồng cho Quỹ ‘Vì người nghèo’ và chương trình an sinh xã hội.

Đồng thời MTTQ đã xây mới và sửa chữa hơn 198.000 căn nhà đại đoàn kết; hỗ trợ hơn 9 triệu lượt người nghèo và cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam và đối tượng khó khăn với tổng giá trị gần 6.400 tỷ đồng.

Ngoài ra, MTTQ đã tổng hợp và phản ánh đến Chính phủ hơn 34.000 ý kiến của nhân dân về 19 nhóm vấn đề.

Nhận xét về những thành quả của MTTQ VN hoàn thành trong 5 năm qua, Nhà báo Nguyễn Ngọc Già cho rằng:

“Họ nâng vai trò của MTTQVN qua những con số mà thú thật tôi đọc tôi giật mình. Họ cho rằng họ huy động tới 27.000 tỷ đồng cho Quỹ người nghèo, tức hơn 1 tỷ đola Mỹ nhưng thực tế thì xã hội vẫn nghèo, người nghèo vẫn rất nghèo.

Đây là phép ngụy biện thống kê, tức họ đưa ra những con số không ai kiểm chứng được, chỉ có họ, tức nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam biết con số là thật hay giả nên nó rơi vào phép ngụy biện thống kê, anh đưa ra những con số không ai kiểm chứng được, những thành công giả tạo để anh che giấu.”

Như tôi hiểu MTTQVN như bây giờ, người đứng đầu, toàn bộ bộ máy đấy do đảng cộng sản Việt Nam chỉ định, có mạng lưới dài đến tận làng, tận xã và những người đấy được coi là cán bộ, tức một bộ phận của của guồng máy thì tôi nghĩ rằng không đạt được mục đích tốt đẹp như họ mong muốn. - TS. Nguyễn Quang A

Trong những bản tin được truyền thông nhà nước đăng tải, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc khi nói về nhiệm vụ của MTTQ VN trong 5 năm tới đã nhận định rằng chính phủ và MTTQ cần phối hợp chặt chẽ, phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam trong việc xây dựng, hoạch định chính sách, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Trong đó, các chính sách, thể chế pháp luật không thể tách rời quyền lợi của nhân dân, không lắng nghe ý kiến của nhân dân.

TS. Nguyễn Quang A cho rằng nếu muốn xây dựng chính sách như lời người đứng đầu bộ máy chính phủ vừa nêu, việc đầu tiên là phải thay đổi:

“Vấn đề thủ tục làm thế nào, cách làm thế nào mới quan trọng, còn theo cách mà như tôi hiểu MTTQVN như bây giờ, người đứng đầu, toàn bộ bộ máy đấy do đảng cộng sản Việt Nam chỉ định, có mạng lưới dài đến tận làng, tận xã và những người đấy được coi là cán bộ, tức một bộ phận của của guồng máy thì tôi nghĩ rằng không đạt được mục đích tốt đẹp như họ mong muốn.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
13/03/2021 13:03

Danh chính, ngôn thuận.
Danh bất chính, ngôn bất thuận, hành bất lương.

Danh... " Mặt trận Tổ quốc Việt Nam "... bất chính.
Ngôn... " Mặt trận Tổ quạ Việt Cộng "... bất thuận.
Hành... " Mặt trận Tổ quạ Búa Liềm "... bất lương.

Đảng Búa Liềm là Nhà nước Việt Cộng và Nhà nước Búa Liềm là Đảng Việt Cộng, phong kiến, tài phiệt...
độc đảng, độc tài ... độc đoán, độc tôn... độc bọn bất tài, bất lực, bất lương...
độc diễn, độc quyền... độc thoại, độc ngôn... độc quyền tuyên giáo, ngụy giáo, ngụy thuyết Búa Liềm...
độc diễn, độc quyền... ngụy ngôn, ngụy luận, ngụy biện.... độc quyền ngụy danh Nhân dân Việt Nam và độc quyền ngụy quyền Búa Liềm.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn.
Vua bất chính, Dân tắc loạn.
Đảng vua bất chính, Nước tắc loạn.

Đảng vua độc quyền làm vua độc tài,
Đảng vua độc quyền làm vua, độc quyền làm luật của Đảng vua, độc quyền hành luật của Đảng vua, độc quyền xử luật của Đảng vua.
Đảng vua độc quyền " làm cha " nhân dân, độc quyền " choi cha " nhân dân.

Đảng vua Hồ độc quyền truyền ngôi vua cho Đảng vua Hồ,
" Mật trận Tổ quốc vua Hồ của Đảng vua Hồ... đồng thuận, đồng thuyền... chờ ngày thuyền lật.

Anonymous
13/03/2021 13:03

Theo TS Nguyễn Quang A, “Vấn đề thủ tục làm thế nào, cách làm thế nào mới quan trọng, còn theo cách mà như tôi hiểu MTTQVN như bây giờ, người đứng đầu, toàn bộ bộ máy đấy do ĐCSVN chỉ định, có mạng lưới dài đến tận làng, tận xã và những người đấy được coi là cán bộ, tức một bộ phận của của guồng máy thì tôi nghĩ rằng không đạt được mục đích tốt đẹp như họ mong muốn.”

TS Nguyễn Quang A phát biểu như vậy vì có lẽ ông đã quên Điều 4 HP, cũng như đã quên rằng ĐCSVN là một "tổ chức quần chúng" thành viên của Mặt trận TQVN. "Mặt trân" không phải phát minh của ĐCSVN, nó là thứ vũ khí của tất cả các Đảng độc tài trên thế giới, không những dùng để cướp, mà còn để giữ chính quyền.

Theo tôi, Mặt trân TQVN đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ quan trọng mà Đảng trao, là "thường xuyên, kịp thời phản ánh đầy đủ thực tế tình hình nhân dân". Nghiã là phải theo giõi chặt chẽ các biến động tư tưởng của người dân, để cho Đảng nắm được "phần hồn" của dân mà định hướng, lãnh đạo.
"Mặt trận" - không thể coi thường nó là cái "bình hoa trang trí" - mà nó là tấm lưới trói trùm xã hội , nếu cựa quậy mới biết nó chặt.
Ở các nước văn minh, có dân chủ, nhân dân không phải có "Mặt trận Tổ quốc", "Mặt trận Dân tộc"... như ở các nước độc tài CS.

Dân miền Nam
14/03/2021 03:04

Trước 75 miền Nam không cần có "Mặt trận tổ quốc" mà người dân vẫn làm được mọi chuyện xã hội không cần nhờ tới chính quyền. Bây giờ đảng giành quyền lãnh đạo, cái tổ chức Mặt trân tổ quốc mấy triệu thành viên chỉ biết thu thuế dân mà sống và không làm được gì cho dân ngoài việc làm tay sai cho đảng. Vậy thì lấy tư cách gì để tồn tại?

Anonymous
14/03/2021 12:45

Trong tình hình cực kỳ khó khăn về tài chính, nguồn thu như hiện nay, cũng như để giúp người dân đỡ gánh nặng thuế khóa, đảng csvn nên xóa bỏ Mặt trận tổ quốc các cấp và xóa bỏ quốc hội, hai cơ quan nầy chỉ là "bình hoa trang trí cho chế độ" mà thôi! Cả thế giới và người dân trong nước đã hiểu rõ vai trò của các tổ chức này rồi, các tổ chức này đã kết thúc vai trò lịch sử của mình rồi!

Người quan sát
14/03/2021 23:46

Tôi sống với CS từ năm 1975, nhận thấy MTTQVN với mục tiêu "đoàn kết" nhân dân, thì trái lại, phá sự đoàn kết nhiều nhất, khi theo chỉ đạo của đảng MT "thò" tay vào mọi khía cạnh đời sống xã hội của VN để "lái" theo ý đảng. Trong khi chính quyền có nhiệm vụ giúp cho xã hội phát triển trong đúng pháp luật, tức có quyền phát triển theo tiêu chuẩn mà luật pháp không cấm. Ngoài ra MT chỉ lo trình diễn, mua hoa, cờ xí để làm màu cho đảng, mà thực chất trong bụng thì ngược lại. Khi có lũ lụt,thiên tai, đố MT mà quyên góp được đồng nào, ngoài các cán bộ, công chức, đảng viên bí "bắt buộc" phải đóng góp, còn dân thì không ai tin MT cả.

Anonymous
15/03/2021 02:47

Băng đảng Độc tài CSVN đã kìm kẹp nhân dân bằng công an, quân đội, quản lý người dân đến tận từng làng, xóm.
Chúng đã "lãnh đạo" nhân dân thông qua các "tổ chức quần chúng" của chúng, nhưng chúng lại còn phải gom tất cả các tổ chức ấy vào một cái chuồng gọi là "Mặt trận Tổ quốc" - để một lần nữa để cho chúng lại "lãnh đạo" .
Sàng đi lọc lại, "lãnh đạo" đi "lãnh đạo" lại, tẩy não người dân nhiều lẩn, không bỏ sót một ai có tư tưởng khác chúng, nghi ngờ quyền lực của chúng!.
Ngay cả tín ngưỡng của phật tử cũng phải được chúng quản lý, định hướng, thông qua Hội Phật giáo "quốc doanh", một thành viên của MTTQ.

Quốc hội là "bình hoa trang trí", nhưng MTTQ là vũ khí của băng đảng Độc tài CS.
Không có nó, chế độ của chúng không còn được thế giới gọi là Độc tài Toàn trị.
Băng đảng Độc tài CSVN còn "lãnh đạo", không mong chúng từ bỏ thứ vũ khí gọi "mặt trận"!