Dân Đồng Tâm cảnh giác việc mạo danh quân đội xây tường trên đất tranh chấp

RFA
2019.12.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
dong-tam-1205-630 Khu vực đất tranh chấp ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.
File photo

Hôm ngày 4 tháng 12 năm 2019, trên mạng xã hội xuất hiện thông báo của một đại diện người dân Đồng Tâm rằng  trong một vài ngày tới phía Bộ Quốc Phòng sẽ xây dựng tường bao trên đất của Quốc Phòng diện tích 47,36 hecta không đụng chạm đến khu đất nông nghiệp liền kề của nhân dân xã Đồng Tâm.

Đa số người dân xã Đồng Tâm cho biết họ nhiệt liệt hoan nghênh và cảm ơn Bộ Quốc Phòng đã ủng hộ lẽ phải và ủng hộ nhân dân xã Đồng Tâm. Tuy nhiên, họ lại nêu lo ngại vì vào thời điểm  Bộ Quốc Phòng xây dựng trên diện tích 47,36 ha thì có một nhóm người ăn mặc quần áo quân đội vào khu 59 ha đất nông nghiệp của nhân dân Đồng Tâm, mạo danh là Quốc Phòng dự định xây dựng tường bao.

nếu bọn lợi ích nhóm mà lợi dụng việc này để xây trên đất của dân thì sẽ bùng nổ tranh đấu, tôi khẳng định là nhân dân Đồng Tâm sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.
-Lê Đình Công

Ông Lê Đình Công một trong những người dân khiếu kiện ở Đồng Tâm, khi trao đổi với RFA hôm 5/12, cho biết:

“Mấy ngày hôm nay vẫn có một nhóm người cứ đi qua đi lại chỉ trỏ khu đất của chúng tôi. Trong khi chúng tôi nói chuyện với bên quân đội thì họ nói chúng tôi chỉ xây trên đất quốc phòng chứ không đụng chạm đất của dân, cái đó là chắc chắn. Nếu như vậy thì nhân dân chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh và ủng hộ. Nhưng nếu bọn lợi ích nhóm mà lợi dụng việc này để xây trên đất của dân thì sẽ bùng nổ tranh đấu, tôi khẳng định là nhân dân Đồng Tâm sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.

Theo ông Lê Đình Công, sẽ không có chuyện bắt người như sự kiện 15/4/2017, mà sẽ chiến đấu ngay lập tức nếu những người mạo danh này cố tình động vào đất của nhân dân Đồng Tâm.

Vào ngày 15/04/17, khi chính quyền xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội tiến hành cưỡng chế đất tại đồng Sênh, ở thôn Hoành; một sự kiện xảy ra gây chấn động dư luận trong và ngoài nước, đó là việc dân Đồng Tâm bắt giữ 38 cảnh sát cơ động và cán bộ làm con tin, để yêu cầu được đối thoại với Chính quyền thành phố Hà Nội. Biện pháp này được thực hiện sau khi Công an Hà Nội bắt 4 người dân xã Đồng Tâm để điều tra cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’. Trong số này có cụ Lê Đình Kình, nguyên Bí thư đảng ủy xã, 82 tuổi vào thời điểm đó.

Căng thẳng chấm dứt vào ngày 22/4 sau khi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về đối thoại với người dân và người dân thả toàn bộ những con tin bị bắt giữ.

Người đứng đầu thành phố Hà Nội lúc đó đã viết một bản cam kết “trực tiếp tham gia đoàn thanh tra, chỉ đạo sát sao đoàn thanh tra làm đúng sự thật, khách quan và đúng pháp luật”. Ông cũng hứa sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự của toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm sau vụ bắt giữ con tin.

Vào ngày 25/11, người dân Đồng Tâm cho biết họ lại bị chính quyền đe dọa, uy hiếp tinh thần khi cho xe chở lực lượng kiểm soát quân sự đến địa phương.
Vào ngày 25/11, người dân Đồng Tâm cho biết họ lại bị chính quyền đe dọa, uy hiếp tinh thần khi cho xe chở lực lượng kiểm soát quân sự đến địa phương.
Screen capture from video

Trả lời RFA hôm 5/12, một người dân ở xã Đồng Tâm, cho biết ông và gia đình không lo ngại việc Bộ quốc phòng xây tường rào ở khu vực 47,36 hecta, ở sân bay Miếu Môn. Nhưng theo ông, nếu chính quyền xây tường vào khu vực 59 hecta đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm thì chắc chắn sẽ có phản đối, sẽ có xảy ra xung đột. Ông nói tiếp:

“Họ chỉ khoảng 10 hay nhiều lắm là 20 người, nhưng khi có bà con thì họ lại lẩn, lại chạy đi. Họ không muốn gặp trực tiếp bà con. Khi bà con muốn gặp họ thì họ đều nói đây là chúng tôi chỉ về làm nhiệm vụ chứ chúng tôi không về đây để làm gì cả.”

Để xác nhận thông tin vừa nêu, Đài Á Châu Tự Do hôm 5/12 cũng đã liên lạc ông Lê Trường Huy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tâm, tại số điện thoại 098xxx2886, tuy nhiên sau khi kết nối được và nghe chúng tôi trình bày thì ông Huy đã ngắt máy đột ngột. Chúng tôi tiếp tục liên lạc lại nhưng ông đã tắt máy.

Hôm 5/12, cụ Lê Đình Kình, nguyên Bí thư đảng ủy xã Đông Tâm, cũng là người đại diện tinh thần của người dân xã Đồng Tâm, cho RFA biết thêm thông tin liên quan việc này:

“Xây tường bao thì hồi 31/3/2018 thì họ đã tổ chức đào móng xây tường phạm vi 47,36 hecta, bây giờ họ đang chuẩn bị xây nhưng chưa xây. Ông Nguyễn Đức Chung thì cứ nói quốc phòng buông lỏng quản lý, còn nhân dân Đồng Tâm thì lấn chiếm, nhưng thật ra quốc phòng họ vẫn quản lý chặt chẽ từ xưa đến nay, và nhân dân không hề lấn chiếm. Hiện nay tôi thấy bộ đội đang làm nhà bạc các thứ để chuẩn bị chỗ nghỉ ngơi cho bộ đội xây tường, còn vật liệu thì vẫn chưa mang về. Còn chỗ 59 hecta thì vừa rồi huyện Mỹ Đức cũng cho quan về chặt cây cối, dỡ những cái nhà trong khu đất nông nghiệp.”

Theo cụ Lê Đình Kình, đất quốc phòng thuộc sân bay Miếu Môn chỉ có 47,36 hecta, nhưng chính quyền lại nói là 64 hecta, còn 59 hecta đất nông nghiệp của dân thì chính quyền lại nói khu vực sân bay Miếu Môn chỉ có đất quốc phòng chứ không có đất nông nghiệp.

Họ chỉ khoảng 10 hay nhiều lắm là 20 người, nhưng khi có bà con thì họ lại lẩn, lại chạy đi. Họ không muốn gặp trực tiếp bà con. Khi bà con muốn gặp họ thì họ đều nói đây là chúng tôi chỉ về làm nhiệm vụ chứ chúng tôi không về đây để làm gì cả.-
Người dân Đồng Tâm

Theo cổng thông tin chính phủ, vào ngày 19/7/2017, Thanh tra thành phố ban hành Kết luận thanh tra số 2346 về việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Trong đó, nội dung chính là khẳng định: Toàn bộ 238ha đất thuộc địa bàn 3 xã Trần Phú, Mỹ Lương, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định thu hồi, giao cho quân đội từ năm 1980 để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng.

Sau khi công bố Kết luận thanh tra 2346, vì người dân Đồng Tâm không đồng tình, Thanh tra Chính phủ đã quyết định tiến hành rà soát kết luận thanh tra 2346.

Đến ngày 25 tháng 4 năm 2019, Thanh tra Chính phủ đã ra thông báo số 611, công bố kết quả rà soát kết luận 2346 thanh tra đất đai Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, ngoại thành Hà Nội, và khẳng định toàn bộ khu đất ở sân bay Miếu Môn hơn 239 ha đều thuộc đất Quốc Phòng.

Luật sư Ngô Anh Tuấn, thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội, là luật sư đại diện cho người dân Đồng Tâm, sau khi có kết luận thanh tra vào tháng tư năm 2019, khi trả lời RFA trước đây cho biết, ông và người dân Đồng Tâm không đồng tình với thông báo 611 vừa nêu, vì đây là thông báo đơn phương từ phía chính quyền. Người dân Đồng Tâm sẽ kiên trì yêu cầu đề nghị chính quyền đối thoại với người dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.