Hội nghị Trung ương 5: ông Trọng vẫn ở hay đi?

Hiện có nhiều đồn đoán cho rằng sự thay đổi trong Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam có thể xuất hiện sớm hơn dự kiến. Liệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ đồng ý rời khỏi vị trí hiện nay? RFA trình bày dựa theo bài viết của tác giả David Hutt trên Asia Times ngày 6/5/2022.
RFA
2022.05.06
Hội nghị Trung ương 5: ông Trọng vẫn ở hay đi? Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng.
AFP / RFA Edited

Tác giả David Hutt nhận định về vấn đề nhân sự chóp bu của Đảng Cộng sản tại Hội nghị Trung ương năm đang diễn ra và nêu câu hỏi liệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tự giải thoát cho mình sau kỳ họp này?

Theo tác giả David Hutt, nếu ông Nguyễn Phú Trọng - Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam - giữ chức vụ của mình cho đến hết nhiệm kỳ vào năm 2026, thì khi đó ông sẽ 81 tuổi, điều này sẽ khiến ông trở thành người đứng đầu Đảng lớn tuổi nhất trong lịch sử Việt Nam.

Giáo sư Carl Thayer từ Đại học New South Wales ở Úc, được tác giả dẫn lời rằng: “Vào tuần qua, những tin đồn đã lan truyền trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối lập với chính quyền ở Hà Nội rằng… ông Trọng sẽ từ chức trước khi hết nhiệm kỳ và những thay đổi lãnh đạo khác sẽ diễn ra trong một cuộc họp quan trọng của đảng sắp tới.”

Tin đồn ông Trọng từ chức một phần xuất phát từ một bài báo đăng trên tờ Haaretz của Israel, trong đó cáo buộc rằng việc ban hành lệnh bắt giữ một nữ doanh nhân Việt Nam nổi tiếng gần đây là một phần của cuộc tranh giành quyền lực trong giới chóp bu xem ai sẽ kế nhiệm ông Trọng.

Người mà báo Haaretz nhắc tới là bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - nguyên Chủ tịch Công ty AIC - bị Công an Việt Nam hôm 29/4/2022 khởi tố bị can, bắt tạm giam vì liên quan vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC và các đơn vị liên quan.

Theo Haaretz, bà Nhàn là một nhân vật quan trọng và là người môi giới trong hàng loạt các thoả thuận mua bán vũ khí và thiết bị phục vụ cho công an Việt Nam từ hơn 10 năm qua.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn từng bị Intelligentonline của Pháp đưa tin hồi năm 2020 có liên quan đến việc buôn bán vũ khí giữa Việt Nam và Israel có dính đến tham nhũng.

Tác giả cũng dẫn lời ông Alexander Vuving, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu An Ninh Châu Á-Thái Bình Dương Daniel K Inouye, cho rằng việc ông Trọng ra đi không phải là một chủ đề mới. Theo ông Alexander, kế hoạch không chính thức được đồng ý vào năm ngoái là để ông Trọng từ chức trước năm 2026 nếu Đảng tìm được người kế nhiệm hợp ý, điều mà họ đã không thể làm được tại Đại hội toàn quốc lần trước.

Trong am hiểu của tôi thì ông Trọng sẽ vẫn tiếp tục ngồi lại, ít nhất là đến Đại hội giữa nhiệm kỳ vào năm 2023. Khi đó, nếu vẫn chưa tìm được nhân vật nào thay thế thì ông ta có thể phải ngồi lại hết nhiệm kỳ.
-Luật sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài

Luật sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài khi trả lời RFA từ Đức Quốc hôm 6/5 nhận định:

“Qua theo dõi bài phát biểu khai mạc của ông Nguyễn Phú Trọng, ông có nói vào tháng 1 đầu năm nay, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có ba ngày bàn với nhau về đánh giá kiểm điểm từng cá nhân của thành viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Đây là cuộc họp rất quan trọng để họ đưa ra quyết định ai là người có đủ năng lực thay thế ông Trọng tại Hội nghị Trung ương 5. Theo nhận định của tôi, trong ba ngày hội nghị đó, họ chưa chọn được một ứng cử viên nào có thể đoàn kết được Bộ Chính trị, Ban Bí thư... chưa nói đến đoàn kết được Ban Chấp hành Trung ương Đảng.”

Bởi vì theo Luật sư Nguyễn Văn Đài, ngoài ông Nguyễn Phú Trọng ra thì 100% quan chức khác trong Bộ Chính trị, cũng như Ban Bí thư đều có mặt yếu, đặc biệt là vấn đề tham nhũng, phe cánh, không đủ năng lực, uy tín để thống nhất được tầng lớp chóp bu của chế độ cộng sản Việt Nam. Ông Đài nói tiếp:

“Cho nên nếu mà một nhân vật khác chưa đủ tầm như vậy, mà thay thế ông Trọng thì sẽ dẫn đến sự rạn nứt, chia rẽ, và có thể dẫn tới sự sụp đổ của chế độ trong tương lai. Trong am hiểu của tôi thì ông Trọng sẽ vẫn tiếp tục ngồi lại, ít nhất là đến Đại hội giữa nhiệm kỳ vào năm 2023. Khi đó, nếu vẫn chưa tìm được nhân vật nào thay thế thì ông ta có thể phải ngồi lại hết nhiệm kỳ.”

hoi-nghi-tw5-960.jpg
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 5 hôm 4/5/2022. Courtesy chinhphu.vn

Trước đó, ông Trọng đã hủy bỏ Hội nghị vào tháng 9 năm 2018 khi ông được bầu làm Chủ tịch nước, đồng thời giữ chức Tổng Bí thư, khiến ông trở thành nhà lãnh đạo Việt Nam đầu tiên kể từ những năm 1980 giữ hai trong số bốn chức vụ lãnh đạo cấp cao của đất nước.

Tại Đại hội Đảng toàn quốc năm ngoái, ông Trọng tiếp tục nắm được nhiệm kỳ thứ ba khi đã 76 tuổi. Trong khi các nhà lãnh đạo cấp cao thường ​​sẽ nghỉ hưu trước hoặc sau 65 tuổi.

Điều này, theo tác giả David Hutt, là do Đảng Cộng sản không thể đạt được đồng thuận về việc ai sẽ kế nhiệm ông. Người kế vị ưa thích của Trọng là ông Trần Quốc Vượng, cũng là cánh tay phải của ông, có vẻ đã không được ưa chuộng.

Tôi tin rằng Hội nghị Trung ương 5 về nhân sự thì khả năng rất cao ông Nguyễn Phú Trọng sẽ chuyển giao quyền lực.
-Nhà báo độc lập Nguyễn Ngọc Già

Nhưng nhà báo độc lập Nguyễn Ngọc Già, khi trả lời RFA từ Sài Gòn mới đây liên quan vấn đề này lại cho rằng ông Trọng sẽ ra đi:

“Tôi tin rằng Hội nghị Trung ương 5 về nhân sự thì khả năng rất cao ông Nguyễn Phú Trọng sẽ chuyển giao quyền lực. Bởi vì các lý do mà người dân thấy rất rõ, thứ nhất là vấn đề tuổi tác và sức khỏe. Thứ hai là chủ trương ‘đốt lò’ của ổng cũng thành công ở mức độ nhất định tối thiểu...”

Dù vậy, nhà báo Nguyễn Ngọc Già còn cho rằng, trong tình hình hiện nay thì vai trò của ông Nguyễn Phú Trọng đã chấm dứt. Đặt biệt cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đang diễn ra rất dữ dội... thì Việt Nam cũng cần một người vừa bảo đảm về đối nội, nhưng cũng vừa bảo đảm đối ngoại. Ông Nguyễn Ngọc Già nói tiếp:

“Tôi nghĩ rằng, để mà chuyển giao quyền lực, thì tôi chọn một trong hai người có thể nắm chức Tổng Bí thư, một là ông Nguyễn Xuân Phúc, hai là ông Vương Đình Huệ. Tuy nhiên giữa ông Phúc và ông Huệ thì tôi cân nhắc và nghĩ rằng ông Nguyễn Xuân Phúc thích hợp hơn trong thời điểm hiện nay. Bởi vì ông Phúc là Chú tịch nước, bây giờ cần nắm luôn chức Tổng Bí thư để đảm bảo cả đối nội và đối ngoại.”

Theo Giáo sư Carl Thayer, nếu sức khỏe yếu bất ngờ buộc ông Nguyễn Phú Trọng phải từ chức, Việt Nam sẽ đứng trước lựa chọn khó khăn trong việc tìm người kế nhiệm. Vì theo Quy chế của Đảng Cộng sản Việt Nam, một ứng cử viên phải phục vụ đủ nhiệm kỳ 5 năm trong Bộ Chính trị. Hiện tại, chỉ có tám thành viên trong số 18 thành viên của cơ quan này đủ tiêu chuẩn.

Hai lựa chọn có khả năng thay thế ông Trọng theo ông Carl Thayer sẽ là ông Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên thường trực Ban Bí thư; hoặc Phan Đình Trạc - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng.

Còn Giáo sư Alexander Vuving thì cho rằng, cuộc đua vẫn đang diễn ra vào lúc này và có thể Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ gây bất ngờ cho những người bên ngoài khi chọn người kế nhiệm ông Trọng trong vài năm tới.

Nhà Nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu, Ban Dân vận Trung ương, thì cho rằng vấn đề không phải là thay đổi nhân sự lãnh đạo Đảng mà phải thay đổi thể chế... hay ít nhất là phương thức lãnh đạo của Đảng. Vì nếu thay người lãnh đạo mà phương thức lãnh đạo không thay đổi, thì cũng không giải quyết được vấn đề gì.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HỒ TẬP CHƯƠNG
06/05/2022 16:52

Việt Nam là một đất nước nhỏ.
Trong đất nước rất nhỏ đó có một cái thủ đô rất to.
Trong cái thủ đô rất to có những con đường rất nhỏ.
Trên những con đường rất nhỏ lại có những ngôi biệt thự rất to.
Trong những ngôi biệt thự rất to có những cô vợ nhỏ.
Những cô vợ nhỏ là của các ông quan to.
Các ông quan to xách những cái cặp rất nhỏ,
Trong những cái cặp rất nhỏ có những dự án rất to.
Những dự án rất to nhưng hiệu quả lại rất nhỏ.
Hiệu quả rất nhỏ nhưng thất thoát thì rất to.
Thất thoát thì rất to nhưng trách nhiệm thì rất nhỏ.

HỒ TẬP CHƯƠNG
06/05/2022 17:07

ĐCSVN & TBT TRỌNG CŨNG NHƯ CẢ THẾ GIỚI VÀ ĐỒNG BÀO VIỆTNAM ĐIỀU HIỂU & BIẾT LÀ :" ĐCSTQ CHƯA MUỐN THAY THÁI THÚ "

Duy Hữu, USA
06/05/2022 20:01

Chắc chắn...ngài Tổng Trọng... bất đắc dĩ ...
phải ngồi trên " lưng cọp " cho đến khi quy tiên,
bước xuống lưng cọp, sợ cọp cắn... quy tiên... bất đắc dĩ .

Chắc chắn... ngài Tổng Trọng... bất đắc dĩ ...
phải làm nghề " đốt lò " cho đến khi quy tiên,
ngưng đốt lò, sợ lò đốt...bị hỏa thiêu... bất đắc dĩ.

Đảng ta có Tổng Trọng già,
đốt lò... không cháy, quét nhà... chẳng nên.

Ăn đêm cụ muốn ngồi trên,
Mâm dơ, món bẩn, dâng lên... cụ cười.

Cụ cười, cụ phán... chẳng sao !
an sao cũng được... miễn sao có tiền !

Có tiền, mua tiên, ăn tiên, chơi tiên,
quy tiên cũng được... cụ sướng như điên !

Như cụ già điên, của đảng Hồ điếm,
như cụ lão điếm, của đảng Hồ điê ... vì tiên, vì tiền... vì " cụ Hồ ̀" !

HỒ TẬP CHƯƠNG
07/05/2022 18:27

Bất cứ nơi nào chủ nghĩa xã hội hay cộng sản được thực sự áp dụng , thì chỉ mang đến đau thương , tàn phá , và thất bại.

(Tổng thống Mỹ Donald Trump )

HỒTẬPCHƯƠNG
08/05/2022 07:40

Nếu Việt cộng thắng thì toàn thể Quốc gia Việt Nam sẽ bị tiêu diệt và sẽ biến thành một tỉnh nhỏ của Trung hoa cộng sản . Hơn nữa toàn dân Việt Nam sẽ mãi mãi sống dưới ách độc tài vong bản , vô gia đình , vô tổ quốc ,vô tôn giáo của cộng sản Việt Nam .
( Cố Tống thống Đệ nhất Viêt Nam Cộng Hòa , Ngô Đình Diệm )

HỒTẬPCHƯƠNG
08/05/2022 07:46

Đảng cộng sản Việt Nam đã hi sinh hơn 2 triệu cán binh của họ để biến toàn thể nước Việt Nam thành một nước cộng sản toàn trị . Nhưng cuối cùng họ lại dùng chủ nghĩa tư bản để làm giàu cho chính họ ! Vậy hơn 2 triệu người Việt Nam chết để làm gì ?
( Nhà văn Dennis Mark Prager , one of America 's most respected Radio Talk Show hosts )

HỒ TẬP CHƯƠNG
08/05/2022 15:44

Hận Thù nào nên bỏ, Hận Thù nào nên giữ?

Thanh Thủy

1.- Hận thù nên giữ hay nên bỏ?: Gần đây có một số người kể cả một vài trí thức cho rằng đã hơn 40 năm qua từ sau ngày 30/4/1975, Người Việt Quốc Gia cần nên xóa bỏ hận thù với Việt Cộng vì thời gian đã quá đủ dài đối với một đời người, kéo dài thêm hận thù sẽ chẳng có lợi ích gì mà còn làm cho cái hố ngăn cách giữa người Việt với nhau không thể khỏa lấp được. Lời phát ngôn của những người nầy, hoặc là do lòng nhẹ dạ, bao dung mà không nhìn sâu vấn đề, hoặc do mê hoặc bởi những lời ton hót của bạo quyền, hoặc do chính những cán bộ của bạo quyền tung ra để lừa phỉnh những kẻ nhẹ dạ, dễ tin, dễ gạt để lùa họ vào “mê hồn trận” của nghị quyết 36.

2.- Tinh thần chung của dân tộc Việt Nam là lòng vị tha, vì lòng vị tha nên không có hận thù lâu dài, thông thường việc gì đã qua thì cứ cho nó qua luôn, tuy nhiên những hận thù đều có nguyên do riêng của nó, khó mà nói nên bỏ hay nên giữ một cách hời hợt, tổng quát vì mọi nguyên do của sự nên bỏ hay nên giữ lòng hận thù đều tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng sự việc và kẻ đã mang lại hận thù đó là ai và mức độ hận thù đó ra sao.

3.- Những hận thù có thể xoá bỏ: Có những hận thù cá nhân giữa những bạn bè hay giữa những tập hợp của Người Việt Quốc Gia với nhau, đôi khi có nhiều tranh luận gay gắt tưởng chừng như “huyết hải thâm thù”, nhưng thông thường dễ xóa bỏ, dễ bắt tay ngồi lại với nhau trước những lợi ích của công việc chung, hay khi một công việc chung nào đó đã nảy sinh ra sự hiềm khích mà nay đã được giải quyết xong hoặc một bên tự nhận ra có lỗi thì sự hiềm khích cũng tự nhiên không còn mấy ai nhắc tới nữa, cho nên mới có câu danh ngôn “nghĩa tử là nghĩa tận”.

4.- Những hận thù không thể xóa bỏ được: Có những hận thù mà ngàn đời không thể xóa bỏ được khi những kẻ gây ra hận thù đó là những kẻ xâm lăng, những kẻ giết dân hại nước, những kẻ cúi đầu trước kẻ thù bạo ngược để bán nước cho ngoại bang.

a.- Nếu dân tộc Việt Nam xoá bỏ hận thù trước kẻ xâm lăng nhà Hán như nhiều nước khác ở bên Tàu thì chắc chắn lịch sử của chúng ta không bao giờ có Hai Bà Trưng sau hơn một trăm năm nô lệ, không có Bà Triệu, không có Mai Hắc Đế, không có Triệu Việt Vương, không có những nhà yêu nước như dòng họ Khúc Thừa Dụ, Khúc Thừa Mỹ, v.v.. và chắc chắc cũng không có được Ngô Quyền đánh đuổi quân Nam Hán để giải phóng đất nước sau hơn một ngàn năm nô lệ để đất nước Việt Nam vẫn còn tồn tại và chúng ta có được sự hiện hữu ngày hôm nay.

Bọn nhà Hán tàn bạo khi xâm lăng nước ta đã gieo rắc biết bao điều tan thương cho dân tộc Việt Nam, gây bao nổi hận thù chồng chất mà lịch sử đã ghi nhận, sau hơn một trăm năm hận thù đó được gìn giữ mới có cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Sau thời kỳ Hai Bà Trưng, ngọn lửa hận thù của dân tộc Việt Nam luôn được nung nấu liên tục trong lòng người dân Việt gần một ngàn năm nữa mới nảy sanh ra được ông Ngô Quyền nổi lên đáng đuổi quân Nam Hán, dựng nên nền độc lập cho đất nước ta.

b.- Những kẻ giết dân hại nước như Trần Ích Tắc, như vua Lê Chiêu Thống khi trở về Thăng Long, nếu như thời đó mà nhân dân ta không nghĩ tới hận thù do họ gây ra thì làm sao có được những bậc đại anh hùng như Trần Hưng Đạo, như ba anh em Nguyễn Huệ xuất hiện để cứu nước?

c.- Đối với bạo quyền Việt cộng thì sao?: Những kẻ giết dân hại nước như bọn Việt cộng thì lại còn tệ hại hơn nhiều, tuy họ là người Việt Nam, cùng chung dòng máu đỏ da vàng với chúng ta, nhưng tinh thần và não bộ họ không phải là tinh thần và não bộ của người Việt Nam, họ là người của Cộng sản quốc tế tam vô: vô tổ quốc, vô gia đình, vô tôn giáo. Hơn bốn ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam không có chỗ đứng cho loại người nầy.

Từ lúc hồ chí minh mang tinh thần của Cộng sản quốc tế tam vô nầy về nước cho đến nay đã gần hơn 75 năm, tính lại đủ để thấy đất nước Việt Nam đã trải qua biết bao nhiêu là thảm trạng, từ việc sáng chế ra những vụ khủng bố giết người vô tội, như mổ bụng người dồn trấu, chặt đầu người thả trôi sông, giết hàng loạt người trong Tết Mậu Thân 1968, tàn sát dân vô tội mà không cần phân biệt già trẻ, bé lớn trên đường lánh nạn, không những trên những Đại Lộ Kinh Hoàng vào mùa hè năm 1972 mà còn ở khắp hang cùng ngõ hẻm khắp nơi trên đất nước, tàn sát nhiều chục ngàn người dân tị nạn một cách không thương tiếc trên Liên tỉnh lộ 7B năm 1975. Như thế vẫn còn chưa đủ, sau khi chiếm trọn miền Nam vào ngày 30/4/1975, bọn chúng còn thi hành một chánh sách giết người, diệt chủng tàn bạo qua các trại tù mệnh danh là “trại học tập cải tạo” và “vùng kinh tế mới”.

Qua những hành động như vậy, chứng tỏ cho chúng ta thấy rằng, bạo quyền Việt cộng không phải là người Việt Nam mà chúng thật sự là một tập thể của bọn xâm lăng quốc tế, hay nói đúng hơn là tay sai của Nga Sô và Trung Cộng. Bọn chúng đã được bọn vô thần quốc tế Mác-Lê-Mao uốn nắn, huấn luyện để tách rời nguồn cội Việt Nam và trở thành một bọn người tay sai chuyên nghiệp cho họ, xua quân đội của chúng là nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ở miền Bắc vào xâm lăng nước Việt Nam Cộng Hòa ở miền Nam Việt Nam. Bởi vậy, trước cổng nhà mồ của tên bạo chúa cuồn sát Lê Duẩn có ghi rõ dòng chữ, đại khái như sau: “Ta đánh là đánh cho Trung Cộng và Liên Sô”. Rõ ràng như vậy, chết rồi mà vẫn còn để lời xác nhận, hãnh diện về việc làm xấu xa, tồi bại của mình, lưu lại những dòng chữ trên mục đích là để truyền bá cho hậu thế con cháu của bọn chúng noi theo, tiếp tục làm chư hầu và cũng sẽ tiếp tục đem sanh mạng của người Việt Nam để phục vụ cho quan thầy Nga Sô và Trung Cộng. Dân tộc Việt Nam thuần túy yêu nước không có bọn người nầy.

Nếu vì thấy họ mang danh là người Việt Nam, vì thấy họ nói tiếng Việt, có dòng máu đỏ, da vàng mà cứ tưởng họ là người Việt Nam như mình rồi nghe lời một số tay sai, cò mồi của họ mà vội quên đi lòng thù hận mà chính họ đã liên tục gieo rắc từ hơn 75 năm qua, thì muôn đời dân tộc Việt sẽ bị chìm đắm trong vòng nô lệ, sẽ bị Hán hóa, bị Liên Sô hoá mà không bao giờ có thể trổi dậy được.

d.- Người Việt ở hải ngoại không xóa bỏ hận thù: Đúng vậy, vì nếu nghe lời khuyên của một số người nói trên mà xoá bỏ hận thù đối với bạo quyền thì ở hải ngoại nầy sẽ không có sự hiện hữu những đảng phái, những tổ chức chống Cộng để có những tiếng nói thay cho tiếng nói của đồng bào trong nước, không có những cảnh tượng người Việt yêu nước cùng đứng chung dưới ngọn cờ vàng ba sọc đỏ để bày tỏ lòng yêu nước của dân tộc mình, để cùng với đồng bào trong nước đoàn kết, noi theo gương người xưa đứng lên tranh đấu hầu lật đổ bạo quyền Việt cộng bán nước và xây dựng lại quê hương.

Nếu hận thù nầy được xóa bỏ thì bọn thái thú Việt Cộng sẽ chánh thức, công khai từng bước dâng đất nước cho Tàu mà chúng đã âm thầm ký kết trong hội nghị Thành Đô, qua đó, dân tộc Việt Nam rồi đây sẽ bị Hán hoá, nước Việt Nam sẽ biến thành một quận lỵ, một tỉnh lỵ như Vân Nam, như Tân Cương, như Quảng Đông, Quảng Tây, v.v…

Vào Ngày Quốc Hận 30/4, ngày Quân Lực VNCH 19/6 và những lần các Cộng Đồng Người Việt Tự Do ở hải ngoại tổ chức những cuộc biểu tình chống Cộng, chúng ta thấy hàng hàng lớp lớp đồng bào siết tay nhau diễn hành biểu dương lực lượng dưới những rừng Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, một biểu tượng cho Dân Chủ, Tự Do, để chống lại sự cai trị hà khắc của bạo quyền Việt cộng. Đó là một minh chứng hùng hồn rằng Người Việt ở hải ngoại không xóa bỏ hận thù đối với bọn Việt cộng xâm lăng và bọn Việt gian tay sai, bán nước.


5.- Thay lời kết

Là con cháu của vua Lạc Long Quân và Bà Âu Cơ, mang dòng máu anh hùng và kiên cường bất khuất của tiền nhân trải qua hơn bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước, thử hỏi giờ đây người Việt Nam chúng ta hiện nay có nên xóa bỏ hận thù đối với bọn thái thú tự nguyện bán nước nầy không? Có thể nói mà không sợ lầm lẫn là trăm lần không, vạn lần không, chỉ trừ khi nào bọn chúng thật sự giác ngộ và trở về với cội nguồn của dân tộc.

Sau khi đánh bại giặc Nguyên, vua tôi nhà Trần đã đối xử tử tế với bọn tù binh và trả họ về Tàu một cách nhân hậu. Sau khi đánh bại giặc Minh, vua tôi nhà Hậu Lê cũng làm như thế. Sau khi đánh bại giặc Thanh, vua Quang Trung cũng làm như thế.

Những điều đó mặc nhiên chứng tỏ lòng độ lượng và nhân hậu của dân tộc Việt Nam cao thượng tới mức độ nào. Đối với giặc thù tàn bạo phương Bắc mà tiền nhân của chúng ta còn nhân hậu như vậy, cho nên, nếu bạo quyền Việt cộng nhận chân ra việc nầy để sớm giác ngộ thì trong tương lai, đất nước chắc chắn sẽ tránh khỏi những thảm cảnh núi xương sông máu. Bạo quyền Việt cộng nghĩ sao?

Thanh Thủy