Mục tiêu tối hậu: vào Đảng Cộng sản để thăng quan tiến chức?

Diễm Thi, RFA
2020.10.30
000_8RF69A.jpg Một công nhân đi ngang qua tấm biển có cờ Đảng Cộng sản ở Hà Nội vào ngày 5 tháng 10 năm 2020.
AFP

Hôm 29 tháng 10 vừa qua, một số báo mạng nhà nước Việt Nam có đăng bài viết cảnh báo tình trạng đảng viên nghỉ hưu, thôi việc là nghỉ hẳn sinh hoạt đảng đang diễn ra tại một số tỉnh miền núi Tây Bắc. Trong  bài viết có dẫn lời ông Đỗ Trường Sơn, Bí thư Thành ủy Lào Cai rằng: Nếu đồng chí nào khi nghỉ hưu nghỉ luôn sinh hoạt đảng đó là người cơ hội, vào Đảng chỉ vì chức vụ quyền hạn, chỉ phục vụ công việc của mình.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng, chuyện bỏ sinh hoạt đảng sau khi về hưu hay nghỉ việc xảy ra với rất nhiều đảng viên. Ông phân tích:

“Cái chuyện người ta về hưu người ta bỏ sinh hoạt đảng thì nó rất phổ biến, trừ những người phải làm chức gì đấy như tổ trưởng dân phố hay chức gì đấy thì họ còn sinh hoạt thôi. Còn đa số thì cứ lặng lẽ bỏ sinh hoạt đảng. Số ấy đông lắm.

Có người chán Đảng, bỏ Đảng một cách đường hoàng. Có thể công khai, có thể không công khai. Mỗi người có một hoàn cảnh. Người ta lặng lẽ bỏ. Cũng có những người thì về hưu rồi không còn có gì ‘chấm mút’ được nữa thì thôi, không sinh hoạt đảng nữa. Đấy cũng là một kiểu bỏ đảng. Thực sự có rất nhiều kiểu bỏ Đảng.”

Trong sáu năm qua, người ta nhận thấy có hai đợt bỏ Đảng. Đợt thứ nhất vào năm 2014. Những người bỏ Đảng lúc đó có một viên chức ngoại giao Việt Nam tại Thụy Sĩ là ông Đặng Xương Hùng; một đảng viên Cộng sản lão thành là ông Lê Hiếu Đằng; một người từng làm việc cho cơ quan an ninh Việt Nam là Tiến sĩ Phạm Chí Dũng; một Trung tá Quân đội là Tiến sĩ- Bác sĩ Đinh Đức Long.

Cái chuyện người ta về hưu người ta bỏ sinh hoạt đảng thì nó rất phổ biến, trừ những người phải làm chức gì đấy như tổ trưởng dân phố hay chức gì đấy thì họ còn sinh hoạt thôi. Còn đa số thì cứ lặng lẽ bỏ sinh hoạt đảng. Số ấy đông lắm. - Tiến sĩ Nguyễn Quang A

Đến năm 2018, 14 đảng viên tuyên bố ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ trong 10 ngày sau khi ông Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ, Giám đốc kiêm Tổng Biên Tập Nhà xuất bản Tri thức bị Ban Kiểm Tra Trung ương Đảng Cộng sản đề nghị kỷ luật.

Nghệ sĩ Kim Chi là một người trong số đó. Bà chính thức tuyên bố từ bỏ Đảng Cộng sản vào ngày 4 tháng 11 năm 2018. Bà cho biết đã quyết định bỏ Đảng một cách lặng lẽ từ năm 2013. Nhưng cũng như Giáo sư Mạc Văn Trang, bà thấy rằng sự kiện Chu Hảo là giọt nước tràn ly. Bà không thể khi nhắm mắt mà vẫn còn mang danh hiệu đảng viên Cộng sản. Bà kể:

“Tôi rất thân với anh Lê Hiếu Đằng. Lúc ngồi nói chuyện với ảnh tôi có nói chắc là đã đến lúc anh em mình ra khỏi Đảng. Anh Đằng nói rằng chuyện này phải tính toán kỹ. Ít lâu sau thì anh Đằng mất. Tôi không thể lỗi hẹn với người đã mất. Tôi nói chuyện với anh Chu Hảo, cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, tôi đã viết tuyên bố, nhưng mọi người khuyên là ở lại có thể làm được điều gì đó. Tôi cũng nghĩ thế, vì trong Đảng cũng có những người tốt, không phải ai là đảng viên đều khốn nạn cả.”

Theo ông Nguyễn Quang A, việc bỏ Đảng hay bỏ sinh hoạt đảng là quyền của đảng viên. Nếu không sinh hoạt ba tháng thì về nguyên tắc là sẽ bị loại trừ ra khỏi Đảng. Nhưng vì Đảng thích con số nên vẫn để nguyên để cho thấy vẫn có nhiều đảng viên.

Theo con số được đưa ra tại kỳ Đại hội 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam vào tháng 1 năm 2016 thì toàn Đảng có hơn 4,5 triệu đảng viên.

Ông Đặng Hùng Võ, một đảng viên Đảng Cộng sản cho rằng, điều lệ Đảng cho phép khi về hưu hoặc là ở trong trạng thái không còn hoạt động gì nữa thì có thể làm đơn xin không sinh hoạt. Tuy vậy, cũng có người lơ luôn chuyện làm đơn. Ông nói:

“Nói chung là khi về hưu rồi hoặc khi không còn hoạt động gì nữa thì về mặt quy định là phải có đơn xin thôi sinh hoạt đảng. Còn nếu ai không có đơn mà cứ lờ đi không sinh hoạt đảng là không thực hiện đúng quy định.

Thường thì ai mà còn hoạt động cho xã hội thì vẫn buộc phải sinh hoạt đảng. Còn những người về hưu rồi thì họ có thể làm đơn xin miễn sinh hoạt đảng. Tôi cũng biết có mấy người làm cho Ngân hàng Thế giới lơ sinh hoạt đảng sau khi về hưu. Họ cho rằng về hưu rồi thì không làm gì nữa cho nên sinh hoạt đảng cũng không thiết thực lắm. Cũng có những người về hưu rồi nhưng vẫn rất hăng hái sinh hoạt với phường, sinh hoạt với địa phương.”

Ông Đặng Hùng Võ cho biết ông vẫn tham gia sinh hoạt đảng bình thường, nhưng vì không còn làm cho nhà nước nữa nên nội dung sinh hoạt cũng chỉ là phổ biến chủ trương, đường lối bây giờ. Thế thôi. Ông giải thích thêm chuyện sinh hoạt đảng của ông sau khi về hưu:

“Thường thì chi bộ họp mỗi tháng một lần. Trong lần họp đó thường là thỏa luận về chủ trương, đường lối của Đảng, thảo luận về công việc; ai làm tốt ai làm chưa tốt; công việc có vướng mắc gì chẳng hạn…

Theo tôi thì những sinh hoạt đảng có khoảng 60% là giống như chính quyền. Còn 40% là có các nghị quyết của Đảng hoặc chủ trương, đường lối. Rồi đến kỳ kiểm điểm cuối năm thì có phần phê bình và tự phê bình. Khi không sinh hoạt nữa thì thôi.”

Nói chung là khi về hưu rồi hoặc khi không còn hoạt động gì nữa thì về mặt quy định là phải có đơn xin thôi sinh hoạt đảng. Còn nếu ai không có đơn mà cứ lờ đi không sinh hoạt đảng là không thực hiện đúng quy định. - Ông Đặng Hùng Võ

Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng cầm quyền tại Việt Nam, được đảm bảo bằng Điều 4 Hiến pháp 1980. Đảng lấy Chủ nghĩa Marx-Lenin và Tư tưởng Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động.

Ông Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Đảng không phải là nơi để thăng quan, tiến chức, để phát tài. Vào đảng là để phục vụ nhân dân, phục vụ giai cấp, đảng viên phải trở thành người con hiếu thảo của tổ quốc, của giai cấp”; “Đảng ta là đảng lãnh đạo cách mạng. Ngoài lợi ích của nhân dân Đảng ta không có lợi ích nào khác. Vì vậy, cán bộ và đảng viên phải một lòng một dạ phục vụ nhân dân, phải là người đầy tớ hết sức trung thành của nhân dân.”

Dư luận cho rằng, không phải đảng viên nào cũng có lý tưởng như rao giảng của ông Hồ Chí Minh. Họ vào Đảng vì nhiều đặc quyền, đặc lợi, tham nhũng. Cũng từ đó mà nhiều đảng viên bị kỷ luật. Tính đến nay, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM và cấp ủy các cấp đã xử lý gần 2.850 đảng viên trong nhiệm kỳ 2015-2020, trong đó 270 người bị khai trừ đảng.

Nhiều đảng viên cấp cao bị kỷ luật hoặc bị truy tố hình sự, vào tù. Chẳng hạn như Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình - nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Ủy viên Đảng uỷ Quân sự TƯ, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chính uỷ Quân chủng Hải quân bị xác định trong thời gian từ tháng 11/2005 đến tháng 1/2008, chịu trách nhiệm người đứng đầu cấp uỷ về những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng của Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005 - 2010. Ông Nguyễn Văn Tình bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Đô đốc Nguyễn Văn Hiến - nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên ủy viên Đảng ủy Quân sự TƯ, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Tư lệnh Quân chủng Hải quân được xác định mắc vi phạm trong quản lý và sử dụng đất quốc phòng. Ông Nguyễn Văn Hiến bị 4 năm tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
30/10/2020 09:12

Mục đích chính là để làm giầu trên xương máu của nhân dân!!
Bằng chứng ư???
Có những thằng con vào đảng cướp xong,chỉ làm chức phó chủ tịch,chủ tịch xã,phường thôi mà toàn vila biệt phủ nơi chúng trú ngụ,trong nhà không thiếu thứ gì...chúng đâu cần tới trung ương đảng cướp,bộ chính trị...
Dân chúng tao biết hết nhưng phải thua AK và nhà tù của chúng bây!!!

Anonymous
30/10/2020 10:42

Theo tôi, ngược lại với số lưu manh vào Đảng để thăng quan tiến chức, có cơ hội vơ vét làm giàu, còn cũng có nhiều người bản chất nhút nhát lại được Đảng thu nạp vào, mục đính để Đảng cai quản, bắt làm tay sai, chỉ biết tung hô ca ngơi Đảng.
Khi về hưu, họ không muốn vẫn phải cầm cái thẻ đảng viên - vì họ có lòng tự trọng.
Nếu cán bộ lãnh đạo Đảng nào quy cho họ là thành phần cơ hội, người đó hãy tự vấn xem ĐCSVN có đúng là đảng cướp hay không - cướp quyền làm chủ đất nước của nhân dân VN?!

Đảng đã "cảnh báo về tình trạng đảng viên về hưu bỏ Đảng", mà không thấy "cảnh báo về tình trạng nhân dân tẩy chay bầu cừ"?
Hay đó là "bí mật nhà nước", để mỗi lần có trò hề bầu cử, vẫn có thể bịp bợm được rằng... "Đảng được nhân dân tin tưởng tuyệt đối"?

Anonymous
30/10/2020 13:33

Vào Đảng chỉ để đưọc mau giầu sang, mà chẳng tốn giọt mồ hôi, và pháp luật chẳng dám đụng đến mình.Và đạc biệt mọi người dân phải sợ mình

Anonymous
30/10/2020 19:24

Nhiều đang viên cộng sản VN nghĩ như bà Kim Chi họ là người tốt không làm điều xấu cho ai cho nên họ cứ ở lại tổ chức đó. Thực ra họ không nhận thức được vai trò làm hại xã hội khi họ là đảng viên đảng cs vì họ chưa có suy nghĩ thấu đáo.Theo điều lệ của họ, đảng viên nào cũng phải sinh hoạt trong một chi bộ mà chi bộ đảng cs là nơi đảng viên buộc phải nói và làm theo mệnh lệnh đảng cấp trên mà cao nhất là tổng bí thư đảng của họ. Thí dụ, trong cuộc họp chi bộ đảng cs theo lệnh cấp trên nói vụ việc tranh đấu giữ đất của nông dân xã Đồng Tâm là sai trái, người dân Đồng Tâm cố ý chống lại chính sách đất đai của nhà nuớc, đã chuẩn bị vũ khí để tấn công các nhân viên công lực nên phải bị trừng trị thì đảng viên hoặc đồng tình hoặc im lặng không phản đối đã là đồng loã với tội ác nhưng họ không nhận thức được. Đấy là một thí dụ, trong cuộc sống, im lặng trước tội ác nguy hiểm không kém gì kẻ gây ác mà đảng viên cs thực hành hàng ngày dẫn đến xã hội đầy rẫy bất công và thối nát nhưng đảng viên nào cũng nghĩ mình vô can, mình vẫn là người tốt.

Anonymous
30/10/2020 22:03

với trên 4 triệu đảng viên mà không có một số người buến chất mới là điều lạ ! thực tế cho thấy vào Đảng CSVN không dễ nếu không nói là rất rất khó khăn nhất là giới trí thức. Còn giới trẻ (Sinh viên tốt nghiệp hay nhân cônf đi làm ... ) phải qua rất rất nhiều thách đố với thời gian, lý tưởng ... trong các sinh hoạt tập thể! Tóm lại không biết 20, 30 năm sau ra sao nhưng hiện tại đang CSVN vững trãi lắm lắm đó là thực tế và càng lúc họ càng có thài năng thực tế và hợp với thời đại hơn, khác với ngày xưa chỉ trên chiến trường.

Anonymous
31/10/2020 00:00

Ngày xưa vào đảng vì lý tưởng "chống thực dân, giải phóng dân tộc, chống Mỹ cứu nước, xây dựng CNXH tốt đẹp", giờ không còn lý do đó nữa. Giờ đây ai cũng biết CS không phải là thứ hay ho gì để mà theo. Nó đã gây biết bao tai họa cho loài người: độc tài, đàn áp, mất tự do, tù tội, chết chóc, nghèo đói, lạc hậu, đạo đức suy đồi, … thay vì ấm no hạnh phúc. Chính vì sự hão huyền xa rời thực tế cộng với vô số tội ác của chủ nghĩa CS, loài người đã đào thải nó. Trên thế giới chỉ còn vài nước (Tàu, VN, Bắc Hàn, Cu Ba) mà giới CS cầm quyền vẫn còn cố bám níu nó để tồn tại. Để củng cố quyền lực, đảng chiêu dụ người vào đảng với nhiều bổng lộc. Người vào đảng thường là kẻ xôi thịt, bất tài, không thể tự đường đường chính chính vươn lên mà phải nhờ vào thế lực của đảng để chấm mút làm giàu. Cái đảng bây giờ bẩn thỉu là vì thế. Darwin nói: "Cái gì phản tiến bộ, nó sẽ tự hủy diệt".

Anonymous
31/10/2020 01:46

Dân chi sơ tính bản Thiện.
Đảng chi sơ tính bản Ác.
Muốn hết Ác, phải bỏ Đảng, về làm Dân.

Hồ nói càng hay, Đảng làm càng láo.
Đảng làm càng láo, Hồ nói láo càng hay.

Ngày xửa, ngày xưa, từ thời Hồ còn sống, Hồ đã thấy, đã biết, đã nói, đã khuyên, đã có chuyện vào Đảng " để thăng quan tiến chức, để phát tài, không phải để phục vụ nhân dân, phục vụ giai cấp, không phải để trở thành người con hiếu thảo của tổ quốc, của giai cấp ".

Độc đảng, độc tài > độc đoán, độc tôn >
độc quyền..." làm cha, chơi cha ", tham nhũng, tham ô, lộng hành, lộng quyền, lộng ngôn, bất tài, bất lực, bất lương > bất công, bất chính, bất nhân.

Đồng đô đi trước, đồng chí theo sau.
Trước là đông đô, sau mới là đồng chí.

Còn tiền, còn Đảng, còn ta.
Hết tiền, hết Đảng, chẳng còn... có ta.

Anonymous
31/10/2020 07:01

Vào đảng là con đường BẢO ĐẢM "trăm phần trăm" XÓA ĐÓI GIÃM NGHÈO, không giàu nhiều củng giàu ít. Hơn hẳn đám "công nông" đổ mồ hôi ,sôi nước mắt "kiếm ăn lương thiện" chiếm 80 - 90 phần trăm cả nước. Không thì "chạy chọt,quỵ lụy" đảng bộ để "được kết nạp" để LÀM CHI ?

Anonymous
01/11/2020 03:11

Ở các nước văn minh, tiến bộ có tự do và dân chủ, có nền giáo dục nhân bản việc một cá nhân chọn lựa một đảng phái để có cơ hội gia nhập thực hiện ý chí và tài năng của mình hầu tạo thế đứng cho chính mình trong xã hội và cũng đồng thời có cơ hội công hiến tâm sức vào sự thăng tiến đời sống cộng đồng trong hòa bình, ổn định và phát triển,về mặt ngoại giao cũng cần rất nhiều đóng góp của đảng viên, kể cả đảng đối lập để tìm ra phương thế bạn, thù, góp sức cho nhà cầm quyền trong trách nhiệm và bổn phận gìn giữ nền độc lập và an ninh, trật tự thế giới chung.Chính vì thế, ở những nơi này, đảng cầm quyền không thể đi đến độc tài đảng trị như ở các nước có cơ chế độc đảng lãnh đạo.Tại VN hiện nay lãnh đạo đất nước chỉ duy nhất là đảng cộng sản,điều này đã được họ ghi vào hiến pháp... Hơn nửa thế kỷ qua rồi, đất nước và dân tộc Việt thì:" Ba chìm, bẩy nổi, chín lênh đênh" thảm họa này do đâu mà có? Chính vì cái não trạng "chiến thắng" thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và"ngụy quân, ngụy quyền" nên hầu như từ cấp lãnh đạo đảng cao nhất cho đến người đảng viên nhỏ nhất đã cho rằng: Họ có công lớn nên phái được đền bù! vào đảng với tâm trạng này thì sự vinh thân phì da là điều hiển nhiên được hưởng. Tuy trong hàng ngũ hằng triệu đảng viên cộng sản VN hiện nay không phải là không có những người có ý chí mong muốn đóng góp công sức cho đất nước được thái bình,đồng bào ấm no, rất tiếc nó như sự khô kiệt cuối cùng của miếng chạnh đã vắt hết nước như những đảng viên lão thành về hưu trí đã cất lên những tiếng kêu thức tỉnh vô vọng trong lòng đảng cộng sản VN hiện nay trước viến cảnh cả dân tộc trở thành nô lệ ngoại bang trên chính đất nước của mình chỉ vì: Mục đích vào đảng Cộng sản để được thăng quan tiến chức!