EURO 2012 – Bảng C

Hôm nay, cuộc tranh tài EURO 2012 sẽ tiếp tục với 4 hội tuyển của bảng C.
Nguyễn Khanh viết từ Ba Lan
2012.06.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Euro 2012 trước giờ bóng lăn Euro 2012 trước giờ bóng lăn
RFA file

Vũ Hoàng: Một lần nữa, Vũ Hoàng lại có dịp bàn luận với anh Nguyễn Khanh về chuyện bóng đá, và như quý thính giả còn nhớ, chính ông Michel Platini, Chủ Tịch Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu UEFA cũng từng nói là trong 3 tuần lễ trái banh lăn trên sân cỏ, người ta chỉ nói tới các hội tuyển, cầu thủ, dàn huấn luyện viên và những đường banh tuyệt đẹp trên sân cỏ.

Chào anh Nguyễn Khanh, không biết câu “ăn, ngủ và nằm mơ với EURO 2012” có được áp dụng với anh không?

Nguyễn Khanh: Từ sân cỏ Ba Lan, tôi là Nguyễn Khanh xin gửi lời chào đến quý thính giả và chào bạn Vũ Hoàng. Nói là ăn, ngủ và nằm mơ với EURO 2012 là đúng, nhưng tôi e rằng chưa đủ đâu. Theo tôi thì còn thiếu ít nhất một điều: Đó là banh lăn tới đâu thì dân yêu nghệ thuật nhồi bóng thế giới lăn theo tới đấy. Họ theo sát các mũi giầy đến mức ngay chuyện người đẹp xứ Nga là cô Sarapova đoạt vô địch Roland Garos cũng không mấy người để ý tới, và phải thú thật với bạn và quý thính giả là mãi đến sáng nay lúc ngồi uống cà phê, nghe một người bạn kể tôi mới biết tin này.

Cũng phải xin thưa với quý thính giả và bạn Vũ Hoàng là tôi thích xem EURO hơn xem World Cup. Lý do rất dễ hiểu: World Cup thì những hội Châu Á, Trung-Bắc Mỹ, và ngay cả những hội tuyển của Châu Phi đôi khi chỉ đứng cho chật sân, bằng chứng là cúp vô địch bóng đá thế giới chỉ nằm ở Nam Mỹ và Châu Âu, nhất định không hiện diện ở những châu lục khác.

Ở EURO thì tình hình thay đổi ngay. Có 16 hội tuyển thì cả chục hội đang nằm trong danh sách những hội tuyển tài ba nhất của làng banh da hoàn vũ, cầu thủ chưa bước vào sân mọi người biết rất rõ anh này xuất thân ở đâu, đang đá cho câu lạc bộ nào v.v…, tức là toàn những hội tuyển lẫy lừng nhất của sân cỏ thế giới. Những đường banh họ dẫn ở dưới chân, những đường banh họ chuyền cho bạn đồng đội là những đường banh không thể chê vào đâu được. Đó chính là cái điểm son của EURO và nhất là ở giải năm nay, khi Tây Ban Nha, Hà Lan và Đức là 3 hội tuyển vừa đoạt nhất nhì ba ở World Cup Nam Phi 2012.

Anh Trung, mặc áo thun cổ võ cho Ba Lan đứng bên trái: “Ba Lan bị loại ngay từ vòng gửi xe”/Anh Dương đến từ Cộng Hòa Tiệp: “Ba Lan đá lởm khởm lắm”. RFA photo.
Anh Trung, mặc áo thun cổ võ cho Ba Lan đứng bên trái: “Ba Lan bị loại ngay từ vòng gửi xe”/Anh Dương đến từ Cộng Hòa Tiệp: “Ba Lan đá lởm khởm lắm”. RFA photo.
Vũ Hoàng: Mình đồng ý với anh Khanh, nhưng anh đừng quên là kỳ tới EURO 2016 sẽ tổ chức tại Pháp, lúc đó có đến 24 hội tuyển chứ không phải còn 16 hội như lần này đâu nhé…

Nguyễn Khanh: Tôi hiểu ý bạn Vũ Hoàng muốn nói. Chính anh em nhà báo ở Ba Lan và Ukraina cũng nói chuyện này, thắc mắc không biết khi từ 16 hội lên thành 24 hội, liệu EURO có còn hào hứng như bây giờ hay không.

Vũ Hoàng: Thế theo anh thì sao?

Nguyễn Khanh: Vẫn còn hào hứng như thường. Tại sao tôi lại nói như thế? Anh Vũ Hoàng cũng là người từng sống với những đường banh Châu Âu thì thấy ngay quốc gia nào cũng có sẵn một dàn cầu thủ lẫy lừng đang khoác áo các câu lạc bộ có tiếng của Châu Âu nói riêng và của thế giới nói chung, nếu lãnh được vé tranh Giải Vô Địch, những chàng trai trẻ này sẽ được gọi tập dượt với hội tuyển, và cuộc tranh tài sẽ trở nên hào hứng hơn nữa. Chỉ có một điều khác biệt là thay vì ăn, ngủ, nằm mơ và lăn theo trái banh 3 tuần lễ thì lúc đó, mọi người sẽ chết mê, chết mệt, đến 4 tuần. Đơn giản là như thế.

Vũ Hoàng: Bên lề sân cỏ, chuyện gì là chuyện được anh xem là ấn tượng nhất?

Nguyễn Khanh: Ấn tượng thì thật nhiều, rất nhiều, nhưng chuyện gặp cộng đồng người Việt đang sinh sống ở Ba Lan là chuyện tôi thích nhất. Thích hơn nữa là đứng trả tiền bát phở, ông chủ quán hỏi “thế bác ở đâu đến”, tôi trả lời là từ bên Mỹ sang và sau khi ông ta thối tiền, tôi nói “xin cám ơn bác” thì một người khác đứng đằng sau bảo ngay “bác này làm cho Đài Châu Á Tự Do”. Tôi ngạc nhiên không hiểu tại sao họ lại biết mình, hỏi ra thì bác ta bảo rằng bác thường xuyên nghe đài RFA, đến độ biết chỉ nghe “cám ơn” là biết ngay người của Á Châu Tự Do.

Bác tôi vừa nói tuổi trạc 50, nhưng chuyện lại lý thú hơn nữa là những bạn trẻ Ba Lan vừa thấy tôi, họ chào ngay chú Nguyễn Khanh, sau đó hỏi thăm mọi người, nhắc đến chị Diễm Thi, chị Thanh Trúc, chị Việt Hà, bác Nam Nguyên, Thanh Quang, bạn Chân Như, Vũ Hoàng. Các bạn đọc một danh sách dài những người họ đã nghe qua radio, đã thấy trên truyền hình, và tôi xem đó là chuyện vui nhất của chuyến đi lần này. Mới tác nghiệp có 2 ngày đã lời to, và đó là chuyện ấn tượng nhất của tôi ở EURO 2012.

Đội tuyển Tây Ban Nha chụp năm 2008 khi đoạt chức vô địch Châu Âu. Photo courtesy of Wikipedia.
Đội tuyển Tây Ban Nha chụp năm 2008 khi đoạt chức vô địch Châu Âu. Photo courtesy of Wikipedia.
Vũ Hoàng: Cám ơn anh đã kể cho Vũ Hoàng và quý thính giả nghe câu chuyện này. Tí nữa, Vũ Hoàng sẽ kể lại cho tất cả các anh chị em phát thanh viên và trang Web nghe, xem như đây là câu chuyện vui ngày Chủ Nhật. Nhưng bây giờ phải đi ngay vào chuyện bóng đá EURO. Hôm nay là ngày bảng C ra sân lần đầu tiên. Anh nghĩ gì về các hội tuyển của bảng này?

Nguyễn Khanh: Nói đến bảng C là phài nói đến ông Tây Ban Nha. Đôi lúc tôi nghĩ dường như ông Trời thương làng bóng đá Xứ Bò Tót hơn những nước khác, nên Tây Ban Nha có quá nhiều cầu thủ hàng sao hoặc siêu sao. Riêng ở EURO 2012, tôi để ý đến anh trung vệ Jordi Alba đá cho Valencia và vài tháng nữa sẽ về Barcelona. Với hội tuyển thì anh em nhà báo chúng tôi dự đoán Tây Ban Nha sẽ có mặt ở chung kết, có thể sẽ lấy cúp vô địch như họ từng chiếm EURO 2008 và chiếm World Cup Nam Phi 2010.

Vũ Hoàng: Italy thì sao?

Nguyễn Khanh: Với De Rossi, Giorgio Chiellini và Buffon, hội tuyển Italy bắt buộc phải là một hội banh đáng ngại, chưa kể đến Mario Balotelli, Abate của A.C. Milan. Tôi cũng không quên sau khi thành công ở World Cup 2006, hội tuyển này đã bị loại ngay vòng bảng ở Nam Phi 2010, và đây là cơ hội để họ dựng lại thanh thế.

Vũ Hoàng: 2 hội tuyển còn lại thì sao?

Nguyễn Khanh: Dưới sự hướng dẫn của ông Slaven Bilic, Croatia từng gây sóng gió ở EURO 2008 trước đây khi họ loại Anh Quốc ở ngay vòng bảng, và có thể sẽ là hội tuyển gây bất ngờ tại EURO lần này. Luka Modric và Dejan Lovren là 2 cầu thủ đáng chú ý, và cả 2 đều là những cầu thủ đẳng cấp thế giới.

Nhận xét của tôi về Cộng Hòa Ireland như thế nào? Dân ghiền bóng đá thế giới không quên chuyện quốc gia này không may trong trận gặp Pháp để tranh vé đi World Cup Nam Phi, do đó ai cũng mừng khi thấy họ có mặt ở EURO 2012. Robbie Keane đầy kinh nghiệm nhưng năm nay đã 31 tuổi, James McClean vẫn còn trẻ, tạo thế cân bằng cho đội Ireland.

Vũ Hoàng: Dự đoán của anh về 2 trận ngày hôm nay thế nào?

Nguyễn Khanh: Fabregas sẽ ra sân, tạo thêm sức mạnh cho Tây Ban Nha trong trận gặp Italy. Tây Ban Nha thắng 3-1.

Ở trận thứ nhì, Ireland có nhiều khả năng lấy 3 điểm khi so giầy với Croatia. Dự đoán của tôi: Cộng Hòa Ireland thắng 2-1.

Vũ Hoàng: Cám ơn anh Khanh. Hẹn gặp lại anh ngày mai.

Nguyễn Khanh: Do widzenia, do jutra. Xin chào và hẹn gặp lại Hoàng và quý thính giả ngày mai.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang