Chuyến đi thăm tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ

Một phái đoàn hôm nay đến trại giam ở Thanh Hóa với ý nguyện được gặp tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, người đang bị chính quyền Việt Nam giam tù về tội tuyên truyền chống Nhà Nước, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
Gia Minh, biên tập viên
2012.02.24
Bức ảnh hiếm hoi của TS Cù Huy Hà Vũ trong trại giam Bức ảnh hiếm hoi của TS Cù Huy Hà Vũ trong trại giam
ảnh do trại viên cung cấp/basam


Không được gặp

Theo định kỳ hằng tháng, bà Nguyễn thị Dương Hà, vợ của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đều đi thăm chồng đang bị giam tại Trại 5, Yên Định, Thanh Hóa.

Tuy nhiên trong chuyến đi này, chừng 20 người trong đó có những vị trí thức được nhiều người biết đến tại Việt Nam như giáo sư Nguyễn Huệ Chi..., đã tháp tùng bà Nguyễn Thị Dương Hà đến trại giam.

Vào chiều ngày 24/2 khi đang trên đường về Hà Nội, ông Lê Dũng, một trong những người tham gia chuyến đi, cho  biết sơ lược về nhóm người muốn được đến thăm tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ tại trại giam, cũng như không khí của đoàn:

Hôm nay có giáo sư Huệ Chi, một bác đại tá quân đội, một anh luật sư, mấy chị bên Viện Khoa học- Xã hội, cùng khoảng 5 anh em chúng tôi là kỹ sư. Đoàn 20 người đi năm xe. Cán bộ trại đón vui vẻ, chỉ mỗi tội
Đoàn chuyển bị lên đường từ mờ sáng. Source blog anh Ba Sàm
Đoàn chuyển bị lên đường từ mờ sáng. Source blog anh Ba Sàm
Source blog anh Ba Sàm
không được vào thăm anh Vũ thôi. Ở nhà chúng tôi cũng đoán như thế rồi, và được thế này cũng đạt mục đích.
Quản nhiên chừng 10 phút sau có điện thoại gọi ra nói ông giám thị bảo không thể cho phép vào được. Chúng tôi cũng biết trước rồi nên không lấy làm thất vọng. Chúng tôi đứng chờ với thái độ nghiêm chỉnh.
Giáo sư Nguyễn Huệ Chi

Đích thân giáo sư Nguyễn Huệ Chi cũng tường thuật lại một số nội dung chính của chuyến đi đến Trại 5, Yên Định, Thanh Hóa cùng với những người khác như sau:

Anh em chúng tôi đông nhưng chỉ được đứng ngoài phòng chờ thôi, mặc dù trao đổi với họ thân tình, đến nơi đến chốn. Ông phó giám thị ra tiếp và nói với tinh thần ngọt ngào. Ông nói các anh toàn những người đứng tuổi và đứng đắn đã đến đây, các anh hãy ghi tên, chức vụ, chức tước, cơ quan làm việc; sau đó tôi sẽ vào trao đổi với ông giám thị vì ông này có quyền quyết định.

Thực ra việc thăm nuôi chỉ có người thân có giấy cho phép. Nhưng chúng tôi đến bất ngờ và nói rõ chúng tôi đã từng là bạn bè thân thiết với ông Cù Huy Hà Vũ, và xét thấy ông này vô tội mà phải chịu một bản án mà rõ ràng trong công luận đang có vấn đề. Cho nên chúng tôi đến để động viên anh ấy để có thể vượt qua được những điều kiện của trại giam cho đến lúc anh ấy ra tù.

Nói thế họ cũng nghe và đề nghị phía đoàn đưa danh sách. Sau khi ông phó giám thị cầm giấy đi vào thì chúng tôi nói liền đây chỉ là hình thức để họ nắm được những người đi đến đây thôi, chứ không chắc việc gặp gỡ Cù Huy Hà Vũ có thể thực hiện được; bởi vì điều đó nằm ngoài mơ ước, và xưa nay chưa có trại giam nào của nhà nước này cho phép làm điều đó cả.


Quản nhiên chừng 10 phút sau có điện thoại gọi ra nói ông giám thị bảo không thể cho phép vào được. Chúng tôi cũng biết trước rồi nên không lấy làm thất vọng. Chúng tôi đứng chờ với thái độ nghiêm chỉnh. Khi
Phái đoàn vừa đến Cổng Khu 3, Trại 5, Yên Định, Thanh Hóa (ảnh do CTV trang BaSàm gởi)
Phái đoàn vừa đến Cổng Khu 3, Trại 5, Yên Định, Thanh Hóa (ảnh do CTV trang BaSàm gởi)
ảnh do CTV trang BaSàm gởi
đói chúng tôi lấy lương khô ra ăn, và sau đó dọn dẹp sạch sẽ.

Khi chị Dương Hà ra nói cho biết là khi được thông tin có 20 người đến thăm, thì ông Cù Huy Hà Vũ hết sức xúc động và gửi lời ra cảm ơn ân tình, tình nghĩa của những người đã đến. Như vậy cũng đã đạt được yêu cầu: động viên và đưa thông tin cho Cù Huy Hà Vũ là ngoài trại giam có những anh em rất quí mến, rất muốn bày tỏ chia xẻ với Cù Huy Hà Vũ. Chúng tôi cho đó là đạt yêu cầu.


Theo qui định của chính quyền Việt Nam như lời của giáo sư Nguyễn Huệ Chi vừa nhắc lại, thì chỉ có thân nhân có sổ thăm gặp mới được phép gặp người đang bị giam giữ, nên hôm nay cũng chỉ có vợ của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ được gặp ông trong nhà tù. Luật sư Nguyễn thị Dương Hà chia xẻ một số thông tin về cuộc gặp với chồng hôm nay:
Được thông tin có 20 người đến thăm, thì ông Cù Huy Hà Vũ hết sức xúc động và gửi lời ra cảm ơn ân tình, tình nghĩa của những người đã đến.
GS Nguyễn Huệ Chi

Cũng như mọi khi hôm nay mỗi tháng tôi đi thăm một lần. Hôm nay theo tôi có chừng 20 người, trong đó có giáo sư Huệ Chi nhưng rất tiếc mọi người phải ở cổng không được vào.

Tinh thần anh vẫn như mọi khi: rất tốt. Anh có kể việc ăn tết thế nào: lần trước ở trại tạm giam nay ở trại giam, đúng ra là  trại tù. Anh nói rất tiếc những thứ vợ gửi vào như bánh chưng, giò... bị xé hết ra nên bị thiu phải vứt đi. Sách báo chỉ mang theo những gì từ trại tạm giam, còn những gì gửi về sau lại không được
Đoàn gần 20 người đến trại giam Thanh Hóa thăm TS. luật Cù Huy Hà Vũ
Đoàn gần 20 người đến trại giam Thanh Hóa thăm TS. luật Cù Huy Hà Vũ. Source Blog anh Ba Sàm
Source Blog anh Ba Sàm
đưa; trong thời gian qua trời rét đậm, rét hại mà đồ rét vẫn không được trả.

Về tinh thần rất tốt, anh luôn khẳng định vô tội, và vẫn nói “Tổ quốc và Nhân dân sẽ phá án cho anh’; anh cũng nói anh tin tưởng một ngày rất gần anh sẽ được ra với mọi người.

Thực ra chỉ nói được đến thế vì lúc nào cũng có hai người ngồi với vợ chồng tôi.

Về tinh thần rất tốt, anh luôn khẳng định vô tội, và vẫn nói “Tổ quốc và Nhân dân sẽ phá án cho anh"; anh cũng nói anh tin tưởng một ngày rất gần anh sẽ được ra với mọi người.
LS Nguyễn thị Dương Hà

Xin phép được nhắc lại, tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ được nhiều người trong nước biết đến với những hoạt động như tự ứng cử vào chức vụ bộ trưởng văn hóa- thông tin, và những vụ kiện ủy ban nhân dân Thừa Thiên- Huế về việc cho xây dựng xâm hại đến môi trường Đồi Vọng Cảnh ở Huế, kiện thủ tướng Nguyễn tấn Dũng về quyết định cho khai thác bauxite tại Tây Nguyên, quyết định cấm khiếu kiện đông người... Ông cũng có những quan điểm về vấn đề hòa giải dân tộc đối với những người thuộc chế độ Việt Nam Cộng Hòa trước đây...

Ông bị bắt tại một khách sạn ở thành phố Hồ Chí Minh hồi ngày 5 tháng 11 năm 2010 qua vụ được phía cơ quan công an điều tra nêu ra với hai bao cao su khi đang ở trong phòng cùng một phụ nữ; thế nhưng sau đó lại chuyển sang tội danh tuyên truyền chống nhà nước.

Ông bị kết án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế do phiên tòa sơ thẩm ở Hà Nội hồi ngày 4 tháng 4 năm 2011. Phiên phúc thẩm vào ngày 2 tháng 8 sau đó giữ nguyên bản án đối với ông.

Theo dòng thời sự:

\
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
23/02/2012 22:39

CU HUY HA VU se la vi THU TUONG tuong lai cua mot nuoc CONG HOA VIET NAM DAN CHU

Anonymous
24/02/2012 12:46

Một LS nữ người Hà nội kể lại rằng khá đông các trí thức trẻ luôn nhắc tới TS CHHV mỗi khi tụ đàm và có bình luận ” nếu TS CHHV còn ở ngoài thì chắc chắn vụ Tiên Lãng đã ra ngô ra khoai rồi .

Anonymous
26/02/2012 12:47

Anh Vu oi cuu Dao Cao Dai Tay Ninh chung em voi.

Anonymous
28/02/2012 14:16

Ngày xưa Mẽo không cứu được đám tay sai VNCH khỏi chết thảm thì ngày nay cũng chẳng cứu được đám tay sai mới này khỏi tù đày

Anonymous
26/02/2012 12:46

Mong anh Vu som ra tu de truyen lai cho em bi kip lam the nao ma anh da 54 tuoi ma con choi gai duoc 2 cai. Neu muon bat anh Vu thi chi 1 BCS cung du roi, dung la Bon CS VN ngu that.

Anonymous
24/02/2012 04:00

2 BAO CAO XU... TOI TUYEN TRUYEN CHONG CHE DO... HAY LA NHA NUOC SO THE GIOI NOI LA VN TA CAM DE~ NEN NGUOI DAN MOI SAI BAO CAO SU ? THOI DUNG ROI DUNG LA DUNG BAO CAO SU TUYEN TRUYEN ROI :)

Anonymous
26/02/2012 12:43

Mong anh som ra tu de doi lai dat ton giao Cao Dai cua chung toi, mong tin anh