COVID-19 xâm nhập trại giam: lo lắng cho an nguy của các tù nhân

Cơ quan công an có thông tin rằng đã có một tù nhân trong trại giam Chí Hoà bị tử vong do COVID-19. Sáng ngày 7 tháng 7, truyền thông Nhà nước đồng loạt đưa tin phát hiện 81 ca dương tính với COVID-19 ở trại giam Chí Hoà. Thực trạng này được thân nhân một số tù nhân chính trị đón nhận ra sao?
Trường Sơn
2021.07.07
COVID-19 xâm nhập trại giam: lo lắng cho an nguy của các tù nhân Hình minh hoạ: Tù nhân nghe quyết định đặc xá của Chủ tịch nước ở trại giam Hoàng Tiến, Hải Dương, hôm 30/8/2013
AFP

Theo Sở Y Tế của TP. Hồ Chí Minh thì ca lây nhiễm đầu tiên ở trại giam Chí Hoà được ghi nhận vào ngày 27 tháng 6, nhưng phải đến khi tù nhân trong trại giam này nổi dậy thì chính quyền mới chịu công khai thông tin về tình hình dịch bệnh tại đây.

Sau khi nhận được thông tin về việc dịch bệnh đã xâm nhập vào trại giam, một số thân nhân của các tù nhân lương tâm đã bày tỏ sự lo lắng.

Bà Nguyễn Mai, vợ của tù nhân lương tâm Lê Quý Lộc, người hiện đang bị giam giữ tại trại giam An Phước, cho RFA biết qua điện thoại về sự lo lắng của bà.

Tôi rất là lo lắng, tại vì đã có một ca ở trại Bố Lá, mà Bố Lá thì cũng thuộc tỉnh Bình Dương gần An Phước cho nên là tôi cũng rất là sợ. Không những sợ cho chồng tôi mà còn sợ cho các tù nhân khác.”

Trại giam Bố Lá đóng vai trò là trại trung chuyển, các tù nhân từ trại này sẽ được chuyển đến các trại giam khác nhau, do vậy khi nghe tin trại giam Bố Lá có người nhiễm COVID-19, thân nhân của các tù nhân lương tâm cảm thấy rất lo ngại.

Bà Nguyễn Thị Huệ, mẹ của tù nhân lương tâm Huỳnh Đức Thanh Bình, người đang bị giam tại trại Xuân Lộc ở tỉnh Đồng Nai, còn chỉ ra một khía cạnh đáng lo ngại khác nếu tù nhân lương tâm bị nhiễm COVID-19.

Ở trong đó ăn uống thì thiếu thốn, sức khoẻ có thể bị giảm sút, nếu lỡ bị dịch bệnh này thì sẽ hết sức đáng sợ. Tôi nghĩ là tất cả các gia đình (của tù nhân lương tâm) đều rất là lo lắng, chứ không chi riêng mình tôi lo lắng không đâu”.

Do điều kiện giam giữ khắc nghiệt, nhiều tù nhân lương tâm đã gặp vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng, trong đó nhiều người đã mắc những bệnh thuộc diện rủi ro cao nếu bị nhiễm COVID-19 như tiểu đường, tim mạch.

Thân nhân của các tù nhân lương tâm cũng yêu cầu các trại giam có những chính sách phù hợp để đảm bảo an toàn cho các tù nhân, và trấn an người thân. Bà Nguyễn Thị Huệ cho biết nguyện vọng của bà:

Có thể, không cho gặp mặt thì tôi rất là đồng ý vì việc đó là để bảo vệ sức khoẻ cho những người tù ở trong trại, nhưng mà có thể cho gửi quà, gửi đồ ăn, thực phẩm. Vấn đề thứ hai là tôi nghĩ, nếu như có thể được thì xin họ cho gọi điện về nhà mỗi tháng hai lần thay vì một lần để tụi tôi có thể biết được tình hình của người thân của mình trong đó là như thế nào.”

Còn bà Mai, vợ của tù nhân lương tâm Lê Quý Lộc thì cho biết bà hy vọng cơ quan chức năng phải thông tin kịp thời cho người dân biết tình hình dịch bệnh ở trong các trại giam, bà nói:

Thông tin thì phải cập nhật hàng ngày cho báo chí, truyền thông và cho người dân biết, chứ không thể nào im lặng được.”

Tổ chức Ân xá Quốc tế, trụ ở chính ở London, Anh Quốc, cho RFA biết qua email về quan điểm của tổ chức này đối với vấn đề tù nhân lương tâm trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát ở Việt Nam.

Bà Ming Yu Hah, Phó giám đốc khu vực của Ân xá Quốc tế viết: “Chúng tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam công khai minh bạch thông tin về sự việc lây nhiễm ở trại giam Chí Hoà, và các ca lây nhiễm ở các trại giam khác.

“Chính quyền cần phải hành động ngay lập tức để bảo vệ tính mạng và sức khoẻ của những người bị giam giữ, bao gồm việc giảm thiếu số người bị giam trong các nhà tù, và cả việc trả tự do cho các tù nhân lương tâm và những người không được hưởng quyền xét xử công bằng khác”.

Tổ chức này cũng kêu gọi chính quyền Việt Nam bảo đảm những người bị giam giữ có quyền tiếp cận với các phương pháp phòng dịch như được xét nghiệm thường xuyên, được chữa trị nếu nhiễm bệnh, và được tiêm chủng.

Campuchia, nước láng giềng có đường biên giới cách TP. Hồ Chí Minh của Việt Nam khoảng 70 km, đang trải qua đợt bùng phát dịch COVID-19 tồi tệ, tại đây nhiều nhà tù đã trở thành những ổ dịch lớn. Theo chính quyền Campuchia thì tại một vài nhà tù, số người bị nhiễm COVID-19 lên đến 20 phần trăm số tù nhân bị giam giữ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Trần Hồng Nhật
07/07/2021 10:31

Đây là kết quả thành tích "nổ" của Đảng ta nên COVID 19 sẽ còn hoành hành rộng hơn và lâu hơn nguy hiểm hơn !Ông Vũ Đức Đam nổ là lần trước đã tiêu diệt COVID 19 trong vòng 10 ngày kia mà và lần này cũng sẽ làm thế!.Nhưng nay đã 2 tháng tức 60 ngày rồi đó COVID 19 lại tăng theo những lời "nổ" của ông. Dân nào mà tin vào sự láo khoét và nổ của Đảng nữa đâu ông? Quan đỏ trong phe ông mà còn chỉ trích ông thì Dân nào mà tin vào sự láo khoét và nổ của Đảng nữa đâu ông?

Duy Hữu, USA
07/07/2021 10:49

Tất cả các nhà tù Việt Cộng trở thành ổ dịch Covid Tàu Cộng " nằm vùng "...
Tất cả các tù nhân Việt Nam trở thành " tử tù nhân " oan Việt Nam...
Tất cả các án tù trở thành án oan " tử hình ", bị chết oan, bị giết oan...

Chỉ vì nhà nước Việt Cộng là đảng Búa Liềm, độc đảng, độc tài... độc quyền bất tài, bất lực, bất lương, độc quyền vô lương tâm, vô trách nhiệm,
độc quyền đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi, đổ trách nhiệm cho " thế lực thù địch "... và đổ tiền cho nhau.

" Tứ trụ ", tứ đổ tường, tứ tường đổ...
Tổng đảng trưởng đảng cờ đỏ Búa Liềm Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Việt Cộng Vương Đình Hụê,
Chủ tịch nhà nước Việt Cộng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Việt Cộng Phạm Minh Chính,
Bộ trưởng Công an Việt Cộng Tô Lâm, Bô trưởng Y tế Việt Cộng Nguyễn Thanh Lọng...

Phải liên đới chịu tội vì các tù nhân bị chết oan, giết oan, phải liên đới chịu trách nhiệm trước toàn dân Việt Nam và nhân dân toàn thế giới.

Toàn dân Việt Nam, từng công dân và đồng bào Việt Nam, có bổn phận, trách nhiệm, có toàn quyền chính đáng, chính danh, chính nghĩa
xung phong Đứng lên đáp lời sông núi.... tiên phong Đứng Lên, Lên Tiếng.... Stand Up, Speak Out...

Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc
Đòi hỏi Tự do... Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ.... Đòi hỏi Công lý, Công bằng, Công tâm

Cho 300 anh hùng tù nhân vì lương tâm Việt Nam, vì tự do ngôn luận và báo chí, vì tự do chính kiến, chính trị, vì tự do tôn giáo,
Cho trăm ngàn ngàn tù nhân oan Việt Nam, bị án oan, án bỏ túi, án móc túi...
Tất cả đang bị án " tử hình " oan... vì Covid 19 Tàu Cộng " nằm vùng " trong các nhà tù Việt Cộng.

Unity in Diversity, Diversity in Unity... One for All, All for One... No One Left Behind.