Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền kêu gọi giới trẻ Việt Nam tiếp tục đấu tranh vì quyền con người

Ỷ Lan
2022.10.28
Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền kêu gọi giới trẻ Việt Nam tiếp tục đấu tranh vì quyền con người Hội nghị của FIDH tại Paris, Pháp từ ngày 23 đến 26/10/2022
Photo: RFA

Chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) kêu gọi giới trẻ Việt Nam ở khắp nơi tiếp tục đấu tranh về quyền con người, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ khi có thể.

Bà Alice Mogwe, Chủ tịch của FIDH, nói với thông tín viên của RFA trong một cuộc phỏng vấn nhân Hội nghị lần thứ 41 của FIDH diễn ra tại Paris, Pháp từ ngày 23 đến 26/10/2022.

FIDH được thành lập từ năm 1922 với mục tiêu bảo vệ hoà bình bằng cuộc đấu tranh cho nhân quyền. Từ một nhóm người nhỏ địa phương, ngày nay FIDH đã trở thành một tổ hợp quốc tế với 192 chi hội trong 117 quốc gia năm châu, trong có Việt Nam mà đại diện là Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR).

Do có quy chế tham vấn tại LHQ, nên FIDH nắm giữ nhiều hồ sơ nhân quyền trên thế giới để cập nhật và lên tiếng báo nguy. Là tổ chức nhân quyền lâu đời nên quá trình đóng góp của FIDH cũng gia tăng theo với thời gian. Những đóng góp quốc tế quan trọng có thể thấy ra qua một vài ví dụ điển hình như phá án tử hình cho hai Cụ Phan Bội Châu và Phan Chu Trinh trong những năm đầu thế kỷ hai mươi.

Nói với RFA, bà Alice Mogwe nhận định:

“Trong Lễ Khai mạc tối nay, chúng tôi nghe từ giới trẻ nói về nhân quyền cho tương lai, về những thách thức mà tuổi trẻ phải đối diện. Quyền kỹ thuật số là một trong những phương liệu của họ – khá đông người ngay nay có thể sử dụng cell-phones (điện thoại di động), Whatsapp, đủ thứ hình thức khác để phát huy chính kiến, và hành xử tự do ngôn luận, thiết lập mạng lưới liên lạc với nhau.

Tôi muốn nói với giới trẻ ở Việt Nam hay bất cứ đâu trên trái đất, khi nhân quyền bị xâm phạm, là lúc chúng ta phải tiếp tục đấu tranh. FIDH đang có mặt để hậu thuẫn và liên đới, hỗ trợ các bạn những gì chúng tôi có thể hỗ trợ.

Bà Alice Mogwe nói đến chủ đề của hội nghị lần này là “Hành động con đường độc nhất đưa tới Hy vọng” để kêu gọi mọi người quan tâm đến nhân quyền trên thế giới đoàn kết và hành động dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

“Việc phải làm để phá thế kẹt và đạt mục tiêu, là bạn phải liên kết với những bạn khác. Rất kỳ diệu và quan trọng cho một Mạng liên kết hậu thuẫn.” - Bà Alice Mogwe nói.

Trong hội nghị lần này của FIDH, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã gửi một thông điệp nhấn mạnh tầm quan trọng của xã hội dân sự:

Xã hội Dân sự là điều cần thiết để gìn giữ hoà bình, phát triển và tôn trọng quyền của mỗi người. Xã hội dân sự đánh vang lên cho tiếng nói ẩn khuất bên lề, những tiếng nói tự do và độc lập.”

Tổng thư ký LHQ vừa có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 21 đến ngày 22/10 vừa qua vào khi tình hình đàn áp nhân quyền ở Việt Nam bị quốc tế đánh giá là nghiêm trọng.

Ngay trước chuyến thăm của ông tới Hà Nội, 14 tổ chức nhân quyền quốc tế bao gồm Human Rights Watch, Ân xá Quốc tế, Điều 19 (Article 19), Dự án 88 (The Project 88) đã gửi một bức thư ngỏ kêu gọi người đứng đầu LHQ yêu cầu Hà Nội trả tự do cho bốn lãnh đạo xã hội dân sự Việt Nam đang bị cầm tù vì cáo buộc tội trốn thuế. Cáo buộc này đã bị các đặc phái viên của LHQ đánh giá là không có căn cứ.

Các toà án ở Việt Nam trong năm nay đã kết án tù từ hai đến năm năm đối với bốn nhà hoạt động môi trường với cùng tội danh trốn thuế. Trong số những người bị kết án có bà Nguỵ Thị Khanh - Giám đốc tổ chức xã hội dân sự Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) - người được Giải thưởng Môi trường Goldman vào năm 2018. 

Cũng tại hội nghị của FIDH lần này, Chủ tịch Phân ban Nhân quyền Quốc hội Âu Châu - bà Maria Arena cho biết Quốc hội Châu Âu đã làm ngơ trước các vi phạm nhân quyền của những đối tác như Việt Nam.

Bà cho biết Liên Âu đã đặt nhân quyền và dân chủ vào nội dung chủ yếu trong các liên hệ ngọai giao, đặc biệt qua các Hiệp ước Mậu dịch. Nhưng khi các nước đối tác vi phạm nhân quyền trầm trọng, thì Liên Âu lại làm ngơ.

Bà nói rằng, muốn bảo vệ nhân quyền, dân chủ thật sự, phải có những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ, chứ không thể tiếp tục làm ăn bình tường (“business as usual”) khi các quyền cơ bản không được tôn trọng.

Việt Nam và EU ký Hiệp ước Mậu dịch Tự do (EVFTA) vào tháng 6/2019. Vào tháng 2/2020, Nghị viện Châu Âu chính thức phê duyệt hiệp định này bất chấp những kêu gọi từ một số tổ chức nhân quyền và các dân biểu Châu Âu, đề nghị EU phải gây sức ép hơn nữa với Việt Nam về vấn đề nhân quyền trước khi thông qua hiệp định này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
29/10/2022 16:51

Tự hào quá Việt Nam ơi ! Tự hào quá Việt Nam ơi ! Tự hào quá Việt Nam ơi !

Thanh niên Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do, đồng lòng, đồng hành, đồng thanh... Đứng Lên, Lên Tiếng...
đòi Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ, Độc lập, Tự do, Hạnh phúc...thay đổi, đổi mới, đổi thay... nước nhà, nhà nước của toàn dân.

Liên kết và đoàn kết trong... Sự thật và Tình thương, tình người, tình dân tộc, tình đa dân tộc.

Liên kết và đoàn kết trong... đa tôn giáo, đạo giáo... đa đảng, đa tài, đa năng, đa hiệu... đa nguyên, đa dạng, đa chiều, đa chiêu... phản biện, phản đối, phản kháng...bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động...bất tuân, bất chấp, bất khuất, bất diệt...tất thắng.

Duy Hữu, USA
29/10/2022 17:03

Tự hào quá Việt Nam ơi ! Tự hào quá Việt Nam ơi ! Tự hào quá Việt Nam ơi !

Thanh niên Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do, đồng lòng, đồng hành, đồng thanh... Đứng Lên, Lên Tiếng...
đòi Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ, Độc lập, Tự do, Hạnh phúc...thay đổi, đổi mới, đổi thay... nước nhà, nhà nước của toàn dân.

Liên kết và đoàn kết trong... Sự thật và Tình thương, tình người, tình dân tộc, tình đa dân tộc.

Liên kết và đoàn kết trong... đa tôn giáo, đạo giáo... đa đảng, đa tài, đa năng, đa hiệu... đa nguyên, đa dạng, đa chiều, đa chiêu... phản biện, phản đối, phản kháng...bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động...bất tuân, bất chấp, bất khuất, bất diệt...tất thắng.

Nguyễn Tất Thắng
07/11/2022 12:33

PHÂN TÍCH BẢN CHẤT CỘNG SẢN GỐC RỄ RCNA (Root Communist Nature Analysis)

Quốc tế Nhân quyền lên tiếng đòi hỏi Việt nam cộng sản thực thi nhân quyền, dân chủ là phi công vô ích bởi vì nếu Quốc tế Nhân quyền hiểu rõ bản chất gốc rễ của cộng sản "Cha truyền Con nối" hay còn gọi là "Truyền thống Cách mạng vô sản" thì sẽ không đề cập cộng sản Việt nam trong lĩnh vực Nhân quyền của Hội đồng bảo an LHQ và tất nhiên bác bỏ không cần xem xét đơn xin trở thành thành viên HĐNQLHQ của Việt nam cộng sản.
Chúng ta đều biết, Việt nam đang dưới sự lãnh đạo của độc đảng Cộng sản người Việt. Vì vậy, muốn trở thành thành viên có giá trị trong HĐNQLHQ thì Việt nam Cộng sản phải xóa bỏ hai chữ Cộng sản (nên tự diễn biến bản chất chính trị của tổ chức Đảng) và Đảng Cộng sản Việt nam phải nhất thiết chuyển thành Đảng Cộng hòa Việt nam hay Đảng Quốc Dân Việt nam.

DÂN CHỦ VẠN TUẾ, NHÂN QUYỀN MUÔN NĂM, PHẢN ĐỐI ĐỘC ĐẢNG ĐỘC TÀI !