Gia đình ông Đoàn Văn Vươn sẽ kháng án

RFA 05.04.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Gia đình Anh Đoàn Văn Vươn tại phiên xử ở Tòa án Hải Phòng hôm 2 tháng 4 năm 2013.
Gia đình Anh Đoàn Văn Vươn tại phiên xử ở Tòa án Hải Phòng hôm 2 tháng 4 năm 2013.
AFP PHOTO

 

Gia đình Đoàn Văn Vươn sẽ kháng án sau phiên xử sơ thẩm kết thúc chiều qua 5/4 tại Hải Phòng. Luật sư Trần Đình Triển đã xác nhận tin này với Đài ACTD.

Sau phiên xử, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách khu vực Á châu của Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch phát biểu với báo chí rằng, việc ngày càng nhiều các vụ thu hồi đất độc đoán của các quan chức tham nhũng, không theo pháp luật và không đền bù thỏa đáng, chính là những điều làm người dân Việt Nam bức xúc với vụ án Đoàn Văn Vươn. Dù không thể chấp nhận cách phản ứng của gia đình này, nhưng sự gia tăng những vụ việc tương tự là dấu hiệu quan trọng cảnh báo chính quyền Việt Nam về những gì có thể xảy ra nếu tình trạng lạm dụng tiếp diễn và gây thiệt hại cho người dân mất đất.

Tòa án Nhân dân Hải Phòng đã tuyên án Ông Đoàn Văn Vươn và em trai Đoàn Văn Quý cùng mức án 5 năm tù về tội giết người. Cùng tội danh, ông Đoàn Văn Sịnh anh ông Vươn chịu mức án 3 năm 6 tháng tù, ông Đoàn Văn Vệ người cháu ông Vươn bị kết án 2 năm tù.

Vợ ông Quý Phạm Thị Báu tức Phạm Thị Hiền bị 18 tháng tù treo, 36 tháng thử thách. Vợ ông Vươn Bà Nguyễn Thị Thương  bị 15 tháng tù treo, thử thách 30 tháng. Hai phụ nữ này bị cáo buộc chống người thi hành công vụ.

Tòa án nhìn nhận việc cưỡng chế thu hồi đất có sai trái, nhưng không chấp nhận thay đổi tội danh, mà chỉ áp dụng tình tiết giảm nhẹ chung cho các bị cáo. Theo báo chí nhà nước, mức án được cho là nhẹ vì thấp hơn khung hình phạt qui định.

Ý kiến (5)
Share

Vũ Huy Thức

nơi gửi Michigan, USA

So với vụ án Nọc Nạn trước đây, cho chúng ta thấy rằng Cộng Sản Việt Nam độc tài và tàn ác nhiều so với thực dân Pháp.

08/04/2013 07:26

Trong

nơi gửi Australia

DCSVN có bao giờ áp dụng đúng qui trình pháp lý mà chúng đặt ra đâu, hơn nữa nó đã nắm toàn bộ lập, tư và hành pháp thì việc kháng án chỉ như đánh trống vào khoảng không mà thôi. Cho nên dân Viẹt Nam đã bị chúng áp bức, khủng bố quá đủ rồi, thêm vào việc dâng đất biển của tên thủ tướng tai sai Pham văn Đồng mà nay Tàu cộng chuẩn bị cho du khách đến tham quan cho thấy ngày nào mà còn DCSVN thì ngày ấy dân Việt còn sự tủi nhục. Môi người chúng ta hãy đứng lên bất hợp tác với bọn bán nước, dem chúng bỏ vào xọt rác như các nước Đông au đã làm.

07/04/2013 21:44

Thấy Mới Nói

nơi gửi Việt Nam

Gia đình họ Đoàn nên kháng án cho đến khi toà án Hải Phòng nhìn ra vụ cưỡng chế là “hoàn toàn sai trái” có nghĩa là 100% sai; những kẻ nào trực tiếp hay gián tiếp có mặt trong ngày hôm đó ở trên tài sản của họ Đoàn phải là những kẻ phạm tội “đồng lõa” nặng hay nhẹ. CSVN chỉ có báo “lề phải”, tôi thấy toà án chỉ xử có một phía “bi cáo” tang chứng, để cố tạo ra bản án cho họ Đoàn. Toà án chưa xử “đúng người, đúng tội”, chưa thuyết phục cho công lý.

07/04/2013 17:50

Ngai Thai

nơi gửi Hai Phong VN

Rat toi nghiep gia dinh anh Vuon ! mong anh khang an va se thanh cong, vi anh vo toi.

06/04/2013 17:02

pham anh Dung

nơi gửi vietnam

that thuong cam cho gia dinh ong Vuon!dung la khong chap nhan hanh dong cua gia dinh ong,nhung neu khong lam vay thi nhung vu viec nhu the du luan lam sao biet duoc!khong lam nhu the thi nhung tham quan van hanh dan den kho so!mong sao ong Vuon se khang an.

05/04/2013 20:24

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang