Cháy rừng tại miền Trung và việc dập lửa!

RFA
2019.07.03
hatinhforestfire.jpg Chữa cháy rừng ở Hà Tĩnh
Courtesy of Báo Hà Tĩnh

Từ ngày 26/6 đến 1/7/2019, dồn dập hàng chục vụ cháy rừng xảy ra dọc 6 tỉnh miền Trung Việt Nam bao gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Theo ghi nhận thì Hà Tĩnh là địa phương có số rừng bị cháy nhiều nhất trong đợt này.

Công luận hết sức băn khoăn khi các lực lượng chức năng và cả người dân địa phương tham gia dập tắt các đám cháy bằng dụng cụ chữa cháy thô sơ và thiếu thốn; thậm chí phải sử dụng cành cây để dập lửa.

Theo ước tính ban đầu của cơ quan hữu trách, các đám cháy đã thiêu rụi hàng trăm hecta rừng dân sinh và cả rừng phòng hộ. Có hai người dân tham gia chữa cháy bị thiệt mạng.

Số nhân lực tham gia chữa cháy được cho biết là hơn 15000 người. Và đợt cháy rừng vừa qua được cho là lớn nhất từ trước đến nay tại Hà Tĩnh.

Đến ngày 1/7/2019, các đám cháy cơ bản đã được dập tắt và mưa lớn từ chiều giúp vơi bớt nỗi lo các đám cháy bùng lên trở lại.

Nguyên nhân cháy rừng vừa qua được báo chí trong nước nói là do khu vực này có nắng nóng lịch sử trên 40 độ kết hợp với gió Lào thổi mạnh khiến liên tiếp xảy ra cháy rừng, hàng trăm hecta cây rừng cháy rụi, hoang tàn.

“Yếu tố con người” trong hàng loạt vụ cháy rừng

Cũng trong chiều 1/7, Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Phan Đình Thành (46 tuổi, trú xã Xuân Hồng) với cáo buộcVi phm các quy định về phòng cháy chữa cháy”, theo điều 313 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra, trưa ngày 28/6 ông Thành ra khu vườn ở sát chân núi Hồng Lĩnh gom rác lại rồi châm lửa đốt. Do trời nắng nóng, gió phơn tây nam thổi mạnh khiến lửa bén đến rừng phòng hộ ở thôn 7 xã Xuân Hồng, rồi lan ra các khoảnh rừng ở thị trấn Xuân An. Ông Thành đã hô hoán người dân đến múc nước dập lửa song bất thành.

Đống tro tàn sau cháy rừng ở Hà Tĩnh
Đống tro tàn sau cháy rừng ở Hà Tĩnh
Courtesy of Báo Hà Tĩnh

Mạng báo Vietnamplus trích dẫn từ Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết “tình trạng đốt rừng làm nương rẫy ở miền núi và đốt rơm rạ ở đồng bằng, đốt quang thực bì để thu nhặt kim loại, đốt dn ven đường xe lửa, đốt rác trong vườn cạnh khu rừng trồng, hun khói để lấy mật ong…” trong thời điểm nắng nóng khô đã trực tiếp gây cháy.

Ngoài ra, ở khu vực này cũng không có lực lượng chữa cháy rừng chuyên trách, trong khi Luật phòng cháy, chữa cháy đã có quy định.

Kinh phí đầu tư cho công tác phòng, chống cháy rừng rất hạn chế; phương tiện, trang thiết bị vừa thô sơ, lạc hậu, vừa thiếu, chỉ có một số máy bơm công suất nhỏ và chủ yếu là dụng cụ chữa cháy thủ công như: Cuốc, xẻng, dao phát…

Thạc sỹ lâm nghiệp Nguyễn Huỳnh Thuật bình luận với RFA cũng cho rằng không chỉ bởi tình trạng thời tiết khắc nghiệt, chính con người cũng góp phần không nhỏ gây cháy rừng:

“Con người ngày càng sống thiếu trách nhiệm với thiên nhiên… Nhiều người không quan tâm, không cẩn thận nên đôi khi chỉ một mồi thuốc cũng dẫn đến cháy rừng”.

Cũng theo Thạc sỹ lâm nghiệp Nguyễn Huỳnh Thuật, muốn khắc phục hậu quả cháy rừng “Về lâu dài phải chú ý vấn đề cải tạo từ nền tảng giáo dục, phải có người làm gương, phải xây dựng các mô hình trồng rừng, trồng cây gây rừng có sức lan toả đến cộng đồng. Đồng thời, vận động người dân trồng rừng, nông lâm kết hợp. Đó không phải chỉ là quá trình 10 năm 20 năm mà là quá trình hàng trăm năm nhưng mình phải kiên trì.

Thiết bị chữa cháy thiếu thốn, dập lửa bằng lá cây

Ông Cảnh, một người dân ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh cho biết trong vòng bán kính 3 đến 5 km từ nhà ông, có tới 4,5 điểm cháy, nhận định về công tác chữa cháy mà ông tận mắt chứng kiến:

“Công tác chữa cháy không ổn vì nhng dụng cụ đều rất thô sơ. Người dân dùng cành cây để dập lửa, dùng máy thổi để thổi lửa sang hướng khác, ngăn không cho cháy lan hoặc dùng ca nước, nói chung là rất thô sơ. Dân quân, người dân, phòng cháy chữa cháy, công an đều được điều tới nhưng nhưng kết quả thì gần như là “đợi rừng cháy hết rồi thì tự tắt”.”

Mạng báo Vietnamnet dẫn lời Đại tá Nguyễn Hữu Thông, Tham mưu trưởng BCH Quân sự tỉnh cũng thừa nhận rằng “thiết bị chữa cháy thông dụng là máy thổi, cưa xăng, thậm chí dùng cành cây để dập lửa. Tuy nhiên, cưa xăng và máy thổi còn thiếu, không đủ sử dụng cho vụ cháy rừng như ở huyện Nghi Xuân.”

Ông Hoàng Quốc Huấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cũng bình luận trên Vietnamnet rằng “chưa nói đến việc sử dụng trực thăng chữa cháy, ngay cả một thiết bị bay để phục vụ cho việc giám sát vụ cháy từ trên cao cũng chưa được trang bị.”

"Nếu được trang bị thiết bị này thì quan chức năng dễ xác định quy mô vụ cháy hơn, từ đó đưa ra phương án tốt nhất để dập lửa”.

Chính Phủ lý giải nguyên nhân “không dùng trực thăng chữa cháy”

Một số nhà hoạt động chia sẻ lại bài viết của báo Dân Trí từ năm 2018 về việc Binh đoàn 18 thuộc Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (Bộ Quốc phòng) huấn luyện, cũng như trực tiếp bay sang Indonesia mang theo gàu múc nước 4 tấn để chữa cháy rừng từ năm 2016, tuy nhiên cháy rừng Việt Nam lại không thấy xuất hiện các chuyến bay chữa cháy.

Chữa cháy rừng ở Hà Tĩnh
Chữa cháy rừng ở Hà Tĩnh
Courtesy of Báo Hà Tĩnh

Chữa cháy bằng trực thăng cần sử dụng từ 3 đến 5 trực thăng di nước liên tục chữa cháy cho một điểm, trong khi đó tình trạng cháy rừng phủ rộng trên nhiều huyện ca nhiều tỉnh. Vì vậy, việc huy động trực thăng là khó khăn,” cổng thông tin điện tử của Chính phủ Việt Nam hôm 1/7 trích lời Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ giải thích với cử tri Hà Tĩnh về nguyên nhân không sử dụng trực thăng cứu hỏa.

Không chỉ vậy, tình hình gió phơn Tây Nam thổi mạnh trong suốt thời gian qua cũng ảnh hưởng tới khả năng tháo nước trúng điểm cháy, đặc biệt là ảnh hưởng tới an toàn bay nên Chính phủ chưa điều động trực thăng của Binh đoàn 18, Tổng công ty Bay Bộ Quốc Phòng ứng cứu.

Với tình hình cháy ở các điểm diện rộng như vậy thì huy động các lc lượng tại chỗ và dập lửa bằng các thiết bị máy thổi, cưa xăng là hiệu quả hơn cả.

Trong tháng 7 này thời tiết tiếp tục nắng nóng gay gắt, các tỉnh không chủ quan, tính toán nhu cầu sử dụng thiết bị chữa cháy này để báo cáo Chính phủ duyệt chi đột xuất”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Vào chiều tối ngày 28 tháng 6, một số báo trong nước loan đi thông tin cháy rừng tại khu vực huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên- Huế gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường dây điện cao thế đoạn Hà Tĩnh- Đà Nẵng và có nguy cơ tách đôi hệ thống điện miền Bắc và miền Trung.

Trong cùng thời điểm khu vực rừng thông thuộc thôn 7, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh cũng bùng phát cháy. Sau đó cháy rừng lan sang các huyện Đức Thọ, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên. Cháy rừng tại những huyện của tỉnh Hà Tĩnh mãi đến chiều ngày 1 tháng 7 mới được dập tắt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.