Bị đánh đập sách nhiễu, vợ chồng ông Oi Lư trốn sang Thái Lan

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2015-09-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình vợ chồng ông Oi Lư và mục sư Thân Văn Trường tại Plei (tháng 3, 2015)
Hình vợ chồng ông Oi Lư và mục sư Thân Văn Trường tại Plei (tháng 3, 2015)
fb Nguyễn Xuân Nghĩa

Cựu tù nhân chính trị người dân tộc thiểu số Ja rai, ông Oi Lư ( mà trong một bản tin trước được gọi là A Lư), 60 tuổi,  cùng vợ vừa vượt thoát khỏi quê nhà là thôn Pley Rbai, xã Iapiar, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai sang Thái Lan để tìm qui chế tỵ nạn từ ngày 10 tháng 9 vừa qua.

Vào sáng ngày 13 tháng 9, ông Oi Lư cho biết việc đến được Xứ Chùa Vàng như sau:

“ Hai vợ chồng tôi lên Bangkok bởi vì mình ở nhà thì công an muốn bắt mình, hai vợ chồng trốn vào rừng và ở trong đó chừng 15-16 ngày gì đó.”

Trong thời gian hai vợ chồng ông Oi Lư phải trốn vào rừng để tránh sự bắt bớ của công an địa phương, một người dân cũng xác nhận về điểu đó:

“ Bây giờ hai vợ chồng ông ta đang kiếm đường ra ngoài nhưng khó khăn quá. Không biết giúp đỡ cho ông ta ra sao, chính quyền đang canh chừng, chúng tôi không thể ra ngoài được.”

Ông Oi Lư và vợ vào tháng 3 vừa qua xuống Hải Phòng và Hà Nội để gặp một số người quen từng sống trong tù là cựu tù nhân Nguyễn Xuân Nghĩa ở Hải Phòng, cựu tù nhân Phạm Văn Trội và Nguyễn Văn Đài ở Hà Nội.

Khi về lại địa phương, ông này bị chính quyền mời đi làm việc và tịch thu hết những quà cáp mà những bạn cựu tù cho. Công an địa phương  còn qui kết ông Oi Lư làm việc cho những người đó và tra hỏi, sách nhiễu, đánh đập ông này.

Xin được nhắc lại ông Oi Lư bị bắt vào tháng 2 năm 2005 và bị kết án 7 năm tù và 3 năm quản chế với cáo buộc ‘phá hoại sự đoàn kết dân tộc’. Ông Oi Lư bị giam tại Trại Nam Hà, nơi mà ông gặp các bạn tù Nguyễn Xuân Nghĩa, Phạm Văn Trội và được họ chia sẽ những quà thăm nuôi.

Hiện ông Oi Lư này còn một người con trai cũng đang phải thụ án tù tại trại giam Thái Nguyên.

Ý kiến (2)
Share

Phan Văn Ngãi

nơi gửi Caliphoocnia-Hoa Kỳ

Một số người dân tộc thiểu số ở Việt Nam nhẹ dạ cả tin, cứ tưởng đến được nước ngoài là sẽ được tung hô, sống bằng tiền viện trợ. Khi đến nơi mới vỡ mộng, không ai cưu mang họ hết. Tôi đã gặp nhiều vị người Khmer, Chăm, Ê Đê ở Hoa Kỳ, vì chống đối chính quyền mà sang đây, sống vô cùng tủi hổ. Dân Mỹ lo cuộc sống của họ chưa xong, đâu có cưu mang mấy anh chống đối nước khác.16/09/2015 09:52

homeless

nơi gửi California

Người thượng ở Vn được nhà nước ưu đãi tuyệt đối. Học không tốn tiền học phí mà còn có trợ cấp, bảo hiểm y tế 100%, có chính sách được vay ngân hàng xóa đói giảm nghèo với lãi suất 0% và được hổ trợ nhiều chính sách khác nhưng đa phần họ vẫn nghèo. Họ nghèo không phải vì cái tôi của CSVN mà họ nghèo bởi phong tục tập quán và sự chậm tiến trong đầu óc của họ.

15/09/2015 00:18

Xem toàn trang