Việt Nam chính quy hóa lực lượng chống “diễn biến hòa bình” trên mạng xã hội

Diễm Thi, RFA
2021.03.30
Việt Nam chính quy hóa lực lượng chống “diễn biến hòa bình” trên mạng xã hội Ảnh minh họa Lực lượng 47 của Việt Nam do RSF đăng tải trong danh sách 20 kẻ thù lớn nhất trên Internet, nhân ngày Thế giới Chống Kiểm duyệt Internet.
RSF

Xây dựng đội ngũ để tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và đấu tranh, phản bác các thông tin sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, chống “diễn biến hòa bình” trên mạng xã hội. Đó là kế hoạch của Ban tổ chức Trung ương về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2021.

Việt Nam mấy năm qua chính thức có lực lượng đấu tranh trên không gian mạng với tên gọi Lực lượng 47. Đây là một lực lượng do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam lãnh đạo, chỉ đạo và được thành lập vào đầu năm 2016. Tính đến tháng 12 năm 2017, lực lượng này có quân số hơn 10.000 người, có mặt ở tất cả các đơn vị cơ sở, mọi miền, mọi lĩnh vực của quân đội.

Theo Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF,) Lực lượng 47 chống lại những tiếng nói dân chủ và những người bị cho là chống đối Chính phủ. Lực lượng này đã sử dụng các công nghệ kỹ thuật số để đe dọa, giám sát hoặc kiểm duyệt các nhà báo và do đó làm giảm nghiêm trọng quyền tự do thông tin trên Internet.

Từ hồi nào đến giờ nó vẫn có những lực lượng như thế nhưng đây là lần đầu tiên mà Ban tổ chức Trung ương Đảng, là một cơ quan quyền lực mạnh nhất trong Ban chấp hành trung ương đảng có một văn bản chính thức để tổ chức ra một lực lượng chuyên nghiệp như thế.- Nhà báo Võ Văn Tạo

Vì sao Đảng đã có Lực lượng 47 hùng hậu như thế mà vẫn có kế hoạch xây dựng thêm đội ngũ chống “diễn biến hòa bình” trên mạng xã hội?

Nhà báo Nguyễn An Dân giải thích, đội ngũ này khác với lực lượng AK47 hay Dư luận viên. Đội ngũ này thể hiện trình độ chính trị cao hơn, ứng xử trên mạng có văn hóa hơn, có trình độ lý luận hơn. Đội ngũ này bảo vệ Đảng về mặt tư tưởng, tức là bảo vệ về mặt danh dự để phản bác, phản biện những quan điểm mà họ cho là không đúng của lề trái. Ông nói thêm:

“Đó là đội ngũ tuyên truyền viên chính trị. Đội này đã có từ lâu, bây giờ chính thức hóa thôi. Họ kiến nghị để có tiền và phụ cấp cho lực lượng này. Trước đây nó chỉ là nghiệp dư, bây giờ trở thành chính quy, chuyên nghiệp. Do tình hình thế giới thay đổi, chiến tranh cận kề, nên Đảng lo lắng và dùng lực lượng này như một công cụ để ổn định xã hội cho những biến động sắp tới. Cụm từ ‘diễn biến hòa bình’ là cụm từ lâu nay Đảng dùng để che đậy hai chữ ‘dân chủ’.

Thành lập đội ngũ này Nhà nước có cái lợi là để bảo vệ danh dự cho Nhà nước nhưng nó có hại cho dân vì từ đó, tất cả các thông tin đều là một chiều cả. Khó mà bảo đảm tính logic, khách quan của thông tin. Những thông tin khi qua lực lượng này đến với dân đều không được bảo đảm những bản chất cơ bản của thông tin. Đó là cái lợi cho Đảng và cái hại cho dân.”

Nhà báo Võ Văn Tạo cho rằng, lực lượng này chẳng có gì mới, cái mới là cơ quan quyền lực mạnh nhất trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng là Ban Tổ chức Trung ương, ra văn bản chính thức hóa đội ngũ này. Ông nói tiếp:

“Từ hồi nào đến giờ nó vẫn có những lực lượng như thế và hoạt động như thế rải rác ở Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ban tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin - Truyền thông, một số cơ quan của Đảng, của Công an ở các địa phương, các tỉnh….

Nhưng đây là lần đầu tiên mà Ban Tổ chức Trung ương Đảng, là một cơ quan quyền lực mạnh nhất trong Ban Chấp hành Trung ương đảng có một văn bản chính thức để tổ chức ra một lực lượng chuyên nghiệp như thế. Chủ trương của Ban Tổ chức Trung ương Đảng hình thành đội ngũ này ở cấp cao hơn đám dư luận viên. Họ sẽ đào tạo ra lực lượng chuyên trách hai việc. Thứ nhất là chuẩn bị nguồn nhân sự kế cận cho Đảng. Thứ hai là lãnh đạo, chỉ đạo những việc mà lâu nay AK47 hay dư luận viên vẫn làm.”  

Sao phải chống ‘diễn biến hòa bình’?

4f373958-e989-4b9b-a20b-50dff15acf19.jpeg
Một người đang sử dụng máy tính xách tay trong một tiệm cà phê ở Hà Nội hôm 28/11/2013. AFP

Dường như đối với những người lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, nỗi sợ lớn nhất là nỗi sợ mang tên “diễn biến hòa bình”. Đây là cụm từ mà từ bao nhiêu năm qua họ kêu gọi phải chống. “Chống diễn biến hòa bình” trên mạng xã hội; “Chống lại các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch” là những cụm từ thường xuyên được lặp đi lặp lại từ trên các phương tiện báo chí truyền thông của Nhà nước cho đến các bài diễn văn của các cấp lãnh đạo cao nhất, và ngay trước thềm các đại hội Đảng.

Khái niệm này được xem là một quá trình chuyển đổi hòa bình từ một thể chế độc tài sang dân chủ, thông qua sự chuyển biến về nhận thức và tư tưởng. Trong chiến lược Diễn biến hòa bình, các vấn đề nhân quyền và dân chủ luôn được coi trọng.

Nhà báo Nguyễn An Dân cho rằng, cụm từ ‘diễn biến hòa bình’ là cụm từ lâu nay Đảng dùng để che đậy hai chữ ‘dân chủ’. Với việc chính thức hóa đội ngũ chống diễn biến hòa bình, nhà báo này nhận định:

“Sắp tới đây, việc bắt bớ, đàn áp tự do ngôn luận sẽ gia tăng. Các cây viết hoặc phải giảm bớt độ nóng trong phát ngôn của mình, hoặc phải thay đổi cách viết của mình là điều cần thiết để tồn tại cho những người viết lách tự do. Phải thay đổi tính chính trị cho nó mềm mại hơn, suy xét các quy định của pháp luật về thông tin ra công chúng.”

Sắp tới đây, việc bắt bớ, đàn áp tự do ngôn luận sẽ gia tăng. Các cây viết hoặc phải giảm bớt độ nóng trong phát ngôn của mình, hoặc phải thay đổi cách viết của mình là điều cần thiết để tồn tại cho những người viết lách tự do.- Nhà báo Nguyễn An Dân

Còn với nhà báo Võ Văn Tạo, diễn biến hòa bình là khái niệm được các nhà nước XHCN dùng để nói về một chiến lược chính trị - ý thức hệ mà lãnh đạo các quốc gia tư bản muốn chống lại chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa Marx-Lenin và chủ nghĩa cộng sản. Đó là một quá trình diễn biến hòa bình, không đổ máu nhưng sẽ dẫn đến sự loại bỏ vai trò lãnh đạo độc tôn, phi dân chủ, tự do của Đảng Cộng sản và ý thức hệ của nó ở tại các nước XHCN. Ông kết luận:

“Diễn biến hòa bình là diễn biến thay đổi chế độ cộng sản độc tài, mất tự do dân chủ bằng phương pháp hòa bình. Đấy nghĩa đen của cụm từ đó. Nghĩa là phía bên kia tác động vào bên này để bên này thay đổi không còn chế độ cộng sản độc tài phi dân chủ, mất tự do nữa mà chấp nhận chung sống hòa bình với các quốc gia tư bản. Diễn biến hòa bình là thay đổi chế độ chính trị mà không cần thiết phải phát động chiến tranh.”

Bên cạnh việc đấu tranh chống diễn biến hòa bình trên mạng của Đảng Cộng sản, báo Quân đội Nhân dân còn có hẳn mục ‘chống diễn biến hòa bình’. Theo tờ báo này, đấu tranh chống “diễn biến hòa bình” là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu hiện nay của toàn Đảng, toàn dân để bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Trong định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng ghi rõ cần phải “đẩy mạnh đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch”. Trước đó, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng cũng đặc biệt nhấn mạnh nguy cơ "diễn biến hòa bình" của thế lực thù địch nhằm chống phá sự nghiệp cách mạng ở Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
30/03/2021 14:16

- Muốn chống "diễn biến hòa bình", là phải chống các thế lực thù địch đang cầm quyền ở Mỹ, ở EU.
Hãy cắt đứt quan hệ ngoại giao, thương mại với các nước tư bản Phương Tây, quê hương của thuyết "diễn biến hòa bình"!

- Muốn chống "diễn biến hòa bình", mục đích để bảo vệ thể chế độc tài hiện hành, hãy lại giương cao khẩu hiệu "Vô sản toàn thế giới, liên kết lại", tuyên truyền cho nhân dân, quay lại... "tái" liên kết với các đồng chí "vô sản độc tài" ở Trung Quốc, Bắc Hàn, cho đến khi có "thế giới đại đồng"!

Còn không, chống "diễn biến hòa bình" như hiện tại, chỉ lộ rõ ra bộ mặt bẩn thỉu, lưu manh của ĐCSVN!
Cho toàn thế giới thấy, chúng là lũ cướp quyền làm chủ đất nước của nhân dân VN, lũ hèn với giặc, ác với dân!

ZakZak
30/03/2021 15:00

DLV thường chỉ biết chửi, tuy nhiên cũng có người phản biện. Từ trước tới giờ chưa bao giờ thấy một người nào phản biện có sức thuyết phục. Vấn đề là do ít học hoặc ít hiểu biết.

Anonymous
30/03/2021 16:07

De chong lai luc luong 47 tuyen truyen cho dang doc tai cs, nhiem vu chung ta, nhung nguoi yeu chuong tu do, dan chu, cong bang xa hoi phai tuyen truyen, giai thich nhung dieu xau xa, thoi nat, gat dan cua luc luong 47 hay dang cs cho nhung nguoi, dac biet la gioi tre, chua hieu biet cs nhu the nao. Neu moi nguoi Viet tren khap the gioi deu tham gia tuyen truyen chong lai luc luong 47 thi con so muoi ngan luc luong tuyen truyen cs chang nham nho gi ca.

Duy Hữu, USA
30/03/2021 20:04

Đảng tài phiệt Búa Liềm và nhà nước phong kiến Việt Cộng...
chính quy hóa lực lượng chuyên nghiệp dùng tuyên truyền, xuyên tạc, bóp méo, chụp mũ, ngụy danh, ngụy biện, ngụy ngôn, ngụy luận, ngụy giáo, ngụy thuyết xã hội chủ nghĩa, xã hội phong kiến chủ nghĩa Búa Liềm để chống các " diễn biến hòa bình ", " diễn biến bất bạo động ",
" tiến hóa bất bạo động ", " cách mạng bất bạo động " của các phong trào nhân dân đấu tranh bất bạo động cho lý tưởng Tự do, Dân chủ, Dân quyền, Nhân quyền, Đa dạng, Đa đảng, Đa tài, Đa năng, Đa hiệu, với sức mạnh của Sự thật, của Tình thương, Tình người, Tình dân tộc.

Đây là cuộc đâu tranh giữa lực lương chính quy của Đảng Búa Liềm với truyền thống " cắt mạng " bạo động ... " có súng, cái gì cũng đúng ",
và các lưc lương nhân dân đâu tranh bât bạo động, " nói phải, củ cải cũng nghe ", " nói đúng, cái thúng cũng theo ".

" Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên "
Ý dân là ý trời, ý trời là ý dân... Ý dân Việt là ý Trời, ý Trời là ý Dân Việt... Dân Việt tất thắng, Việt Cộng tất bại.

Anonymous
31/03/2021 10:36

@ DLV - Vào mang, đọc Wikipedia các DLV sẽ biết từ đâu có thuyết "diễn biến hòa bình".

Theo đó, "Từ 'diễn biến hòa bình' (từ của CS Trung Quốc, Việt Nam, dịch đểu từ nguyên văn là Peaceful Evolution) lần đầu tiên được đề cập tới trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh bởi John Foster Dulles, ngoại trưởng Mỹ trong những năm 1950, khi nói về chính sách đối phó với Liên Xô".
"Diễn biến hòa bình" cũng có thể được hiểu là sự sụp đổ của một quốc gia, hoặc một nền văn minh sau một thời gian dài sống trong hòa bình, bởi các yếu tố nội tại bị suy thoái chứ không phải do bị tấn công từ bên ngoài".


Đọc được ý tưởng của ông John Foster Dulles, mới thấy, tầm nhìn của ông xa rộng hơn, và NHÂN VĂN hơn hẳn tầm nhìn của ông tổ CN CS là Karl Marx. Trong khi Karl Marx chỉ nhìn về qúa khứ, cho rằng "Lịch sử phát triển của loài người là lịch sử đấu tranh giai cấp (bằng bạo lực)", cho nên phải tiếp tục đấu tranh giai cấp để rồi... xóa bỏ giai cấp", thì ông Ngoai trưởng Mỹ nhìn đến tương lai, cho rằng: Lịch sử phát triển loài người cần phải thông qua TIẾN HÓA HÒA BÌNH - Peaceful EVOLUTION.
Qua thực tế Liên Xô, CS Đông Âu sụp đổ, sau đó phần lớn các nước CS đó lại gia nhập khối EU, hợp tác mọi lĩnh vực, đoàn kết với nhau - đã chứng minh, loài người chỉ có thể TIẾN HÓA tới VĂN MINH bằng phương pháp Hòa Bình.
Ngay cả nước Mỹ, từ 1950 đến nay, càng ngày càng trở nên văn minh hơn, nhờ có TIẾN HÓA HÒA BÌNH.

Trung Công, Việt Cộng, muốn chống lại nó - chứng tỏ chúng chỉ muốn kéo lùi LỊCH SỬ trở về thời kỳ MỌI RỢ. Chúng đã không xóa bỏ được giai cấp, chúng còn muốn "muôn năm" được là giai cấp thống trị.

Cướp chính quyền bằng LỪA BỊP và bẳng BẠO LỰC, thì giữ "chính quyền" cũng vẫn bằng những thứ đó. Khi "lực lượng 47" không có tác dụng, bè lũ độc tài sẽ dùng AK47.