Gadhafi lên tiếng sẽ trả đũa

Vài giờ sau khi Pháp, Anh và Hoa Kỳ cùng mở cuộc oanh kích và bắn hỏa tiễn vào những cứ điểm quân sự của Libya, lãnh đạo nước này là ông Gadhafi đã lên tiếng cảnh báo sẽ trả đũa điều mà ông ta gọi là cuộc xâm lăng trắng trợn của nước ngoài.
Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
2011.03.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
gadhafi-305.jpg Tổng thống Moamer Kadhafi chụp qua truyền hình hôm 22/2/2011.
AFP photo

Trong khi đó, cả Washington, London và Paris đều đưa ra những dấu hiệu cho thấy chiến dịch quân sự đang được thực hiện không hẳn nhắm tới mục tiêu loại trừ Gadhafi. Từ Washington, Nguyễn Khanh của Đài chúng tôi có tường trình chi tiết sau đây.

Tấn công các căn cứ quân sự

Các chiến đấu cơ của Hoa Kỳ, Anh và Pháp vẫn xuất hiện trên bầu trời Libya, tiếp tục mở những cuộc oanh kích nhắm vào các căn cứ quân sự của quốc gia này. Tính từ khi Hoa Kỳ quyết định đưa quân vào Iraq hồi năm 2003 đến nay thì đây là chiến dịch quân sự quy mô nhất được quốc tế thực hiện ở một nước Ả Rập.

Các giới chức của Lầu Năm Góc nói với báo chí rằng những cuộc oanh kích được thực hiện từ trên không và cả trăm hỏa tiễn được bắn đi từ các chiến hạm và tàu ngầm của liên minh quân sự quốc tế đã đạt được kết quả như mong đợi là làm tê liệt các lực lượng quân sự của Libya, không để cho lãnh tụ độc tài Gadhafi giết dân.

Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình NBC, Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Mỹ là Đô Đốc Mike Mullen nói rằng tin tức ông nhận được cho thấy các đơn vị quân sự trung thành với Gadhafi đang bị đẩy vào thế phải án binh bất động, không tiếp tục tiến về Benghazi như đã làm trước khi các vụ oanh kích và pháo kích diễn ra.

Đô Đốc Mullen cũng nói rằng kế hoạch đang được thực hiện nằm trong khuôn khổ bản nghị quyết mà Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua từ thứ Năm tuần trước, tức ngăn cản các hành động dã man mà Gadhafi đã làm và đẩy nhà lãnh tụ độc tài này tới chỗ phải thật sự ngưng bắn, chứ không nhắm vào mục đích loại trừ ông ta.

Đó cũng là điều mà các nhà lãnh đạo Anh và Pháp đưa ra, như Thủ Tướng Anh David Cameron nói thế giới “không thể đứng ngoài nhìn kẻ độc tài giết dân lành”, hay tuyên bố của Tổng Thống Pháp Nicholas Sarkozy cho biết Gadhafi “vẫn có thời gian” để chấm dứt các hành động tàn ác mà ông ta đã làm.

Bản tin của đài truyền hình Mỹ CBS cho hay Hoa Kỳ đã sử dụng máy bay tàng hình B-2 thả ít nhất 40 trái bom để tiêu diệt lực lượng không quân của Libya. Tại Paris, các viên chức quốc phòng Pháp cho biết hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đã rời cảng Toulon để lên đường tham chiến.

Thề sẽ chiến thắng

Trong khi đó ở Tripoli, lãnh tụ Gadhafi thề sẽ chiến thắng điều mà ông ta gọi là cuộc xâm lăng trắng trợn của thế giới bên ngoài, nói thêm là tất cả những người Hồi Giáo sẽ đứng chung với ông để chống lại cuộc xâm lăng này. Vẫn theo Gadhafi, nhân dân Libya đã được trang bị võ khí để bảo vệ đất nước.

Cho đến giờ, vẫn chưa có tin tức rõ rệt về con số thương vong. Chính quyền Libya nói là ít nhất đã có 48 người chết và 150 người bị thương vì bom đạn của lực lượng quân sự đa quốc. Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói là chỉ tại thành phố Benghazi không thôi, có 32 người chết và 66 người bị thương ngay sau những giờ đầu của cuộc oanh kích do không quân Pháp thực hiện.

Tại Bắc Kinh chính phủ Trung Quốc nói rằng rất quan tâm đến tình hình đang xảy ra và không ủng hộ việc sử dụng giải pháp quân sự để can thiệp vào tình hình của Libya. Tại Rome, Đức Giáo Hoàng Bêneđictô thứ 16 kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự đảm bảo an toàn cho người dân, bảo thêm là Ngài dâng lời cầu nguyện cho hòa bình.

Nguyễn Khanh tường trình từ Washington.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang