GHPGVNTN gởi Kháng Nghị Thư cho Nhà nước Việt Nam

Ỷ Lan, Phóng viên RFA, Paris
2014.04.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
le-cong-cau-622 Ông Lê Công Cầu, Tổng Thư ký Viện Hóa Đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) bị Công an sắc phục và thường phục bao vây không cho vào Chùa Giác Minh ở Đà Nẵng hồi năm 2012.
File photo

Nghe bài này

Huynh trưởng Lê Công Cầu, Vụ trưởng Gia Đình Phật tử Vụ, kiêm Tổng Thư ký Viện Hoá, Đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), vừa viết Kháng Nghị Thư gửi các nhà lãnh đạo Nhà nước ở Hà Nội, nói lên tình trạng bị bức hiếp phi pháp kể từ ngày Công an Huế bắt ông tại Phi trường Phú Bài, Huế, hôm 1 tháng Giêng đầu năm nay, bị tịch thu laptop và điện thoại di động, và bị quản chế nghiêm ngặt bằng khẩu lệnh. Hôm 14 tháng Tư vừa qua ông bị công an bắt đi “làm việc” với nhiều hăm doạ bức thiết cho đời sống và hoạt động tôn giáo của ông.

Sau đây là cuộc phỏng vấn về nội dung Kháng Nghị Thư của Huynh trưởng Lê Công Cầu :

Ỷ Lan : Thưa Huynh trưởng Lê Công Cầu, chúng tôi được biết Huynh trưởng vừa gửi Kháng Nghị Thư đến Chủ tịch Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Xin Huynh trưởng cho biết nội dung của Kháng nghị thư và vì sao phải viết Kháng nghị thư như vậy ?

Lê Công Cầu : Tôi thấy chính quyền tỉnh Thừa Thiên này đã bao nhiêu lần đe doạ tôi bằng những cuộc làm việc, thẩm vấn, bao vây nhà, chận đứng không cho tôi đi ra ngoài, tức quản chế đó. Cho nên tôi xác định với mấy cơ quan Trung ương như ông Chủ tịch Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Sinh Hùng chẳng hạn, thì tôi nêu rõ là tôi đã sinh hoạt với GHPGVNTN từ khi 7 tuổi cho đến bây giờ là đã 58 năm. Như vậy Giáo hội Thống nhất đối với tôi là đã ăn sâu vào da vào thịt của tôi rồi, tôi không bỏ lý tưởng của tôi được.

Hơn nữa là tôi chứng kiến sự thăng trầm của Giáo hội cũng như dân tộc trước năm 1975, thì Giáo hội chúng tôi được tự do truyền đạo, hành đạo như thế nào thì sau năm 1975, các quyền ấy bị huỷ tiêu cả. Giáo hội bị xem như cái thế lực thù địch với chính quyền. Không những GHPGVNTN của chúng tôi bị đặt ra ngoài vòng pháp luật, mà hàng triệu Phật tử và thành viên của Giáo hội chúng tôi cũng đều trở thành những Phật tử bất hợp pháp.

Công an và an ninh đàn áp, đánh đập Hòa thượng và Huynh trưởng Lê Công Cầu cùng cuộc tọa kháng trước cổng chùa Giác Minh tại Đà Nẵng tháng 8, 2012
Công an và an ninh đàn áp, đánh đập Hòa thượng và Huynh trưởng Lê Công Cầu cùng cuộc tọa kháng trước cổng chùa Giác Minh tại Đà Nẵng tháng 8, 2012
Files photos

Khi mà đất nước đang mất dần chủ quyền, khi con người mất hết tự do. Chỉ có một đường lối duy nhất, đó là cuộc cải cách đa đảng đa nguyên như Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ của chúng tôi đã kêu gọi năm 2001. Có đa đảng đa nguyên nới có thể cứu vớt hiểm hoạ của dân tộc

Huynh trưởng Lê Công Cầu

Do đó, để hy hiến thân mình cho GHPGVNTN tôi dấn thân vào con đường đấu tranh để đòi hỏi pháp lý của GHPGVNTN đang bị Đảng và Nhà nước tước đoạt. Tức là đòi hỏi một quyền tự do tôn giáo thực sự. Dĩ nhiên trong tinh thần Bồ Tát đạo, “Phật Pháp bất ly thế gian pháp”, do đó công cuộc đấu tranh của chúng tôi không giới hạn trong kiến nghị hay hô hào suông, chúng tôi phải thực hiện bằng hành động, mà hành động đó tức nhiên là đi đôi với nguyện vọng dân tộc, khi mà đất nước đang mất dần chủ quyền, khi con người mất hết tự do. Chỉ có một đường lối duy nhất, đó là cuộc cải cách đa đảng đa nguyên như Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ của chúng tôi đã kêu gọi năm 2001. Có đa đảng đa nguyên nới có thể cứu vớt hiểm hoạ của dân tộc mà thôi.

Trong tinh thần tranh đấu đó, 30 năm qua tôi đã bị hàng trăm lần Công an và chính quyền mời làm việc, có khi vài ba ngày, có khi cả tháng trời. Nhưng tôi cam tâm chịu đựng, bởi vì tôi quan niệm rằng sự mong cầu tự do dân chủ là quyền tối thượng của con người, được Hiến Pháp của nước CHXHCNVN quy định. Cho nên tôi không làm chi sai trái hết.

Bởi vậy cho nên tôi cảm thấy rằng vấn đề an ninh bản thân tôi đang bị đe doạ nghiêm trọng. Bởi vì trong Bộ Luật Hình sự có quy định, là hình phạt quản chế chủ yếu áp dụng với những đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia đối với tội giết người và tội mua bán phụ nữ. Tôi chưa xâm phạm an ninh quốc gia, tôi chưa giết người, mua bán phụ nữ, tại sao tôi bị quản chế ?

Công an và an ninh bóp cổ HT Thích Thanh Quang khiến ngài ho sắc sụa.
Công an và an ninh bóp cổ HT Thích Thanh Quang khiến ngài ho sắc sụa.
RFA files

Họ quản chế tôi mà không có một văn bản chính thức, không có thời hạn cụ thể. Tôi thấy họ đối xử với con người như chăn dắt súc vật vậy.

Huynh trưởng Lê Công Cầu

Như vậy rõ ràng lệnh quản chế này vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Họ quản chế tôi mà không có một văn bản chính thức, không có thời hạn cụ thể. Tôi thấy họ đối xử với con người như chăn dắt súc vật vậy.

Cho nên đứng trên bình diện xã hội, việc họ quản chế tôi, tôi cảm thấy đây là một hành động vô nhân đạo. Với cách bức tử người dân vì họ biết tôi là người cao tuổi, sống xa gia đình, không vợ không con, ở trọ, cơm bụi, họ không cho đi lui đi tới để cho tôi chết dần chết mòn trong đói khó.

Còn trên bình diện của GHPGVNTN, thì tôi thấy đây là một chiến thuật mới nhằm tiêu diệt GHPGVNTN. Đó là việc quản chế tôi, đồng nghĩa với sự cách ly tôi với các thành viên lãnh đạo của GHPGVNTN để GHPGVNTN phải đi đến chỗ tê liệt.

Bởi vậy hôm nay tôi viết Kháng Thư gởi tới các nhà lãnh đạo. Tôi yêu cầu họ với tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ, thì họ phải hành xử cho đúng vai trò của mình. Và tôi cũng khẳng định với họ đây là lần thứ mười hai tôi gởi đến trung ương. Tôi hy vọng không rơi vào im lặng như những lần trước.

Ỷ Lan : Theo tin Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế cho biết thì ba tháng qua Huynh trưởng bị quản chế tại gia, và hôm 14.4 Huynh trưởng có buổi làm việc với Công an Huế, xin cho biết nội dung và kết quả buổi làm việc này ?

Lê Công Cầu : Đây là buổi làm việc rất bất ngờ. Ngày 12.4 tôi nhận được giấy mời ngày 14 lên làm việc. Khi nhận được giấy mời tôi cũng nghĩ lên làm việc bình thường. Nhưng không ngờ đi xuống nhà thì tôi thấy nhà tôi đã bị bao vây rồi, không cho tôi đi ra khỏi nhà nữa.

Họ nói rằng tôi mời ông lên và lập biên bản mở niêm phong hai điện thoại của ông thu giữ ông ngày 1.1.2014. Mở niêm phong đó thì tôi cứ tưởng họ mở để trả lại cho tôi. Nhưng khi đọc biên bản tới mới biết mở niêm phong để đi giám định. Tiếp theo đó họ đưa ra văn bản của cơ quan Thông tin Văn hoá và Tuyền thông do ông ông Giám đốc Nguyễn Sĩ Vinh ký với nội dung cơ quan này đã theo dõi và kiểm tra Inernet thấy xuất hiện những bài viết của ông Lê Công Cầu có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước theo luận điệu của tổ chức tôn giáo bất hợp pháp là GHPGVNTN. Yêu cầu cơ quan công an điều tra xác minh. Kèm theo thư của ông Nguyễn Sĩ Minh có những bản tin và lời phát biểu của tôi trong cuộc Hội luận về Nhân quyền nhân dịp Việt Nam điều trần tại cuộc họp Phổ quát Định kỳ tại Genève vừa qua.

Hôm nay tôi viết Kháng Thư gởi tới các nhà lãnh đạo. Tôi yêu cầu họ với tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ, thì họ phải hành xử cho đúng vai trò của mình. Và tôi cũng khẳng định với họ đây là lần thứ mười hai tôi gởi đến trung ương. Tôi hy vọng không rơi vào im lặng như những lần trước

Huynh trưởng Lê Công Cầu

Họ hỏi là ông có thấy rằng đối với chính quyền ông đã vi phạm pháp luật và đối với nội bộ thì ông đã bị chống đối rất nhiều.

Tôi trả lời với họ, tôi nói, là mỗi người chọn cho mình một con đường đi, mà phải đi cho hết con đường đã chọn. Những người bỏ cuộc nửa chừng là những con người phản bội.

Còn đối với nội bộ thì quý ngài lãnh đạo, các anh em đều hỗ trợ cho tôi làm tròn sứ mạng của một Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo và một Vụ trưởng [Gia Đình Phật tử Việt Nam]. Có ai chống đối tôi đâu ?

Họ mới nói các Thầy trong Tăng Đoàn đang chống đối ông mãnh liệt ông không thấy à ?

Tôi trả lời các ông Tăng Đoàn vì danh vì lợi đã ly khai GHPGVNTN, họ không còn là nội bộ của tôi nữa. Tôi chẳng quan tâm chi đên các ông đó cả ! Thì họ hỏi, như vậy nghĩa là ông không dừng lại, cứ tiếp tục công việc của mình phải không ?

Tôi trả lời đúng như vậy. Tôi sẽ làm đến hơi thở cuối cùng theo gương của Đức Tăng Thống chúng tôi là ngài Đại lão Thích Huyền Quang.

Họ tuyên bố rằng như vậy là ông xác nhận rằng ông vẫn làm và ông sẽ làm công việc ông đeo đuổi mấy lâu nay. Cho nên chúng tôi phải điều tra, xác minh để có biện pháp. Và trong thời gian này ông phải tuân thủ những điều chúng tôi yêu cầu.

Hôm nay tôi mở niêm phong hai điện thoại của ông là để giám định, chứ không phải trả lại cho ông. Các vật dụng của ông chúng tôi vẫn tạm giữ, chỉ có cái thân của ông là chúng tôi chưa giữ mà thôi.

Do đó, trước sự đe doạ tính mạng của mình, đe doạ sự tồn tại của GHPGVNTN, buộc lòng tôi phải lên tiếng.

Ỷ Lan : Xin cám ơn Huynh trưởng Lê Công Cầu

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang