Trả Bóng đá Việt Nam về vị trí vốn có

Thanh Trúc
2019.01.29
bongda1207 Panô cổ vũ cho Đội tuyển Bóng đá Việt Nam dán trước mặt tiền một cửa hàng trên đường Phan Xích Long ở Thành phố Hồ Chí Minh sau đêm 6/12/2018.
Courtesy of Citizen

Trong bối cảnh cứ mỗi khi đội tuyển bóng đá Việt Nam ghi được bàn thắng nào được trước đối thủ nước ngoài thì báo chí trong nước nức lòng ca tụng, lần đầu tiên hôm 28 vừa qua độc trang mạng VTC News có bài nói thẳng rằng tuyển Việt Nam được khoác lên mình tấm áo mới của những lời tung hô ca tụng quá đà.

Bằng những hàng chữ in đậm và những cụm từ để gọn trong ngoặc kép, VTC News cho rằng những danh xưng  ”anh hùng dân tộc”,” chiến  binh dũng cảm”, “đấu sĩ kiên trung” “người viết sử” … đều là những cái tên rất kêu khoác lên mình đội U23 hay tuyển Việt Nam trong thời gian qua.

Chưa hết, VTC News còn gọi là thổi phồng quá đáng khi mỗi bàn thắng của U23 trong năm qua đều được ví với “siêu phẩm” hoặc “đẳng cấp thế giới” hoặc “tầm vóc vĩ đại”… Và thậm chí những từ nào hay nhất trong tự điển Việt Nam thì thiên hạ mang hết ra để gán cho các cầu thủ.

Đối với giới hâm mô bóng đá, không thể không nhìn thấy những bước tiến ngoạn mục của bóng đá Việt Nam trong hơn một năm qua.

Tôi nghĩ sẽ rất nhiều người Việt Nam lựa chọn chẳng thà vô địch Đông Nam Á về kinh tế còn hơn vô địch số một Châu Á, thậm chí thế giới, về bóng đá.
- Ông Nguyễn Văn Mỹ

Đó cũng là suy nghĩ của ông Nguyễn Văn Mỹ, thành viên Hội đồng Quản trị Công Ty Du Lịch Lửa Việt, người thường xuyên viết những bài quan điểm về du lịch và thể thao đăng trên các báo trong nước. Theo ông Nguyễn Văn Mỹ, bóng đá không phải là tất cả và báo chí không nên thậm xưng khi nói về kỳ tích của đội tuyển U23 mấy lúc sau này:

Đó là việc tôi nghĩ mình nên chấn chỉnh lại, tôi nghĩ bài báo đó viết rất sâu và giật cái tít thế là cần thiết. Bóng đá là môt phần của cuộc sống, dù thích hay không thích khi đội tuyển nước nhà dành thắng lợi thì mình mừng mình chia sẻ nhưng cách thể hiện thế nào. Tôi đã từng viết bài là mình gọi “người hùng”, “anh hùng” nghe dễ quá. Nên dùng từ chừng mực, vừa phải, bóng đá không phải là tất cả, bóng đá chỉ mang tới niềm vui tinh thần nhưng nếu được lựa chọn giữa vô địch bóng đá Châu Á với kinh tế Việt Nam số một Đông Nam Á thì tôi nghĩ sẽ rất nhiều người Việt Nam lựa chọn chẳng thà vô địch Đông Nam Á về kinh tế còn hơn vô địch số một Châu Á, thậm chí thế giới, về bóng đá.

Nếu nhầm lẫn bóng đá là tất cả thì không nên, ngay cả Brazil từng vô địch bóng đá mà kinh tế có phát triển lắm đâu, còn Mỹ có vô địch bóng đá đâu mà vẫn là cường quốc và là niềm mơ ước của rất nhiều người...

Dưới mắt doanh nhân Nguyễn Trọng Thắng, một fan bóng đá ở Hà Nội, cần hiểu tại sao báo chí, kể cả người dân, có khuynh hướng thổi phồng thành tích của bóng đá Việt Nam:

Bài viết "Đừng gọi cầu thủ là 'người hùng', hãy trả bóng đá Việt Nam về chỗ đứng vốn có" của VTC News.
Bài viết "Đừng gọi cầu thủ là 'người hùng', hãy trả bóng đá Việt Nam về chỗ đứng vốn có" của VTC News.
Ảnh chụp màn hình.

Bóng đá là thứ có thể quy tụ và trở thành tâm điểm quan tâm của hầu hết mọi người trong xã hội. Khi quan tâm đến thể thao và bóng đá thì người ta tạm gác qua một bên những vấn đề khác, và khi đội tuyển quốc gia có những thắng lợi thì người ta mặc nhiên coi rằng đấy là thắng lợi chung của đất nước.  Dĩ nhiên sự vui mừng cho rằng đây là chiến thắng lẫy lừng đáng tự hào thì ngược lại cũng tạo nên cái ảo tưởng về thành tích đối với truyền thông và người trong nước. Do vậy cần phải nhận xét một cách đứng đắn, đừng để các cầu thủ được lên mây quá.

Đánh giá chung thì thực sự mình thấy rằng đôi khi người viết báo thổi phồng quá mức. Việc này không phải chỉ truyền thông Việt Nam mà các nước đều gặp phải trong trường hợp quá ưu ái vấn đề nào đấy, ở đây vấn đề là ca tụng đội tuyển lại giống với hay tương đồng với nhu cầu của  khá nhiều người đang say men chiến thắng mà không cảm nhận, không nhìn nhận, không đánh giá một cách khách quan.

Vẫn lời anh Nguyễn Trọng Thắng, bài báo trên VTC News thực tế có tác dụng như một liều thuốc nhằm hạ nhiệt những cái đầu quá nóng vì bóng đá Việt Nam.

Bài viết trên VTC News rất chí lý, những  mỹ từ “anh hùng dân tộc” , “đấu sĩ kiên trung”, “chiến binh dũng cảm” hay “ “người viết sử” , rồi thì “siêu phẩm” hoặc “đẳng cấp thế giới” mà báo chí trong nước gán cho đội tuyển quốc gia hay U23 là ảo tưởng và thái quá, cũng là nhận xét của anh Trần Long, tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Truyền Thông Du Lịch Việt :

Tôi đánh giá rất cao nỗ lực, sự quả  cảm và quyết tâm của  đội tuyển Việt Nam suốt hai năm vừa qua. Nhưng đi kèm với nó thì cũng có những du luận là có thể chúng ta đã ngủ mê trên chiến thắng. Chúng ta phải nhìn vào thực tế sự phát triển của bóng đá Việt Nam, không nên quá ảo tưởng về sự chiến thắng. Ngòi bút của người viết ra thì không ai đánh thuế không ai bắt bẻ thì người ta cứ tự do ngôn luận thôi, quan trọng là độc giả và những người hâm mộ người ta đánh giá việc đó.

Ở đây vấn đề là ca tụng đội tuyển lại giống với hay tương đồng với nhu cầu của  khá nhiều người đang say men chiến thắng mà không cảm nhận, không nhìn nhận, không đánh giá một cách khách quan.
-Doanh nhân Nguyễn Trọng Thắng

Cho đến lúc VTC News đăng bài nhận định về sự thổi phồng hay sự cường điệu quá đáng trong những lời lẽ tán dương nhằm “đưa  đội tuyển Việt Nam lên tận mây xanh”, thiết tưởng cũng nên bàn đến sự việc kéo nhau đi bão khiến nẩy sinh khá nhiều hành động phấn khích và phản cảm nơi một số thanh thiếu niên trong cơn say chiến thắng U23. Cây viết về du lịch và thể thao Nguyễn Văn Mỹ góp ý:

Mỗi lần thắng là rất nhiều người đi bão, rất nhiều người đổ ra đường cổ vũ, nó thể hiện cái thực trạng là hình như không có chuyện gì để quan tâm hay sao hoặc là quá ít. Đặc biệt một số bạn trẻ lấy cớ đó để phá phách, thậm chí tôi nghĩ nhiều khi anh em bên cảnh sát giao thông chắc họ cũng không thích lắm đâu bởi vì thắng thì kéo đi bão rồi đua xe rồi tai nạn chết người. Có những bà mẹ những ông bố đưa những em bé mới năm ba tuổi mà đi như thế thì các cháu biết gì, nhỡ tai nạn xảy ra thì có phải tội cho các cháu không? Đó là những cái ở Việt Nam mà tôi thấy là hơi quá đà.

Về phiá các cầu thủ U23, VTC News viết rằng người như Công Phượng, Quang Hải hay Tiến Dũng hoặc Đình Trọng chưa bao giờ vỗ ngực xưng tên hoặc so sánh mình với những cầu thủ bóng đá lẫy lừng thế giới.

Chính vì thế, xin được trích dẫn  câu kết của VTC News rằng khi đội tuyển chơi hay và chiến thắng thì hãy xem như các tuyển thủ đã làm xuất sắc nhiệm vụ và chỉ có vậy thôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.