Global Witness tái khẳng định Hoàng Anh Gia Lai đã vi phạm pháp luật

RFA
2013-05-21
Share
hagl-cambodia Một khu rừng ở Campuchia được giao cho tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai khai phá để trồng cao su.
AFP PHOTO/Global Witness

Thông cáo báo chí của tổ chức Global Witness ra ngày hôm qua 20/5, một lần nữa khẳng định rằng việc trồng cao su của tập đoàn HAGL tại Lào và Campuchia do ông Đoàn Nguyên Đức làm chủ có vi phạm pháp luật, gây ra những tác động xấu tới người dân và môi trường tại các quốc gia này. Global Witness khẳng định tính xác thực và bằng chứng đã đưa ra.

Thay vì nhìn nhận các bằng chứng đưa ra trong báo cáo và cải thiện cuộc sống cho hàng trăm người bị ảnh hưởng ở địa phương, HAGL dường như chỉ tìm cách bảo vệ hình ảnh của mình.- Bà Megan MacInnes, Global Witness

Global Witness cho biết họ có tài liệu về những vi phạm pháp lý mang tính hệ thống của HAGL tại cả Campuchia và Lào trong năm 2012. Các dẫn chứng nêu trong báo cáo ‘Rubber Barons’ (những ông trùm cao su) cho thấy HAGL đã thu nạp những diện tích đất lớn, gấp khoảng năm lần mức giới hạn cho phép theo pháp luật ở Campuchia, và đã tỏ ra không cần biết tới các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường và xã hội, gây ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của người dân và rừng tự nhiên ở địa phương.

Ngoài ra, Global Witness cũng trích lời bà Megan MacInnes cho rằng “Thay vì nhìn nhận các bằng chứng đưa ra trong báo cáo và cải thiện cuộc sống cho hàng trăm người bị ảnh hưởng ở địa phương, HAGL dường như chỉ tìm cách bảo vệ hình ảnh của mình trước công chúng.”

Global Witness cũng cho biết họ đã gặp gỡ với đại diện của HAGL vào hôm 22/8/2012 tại Pleiku để đưa ra những bằng chứng đồng thời đề xuất các bước đi mà HAGL nên thực hiện để khắc phục vấn đề. Tuy nhiên, ông Đức cho rằng không có cuộc họp này và Global Witness khẳng định lời phủ nhận của ông Đức là không đúng.

Toàn bộ nhân viên và lãnh đạo HAGL chưa hề gặp Global Witness hay nhận các thông tin liên quan đến ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. - Ô. Đoàn Nguyên Đức, HAGL

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 17/5, Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức khẳng định, toàn bộ nhân viên và lãnh đạo HAGL chưa hề gặp Global Witness hay nhận các thông tin liên quan đến ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, cáo buộc phá hoại rừng và cuộc sống của người dân tại Lào và Campuchia.

Global Witness cho hay, hiện họ đang thực hiện đối thoại với ông Đức và các đồng nghiệp của ông về một cuộc gặp tiếp theo tại Pleiku vào tháng 6 tới đây.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Video: 2 công ty Việt Nam bị tố cáo phá rừng ở Lào và Campuchia

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang