Bangkok báo động dịch tay chân miệng

Dịch tay chân miệng lây lan ở Thái Lan với gần ba mươi trường học tại thủ đô Bangkok hoặc phải đóng cửa một số lớp hoặc tạm thời ngưng hoạt động
Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok
2012-07-18
Share
Các trường bên Thái Lan tổ chức kiểm tra phát hiện trẻ em mắc bệnh chân tay miệng (ảnh minh hoạ)
Nguồn tinmoi/anninhthudo

Dịch bệnh vẫn nằm trong tầm kiểm soát

Các báo phát hành ở Bangkok hôm nay đều chạy trang nhất về tình hình dịch bệnh tay chân miệng  lây lan khá nhanh ở Thái Lan, đặc biệt tại thủ đô Bangkok với phần lớn bệnh nhân là trẻ dưới bốn tuổi .

Giám đốc Cơ Quan  Kiểm Soát Bệnh Truyền Nhiễm tại Bangkok, bác sĩ Wongwat Liewlak, cho biết  ít nhất 29  trường học trong nội vi Bangkok bị ảnh hưởng, trong đó 18 trường tạm thời ngưng hoạt động, 11 trường khác quyết định đóng cửa một số lớp.

Theo số liệu chính thức hôm nay từ Bộ Y Tế Thái Lan, khoảng 12.581 bệnh nhân trên cả nước đã nhiễm dịch tay chân miệng tính từ đầu năm tới giờ. Tuy nhiên không có báo cáo nào về tử vong.

...cùng thời gian này của năm nay thì dịch bệnh bộc phát trở lại theo mùa với tác nhân gây bệnh và triệu chứng giống như năm ngoái và mặc dù số người nhiễm năm nay, tính theo từng tháng, có phần cao hơn năm trước.

BS. Passakorn Akarasewi

Như vậy, cùng lúc với Việt Nam và Campuchia gần đây, hiện Thái Lan cũng đang phải đối phó với dịch tay chân miệng, căn bệnh khiến 22 trẻ Việt Nam tử vong trong vòng năm tháng  đầu 2012, Campuchia có 55 ca tử vong vì dịch bệnh này trong cùng thời gian.

Theo bác sĩ Passakorn Akarasewi, giám đốc Cơ Quan Các Bệnh Truyền Nhiễm ở Bangkok, dịch bệnh tay chân miệng không phải điều mới đối với Thái Lan,  không đến nỗi phức tạp và được đặt trong vòng kiểm soát:

Đang có nhiều trường hợp lây nhiễm bệnh giống như năm ngoái . Tình hình dịch tay chân miệng lây lan ở đây không dính dáng đến tình hình dịch bệnh bên Campuchia, chỉ khác là Thái Lan không có trường hợp tử vong như Campuchia.

Dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ em. Wikipedia
Dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ em. Wikipedia
Wikipedia
Năm ngoái Thái Lan có 18 ngàn trường hợp tay chân miệng, cao điểm là tháng Sáu, tháng Bảy và tháng Tám.

Vì thế cùng thời gian này của năm nay thì dịch bệnh bộc phát trở lại theo mùa với tác nhân gây bệnh và triệu chứng giống như năm ngoái và mặc dù số người nhiễm năm nay, tính theo từng tháng, có phần cao hơn năm trước. Cho đến lúc này Thái Lan có gần 13.000 ca tay chân miệng đa phần là dạng nhẹ.

Về lý do đóng cửa các trường học trong vùng thủ đô khiến dư luận hoang mang, bác sĩ Passakorn Akarasewi giải thích đây là biện pháp cần thiết nhằm chận đứng sự lây lan vì tay chân miệng là căn bệnh truyền nhiễm:

Điều này không có gì bất thường mà chỉ là biện pháp phòng chống sự lây lan. Bô Y Tế Thái Lan vẫn tiếp tục đề cao cảnh giác, giáo dục và tuyên truyền phòng chống, vệ sinh, tẩy trùng , xà phòng và rửa tay thường xuyên là những phương thức hữu hiệu nhất để tránh bị nhiễm dịch.

BS. Passakorn Akarasewi

Nhiều trường học, đặc biệt Mẫu Giáo và các trung tâm giữ trẻ nếu phát hiện có triệu chứng của tay chân miệng thì phải báo cáo ngay với Phòng Y Tế khu vực và sẽ cùng với thẩm quyền trong khu vực quyết định có nên cho học sinh nghĩ học hay không. Điều này không có gì bất thường mà chỉ là biện pháp phòng chống sự lây lan. Bô Y Tế Thái Lan vẫn tiếp tục đề cao cảnh giác, giáo dục và tuyên truyền phòng chống, vệ sinh, tẩy trùng , xà phòng và rửa tay thường xuyên là những phương thức hữu hiệu nhất để tránh bị nhiễm dịch.

Dịch tay chân miệng tại Việt Nam

Về tình hình dịch tay chân miệng tại Việt Nam, tháng Năm  2012, Cục Y Tế Dự Phòng cho biết, sau một vài tuần có chiều hướng giảm , số người mắc bệnh tay chân miệng tăng

Vệ sinh khử khuẩn đồ chơi của trẻ em được tổ chức ở các trường mầm non ở Hà Nội. Courtesy Vietgiaitri
Vệ sinh khử khuẩn đồ chơi của trẻ em được tổ chức ở các trường mầm non ở Hà Nội. Courtesy Vietgiaitri
Courtesy Vietgiaitri
cao trở lại với trên ba ngàn ca mới trong một tuần .

Đây là số liệu tương đương với cùng thời kỳ dịch tay chân miệng lên cao điểm tháng Chín và tháng Mười năm 2011.

Tháng Sáu vừa qua, Cục Y Tế Dự Phòng lại cho hay dịch tay chân miệng lây lan nhanh và khó kiểm soát ở tỉnh Đồng Nai với hai ngàn người nhiễm bệnh và hai ca tử vong.

Còn theo số liệu của Tổng Cục Thống Kê Việt Nam, hơn bốn mươi ba nghìn người trên cả nước nhiễm bệnh tay chân miệng trong năm tháng đầu 2012, trong đó 22 ca tử vong.

Bác sĩ Phạm Nhật An, phó giám đốc Bệnh Viện Nhi Trung Ương kiêm trưởng Khoa Truyền Nhiễm ở Hà Nội, cho biết:

Chính xác là do có được chiến dịch phòng chống rồi tuyên truyền trong cộng đồng cũng như sự điều trị ở các bệnh viên có tốt hơn nên hiện nay tình hình nói chung cũng ổn định. Số bệnh nhân mắc bệnh thì tăng lên nhưng số bệnh nhân nặng và tử vong thì thấp xuống, giảm xuống. Tình hình nói chung là tốt.

Bác sĩ Phạm Nhật An

Nhìn chung thì không phải riêng Việt Nam mà cả vùng Tây Thái Bình Dương thì bệnh tay chân miệng của năm 2012 tăng lên so với cùng kỳ của năm 2011. Nhưng mà thực tế hiện nay là mùa nó đang giảm xuống, số bệnh nhân hiện nay ở ngoài Bắc đang giảm rất là nhiều. Cũng không thật sự có đột biến gì đâu nhưng mà về xu hướng chung là tăng hơn mọi năm.

Vẫn theo lời bác sĩ trưởng khoa truyền nhiễm Phạm Nhật An, nhờ chính sách tuyên truyền phòng chống mà những người có con nhỏ hay trẻ trong độ tuổi đi học đỡ hoang mang lo sợ hơn trước:

Chính xác là do có được chiến dịch phòng chống rồi tuyên truyền trong cộng đồng cũng như sự điều trị ở các bệnh viên có tốt hơn nên hiện nay tình hình nói chung cũng ổn định. Số bệnh nhân mắc bệnh thì tăng lên nhưng số bệnh nhân nặng và tử vong thì thấp xuống, giảm xuống. Tình hình nói chung là tốt.

Năm 2011, số tử vong vì dịch bệnh tay chân miệng ở Việt Nam là 150 người.

Trở lại với Thái Lan, nguồn tin mới nhất từ giáo sư Yong Poovorawan, chuyên gia ngành vi khuẩn học  của đại học Chulalongkorn,  mẫu virus tìm thấy nơi bệnh nhân dịch tay chân miệng ở Thái Lan năm nay là mẫu CA6 (Coxsackie A6 ) chứ không phải mẫu CA16 như trước.

Các chuyên gia y tế ở Bangkok cho rằng mẫu virus gây dịch tay chân miệng ở Thái Lan hiện nay không nguy hiểm bằng mẫu virus gây cùng dịch bệnh ở Campuchia.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang